[Lớp 4] Phép cộng và phép trừ

phép cộng và phép trừ

Nội dung

Sylvan Learning Việt Nam xin giới thiệu một số bài tập phép cộng và phép trừ trình độ toán tư duy lớp 4. Cùng học và dạy trẻ áp dụng các bài toán đơn giản này vào đời sống để trẻ thấy môn toán thú vị hơn bạn nhé.

Khái niệm

Phép cộng (Addition) (thường được biểu thị bằng ký hiệu cộng “+”) là một trong bốn phép toán cơ bản của số học cùng với phép trừ, nhân và chia. Kết quả của phép cộng hai số tự nhiên là giá trị tổng của hai số đó.

Phép trừ (Subtraction) (thường được biểu thị bằng ký hiệu trừ “-“) là một trong bốn phép toán hai ngôi; nó là đảo ngược của phép cộng. Nghĩa là nếu chúng ta bắt đầu với một số bất kỳ, thêm một số bất kỳ khác, và rồi bớt đi đúng số mà chúng ta thêm vào, chúng ta được con số chúng ta đã bắt đầu. Phép trừ được thể hiện bằng dấu trừ, đối lập với việc dùng dấu cộng cho phép cộng.

Bài tập toán tư duy lớp 4 thực hành phép cộng và phép trừ

 1. 5 lớp 4 dự định tham dự một buổi biểu diễn kịch. Năm lớp khác nhau có 34, 29, 31, 26 và 27 học sinh trong đó. Mỗi hình thức chơi có thể chứa đến 140 học sinh. Tất cả học sinh sẽ tham gia một buổi biểu diễn hay họ sẽ cần tham gia hai buổi biểu diễn?
 2. Carlos, một học sinh lớp 4, sở hữu 61 thẻ bóng chày. Vào giờ ăn trưa, anh ta đổi 36 thẻ của mình để lấy 1 thẻ có tên Cal Ripkin Jr. Hiện anh ta có bao nhiêu thẻ? Hãy cho thấy kết quả làm toán cộng và toán trừ của bạn.
 3. Đội tuyển rô bốt lớp 4 được 179 điểm. Để lọt vào 3 đội dẫn đầu, họ cần có số điểm từ 325 trở lên. Họ cần phải kiếm được bao nhiêu điểm nữa để đứng trong top 3?
 4. Ở Hoa Kỳ, Texas, tiểu bang lớn thứ hai, có 254 quận. Ngược lại, California, tiểu bang lớn thứ ba, chỉ có 58 quận. Hỏi tổng có bao nhiêu quận?
 5. Sara chỉ được phép dành 5 giờ mỗi tuần để xem tivi. Nhìn vào biểu đồ để biết cô ấy đã sử dụng bao nhiêu cho đến nay trong tuần này. Cuối tuần này cô ấy còn bao nhiêu thời gian để xem tivi? toán cộng và toán trừ
 6. Astrodome ở Houston, Texas, có 62.439 người hâm mộ bóng đá. Tìm hai hoặc nhiều thị trấn của Texas mà toàn bộ dân cư có thể tham dự một trận bóng đá cùng nhau. Còn lại bao nhiêu ghế?toán cộng và toán trừ
 7. Các bạn lớp 4 đang sưu tầm vỏ lon để gây quỹ cho chuyến đi dã ngoại ở sở thú. Biểu đồ này cho biết mỗi lớp đã thu thập được bao nhiêu lon.

toán cộng và toán trừ

 • Lớp học của cô Jones thực sự muốn giành chiến thắng. Họ cần thêm bao nhiêu lon nữa để hòa với đội đứng thứ 3?
 • Lớp cô Jones cần lấy thêm bao nhiêu lon nữa để xếp thứ nhất ngay bây giờ? Chỉ ra công việc của bạn.

8. Brendan cần gửi một bức thư 12 trang cho bạn của mình ở Texas. Mất $1.38 để gửi 12 trang trong một phong thư nhưng chỉ mất 68 cents để gửi 6 trang và 45 cents để gửi 4 trang. Mỗi phong bì có giá 3 cents. Vậy Brendan cần gửi thư đi như thế nào để tiết kiệm nhất?

Bạn có thể cho trẻ luyện tập thêm phép cộng và phép trừ thông qua ước tính để củng cố thêm kiến thức.

Trên đây là một bài tập toán tư duy đơn giản phù hợp với trẻ lớp 4 – rất gần gũi với đời sống. Luyện tập phép cộng và phép trừ thường xuyên có thể giúp trẻ phát triển và nhạy bén hơn trong các phép toán. Chúc bạn và bé có thêm những giờ học toán tư duy thú vị.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn