[Lớp 4] Đo Diện tích và Chu vi

Hoạt động toán tư duy lớp 4: đo diện tích và chu vi

Nội dung

Đo diện tích và chu vi trong toán học có ý nghĩa lớn khi áp dụng vào đời sống. Sylvan Learning Việt Nam  giới thiệu đến bạn một vài hoạt động toán tư duy lớp 4 về diện tích và chu vi khá thú vị và hữu ích. 

Kỹ năng đạt được

 • Trẻ có thể áp dụng công thức để tính chu vi và diện tích hình vuông, hình chữ nhật và giải thích vì sao.
 • Trẻ có thể tính diện tích của các hình không phải là hình chữ nhật được cấu tạo hoặc có thể phân tách thành các hình chữ nhật.
 • Trẻ chứng minh được các hình chữ nhật có cùng diện tích có thể có chu vi khác nhau; hay các hình chữ nhật có cùng chu vi có thể có diện tích khác nhau.

Khái niệm

Diện tích (Area) là đại lượng biểu thị phạm vi bề mặt của hình hoặc hình hai chiều trong mặt phẳng. Diện tích bề mặt là tương tự của diện tích trên bề mặt hai chiều của một vật thể ba chiều.

Chu vi (Perimeter) là độ dài đường bao quanh một hình hai chiều và là đường bao quanh một diện tích.

Hoạt động toán tư duy lớp 4 về Diện tích và Chu vi

Hoạt động 1: Đo diện tích

Tổng quát

Trẻ ôn lại diện tích hình chữ nhật và hình vuông. Trong quá trình này, trẻ có cơ hội nhìn thấy và xử lý 1 centimet vuông và 1 met vuông (theo hệ đo lường met) hoặc 1 inch vuông và 1 foot vuông (theo hệ đo lường Mỹ). Sau đó, các em áp dụng thông tin để tìm diện tích của các đồ vật khác nhau xung quanh lớp học.

Hướng dẫn

 • Chiếu hình ảnh lên bảng. Yêu cầu trẻ chia sẻ những gì trẻ biết về các khái niệm diện tích và chu vi này. Sau một hoặc hai phút, hãy xem lại các khái niệm theo định nghĩa:
  • Diện tích là đại lượng thể hiện phạm vi bề mặt của một hình.
  • Diện tích được đo bằng đơn vị như centimet vuông, met vuông (trong hệ đo lường met) hoặc inch vuông và foot vuông (trong hệ đo lường Mỹ).

đo diện tích và chu vi 1

Diện tích

 • Đưa một viên gạch lên và yêu cầu trẻ cho biết diện tích của nó theo đơn vị centimet vuông (cm2).
 • Phát cho trẻ các bộ gạch. Yêu cầu trẻ phối hợp để xây một hình vuông có diện tích đúng 144 cm2. Sau khi trẻ có vài phút để làm việc, hãy yêu cầu trẻ chia sẻ kết quả.
 • Cho học sinh xem hình vuông 12cm× 12cm của giấy màu đỏ mà bạn đã chuẩn bị. Yêu cầu trẻ ghép tờ giấy vào ô vuông gạch trên bàn của họ.
 • Sau khi xác nhận rằng cả hai có cùng kích thước, hãy đặt hình vuông giấy lên bảng. Giải thích rằng vì nó có kích thước 12cm ở mỗi cạnh, nó được gọi là centimet vuông và ghi lại thông tin này trên bảng.
 • Phát cho trẻ một mảnh giấy màu xanh có kích thước 10cm × 18cm. Yêu cầu trẻ tìm diện tích của hình chữ nhật này, sử dụng thước và / hoặc các viên gạch để giúp họ. Đố trẻ tìm ra một phương pháp hiệu quả hơn là xếp hình chữ nhật bằng gạch. Yêu cầu mỗi em ghi lại câu trả lời, cùng với bất kỳ phép tính nào trẻ đã thực hiện, vào giấy kiểm tra.
 • Khi trẻ có vài phút để làm việc, hãy yêu cầu các em chia sẻ câu trả lời và giải thích cách tìm ra diện tích hình chữ nhật. Ghi lại các kết quả của trẻ trên bảng.
 • Giải thích rằng để tìm diện tích của một hình vuông hoặc một hình chữ nhật, chúng ta đo kích thước của nó và nhân 2 số. Viết công thức chung cho diện tích hình chữ nhật: Diện tích = Chiều dài × Chiều rộng

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-4-dien-tich-va-chu-vi

Hoạt động 2: Đo chu vi

Tổng quát

Trẻ ôn lại khái niệm diện tích và chu vi, tìm chu vi hình chữ nhật và hình vuông. Sau đó, áp dụng kiến thức đó để tìm chu vi của các đồ vật khác nhau xung quanh lớp học

Hướng dẫn

 • Tìm hiểu và so sánh diện tích và chu vi về điểm giống nhau và khác nhau. Sau một hoặc hai phút, hãy mời trẻ phát biểu ý kiến và sau đó xem lại các khái niệm sau:
  • Diện tích và chu vi đều là số đo đại lượng.
  • Diện tích là thước đo lượng bề mặt của một thứ gì đó.
  • Diện tích được đo bằng đơn vị vuông như centimet vuông, mét vuông (trong hệ đo lường mét) hoặc inch vuông, foot vuông, hoặc dặm vuông (trong hệ đo lường Mỹ).
  • Chu vi là thước đo tổng khoảng cách xung quanh một cái gì đó.

đo diện tích và chu vi 2

Chu vi

 • Đưa cho trẻ một tờ giấy 9cm × 12cm mà không đề cập đến kích thước. Yêu cầu họ sử dụng cạnh inch của thước để tìm chu vi hoặc tổng khoảng cách xung quanh tờ giấy. Yêu cầu trẻ ghi lại câu trả lời, cùng với bất kỳ phép tính nào họ đã thực hiện.
 • Rất có thể, trẻ sẽ cộng tất cả độ dài 4 cạnh hoặc nhân mỗi độ dài cạnh với 2 rồi cộng. Sau đó, bạn hãy viết công thức tổng quát để tìm chu vi của một góc hình chữ nhật:

Chu vi = 2 × Chiều rộng + 2 × Chiều dài

 • Giơ tờ giấy hình vuông có kích thước 12cm lên. Yêu cầu trẻ ước tính chu vi của hình vuông này dựa trên các số đo mà trẻ vừa thực hiện.
 • Viết công thức tổng quát để tìm Chu vi Hình vuông:

Chu vi Hình vuông = 4 × Độ dài của một cạnh, hoặc P = 4s.

 • Giải thích rằng trong một phút, trẻ sẽ đo chu vi của một số đồ vật xung quanh căn nhà. Yêu cầu trẻ nhìn xung quanh và có thể phát hiện bất cứ thứ gì trẻ muốn đo bằng cm không? Hãy giơ thước đo và hỏi trẻ xem có thứ gì trong phòng có chu vi mà bạn nên đo bằng thước là hợp lý nhất không.

Tải về bài tập: Area and Perimeter

Trên đây là một vài hoạt động theo chủ đề đo diện tích và chu vi trong toán học tư duy lớp 4. Sylvan Learning hy vọng các hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy cũng như sáng tạo hơn nữa.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn