4 chiến lược dạy toán tư duy cho trẻ thông qua hình ảnh trực quan

4 chiến lược dạy toán tư duy cho trẻ thông qua hình ảnh trực quan

Nội dung

Trẻ có thể thực hiện phép cộng bằng các hình khối hoặc que tính vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên khi không sử dụng hình khối hay que tính, trẻ có phần bối rối. Vì vậy, khi dạy toán tư duy cho trẻ bằng hình ảnh trực quan, cha mẹ nên lồng ghép ý nghĩa của những con số giúp trẻ hiểu bản chất vấn đề.

Sylvan Learning Việt Nam xin giới thiệu 4 chiến lược dạy toán tư duy từ các chuyên gia để quý vị phụ huynh tham khảo.

Chiến lược dạy toán tư duy sử dụng học cụ

Những học cụ toán học như hình khối, que tính… giúp cha mẹ dạy toán tư duy dễ dàng bằng hình ảnh trực quan. Tiếp theo cha mẹ hãy giúp con lưu trữ những hình ảnh này vào trong bộ não của mình.

Ví dụ: Khi đang giúp trẻ tìm hiểu về vị trí của các số trên trục số, cha mẹ có thể sử dụng các khối vuông để xây dựng trục số. Sau đó, yêu cầu trẻ tương tác cụ thể hơn bằng cách hỏi trẻ tìm ra số 50 trên trục hay chạm vào khoảng giữa 2 số bất kỳ.

Khi trẻ tham gia vào các hoạt động này, các con sẽ xây dựng hình ảnh trực quan về trục số và hiểu các chữ số là một phần quan trọng của trục số. Cuối cùng, cha mẹ hãy bỏ khối vuông qua một bên và yêu cầu trẻ thực hiện các nhiệm vụ tương tự trên trục số trong sách giáo khoa.

Khiến trục số trở nên sống động

Có rất nhiều trục số trong sách giáo khoa nhưng làm thế nào để trẻ có thể hiểu ý nghĩa của những trục số đó. Với một dãy số, học sinh xem và tìm hiểu trình tự các số trong dãy số. Ví dụ trẻ có thể xem số nào đứng sau 5 và số nào đứng trước 5. Trẻ sẽ thấy số 15 có điểm gì tương đồng với số 25.

Khi xây dựng một dãy số trên sàn nhà, trẻ có cơ hội tiếp xúc với các con số bằng xúc giác, giúp trẻ hình dung các con số và giá trị của chúng ngay cả khi dãy số đã biến mất. Cha mẹ thậm chí có thể chơi các trò chơi lấy cảm hứng từ trục số, chẳng hạn như trò chơi dùng xúc xắc để di chuyển một con bướm dọc theo con đường hoa có đánh số thứ tự tăng dần.

Sử dụng Fact Family Card hiệu quả

4 chiến lược dạy toán tư duy cho trẻ thông qua hình ảnh trực quan

Các thẻ Fact Family nghĩa là cho 3 số sau đó yêu cầu trẻ hoàn thành 4 phép toán liên quan đến 3 số đó. Ví dụ: cho số 3 số 3, 7, 10 sẽ có 4 phép toán liên kết 3 số này là:

 • 7 + 3 = 10
 • 3 + 7 = 10
 • 10 – 3 = 7
 • 10 – 7 = 3

Để học thẻ Fact Family cùng con, cha mẹ có thể dùng một hình tam giác rộng, đưa ra 3 số ở 3 góc. Sau đó yêu cầu trẻ tìm mối liên hệ giữa các con số này để hoàn thành 4 phép tính. Đơn giản hơn, cha mẹ có thể che một số bất kì sau đó yêu cầu trẻ làm phép tính toán.

Ở ví dụ trên, nếu che 10 bạn sẽ yêu cầu con giải phép cộng 7 + 3 và 3 + 7. Nếu bạn che số 7 và yêu cầu con làm phép trừ, nếu con bạn thực sự hiểu bản chất dãy số trẻ sẽ thực hiện phép 10 – 3 thay vì 3 – 10. Việc học thông qua thẻ với toàn bộ dữ kiện sẽ giúp trẻ tạo ra hình ảnh trực quan về mối liên hệ giữa các số trên trục số.

Đưa ra câu trả lời cho trẻ

4 chiến lược dạy toán tư duy cho trẻ thông qua hình ảnh trực quan

Nghe có vẻ hơi ngược đời, nhưng thực ra đây là một chiến lược học toán tư duy hiệu quả, giúp trẻ hiểu bản chất của vấn đề. Một cách hiệu quả để dạy Fact Family đó là chia nó thành từng nhóm trong đó bao gồm tất cả các câu trả lời.

Cụ thể, lấy Fact family gồm 3 số (5, 3, 8), cha mẹ viết ra 4 phép toán hoàn chỉnh trên thẻ flash, cho trẻ xem đáp án và khuyến khích trẻ nhớ những phép tính này. Để nhớ sâu hơn, cha mẹ khuyến khích con đọc to các phép tính lên thành lời: “Năm cộng ba bằng tám”. Sau đó, giấu thẻ đáp án và yêu cầu trẻ nhớ lại những phép tính đó.

Cha mẹ có thể gợi ý cho con bằng những câu hỏi như: “Số đầu tiên con thấy là số bao nhiêu?” Cha mẹ cũng có thể giúp trẻ lưu lại hình ảnh trực quan bằng cách yêu cầu trẻ dùng tay biểu thị phép tính trên không trung.

Chiến thuật dạy toán tư duy thông quan hình ảnh trực quan là một cách thú vị giúp trẻ hào hứng và dễ tiếp cận vấn đề hơn. Tuy nhiên cha mẹ nên có những phương pháp đúng cách để tránh việc trẻ chỉ hiểu hời hợt kiến thức.

Thông qua gợi ý về 4 chiến lược dạy toán tư duy thông qua hình ảnh trực quan trên, chúng tôi hy vọng cha mẹ có thể áp dụng để giúp việc họ của con trở nên hiệu quả.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn