[Lớp 4] Tính toán đến hàng triệu

tính toán đến hàng triệu

Nội dung

Trong các hoạt động toán tư duy lớp 4, các bài tập toán tư duy tính toán đến hàng triệu vừa thử thách, vừa làm trẻ hứng thú không ít. Cùng Sylvan Learning Việt Nam hướng dẫn trẻ làm các bài tập này theo một cách thật thú vị bạn nhé.

Kỹ năng đạt được

 • Trẻ có thể tự đọc, viết, sắp xếp thứ tự, so sánh và tính toán đến hàng triệu.
 • Sử dụng các quy ước mở rộng để thể hiện các số nguyên lớn ở các dạng khác nhau.
 • Hiểu thêm khái niệm Hàng và lớp (Place Value) – số hàng đơn vị, chục, trăm đến hàng triệu  trong các ngữ cảnh khác nhau.

Hoạt động toán tư duy lớp 4 tính toán đến hàng triệu

Hoạt động 1: Lập biểu đồ một triệu

Tổng quát

Bạn cùng trẻ tạo một biểu đồ của một triệu ô vuông nhỏ. Hoạt động này được thiết kế để giúp trẻ hiểu rõ hơn một số mối quan hệ giữa hàng trăm, bạn, mười nghìn, trăm nghìn và hàng triệu. Từ đó giúp trẻ tính toán đến hàng triệu dễ dàng hơn.

Tải về bài tập: Charting One million

tính toán đến hàng triệu

Hướng dẫn

 • Đặt ra một hình gồm nhiều hình vuông nhỏ. Yêu cầu trẻ suy nghĩ xem có bao nhiêu hình vuông nhỏ này.
 • Để trẻ thử ước tính và chia sẻ kết quả với bạn.
 • Trẻ có thể sử dụng nhiều chiến lược, nhiều cách đếm hiệu quả nhưng chính xác. Sau khi trẻ có một vài phút để suy nghĩ, hãy yêu cầu trẻ chia sẻ câu trả lời cũng như phương pháp đếm của trẻ.
 • Chuẩn bị tất cả 10 lưới. Yêu cầu trẻ cắt ra 10 ô và dán chúng lại với nhau để tạo thành một dải dài.
 • Yêu cầu trẻ ghim hoặc dán chúng cạnh nhau để tạo thành một hình vuông lớn. Và đặt ra câu hỏi cho trẻ có bao nhiêu hình vuông nhỏ trong hình vuông khổng lồ này? Sau đó, để trẻ chia sẻ ý kiến và giải thích rằng một nghìn, hay 1.000 × 1.000, giống như một triệu.
 • Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ xác định các kích thước của hình vuông khổng lồ (1.000 với 1.000) và nhân các số trên máy tính của trẻ để xem kết quả.

Hoạt động 2: Hàng triệu người xem thể thao

Tải về bài tập: Sport Fans the World Over

Hướng dẫn

 • Mở đầu hoạt động bằng một cuộc thảo luận ngắn gọn về thể thao. Trẻ thích chơi môn thể thao nào? Trẻ thích xem môn thể thao nào trên TV hay trực tiếp?
 • Tiếp theo, bạn hãy giải thích rằng mọi người thích các sự kiện thể thao trên toàn thế giới và số lượng lớn người tham dự các sự kiện thể thao trực tiếp mỗi năm. Sau đó, để trẻ ước tính xem trẻ nghĩ có bao nhiêu người đến xem trực tiếp các trận bóng đá đại học ở Hoa Kỳ mỗi năm.

tinh toan den hang trieu 2 tinh toan den hang trieu 3

 • Sau đó viết 36,814,468 trên bảng trắng mà không đọc số. Giải thích rằng đây là số người đã tham dự bóng đá trực tiếp ở trường đại học trò chơi vào năm 2006.
 • Sau đó, bạn đọc con số đó và yêu cầu trẻ ghi chép vào tập. Để giúp trẻ hiểu con số này lớn đến mức nào, hãy nói với trẻ rằng Astrodome ở Houston, Texas, có 62.439 người hâm mộ bóng đá. Khoảng 36.814.468 người sẽ lấp đầy Astrodome bao nhiêu lần? Yêu cầu trẻ chia sẻ ước tính theo cặp và sau đó yêu cầu trẻ sử dụng máy tính để tìm hiểu. (36.814.468 người hâm mộ bóng đá sẽ lấp đầy Astrodome gần 590 lần).
 • Bây giờ viết số 27,008,920 lên bảng và giải thích rằng đây là số người đã tham dự các trận bóng rổ ở trường đại học vào năm 2006. Sau đó, yêu cầu trẻ so sánh 36,814,468 và 27,008,920 và cho biết số nào lớn hơn.
 • Sau đó, bạn đưa ra thêm nhiều con số để trẻ tập so sánh giữa các số.

Trên đây là một vài hoạt động toán tư duy giúp trẻ làm quen với các phép tính toán đến hàng triệu. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho các phụ huynh đang hướng dẫn trẻ học toán tư duy lớp 4.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn