Tư duy Mở và tầm quan trọng của các lỗi sai khi học Toán tư duy

lỗi sai khi học Toán

Nội dung

Học sinh cần có một tư duy phát triển, nơi các em coi trọng những lỗi sai  và coi đó là cơ hội để phát triển trí não và học hỏi. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu về tư duy mở và tầm quan trọng khi mắc lỗi sai khi học toán tư duy nhé!

Tư duy mở và giá trị của những lỗi sai khi học Toán tư duy

Bộ não của chúng ta là một cơ quan kỳ diệu – và hơn thế nữa có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng nhận ra! Bộ não phát triển và thay đổi theo từng phút.

Một câu chuyện về một cô gái trẻ, Cameron, người đã bị cắt bỏ một nửa bộ não. Các bác sĩ chỉ đơn giản là loại bỏ bán cầu bên phải của não cô ấy trong một cuộc phẫu thuật. Nguyên nhân là do một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng Rasmussen gây ra những cơn co giật dữ dội. Cameron bước ra khỏi cuộc phẫu thuật với nửa người bên trái của cô bị liệt và ngay lập tức bắt đầu liệu pháp cường độ cao.

Cô ấy đã hồi phục nhanh chóng và giờ đây cô ấy có thể chạy và chơi và là một học sinh giỏi ở trường. Phần não bên trái của cô ấy đã thay thế phần bên phải một cách phi thường. Cô ấy chỉ bị đi khập khiễng nhẹ và mất một số thị lực ngoại vi. Và đặc biệt là không có tác động phụ nào kéo dài khác từ cuộc phẫu thuật. Nó được gọi là tính linh hoạt của não – khả năng não thay đổi, phát triển và tự xoay sở để đáp ứng những thách thức mới. Và bộ não của chúng ta có một tiềm năng rất lớn cho điều đó.

Một nghiên cứu của Jo Boaler được thực hiện trên các tài xế taxi ở London. Họ phải tìm hiểu một lượng thông tin khổng lồ trước khi được phép lái Black Cab: 320 tuyến đường giúp họ nhớ và tìm hiểu 25.000 đường phố, 20.000 địa danh và địa điểm tham quan. Họ phải làm một bài kiểm tra gọi là “Kiến thức”. Phải mất từ ​​hai đến bốn năm để vượt qua nó. Một nghiên cứu được thực hiện trên não của họ cho thấy vùng não của họ được gọi là hippocampus đã phát triển lớn hơn đáng kể so với người bình thường. Và khi chúng ngừng hoạt động, hippocampus sẽ thu nhỏ lại.

Mọi người đều có thể học toán tư duy

Tuy nhiên, mọi người thường nghĩ rằng một số trẻ em và học sinh của chúng ta không thể phát triển một số khớp thần kinh mới để học toán. Đây là một khái niệm hoàn toàn sai. Trên thực tế, tất cả trẻ em đều có khả năng học tất cả môn toán từ các cấp bậc toán học nếu chúng có bộ não bình thường và không bị khuyết tật học tập nghiêm trọng. Có 2 loại tư duy: Tư duy Cố định (Fixed Mindset) và Tư duy Phát triển (Growth Mindset).

  • Tư duy Cố định (Fixed Mindset) là tư duy tin rằng trí thông minh (bộ não) là cố định và không thay đổi. Nhưng, đó là một suy nghĩ rằng cản trở sự phát triển của não và sự phát triển của trí thông minh của một người. Một người có tư duy cố định tránh những thử thách
  • Mặt khác, một người có Tư duy Phát triển (Growth Mindset lại coi những nhiệm vụ khó khăn là cơ hội để phát triển. Họ tin rằng chỉ cần nỗ lực, họ có thể học. Và, khi họ cố gắng tìm hiểu và nắm bắt vấn đề, não của họ thực sự phát triển các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh (khớp thần kinh). Rõ ràng, đó là những gì chúng ta muốn trẻ phấn đấu.

Những lỗi sai khi học toán tư duy

Làm thế nào chúng ta có thể khuyến khích Tư duy Phát triển ở học sinh? Cách chính là giúp học sinh coi trọng những lỗi sai khi học toán. Chúng ta cần xem những lỗi sai là một thứ gì đó rất có giá trị đối với việc học toán tư duy

tu-duy-mo-va-tam-quan-trong-cua-viec-lam-sai-khi-hoc-toan-tu-duy

Khuyến khích những lỗi sai mọi lúc

Bạn đừng đặt áp lực lên trẻ và hãy cho trẻ thấy rằng bạn coi trọng chúng. Đừng khiến trẻ sợ học toán chỉ vì sợ mắc lỗi. Bạn thậm chí có thể khen ngợi những lỗi sai khi học toán  theo nghĩa này: “Tuyệt vời, cô/ bố/ mẹ rất vui vì lỗi sai này, vì nó giúp não của con phát triển hơn đó! “. Những sai lầm là thời gian mà bộ não của bạn phát triển, khi bạn thực sự học hỏi, vì vậy thực sự tuyệt vời khi mắc sai lầm.

Xem thêm: 

Giải thích cho trẻ tại sao những lỗi sai  khi học toán lại quan trọng

Trẻ luôn thắc mắc về những lỗi sai khi học toán, nhưng chưa chắc đã dám hỏi bạn. Để trẻ có thể sửa sai và củng cố thêm kiến thức thì bạn nên giải thích cho trẻ lý do mà trẻ đã mắc sai lầm. Đồng thời, bạn cần nên nói cho trẻ về sự phát triển của não để trẻ có thể hiểu và không cảm thấy tự ti khi mắc sai lầm.

Sử dụng những lỗi sai của học sinh khi bạn giảng bài

Bạn hãy tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi chia sẻ những lỗi sai với bạn và với cả lớp. Nếu lỗi sai được xử lý đúng cách, không hạ thấp cá nhân mà nhấn mạnh nó có giá trị như thế nào, thì mọi người đều có thể rút kinh nghiệm.

Không sử dụng các nhiệm vụ và bài kiểm tra áp lực về thời gian

Trẻ sẽ cảm thấy thú vị rằng toán học là để tìm câu trả lời nhanh cho các câu hỏi thực tế, chứ không phải về học tập hay làm bài tập thêm ở nhà, đặc biệt là các bài toán thực hiện trong thời gian nhất định sẽ gây áp lực lên bộ não của trẻ.

Giao cho học sinh những công việc mang tính thử thách để khuyến khích những lỗi sai

Các bài toán cần phải đủ độ khó để trẻ mắc lỗi, bởi vì nếu các em giải dễ dàng thì không có sự phát triển của não bộ. Vì vậy, hãy cố gắng đưa những bài tập toán tư duy nằm ngoài hiểu biết của trẻ. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể thay đổi một bài toán đơn giản thành một bài toán mở có tính tư duy để khuyến khích học sinh suy nghĩ, tăng khả năng phát triển trong toán tư duy hơn.

Tóm lại, toán tư duy đều phù hợp với mọi lứa tuổi và những lỗi sai khi học toán sẽ giúp trẻ củng cố kiến thức tốt hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ cùng trẻ phát triển toán tư duy một cách đúng đắn.

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn