Top 8 điều phụ huynh cần biết khi chọn khóa học Toán tư duy cho trẻ

Top 8 điều phụ huynh cần biết khi chọn khóa học Toán tư duy cho trẻ

Nội dung

Nhu cầu tìm kiếm khóa học toán tư duy cho trẻ ngày càng được nhiều phụ huynh để tâm. Tuy nhiên làm cách nào để đánh giá một khóa học đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam điểm qua 10 điều phải cân nhắc trước khi quyết định chọn khóa học toán tư duy cho con.

Toán học không phải là thế mạnh của tất cả mọi người, kể cả các giáo viên có bằng cấp bậc Thạc sĩ giáo dục. Nhiều người không thể dạy toán cho chính con mình. Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại dành hầu hết thời gian để tìm hiểu các chương trình dạy toán để dạy trẻ tại nhà.

Bên cạnh đó, có rất nhiều nhà nghiên cứu giáo dục cảm thấy cần hoàn thành các nghiên cứu vì họ thấy học sinh không hiểu TẠI SAO phải học môn toán. Đáng lẽ các em phải chắc chắn có được câu trả lời chính xác và hiểu rõ cách học toán mới đúng.

Hãy tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn khóa học toán tư duy một cách khôn ngoan. Các quảng cáo và quà tặng khuyến mãi rất thu hút, nhưng có nhiều điều đáng cân nhắc hơn khi  chọn khóa học toán tư duy cho con bạn.

Triết lý giáo dục của bạn là gì?

Hãy nghĩ kĩ về điều bạn mong muốn khi cho con học toán tư duy, và chọn khóa học toán tư duy nào mà bạn cảm thấy họ phù hợp với yêu cầu của bạn. Một số khóa học toán tư duy tập trung vào kỹ năng giải toán khó. Một số khác đưa ra các bước thực hành đơn giản, giải quyết các vấn đề thực tiễn. Một số khóa học được thiết kế đáp ứng khả năng của từng trẻ, thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề một cách độc lập. Một số khác lại có nhiều hoạt động nhóm, dựa trên mô hình học tập qua dự án.

Bạn muốn con học toán thế nào? Hẳn là Toán tư duy Singapore phải khác nhiều so với Toán Kumon hay Toán Tư duy Hoa Kỳ. Tìm hiểu kỹ về các chương trình Toán tư duy để hiểu rõ cách thức họ đáp ứng kỳ vọng của bạn. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều thay vì chọn một khóa học tư duy được số đông chọn lựa.

2 phương hướng giảng dạy của các khóa học Toán Tư duy: Chương trình Toán học Trọng tâm (Math Mastery) vs. Mô hình xoắn ốc (Spiral Approach)

Phương pháp giảng dạy Toán học Trọng tâm (Math Mastery) hướng đến việc ôn luyện đến thành thạo một chủ đề trước khi chuyển sang học chủ đề tiếp theo. Phương pháp này khá phù hợp với các trẻ yêu thích và giỏi toán tự nhiên, trong đó các em dễ dàng bắt nhịp với các bài toán khó và kỹ năng làm toán chuyên sâu.

Trong khi đó, phương pháp Mô hình Xoắn ốc (Spiral Approach) trình bày nhiều chủ đề cùng một lúc, theo cấp độ từ dễ đến khó. Với mỗi bài học mới, trẻ sẽ được củng cố lại các kiến thức đa chủ đề được học trước đó. Phương pháp này phù hợp với đa số các em, giúp tiếp thu kiến thức nhẹ nhàng và không áp lực. Trẻ không buộc phải giỏi làm toán ngay, mà hiểu các khái niệm một cách dần dần, vận dụng chủ yếu để giải các bài toán đơn giản mang tính thực tiễn cao.

Tại Sylvan Learning Việt Nam, chương trình Toán tư duy của chúng tôi kết hợp cả hai phương pháp giảng dạy này. Mô hình CPA – Concrete (Cụ thể) – Pictorial (Hình ảnh) – Abstract (Trừu tượng) cá nhân hóa việc học được áp dụng lồng ghép với mô hình học qua dự án. Trẻ có cơ hội vừa phát triển kỹ năng làm toán độc lập lẫn trải nghiêm môi trường làm việc nhóm để cùng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Làm thế nào để con bạn có kết quả học tốt nhất?

Bạn cũng cần cân nhắc liệu trẻ nhà bạn có thích học toán trên máy tính? Hay thích thú với các bài tập toán khó trên giấy? Cũng có thể, trẻ thích học toán qua các trò chơi và các câu chuyện vận dụng toán trong đời sống. Không trẻ nào giống trẻ nào, và vì thế hãy chọn đúng khóa học Toán tư duy để trẻ học toán theo cách tự nhiên nhất.

Top 10 điều phụ huynh cần biết khi chọn khóa học toán tư duy cho trẻ

Xem thêm: 

Xác định mục tiêu học toán cho trẻ từ sớm

Liệu khóa học toán tư duy mà bạn chọn cho con trẻ là để đáp ứng việc học toán nâng cao, học STEM ở bậc trung học? Hay, mục tiêu của bạn chỉ là cung cấp cho con bạn những hiểu biết cơ bản về toán học trong thế giới thực, bởi vì trẻ có thế mạnh, sở trường ở môn học khác?

Hãy nói chuyện với các thầy cô phụ trách hướng nghiệp, cũng như các phụ huynh có con lớn hơn dể học hỏi kinh nghiệm.

Chương trình sinh động về mặt hình ảnh, nhiều dụng cụ phụ trợ học tập cho trẻ, hay chỉ là học với bảng đen phấn trắng?

Không phải trẻ nào cũng thích lớp học nhiều màu sắc, trò chơi và các bài toán đơn giản, vui vẻ. Có những trẻ thích thách thức toán khó. Đừng bị cuốn hút bởi các quảng cáo mà hãy chọn khóa học Toán tư duy gần với sở thích cũng như sở trường của trẻ. Bạn mới là người hiểu rõ con mình nhất.

Học phí khóa học là bao nhiêu?

Thật không may, học phí đôi khi là một yếu tố quan trọng. Và, đắt hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy chương trình với nhiều ưu đãi đơn giản vì trung tâm Toán vừa khai trương ở một địa điểm mới. Bạn có sẵn sàng trả thêm tiền nếu đó là một khóa học tương tác hay không? Bạn cần xem xét tất cả trước khi quyết định.

Đánh giá của các chuyên gia

Bạn có thể tham khảo ý kiến của các thầy cô dạy toán lâu năm, hoặc các phụ huynh có chuyên môn liên quan đến toán. Họ sẽ cho họ cái nhìn tương đối khách quan về các chương trình học Toán tư duy và giúp bạn chọn được khóa học Toán tư duy phù hợp với khả năng của trẻ.

Bạn có thời gian giúp trẻ học và ôn luyện thêm ở nhà?

Sẽ là có ích nhưng cũng khá mất thời gian nếu bạn có thể giúp trẻ học và ôn luyện thêm ở nhà, với các bài học toán tư duy có thể tìm thấy trên mạng hoặc sách toán tư duy bạn sưu tầm được. Tuy nhiên, nếu bạn làm được, đây là một trải nghiệm tuyệt vời đối với cả trẻ và bạn.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể tham khảo hệ thống Hoạt động toán Tư duy cho trẻ mà Sylvan Learning Việt Nam giới thiệu để hình dung các bài học và thời gian cần thiết để học cùng trẻ.

Hy vọng bài viết trên đây của Sylvan Learning Việt Nam sẽ giúp bạn đánh giá và chọn đúng khóa học Toán tư duy cho con. Hãy giúp trẻ phát huy tốt nhất khả năng và học Toán một cách thật vui tươi, không áp lực bạn nhé.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn