10 phương pháp học toán tư duy logic hiệu quả

phương pháp học toán tư duy logic

Nội dung

Học toán tư duy logic để trẻ giỏi toán và có tư duy logic chặt chẽ là điều ai cũng mong muốn. Thế nhưng, phải học toán tư duy thế nào, đặc biệt khi trẻ không đặc biệt giỏi toán?

Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu 10 phương pháp học toán tư duy logic sau đây để giúp mọi em bé học toán dễ dàng.

Học toán tư duy logic: Hiểu tính chất và cách thức học tập của trẻ là vô cùng quan trọng

Những thước đo này rất quan trọng giúp người lớn hướng dẫn cho trẻ phương pháp học toán tư duy logic hiệu quả. Nhờ vậy bé có cải thiện tốt hơn mỗi ngày.

Tính chất của toán tư duy logic

Tính chất của toán tư duy logic

Tính chất của toán tư duy logic là sử dụng suy luận logic và trình tự logic để tiếp nhận thông tin. Điểm mạnh của phương pháp này nằm ở chỗ giúp người học nhìn vào các mẫu để giải quyết vấn đề.

Quá trình học toán tư duy logic giúp trẻ dần yêu thích cách con số. Đồng thời bé còn biết cách tìm ra cách suy luận khoa học  để trả lời các câu hỏi. Hành trình này giúp con chủ động sắp xếp và phân loại mọi thứ dễ dàng.

Thay vì “hằng hà sa số” các thông tin rối rắm không đầu không cuối, nhờ toán tư duy logic, con biết cách nhóm những phần giống nhau lại. Nhờ vậy, mọi thứ đơn giản và dễ hiểu hơn.

Thực tế đã cho thấy, trẻ học tốt toán tư duy logic thường:

 • Thích học toán học, công nghệ thông tin, soạn thảo máy tính, hóa học,…ở trường hơn.
 • Đối với các công việc/bài tập/yêu cầu có tổ chức, bé hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hơn.
 • Học sinh giỏi toán tư duy logic có kỹ năng phân tích hình ảnh chi tiết. Trẻ cũng nhớ dai hơn và giải quyết các vấn đề nhanh nhạy hơn.

Nói cách khác, những người học toán tư duy logic thường có xu hướng tìm kiếm ra các nguyên tắc, định luật trong mọi sự việc. Họ sở hữu tư duy hệ thống tốt hơn, làm việc quy củ nên có hiệu suất tốt, giảm thiểu tối đa rủi ro trong mọi vai trò được giao.

Cách thức làm việc của người học toán tư duy logic

Cách thức làm việc của người học toán tư duy logic

Nhiều nghiên cứu cho thấy, người học toán tư duy logic có thay đổi tích cực hơn cả khi giáo trình giảng dạy mang đến các tài liệu trực quan. Các thông tin có thể định lượng được sẽ giúp trẻ tiếp nhận môn học tốt hơn.

Thực tế cũng chứng minh, người giỏi toán tư duy logic thường thích các nghiên cứu thống kê hơn một các tài liệu phân tích. Họ thích các biểu đồ, bảng biểu, mốc thời gian, phân loại…hơn là các nhận định chung chung, diễn giải dông dài.

Khi là một phần trong nhóm, người có tư duy logic sẽ có xu hướng:

 • Đóng góp thông tin dạng danh sách
 • Thiết lập mục tiêu số.
 • Xếp hạng các ý tưởng.
 • Sắp xếp các bước thực hiện thành một trình tự hợp lý.
 • Theo dõi tiến trình của nhóm.
 • Xây dựng các báo cáo sau khi công việc hoàn thành.
 • Khắc phục sự cố bằng cách sử dụng logic, phân tích số liệu và các công thức toán học.

10 phương pháp học toán tư duy logic hiệu quả

Phương pháp học toán tư duy logic không phức tạp như một số phụ huynh vẫn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể giúp con có kỹ năng suy luận, sắp xếp tốt hơn. Bằng 10 phương pháp sau đây, không ít ba mẹ đã nhìn thấy rõ sự tiến bộ của con mình:

Rèn luyện não bộ mỗi ngày

Rèn luyện não bộ mỗi ngày

Não bộ đóng vai trò chỉ huy toàn bộ các hoạt động khác của cơ thể. Muốn có tư duy tốt, học tập hiệu quả, nhớ dai,…trước tiên sức khỏe trí não phải tốt.

Một bộ não khỏe mạnh giúp bé tư duy logic, lập luận tốt hơn. Vì vậy, từ 4-14 tuổi, ba mẹ nên sớm để bé tiếp cận với các chương trình học có khả năng:

 • Rèn luyện sự phát triển đồng đều cả bán cầu não phải và não trái.
 • Tiếp cận các câu đố toán tư duy logic, bài tập toán tư duy giúp trẻ rèn khả năng suy luận và tư duy phù hợp mỗi ngày.
 • Tận dụng công cụ bàn tính gảy giúp con tính toán nhanh nhạy, tư duy tốt hơn.

Học toán từ cơ bản đến nâng cao để có nền tảng vững chắc

Học toán từ cơ bản đến nâng cao để có nền tảng vững chắc

Gia đình và nhà trường cần đảm bảo để trẻ có các kiến thức toán học cơ bản vững chắc. Đây còn là bước đệm để con học tập hiệu quả hơn trong các chương trình nâng cao.

Chỉ khi có nền tảng toán học vững, bé mới có thể biết tư duy logic tốt hơn. Nhờ vậy, khi gặp bất cứ bài toán hay vấn đề nào cần giải quyết, con sẽ linh hoạt xử trí dễ dàng.

Dựa vào các kiến thức đã học để tiếp nhận bài học mới

Dựa vào các kiến thức đã học để tiếp nhận bài học mới

Dễ nhận thấy, quá trình học hỏi của trẻ bao gồm hai nội dung. Một là kiến thức cũ bé đã được học, được hiểu, áp dụng và thực hành trước đó. Hai là kiến thức mới chuẩn bị được học.

Hiện nay cả trẻ và nhiều phụ huynh còn lầm tưởng, khi học bài chỉ ôn luyện, nhớ kỹ những thông tin đã được học ở bài trước đó. Tuy nhiên, bạn nên hướng để bé chủ động học kiến thức mới từ các bài học đã biết.

Điều kể trên giúp bé dần có thói quen chủ động tìm kiếm thông tin. Quá trình này còn mang đến khả năng tiếp nhận bài học hiệu quả, sâu hơn. Đặc biệt đây cũng là bước quan trọng để rèn luyện tư duy logic.

Nghiên cứu để tìm ra phương pháp học hiệu quả

Nghiên cứu để tìm ra phương pháp học hiểu quả

Phương pháp học tập có vai trò chiến lược trong việc học. Nó là hướng đi, cách tiếp cận giúp trẻ nắm được kiến thức tốt hơn. Do đó, bạn nên giúp trẻ tìm đúng cách học phù hợp. Mỗi trẻ tiếp thu tốt hơn khi phương pháp học tập phù hợp với khả năng, sở thích và ưu thế của trẻ.

Xem thêm: 7 phong cách học tập bạn cần nắm bắt khi dạy trẻ học

Việc thiết kế một thời gian biểu hợp lý, nghiêm túc, cân bằng giữa chơi, nghỉ… cũng sẽ giúp trẻ có hiệu quả học tập tốt hơn đáng kể. Mặt khác nhờ thế, não bộ cũng có thói quen tư duy, suy luận tốt hơn mỗi ngày.

Tận dụng các trò chơi để rèn luyện tư duy logic

Tận dụng các trò chơi để rèn luyện tư duy logic

Sẽ là sai lầm nếu bạn ép bé vào một khuôn khổ cứng nhắc. Thay vào đó, người lớn cần thấu hiểu đặc tính của trẻ em: ham khám phá, yêu thích chơi đùa.

Do vậy, người hướng dẫn cho con nên tận dụng triệt để điều này để phát triển tư duy logic. Thông qua các trò chơi học toán, bạn có thể giúp não bộ của con suy luận tốt hơn:

 • Các câu đố tư duy.
 • Trò chơi trí não.
 • Trò chơi xếp hình tháp và lâu đài.
 • Trò chơi ghép hình.
 • Trò giải mê cung.

Nhờ thế, con có cảm giác thoải mái, không bị gò bó ngay cả khi đang được rèn tư duy logic.

Khuyến khích trẻ phản biện

Khuyến khích trẻ phản biện

Tư duy phản biện rất có lợi cho trẻ khi học hỏi. Khi phản biện, trẻ cần phân tích và nhìn nhận, xâu chuỗi vấn đề lại. Nhờ đó, nó giúp quá trình rèn luyện tư duy logic thêm hiệu quả.

Qua thời gian, thói quen phản biện giúp trẻ hình thành kỹ năng phân tích, mổ xẻ vấn đề nhanh hơn. Nhờ đó việc tư duy của bé cũng cải thiện tốt hơn. Người lớn nên giúp trẻ biết tư duy phản biện bằng những câu hỏi.

Chẳng hạn như, tại sao thịt sẽ thiu nếu không bảo quản trong tủ lạnh? Tại sao vào mùa thu lá lại rơi? Những bé lớn hơn, bạn có thể để bé tự nhìn vào vấn đề và đưa ra câu hỏi. Quá trình tìm lời thỏa đáng cho các thắc mắc kể trên sẽ giúp con suy luận logic hiệu quả hơn nhiều.

Rèn cho con biết cách tập trung

Rèn cho con biết cách tập trung

Tuy vậy cũng không hợp lý nếu ba mẹ “thả” để con tự do. Học là cả một quá trình và bạn cần biết cách uốn từ từ. Giai đoạn bé còn nhỏ, người lớn vẫn nên rèn cho con biết cách tập trung.

Bằng cách sau, bạn có thể giúp trẻ tập trung tốt hơn khi học:

 • Tạo ra môi trường học yên tĩnh.
 • Thư giãn một chút nếu bé chưa tìm ra cách giải một bài toán khó.
 • Nhắc nhở con một cách nhẹ nhàng.
 • Kiên nhẫn cùng trẻ xử lý xong việc cần làm để chuyển sang các phần khác.

Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ

Có vốn ngoại ngữ tốt không chỉ giúp bé học hỏi được nhiều kiến thức mới từ tài liệu đa dạng. Hơn thế nữa quá trình học cũng giúp các em tư duy logic hơn.

Quá trình tập trung học từ vựng tiếng Anh, học cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm…là cách hay để con tìm ra quy luật, biết sắp xếp và suy luận hiệu quả.

Ý nghĩa của việc học tiếng Anh, Pháp, Nhật…từ cơ bản đến nâng cao cũng tương tự như khi học toán tư duy. Qua đây, trẻ suy luận, kết nối thông tin tốt hơn nhiều.

Hướng dẫn người khác

Hướng dẫn người khác

Khuyến khích trẻ giúp đỡ, hướng dẫn người khác một mặt giúp bé có kỹ năng xã hội, kết nối, hợp tác,…khi làm việc nhóm tốt hơn.

Đồng thời, quá trình này còn gợi mở để trẻ sử dụng các quy luật, nguyên tắc,…để chỉ cho bạn mình cách làm việc/học/giải toán hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Quá trình kể trên sẽ giúp bé dần rèn được cách suy luận logic, biết sắp xếp các sự vật, hiện tượng một cách thông minh. Tin rằng qua đây, con cũng có tư duy tốt hơn mỗi ngày.

Vận dụng toán tư duy logic vào mọi tình huống đời sống

Vận dụng toán tư duy logic vào mọi tình huống đời sống

Ứng dụng của toán tư duy logic không chỉ tốt cho trẻ trong quá trình học tập của trường. Hơn thế nữa phương pháp suy luận hay mà môn học mang lại còn mang đến khả năng chủ động, linh hoạt hơn khi trẻ đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống.

Phụ huynh nên tận dụng điều này để giúp con có cơ hội vận dụng các kiến thức từ môn kể trên vào tình huống thực tế. Đó có thể là:

 • Khuyến khích để trẻ hướng dẫn, giúp em mặc đồ.
 • Sắp xếp vật dụng trong gia đình ngăn nắp đúng cách.
 • Đi chợ/siêu thị và cùng ba mẹ chọn mua, sắp xếp đồ trong giỏ.
 • Tự đặt ra các tình huống khác để con có cơ hội rèn luyện tư duy logic.

Đừng quên liên hệ với Sylvan Learning Việt Nam nếu cần thêm các tư vấn về dạy trẻ học toán tư duy bạn nhé.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn