Học STEM môn Tin học: Các kỹ năng sử dụng máy tính trẻ nhất định phải học

Học STEM môn Tin học: Các kỹ năng sử dụng máy tính trẻ nhất định phải học

Nội dung

Máy tính đang trở thành một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Gần đây, việc học STEM môn Tin học đang nhận được sự quan tâm từ các bậc cha mẹ và đã bắt đầu áp dụng trong một số chương trình giáo dục.

Trẻ em ngày nay có cơ hội tiếp cận và làm quen với máy tính từ rất sớm. Vì vậy việc hướng dẫn trẻ những kỹ năng cần thiết để sử dụng máy tính thông thạo và an toàn là việc nên được ưu tiên hàng đầu. Qua đó sẽ tạo nền tảng giúp con trẻ phát triển và đón đầu những đổi mới về công nghệ trong tương lai. Dưới đây là tổng hợp những kỹ năng cha mẹ cần lưu ý để cùng con luyện tập.

Xem thêm:

Đánh máy

Một trong những kỹ năng cơ bản nhưng cũng quan trọng nhất đó là đánh máy. Hành động này xảy ra khi thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy như: nhập văn bản, tìm kiếm thông tin, nói chuyện qua tin nhắn cùng bạn bè…Khi lớn hơn, trẻ có thể phải nhập những bài luận rất dài theo yêu cầu của trường học. Vì vậy để hoàn thành hiệu quả những việc trên, trẻ cần khả năng gõ bàn phím nhanh và chính xác.

Để quá trình luyện tập trở nên thú vị hơn, cha mẹ có thể tìm những trò chơi sau để kích thích sự hứng khởi của con:

 • Text Type 2: Học đánh máy có thể sẽ có đôi chút khó khăn, nhưng với những hướng dẫn trên đây, trẻ sẽ dễ dàng tìm ra cách.
 • Dance Mat Typing: Hãy cùng luyện kỹ năng đánh máy với game máy tính này. Bé sẽ phải chinh phục từng cấp bậc cho đến khi điêu luyện.
 • Keyboarding Skills: Trở thành một chuyên gia đánh máy nhờ chơi game vui nhộn.
 • Keyboarding Zoo: Một trò chơi thú vị dành cho trẻ mầm non! Mỗi khi gõ đúng một ký tự, màn hình sẽ xuất hiện một động vật có tên bắt đầu bằng chính ký tự đó.
 • KeyboardBuilder: Trò chơi xây dựng giúp cải thiện kỹ năng đánh máy của bé.

Sử dụng chuột

Tương tự như đánh máy, đây là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai sử dụng máy tính cũng cần phải thành thạo. Điều khiển chuột giúp trẻ có thể nhấp vào những nút bấm, đường link thuận tiện cho việc tìm kiếm thông tin hoặc những thao tác khác. Việc sử dụng chuột ban đầu có thể gượng và khó khăn để kiểm soát, tuy nhiên kiên trì thực hành một thời gian ngắn trẻ sẽ nhanh chóng học được cách kiểm soát nó.

Hiện nay, có một số trang web cung cấp những trò chơi online vui nhộn giúp con học hiệu quả hơn, cha mẹ có thể tham khảo:

 • Mousercise: Thử thách kỹ năng sử dụng chuột của bé bằng cách nhấp chuột theo hướng dẫn trên màn hình.
 • My Computer Mouse: Bàt hát và hoạt động vui nhộn này sẽ dạy trẻ mọi thứ về chuột máy tính.
 • Peg + Cat: 3-2-1 Snack: Sử dụng chuột để giúp Peg cho mèo ăn nào!
 • I See You!: Di chuyển chuột vòng quanh và để ý xem đôi mắt của Baby Rose có đang dõi theo không nhé.

Học STEM môn Tin học: Lập trình máy tính

Chắc hẳn các bậc cha mẹ không còn xa lạ gì với nghề lập trình máy tính – một nghề tiềm năng mang lại thu nhập tốt trong tương lai. Hiểu đơn giản, lập trình máy tính là cách sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết và xây dựng các chương trình, ứng dụng, trang web, trò chơi điện tử…

Để trở thành người đón đầu kỷ nguyên số, hãy bắt đầu cùng con làm quen và viết những mã lập trình đơn giản nhất thông qua hướng dẫn từ các web sau:

 • Code Monster: Một chú quái vật dễ mến sẽ dẫn dắt bé học lập trình. Hãy làm theo các hướng dẫn của anh ta và xem đoạn code đã làm thay đổi hình ảnh trên màn hình thế nào nhé.
 • Challenge: Waving Snowman: Thử xem bé có bắt chàng người tuyết này di chuyển được không.
 • Intro to Code Studio: Cùng xem những video trên đây và cùng nhau học code nhé. Hãy nhấp “continue” và bắt đầu luyện tập thôi nào.
 • Scratch: Catch Game: Cùng thực hành theo các hướng dẫn để lập trình một game thú vị cho riêng mình nhé.

Nghệ thuật máy tính

Bạn có thấy những tấm áp phích được thiết kế rất đẹp ngoài kia không hay những banner, poster quảng cáo cực kỳ ấn tượng và thu hút. Tất cả chúng được tạo nên từ các phần mềm trong máy tính có thể kể đến như Photoshop hay Illustrator. Để kích thích sự sáng tạo của trẻ cùng màu sắc, phông chữ và hình ảnh bạn có thể cùng con thực hành tạo những tác phẩm cơ bản trên máy tính.

Một số trò chơi sau giúp kích thích sự sáng tạo liên quan đến nghệ thuật cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng con, đó là:

 • Sand Painting Game: Sáng tạo một bức tranh chuyển động cho mình bằng cách nhấp chọn các tính năng và xem cọ vẽ của mình thay đổi thế nào nhé.
 • Build Your Snowman: Sáng tạo một chú người tuyết bằng sử dụng chuột, nhấp chọn các bộ phận và lắp ghép lại.
 • Pattern Pictures: Cùng thiết kế một bức tranh đầy màu sắc với game thú vị này nhé! Khi đã ưng ý, bé có thể lưu lại và in ra tác phẩm của mình đấy.

Gửi email

Email là một phương tiện quan trọng giúp liên lạc và trao đổi thông tin với bạn bè, thầy cô hoặc người thân. Khi trẻ lớn hơn, nhưng thư từ, tài liệu quan trọng như Thư xin học bổng, Đơn xin tham gia vào tổ chức hay Ứng tuyển vào một vị trí trong Công ty sẽ đều liên lạc thông qua email. Vì vậy, học cách sử dụng email và cách sử dụng ngôn từ trong email sao cho chuẩn chỉnh là rất quan trọng.

Ngoài hướng dẫn con sử dụng chức năng sẵn có trong email, cha mẹ nên dạy con cách viết và gửi một email lịch sự cho từng đối tượng người nhận. Cách tránh các email spam và lửa đảo cũng là một kỹ năng quan trọng cần đề cập đến giúp trẻ tiếp cận email an toàn hơn.

Xây dựng / sửa chữa cấu hình máy tính

Nhiều trẻ có sở thích chế tạo rô bốt và lắp ráp mô hình, đây là một tín hiệu tốt cho thấy con có khả năng học cách xây dựng cấu hình của một chiếc máy tính. Có rất nhiều bộ phận cấu thành nên một chiếc máy tính cần tìm hiểu trước tiên. Cha mẹ cần thực sự kiên nhẫn và dành thời gian để giúp con hiểu những bộ phận đó là gì, cách thức chúng hoạt động ra sao.

Khi con đã nắm được công dụng của chúng, con có thể học cách lắp ráp các bộ phần riêng lại thành một khối hoàn chỉnh. Máy tính đôi khi sẽ gặp những sự cố liên quan đến kỹ thuật, hãy tìm hiểu và hướng dẫn con khắc phục những sự cố nhỏ, đôi khi chỉ là cách chuyển ngôn ngữ.

An toàn trên không gian mạng

Trẻ có thể sử dụng Internet thường xuyên cho các hoạt động như: chơi trò chơi trực tuyến, cập nhật trạng thái trên tài khoản mạng xã hội, giao lưu cùng bạn bè, kết bạn, tìm kiếm thông tin cho dự án ở trường. Tất cả những hoạt động này đều tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của trẻ. Con có thể nhấp chuột vào một đường dẫn lạ truyền vi rút vào máy và lấy hết thông tin quan trọng, con cũng có thể kết bạn với kẻ xấu dẫn đến hậu quả khó lường.

Vì vậy hãy luôn dặn con cân nhắc bất kỳ thao tác nào trên mạng Internet và báo ngay với cha mẹ khi thấy vấn đề bất ổn xảy ra.

Trên đây là toàn bộ 7 kỹ năng sử dụng máy tính quan trọng trẻ nên luyện tập sớm để thành thạo nhanh nhất có thể. Thực hành những kỹ năng Tin học này theo phương pháp STEM là cách tối ưu nhất giúp trẻ tiếp cận và áp dụng kiến thức nhanh vào thực tiễn.

Chúc bạn có những giây phút học tập và rèn luyện tuyệt vời cùng con.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn