Hướng dẫn thực hành bài tập toán tư duy cho bé 4-5 tuổi

thực hành bài tập toán tư duy cho trẻ 4-5 tuổi

Nội dung

Xây dựng các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non là cách hiệu quả để trẻ làm quen dần các khái niệm toán học. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần chú trọng thực hành bài tập toán tư duy để giúp trẻ nắm vững kiến thức. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giai đoạn trẻ em 4-5 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để các bé bắt đầu làm quen với các bài tập toán tư duy. Đây chính là nền tảng quan trọng cho tư duy toán học của các bé sau này. Ở trường mẫu giáo, các bé có thể được học những kiến thức cơ bản về toán học. Để thúc đẩy và giúp trẻ ghi nhớ các khái niệm này, cha mẹ cũng có thể tự xây dựng nên các bài tập đơn giản liên quan đến các hoạt động hằng ngày để phát triển khả năng tư duy của bé.

Thực hành Bài tập Toán tư duy Cho Trẻ 4-5 Tuổi

Trong chương trình giáo dục Toán tư duy và STEM mầm non ở tuổi mầm non, trẻ sẽ được làm quen với các con số và phép đếm. Đồng thời, con bạn sẽ bắt đầu làm quen với ngôn ngữ toán học cơ bản thông qua các trò chơi và hoạt động Toán tư duy vui nhộn.

Phần lớn kiến thức của con đều đến từ khả năng khám phá và ứng dụng toán học với thế giới xung quanh. Tạo điều kiện cho trẻ thực hành, ứng dụng trọng điểm kiến thức các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non vào các hoạt động thường ngày là cách hiệu quả để trẻ hình dung về các vấn đề toán học.

Con bạn sẽ học gì?

Trong chương trình toán tư duy mầm non, con bạn sẽ được học cách đếm các số từ 1 đến 20, sắp xếp theo thứ tự và nhận biết số nào lớn hơn hoặc nhỏ hơn một số đã cho. Ngoài ra, trẻ còn được làm quen các đại lượng và đối tượng để cộng và trừ (số có một chữ số) bằng cách đếm đi đếm lại để tìm ra câu trả lời.

Vận dụng điều đó, ba mẹ hay giao cho trẻ các bài tập toán tư duy qua những hoạt động hàng ngày nói về kích thước, trọng lượng, sức chứa, vị trí, khoảng cách, thời gian và tiền bạc.

Hơn nữa trẻ có thể nhận biết, tái tạo và mô tả các mẫu lặp lại; khám phá đặc điểm, hình dạng của các đồ vật hàng ngày và dùng ngôn ngữ toán học để mô tả chúng.

Làm thế nào để xây dựng bài tập toán tư duy tại nhà?

Bạn không cần phải là một chuyên gia để hỗ trợ con làm toán. Dưới đây là năm ý tưởng về các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để cùng con luyện tập.

Sử dụng những khối xếp hình

Bạn có thể xây dựng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi chỉ với những khối xếp hình. Đây là một cách hiệu quả và đơn giản để phát triển các kỹ năng toán học cho trẻ thông qua việc trả lời những câu hỏi như :

 • Có bao nhiêu viên gạch đỏ?
 • Có bao nhiêu viên gạch màu xanh?
 • Tổng cộng có bao nhiêu cái?

Ngoài ra, sử dụng các khối hình học trong câu hỏi của bạn cũng sẽ giúp trẻ nhận biết được hình dạng của sự vật. Ví dụ:

 • Hmm, mẹ tự hỏi viên gạch nào dài nhất?
 • Con có thể đưa cho ba khối lập phương ở đó không?

Hãy dạy trẻ về thời gian

Nói về thời gian trong lúc nhìn đồng hồ cùng con là cách tuyệt vời để cùng trẻ tìm hiểu khái niệm về thời gian. Điều này sẽ giúp đặt nền tảng cho việc xác định thời gian cho trẻ trong tương lai.

Một số gợi ý để bạn có thể thu hút sự quan tâm của trẻ về khái niệm thời gian như:

 • Đề cập đến các thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ, bạn có thể nói, ‘5 giờ – đã đến giờ đi tắm rồi’
 • Đặt một chiếc đồng hồ trong phòng ngủ của trẻ để đồng hồ trở nên vật quen thuộc với chúng.

Cùng con đếm mọi thứ!

Một trong những kỹ năng nhận biết số đầu tiên mà con bạn sẽ học cách đếm số. Thực hành đếm sẽ giúp chúng giải quyết tất cả các vấn đề Số học mà chúng sẽ gặp phải khi lớn lên.

Vì thế bạn hãy cố gắng tập thói quen đếm cùng con khi cùng nhau đi ra ngoài. Ví dụ:

 • Chúng ta đã thấy bao nhiêu chiếc xe buýt?
 • Có bao nhiêu con bọ trong vườn?
 • Có bao nhiêu cột đèn trên đường phố?
 • Chúng ta đã nhìn thấy bao nhiêu con sóc?

Ngoài ra, chúng tôi sẽ gợi ý một số hoạt động làm tăng khả năng đếm số của trẻ thông qua các trò chơi và hoạt động như đọc sách cùng nhau, dẫn con đến thư viện, hát các bài hát đếm số hay cùng nhau nấu ăn.

Bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non cùng với các hình mẫu lặp lại

Bạn hãy tìm các mẫu hoa văn lặp lại  trên rèm cửa, giấy dán tường hoặc quần áo. Sau đó hỏi con bạn:

Con có thể nhìn thấy hoa văn đó không? Nói cho mẹ nghe về nó đi. Điều gì sẽ đến tiếp theo?

Bạn có thể bắt đầu với các mẫu hoa văn từ các khối hình, thẻ và đồ chơi. Hãy khuyến khích con bạn xây dựng theo mẫu để làm cho nó dài hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng con tìm kiếm các mẫu thời gian (ví dụ: mùa, tháng hoặc thói quen hàng ngày) và nói về những gì bạn nhận thấy về hoa văn đó, hoặc nói về những gì bạn nghe thấy trong các bài hát và vỗ tay theo nhịp.

Thực hành viết chữ số

Đây là bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi giúp con bạn học các chữ số bằng cách khám phá hình dạng của chúng. Cụ thể hơn, bạn hãy vui vẻ cùng con tạo các chữ số trên cát hoặc tạo các con số từ đất sét. Bạn còn có thể viết các số trên giấy để con bạn sao chép lại, hãy nắm tay con để chỉ dẫn con phải viết như thế nào.

Hơn nữa, bạn hãy thử giữ ngón tay của trẻ và vẽ một con số trong không khí. Sau đó thử xem liệu trẻ có thể tự viết số đó lại một lần nữa hay không.

Xem thêm: 

Và đó là 5 cách bạn có thể cùng con thực hành các bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non. Lứa tuổi từ 4 – 5 là khoảng thời gian các con khám phá thế giới xung quanh và phát triển trí não rất nhanh, vì vậy hãy tạo cho bé một kiến thức nền tảng thông qua thực hành các bài tập toán tư duy tại nhà này!

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn