Vì sao trẻ em cần học STEM môn Tin học

Laptop Studying Research Campus Concept

Nội dung

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến những thay đổi tích cực ở nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục. Nếu cha mẹ nào quan tâm và cập nhật những xu hướng giáo dục hiện đại thì có lẽ đã biết đến phương pháp học STEM. Và trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến tầm quan trọng của việc đưa kỹ năng STEM vào giáo án STEM môn tin học.

Học STEM môn Tin học giúp trẻ sử dụng máy tính thông thạo

Digital Literacy là gì?

Digital Literacy được dịch là Trình độ kỹ thuật số (hay còn gọi trình độ số, năng lực công nghệ số). Hiểu đơn giản nhất, cụm từ này đề cập đến khả năng hiểu và sử dụng các công nghệ kỹ thuật số. Cụ thể hơn, đó là khả năng sử dụng máy tính để tìm kiếm, đánh giá, lưu trữ, tạo lập, giới thiệu và trao đổi thông tin. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong thế giới hiện đại, nơi internet và công nghệ đã và đang là một phần thiết yếu trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Trước đây, sử dụng máy tính thông thạo được xem là khả năng ấn tượng chỉ có ở số ít nhưng giờ đây, nó cũng chỉ là một kỹ năng cần thiết và tiêu chuẩn đối với tất cả mọi người. Nếu không muốn để con mình tụt lại phía sau, bạn khích lệ con chủ động học tập để sử dụng thành thạo các kỹ năng sử dụng máy tính.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của việc học STEM môn Tin học

Tinh thần của giáo dục STEM chính là khuyến khích trẻ “học đi đôi với hành”, Tin học lại là một môn học mang tính thực hành rất cao vì vậy giáo án STEM môn Tin học đang được nhà trường và các trung tâm giáo dục lồng ghép vào chương trình học. Khi trẻ có những kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo sẽ là tiền đề phát triển cuộc sống dễ dàng hơn.

13 kỹ năng sử dụng máy tính giúp thay đổi cuộc sống

1. Tạo kết nối

Trẻ có thể dễ dàng tạo lập những tài khoản mạng xã hội như Facebook để kết nối với bạn bè, cha mẹ, thầy cô và dễ dàng cập nhật những thay đổi trong cuộc sống của họ. Trẻ cũng có thể tạo tài khoản trên các nền tảng gọi video trực tuyến như Skype thuận tiện cho việc gặp gỡ và nói chuyện với những người thân yêu ở khoảng cách xa.

Bên cạnh đó, các diễn đàn trên Internet là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ và kết nối với những người cùng sở thích và chí hướng. Trẻ có thể tham gia các cộng đồng yêu thích Toán học, Tin học để chia sẻ, kết nối và học hỏi với những người cùng đam mê.

Vì sao trẻ em cần học STEM môn Tin học

2. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Có vô số những khóa học trực tuyến miễn phí hoặc trả phí cha mẹ có thể đăng ký cho con tham gia mà không cần phải tốn thời gian hoặc chi phí đi lại. Trình độ số tốt cũng giúp cuộc sống dễ dàng hơn khi trẻ trưởng thành bằng việc mua sắm và thực hiện những giao dịch trực tuyến. Chỉ cần ở nhà, tìm mặt hàng cần mua trên các trang web như Lazada, Tiki hay Shopee, đặt hàng và sau đó chờ nó được giao đến tận cửa.

Các dịch vụ du lịch giờ đây cũng được đặt trước thông qua hình thức online từ đặt vé máy bay, phòng khách sạn, nhà hàng. Thậm chí khi đặt hàng qua những web này còn nhận được rất nhiều những mã giảm giá, ưu đãi sốc, vậy việc cần làm chỉ là thong thả chuẩn bị đồ chờ đến ngày xuất phát.

3. Giữ an toàn trên không gian mạng

Khi thành thạo kỹ năng số, trẻ sẽ biết cách bảo vệ an toàn trên môi trường trực tuyến. Cách sử dụng tài khoản, đặt mật khẩu, lưu trữ thông tin ra sao để kẻ xấu không dễ dàng đánh cắp. Tìm hiểu những Điều khoản sử dụng và Chính sách bảo mật của bất kỳ trang web nào truy cập, trẻ sẽ dễ dàng xác định được cần làm gì khi tài khoản bị xâm phạm cũng như tránh được những web lan truyền vi rút hại máy.

4. Cơ hội việc làm

Vì sao trẻ em cần học STEM môn Tin học
Cơ hội việc làm

Những diễn đàn trực tuyến, trang web chia sẻ cơ hội việc làm đã và đang hoạt động vô cùng tích cực. Nhiều chương trình, hội thảo, cuộc thi hay tổ chức sẽ chọn những nền tảng tuyển dụng trên mạng để tìm kiếm ứng viên. Trẻ có thể gửi đơn trực tuyến, chờ được xét duyệt và gọi đến phỏng vấn trực tiếp hoặc online. Quá thuận tiện phải không nào? Nếu có kỹ năng máy tính tốt, trẻ dễ dàng tiếp cận hoạt động, cuộc thi bổ ích và tương lai xa là những cơ hội việc làm tốt.

5. Giải trí

Sau những giờ học hành căng thẳng, xem phim hoặc những video giải trí là phương pháp thư giãn tuyệt vời nhất. Youtube là một trang web miễn phí cung cấp nhiều video không giới hạn mang chủ đề giáo dục, giải trí tích cực dành cho trẻ. Trẻ có thể phát triển khả năng ngoại ngữ, biết thêm kiến thức về thế giới, động vật, vũ trụ…tất cả đều được chia sẻ miễn phí. Tuy nhiên, cha mẹ nên dành thời gian để chắt lọc những kênh thực sự bổ ích và giá trị với con, hạn chế những kênh độc hại và có nội dung tiêu cực.

6. Cập nhật tin tức

Internet là nơi cập nhật hàng giờ những gì đang diễn ra trên thế giới. Cho dù đó là thể thao, giao thông hay thời tiết, việc cải thiện khả năng tìm kiếm và chắt lọc những thông tin này một cách nhanh chóng có thể thay đổi cuộc sống của trẻ. Đơn giản như trẻ có thể tìm hiểu về thời tiết ngày mai ra sao để chuẩn bị trang phục phù hợp khi đi học. Trẻ có thể nắm bắt những sự kiện nổi trội trên toàn cầu mở mang kiến thức xã hội, để tích lũy thêm chủ đề thảo luận cùng bạn bè, thầy cô và cha mẹ.

7. Nhận thông tin trên quy mô toàn cầu

Khả năng truy cập vào những trang báo điện tử cho phép trẻ có kiến thức về những tin tức xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Gần đây, đại dịch Covid 19 đang làm khuynh đảo nhiều quốc gia và Việt Nam cũng chịu một ảnh hưởng không nhỏ. Nhận biết được thông tin này, trẻ sẽ có những thay đổi trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn cá nhân, tránh tiếp xúc và đến những nơi đông người.

8. Xóa bỏ khoảng cách số

Khoảng cách số được dùng để phân biệt giữa người thành thạo kỹ năng sử dụng công nghệ và những người vật lộn với nó. Nếu không muốn con mình tụt hậu và đi sau thời đại, cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến kỹ năng STEM trong môn Tin học. Một chút nỗ lực ngày hôm nay sẽ là tiền đề giúp con có một cuộc sống dễ dàng hơn trong tương lai, nơi công nghệ đang dần chiếm một phần không nhỏ trong mọi tương tác, hoạt động và công việc hằng ngày của con người.

9. Tạo sự hiện diện trực tuyến

Có thể hiểu là cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng mạng xã hội. Nếu con bạn có một sở thích đặc biệt nào đó, trẻ có thể chọn cách thể hiện bản thân. Điều này đặc biệt quan trọng khi trưởng thành, đó là lúc nói đến mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp.

Vì sao trẻ em cần học STEM môn Tin học

Cha mẹ có thể giúp trẻ tạo lập những trang web của riêng mình dễ dàng trên nền tảng như Wix. Nó được xem là một ngôi nhà trực tuyến của riêng trẻ, thậm chí nếu trẻ có một ý tưởng kinh doanh hay một ý tưởng cộng đồng nào đó, trẻ có thể chia sẻ những thông tin về dự án ở đây, nếu thực sự bổ ích và được đầu tư nội dung, dần dần số lượng người quan tâm sẽ tăng lên đáng kể.

10. Hiểu dấu chân điện tử của bạn

Dấu chân điện tử là những dấu vết dữ liệu người dùng tạo ra trong quá trình sử dụng internet, cụ thể: bài đăng, bình luận trên mạng xã hội, các email gửi đi, khi bạn đăng nhập vào một web bất kỳ, lịch sử tìm kiếm, mua hàng online… Những điều này sẽ ảnh hưởng đến cách sử dụng kỹ thuật số trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân. Điều này vô cùng có lợi khi trẻ lớn lên, bởi muốn cộng tác trong công việc hay dự án, họ cần biết bạn là ai và bạn đang làm gì.

11. Học nhanh hơn và hướng dẫn người khác

Trẻ sử dụng công nghệ kỹ thuật số thành thạo, việc học những điều mới càng trở nên dễ dàng hơn. Nhiều trang web và ứng dụng hoạt động theo những cách rất giống nhau – đặc biệt là khi nói đến điều hướng hoặc phân phối thông tin.

Trong quá trình sử dụng nhiều thiết bị, trang web và ứng dụng hơn, trẻ càng dễ dàng bắt kịp các xu hướng mới. Đôi khi, cha mẹ còn phải thốt lên vì con họ phải hướng dẫn họ cách sử dụng một trang web mới. Hướng dẫn người khác cũng là một cách tuyệt vời để trẻ nhớ sâu hơn kiến thức mới.

12. Trở thành công dân kỹ thuật số

Trở thành một công dân kỹ thuật số chỉ đơn giản là tích hợp công nghệ vào cuộc sống, hiểu cách chúng vận hành và cách sử dụng công nghệ cải thiện cuộc sống. Tương tự như việc cải thiện kiến ​​thức kỹ thuật số, một công dân kỹ thuật số có thể dễ dàng sử dụng công nghệ và Internet, đồng thời biết cách sử dụng nó để nâng cao hiệu suất, chất lượng công việc, cuộc sống.

13. Học tập suốt đời

Vì sao trẻ em cần học STEM môn Tin học

Để tăng khả năng hiểu biết kỹ thuật số, điều quan trọng đó là cam kết học tập suốt đời. Trong ngành công nghiệp kỹ thuật số và công nghệ, mọi thứ luôn thay đổi. Không có gì gọi là kiến thức chuẩn 100%, mỗi ngày đều có những thiết bị, hệ điều hành, trang web, ứng dụng, bảng điều khiển trò chơi, AI, v.v. mang tính cách mạng mới được phát hành và cùng với chúng, còn rất nhiều điều cần học.

Khuyến khích trẻ luôn cập nhật các xu hướng bằng cách xem qua TechBoomers, trẻ sẽ biết cách sử dụng các trang web và ứng dụng phổ biến nhất, đồng thời hiểu chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống.

Đó là danh sách về 13 cách mà hiểu biết kỹ thuật số có thể cải thiện cuộc sống của con người. Hy vọng danh sách chúng tôi mang lại cho cha mẹ động lực để bắt đầu cùng con trong hành trình khám phá phương pháp học STEM môn Tin học ngay từ hôm nay.

Kỹ năng sử dụng máy tính thông thạo đang nhanh chóng trở nên cần thiết trong thế giới hiện đại, vì vậy hãy tạo điều kiện để trẻ mài giũa chúng và bắt đầu gặt hái những lợi ích.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn