[Lớp 4] Cộng trừ Phân số

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-so-hoc-cong-tru-phan-so

Nội dung

Phân số cũng có thể thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia như các số khác. Bài viết sau đây của Sylvan Learning Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách dạy trẻ thực hiện phép tính cộng trừ phân số.

Kỹ năng đạt được

 • Trẻ có thể tách một phân số ra thành tổng của các phân số có cùng mẫu số bằng nhiều cách khác nhau.
 • Trẻ có thể thực hiện cộng trừ phân số có cùng mẫu số.

Khái niệm

Muốn cộng (trừ) hai phân số cùng mẫu số, ta cộng tử số của phân số thứ nhất với tử số phân số thứ hai và giữ nguyên mẫu số.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-so-hoc-cong-tru-phan-so

Muốn cộng (trừ) hai phân số khác mẫu số, ta quy đồng mẫu số hai phân số, rồi cộng hai phân số cùng mẫu số.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-so-hoc-cong-tru-phan-so

Hoạt động toán tư duy lớp 4 về cộng trừ phân số

Hoạt động 1: Game (Ai viết được) Phương trình cuối cùng sẽ thắng!

Tổng quát

Trẻ dùng nhiều cách biến phân số thành tổng các phân số có cùng mẫu số. Sau đó, trẻ phân tích một phân số đã tạo thành tổng các phân số có cùng mẫu số, và lập phương trình bằng hình vẽ.

Hướng dẫn

 • Phát các bộ gạch cho trẻ. Viết lên bảng phân số 4⁄5, giải thích rằng hiện đang là giờ ăn trưa rất bận rộn và 4⁄5 thể hiện phần bánh sandwich còn lại của bạn. Yêu cầu trẻ dùng các viên gạch để xây dựng mô hình đại diện cho 4⁄5 và giải thích suy nghĩ của mình.

cộng các phân số 1

 • Tô màu các viên gạch đại diện cho phân số 4⁄5 và dùng một màu khác cho 1⁄5 còn lại.
 • Nói với trẻ bạn định cắt bánh mì sandwich còn thừa để ăn nhiều bữa còn lại trong ngày. Đặt câu hỏi với trẻ rằng có thể có bao nhiêu tổ hợp các phần còn lại nếu mẫu số không đổi? Để hiển thị tổ hợp các kết quả, yêu cầu trẻ lập một phương trình thiển hiện các phân số có tổng là 4⁄5.
 • Kết quả rất có thể là 1⁄5 + 1⁄5 + 1⁄5 + 1⁄5 = 4⁄5. Hoặc 2⁄5 +1⁄5 + 1⁄5 =4⁄5 . Thay đổi màu sắc của các viên gạch phân số để thể hiện rõ cho trẻ thấy các phân số là thành phần của phương trình. Ví dụ: 2⁄5 có thể được hiển thị bằng màu xanh lá cây, 1⁄5 tiếp theo sẽ được hiển thị bằng màu xanh lam và 1⁄5 cuối cùng màu vàng.

cộng các phân số 2

cộng các phân số 3

 • Sử dụng một phân số mới, 4⁄6, cho học sinh một vài phút để liệt kê tổng các phân số khác nhau, trong đó mẫu số giữ nguyên và tổng luôn là 4⁄6. Khuyến khích trẻ xây dựng mô hình bằng các viên gạch. Sau đó phác thảo kết quả của họ trên bảng có các đường lưới và ghi lại phương trình đúng.

cộng các phân số 3

 • Mô hình trên thể hiện diện tích của một hình chữ nhật 1×6. Vẽ các đường để làm rõ 6 ô. Gạch bỏ 2 ô cuối cùng để hiển thị 2⁄6 ô không được bao gồm. Sau đó, sử dụng hai hoặc nhiều màu để xác định các diện tích được thêm vào.
 • Đưa ra một danh sách tất cả các phương trình mà học sinh đã thực hiện. Yêu cầu trẻ viết phương trình phù hợp với mô hình.

cộng các phân số 5

 • Bây giờ giới thiệu một trò chơi có tên là “Phương trình cuối cùng sẽ thắng!”. Trong đó trẻ phân tích một phân số đã cho thành phương trình mà một vế là tổng các phân số có cùng mẫu số. Chơi tiếp tục cho đến khi không có phương trình nào khác có thể thêm vào. Người viết phương trình cuối cùng sẽ thắng cuộc.

Hoạt động 2: Phân số trong Ngày đi học

Tải về bài tập: Fraction through the School Day

 • Sam và Ali là bạn. Cả hai đều học lớp 4 của cô Hill. Khi Sam thức dậy vào những ngày đi học, bạn ấy phải mất 2/4 giờ để tắm và mặc quần áo, 1/4 để ăn sáng và 2/4 giờ để hoàn thành bài tập về nhà. Sam mất bao lâu để chuẩn bị đến trường?
 • Hướng dẫn trẻ sử dụng các từ để giải thích câu trả lời của mình và viết một phương trình cho phù hợp. Nếu kết quả là một phân số lớn hơn 1, hãy biến kết quả thành một hỗn số.

Ôn kiến thức về phân số và hỗn số

 • Đáp án (bằng chữ): 2/4 cộng với 1/4 cộng thêm 2/4 nữa thì tổng cộng là 5/4 . Có 4/4 trong một giờ, vì vậy bạn ấy phải mất 1 và 1/4 giờ để chuẩn bị đến trường.
  cộng các phân số 6
 • Thể hiện phương trình:
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-so-hoc-cong-tru-phan-so
 • Nếu trẻ cảm thấy hứng thú với những câu đố về cộng trừ phân số, bạn hãy tạo thêm đề bài để trẻ có thể luyện tập.

Bài viết trên đây của Sylvan Learning Việt Nam hướng dẫn một vài hoạt động thú vị về nội dung cộng trừ phân số. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn và trẻ cùng học tập đạt hiệu quả tốt nhất!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn