Tìm hiểu về giáo dục STEM – Học STEM: Câu hỏi thường gặp

Tìm hiểu về giáo dục STEM - Học STEM: Câu hỏi thường gặp

Nội dung

Giáo dục STEM hay mô hình giáo dục STEM được triển khai ngày càng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới và được biết đến là phương pháp giáo dục hiệu quả. Tại Việt Nam, STEM không hẳn là khái niệm quá mới mẻ nhưng chưa thực sự phổ biến. Điều này dẫn đến những băn khoăn, thắc mắc của học sinh và phụ huynh khi mới tiếp cận STEM.

Bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt nam cung cấp những thông tin cần thiết về giáo dục STEM cũng như giải đáp những câu hỏi xung quanh mô hình này.

Học STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Thuật ngữ này được dùng để giải thích chương trình giảng dạy, trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên ngành (interdisciplinary).

Học STEM là thông qua cách tiếp cận kết hợp 4 môn học của giáo dục STEM, học được các kiến thức và kỹ năng liên ngành từ cơ bản đến nâng cao để có nền tảng theo đuổi các công việc ngành nghề STEM trong tương lại. Các kỹ năng STEM bao gồm: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, tư duy thiết kế hợp tác… được giới thiệu và củng cố một cách tích cực thông qua các chương trình, khóa học STEM từ cấp tiểu học, phổ thông đến đại học và sau đại học.

Học STEM ở đâu?

Giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông

Trên thực tế, nền tảng của giáo dục STEMgiáo dục khoa học (Science Education), chính giáo dục khoa học là lĩnh vực đề xuất ra các chương trình giáo dục STEM hiện nay. Giáo dục khoa học được xem là ngành khoa học nghiên cứu cơ bản và nền tảng giúp đẩy mạnh khoa học từ gốc rễ là con người thông qua đào tạo giáo viên dạy khoa học và xây dựng các chương trình giáo dục từ chính quy và không chính quy. Ngành giáo dục Việt Nam hiện nay cũng đã và đang tiến hành đổi mới chương trình giáo dục phổ thông để triển khai các mô hình giáo dục STEM trong nhà trường..

Trên thực tế, nhiều địa phương đã triển khai dạy học theo định hướng STEM tại các nhà trường. Từ năm học 2016-2017, cả nước đã diễn ra nhiều buổi tập huấn cung cấp tài liệu tập huấn STEM cho giáo viên phổ thông được triển khai trên diện rộng.

Tìm hiểu về giáo dục STEM - Học STEM: Câu hỏi thường gặp

Ngoài ra, giáo dục STEM cũng xuất hiện trong nhà trường phổ thông thông qua các câu lạc bộ STEM ở hai loại hình. Một loại hình là câu lạc bộ xã hội hóa do các công ty giáo dục STEM kết hợp với nhà trường tổ chức, và hình thức còn lại là câu lạc bộ ngoại khóa do chính giáo viên và nhà trường tổ chức.

Các học viện STEM, học viện Robotics

Bên cạnh học STEM trong nhà trường thì học sinh cũng có thể tìm đến các học viên STEM, học viện Robotics do các công ty giáo dục tư nhân Việt Nam phát triển. Một số Học viện tiêu biểu là nơi thích hợp để học STEM phải kể đến như:

Sylvan Learning Việt Nam

Sylvan Learning ra đời tại Portland, Oregon, Mỹ vào năm 1979, với kinh nghiệm hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành Giáo dục Hoa Kỹ đã có mặt tại Việt Nam.

Mảng đào tạo giáo dục STEM của Sylvan Learning Việt Nam gồm các chương trình bổ trợ kiến thức STEM (Chinh phục Robot – Robotics, Kỹ sư Xây dựng – Engineering, Siêu nhí Lập trình – Coding) và Toán tư duy. Giáo trình STEM độc quyền từ Sylvan Learning Mỹ mang đến cho các em các giờ học đầy hứng khởi khám phá trên nền tảng Học tập theo dự án (Project-based Learning) kết hợp các giáo cụ, phần mềm học tập hiện đại như Lego Education, WeDo 2.0.

1200x800 MÔ HÌNH HỌC THEO DỰ ÁN PROJECT BASED LEARNING

American STEM

Học viện American STEM có các khóa học STEM K-12 nhiều trình độ, STEM English và STEM Cospaces thiết kế theo chuẩn NGSS (Next Generation Science Standards) của Mỹ. American STEM có thế mạnh là các chương trình ngoại khóa STEM và các chương trình đào tạo liên kết với các trường quốc tế bậc học phổ thông.

TEKY

Học viện TEKY có các khóa học STEM về Lập trình và phát triển ứng dụng, Robot và Điện tử Tự động, 3D và truyền thông đa phương tiện. TEKY có thế mạnh là đào tạo cho học viên tham dự thi đấu các cuộc thi STEM.

Tự học tại nhà qua các hoạt động STEM

Trong phương pháp giáo dục STEM, tinh thần tự học được đề cao và là nền tảng để phát triển nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng tư duy hay kỹ năng giải quyết vấn đề,… cho người học. Do đó, ngoài học trên trường hay tại các học viện, trẻ em hoàn toàn có thể bắt đầu tự học tại nhà thông qua các hoạt động STEM do phụ huynh thiết kế và tham gia. Các môn học STEM không chỉ giới hạn ở các khóa học STEM lập trình, robotics… mà còn có thể học qua các hoạt động STEM gắn liền với khoa học trong đời sống.

Cho bạn dễ hình dung, một thí nghiệm mô phỏng sự phun trào của núi lửa, hay mô hình các tầng đại dương, hay thí nghiệm mô phỏng hoạt động của tên lửa từ chai nhựa, tự ráp mô hình LEGO có gắn cảm biến chuyển động… đều là các hoạt động học STEM tại nhà bổ ích cho trẻ mà phụ huynh hoàn toàn có thể tham gia đồng hành cùng trẻ.

Lớp học STEM là gì?

Lớp học STEM là lớp học triển khai các bài giảng có nội dung được định hướng theo mô hình STEM. Cụ thể hơn, trong lớp học STEM:

  • Học sinh làm việc cùng nhau để giải quyết một vấn đề.
  • Các bài học được thiết kế khơi gợi sự tò mò cũng như sự sáng tạo của học sinh.
  • Đề cao tinh thần tự học, ít có sự hướng dẫn và học sinh phần lớn tiếp thu kiến thức thông qua các câu hỏi.
  • Có nhiều giải pháp cho một vấn đề và học sinh được khuyến khích hiểu rằng thất bại là một phần của việc học.

Để dạy học STEM hiệu quả, cần lưu ý thiết kế lớp học STEM theo các nguyên tắc phù hợp, kết hợp với các giáo án, giáo trình STEM chất lượng.

Chọn lựa khóa học STEM và giáo trình STEM: Cần chú ý những gì

Giáo trình STEM hay sẽ như thế nào?

Tùy vào độ tuổi và cấp bậc học, nội dung giáo trình STEM có thể thay đổi và có sự khác biệt khi sử dụng để giảng dạy cho các đối tượng khác nhau. Để chọn khóa học STEM phù hợp cho con, phụ huynh cần cân nhắc các tiêu chí sau đây của chương trình STEM:

  • Mục tiêu bài học STEM: Bài học này sẽ cung cấp nội dung kiến thức và giúp phát triển kỹ năng nào cho người học. Các khóa học giúp trẻ nâng cao kỹ năng STEM toàn diện sẽ khác với các khóa học luyện thi đấu các cuộc thi STEM đáng kể.
  • Mức độ đáp ứng nhu cầu của người học: Ngoài các kỹ năng về quy trình kỹ thuật và tư duy STEM, người học cần có nền tảng và kiến thức về toán và khoa học. Trình độ Toán và khoa học của mỗi trẻ là khác biệt, vì thế, các khóa học STEM phù hợp với trẻ có kỹ năng toán nâng cao hẳn phải khác với khóa học STEM cho trẻ yêu nghệ thuật.
  • Đối tượng khóa học hướng đến: Chọn khóa học phù hợp với trình độ và lứa tuổi của trẻ giúp trẻ bắt nhịp nhanh và yêu thích hơn các khóa học khó, chuyên sâu nhưng trẻ không quan tâm.
  • Phương pháp thu hút học viên tham gia vào bài học: Các chủ đề trong khóa học cần tạo cơ hôi để học sinh đặt ra các câu hỏi liên quan, tìm kiếm cách giải quyết khả thi cho vấn đề, kiểm tra cách giải quyết đó và đánh giá kết quả. Thay vì đưa trẻ vào các hoạt động hình mẫu rập khuôn để lặp lại và bắt chước.
  • Nâng cao hiệu quả của bài học: Giáo viên cần có các báo cáo, phân tích cho phụ huynh về tiến độ học tập, kỹ năng đạt được của trẻ, thông qua ghi nhận cách học sinh tương tác với bài học, những câu hỏi được đưa ra, cách học sinh tiếp cận giải quyết vấn đề và mức độ nhiệt tình của học sinh khi tham gia tiết học.

Trên đây là giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về mô hình giáo dục STEM. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp người đọc có một cái nhìn tổng quan về STEM – phương pháp giáo dục phổ biến và ngày càng phát triển hiện nay.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn