6 lý do cần dạy trẽ kỹ năng tính toán với máy tính bỏ túi và vận dụng toán tư duy

kỹ năng tính toán với máy tính bỏ túi

Nội dung

Một số phụ huynh cho rằng trẻ em cần phát triển các kỹ năng tính toán cơ bản trước khi được phép sử dụng máy tính bỏ túi. Tuy nhiên học sinh phải giải mọi câu trả lời bằng tay, chúng sẽ không bao giờ hoàn thành bài kiểm tra. Sau đây, Sylvan Learning Việt Nam xin chia sẻ là 6 lý do cần dạy trẻ kỹ năng tính toán với máy tính bỏ túi và vận dụng toán tư duy.

Máy tính không phải là phép thuật – Trẻ vẫn phải suy nghĩ!

Một số trẻ em dường như nghĩ rằng những chiếc máy tính sẽ giải quyết vấn đề một cách kỳ diệu cho mình. Tuy nhiên, trẻ vẫn phải đọc vấn đề, chọn chiến lược, quyết định sử dụng thao tác nào, ghi lại câu trả lời và kiểm tra giải pháp bằng một chiến lược khác. Nói cách khác, trẻ vẫn phải suy nghĩ!

Máy tính không hữu ích với một số dạng bài toán, vì vậy trẻ cần biết khi nào nên sử dụng nó và khi nào nó có thể lãng phí thời gian. Trẻ cần cần có kỹ năng tính toán với máy tính bỏ túi để có câu trả lời chính xác. Dữ liệu từ vấn đề phải được nhập theo một cách cụ thể và nếu trẻ nhập sai, trẻ sẽ nhận được câu trả lời sai lần nào.

Trẻ phải biết cách diễn giải số xuất hiện trong cửa sổ hiển thị khi bạn nhập xong dữ liệu, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến thời gian, đo lường và tiền bạc

Tại sao và làm thế nào để đánh giá kỹ năng tính toán với máy tính bỏ túi của trẻ

Nhận thấy rằng một số học sinh biết cách giải các bài toán, nhưng lại trả lời sai vì không biết cách sử dụng máy tính đúng cách. Một số trẻ không cần trợ giúp thêm, vì vậy bạn hãy tạo một bài kiểm tra yêu cầu trẻ sử dụng máy tính để xem trẻ có hiểu cách làm hay không.

Khi phát bài kiểm tra, học sinh không được phép làm bất kỳ phép tính nào trên giấy. Học sinh được yêu cầu sử dụng máy tính và họ chỉ có thể dùng bút chì để ghi lại câu trả lời của mình.

Sau đánh giá các bài kiểm tra, bạn dạy một số bài toán theo nhóm có hướng dẫn cho những học sinh gặp khó khăn với máy tính. Sau đó, bạn kiểm tra lại để chắc chắn rằng chúng đã thành thạo các kỹ năng máy tính cơ bản.

6-ly-do-nen-day-tre-ky-nang-tinh-toan-va-van-dung-toan-tu-duy

6 lý do để dạy kỹ năng tính toán bằng máy tính bỏ túi cho học sinh tiểu học

Vậy tại sao chúng ta nên dạy học sinh tiểu học cách sử dụng máy tính bỏ túi? Vì máy tính sẽ thúc đẩy tư duy toán học và tạo động lực cho học sinh. Dưới đây là 6 lý do để dạy kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi và khuyến khích học sinh sử dụng chúng để giải toán.

Máy tính giúp trẻ vượt qua những hạn chế về tính toán

Trẻ em thường có hiểu biết về khái niệm để giải quyết các vấn đề khó hơn nhiều so với khả năng tính toán của chúng.

Ví dụ: một học sinh có thể biết rằng họ cần chia một số có 2 chữ số cho một số khác có 2 chữ số, nhưng nếu học sinh đó chưa thành thạo kỹ năng này, câu trả lời sẽ nằm ngoài tầm tay nếu không có máy tính. Khắc phục những hạn chế về tính toán đặc biệt hữu ích cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt và thực sự loại bỏ các rào cản đối với các cấp độ giảng dạy toán nâng cao hơn.

Máy tính khuyến khích sử dụng nhiều chiến lược

Khả năng sử dụng máy tính giúp học sinh cân nhắc và thử nghiệm nhiều phương pháp giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn. Trẻ có thể giải quyết một vấn đề bằng một chiến lược (không hoặc không có máy tính) và kiểm tra câu trả lời của họ bằng một chiến lược khác.

6-ly-do-nen-day-tre-ky-nang-tinh-toan-va-van-dung-toan-tu-duy

Máy tính giúp trẻ em giải quyết nhiều vấn đề hơn trong thời gian ngắn hơn.

Máy tính cho phép các em làm việc nhanh hơn, có nghĩa là trẻ có thể giải quyết nhiều vấn đề hơn trong một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn có thể tăng số lượng và độ phức tạp của các vấn đề mà bạn giới thiệu trong mỗi bài học. Mà không cần tăng thời gian dành cho việc giải quyết vấn đề.

Máy tính thúc đẩy sự bền bỉ trong việc giải quyết vấn đề.

Khi học sinh bắt đầu suy nghĩ sáng tạo hơn và thử các phương pháp khác nhau, các em sẽ thành công với một số phương pháp và thất bại với những phương pháp khác. Nhưng trẻ cảm thấy thế nào về những “thất bại” đó mới là điều quan trọng. Học sinh ít nản lòng hơn khi các em không thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhưng hiểu được lý do vì sao cách giải toán của mình không cho ra kết quả mong muốn. Sau đó, các em có thể nghĩ cách giải toán mới, thử một chiến lược khác.

Máy tính thúc đẩy một tư duy phát triển

Các thầy cô nhận ra rằng việc khen ngợi học sinh trả lời đúng gần như không quan trọng bằng việc công nhận những khó khăn của trẻ trong suốt chặng đường làm toán. Khi học sinh có thể kiên trì và thử các chiến lược khác nhau để giải quyết các vấn đề khó khăn, các em sẽ cảm thấy thành tựu và tự hào về bản thân vì đã không bỏ cuộc.

Máy tính thúc đẩy một thái độ tích cực đối với việc giải quyết vấn đề.

“Thành công tạo nên thành công” và điều đó chắc chắn đúng trong toán học. Việc sử dụng máy tính bỏ túi sẽ làm tăng đáng kể cơ hội học sinh nhận được câu trả lời chính xác. Và cảm giác thành công sau đó thúc đẩy các em có thái độ tích cực hơn đối với các bài học tiếp theo.

Điều gì sẽ xảy ra nếu học sinh của bạn không được phép sử dụng máy tính bỏ túi trong các bài kiểm tra?

Học sinh vẫn sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng chúng vào đầu năm để phát triển tư duy toán học. Miễn là bạn dành đủ thời gian cho việc giảng dạy và ôn tập làm toán bằng máy tính bỏ túi. Khi năm học trôi qua và kỹ năng tính toán của trẻ được cải thiện, bạn có thể dần dần bảo trẻ không sử dụng nữa.

6-ly-do-nen-day-tre-ky-nang-tinh-toan-va-van-dung-toan-tu-duy

Khi nào nên giới thiệu máy tính bỏ túi?

Bạn không nên đưa máy tính bỏ túi cho trẻ nhỏ lúc chưa nhận biết tốt mặt số. Bạn có lẽ là người biết được đúng nhất thời điểm trẻ sẵn sàng sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát thấy học sinh của mình bấm vào các con số một cách ngẫu nhiên như thể chúng đang hy vọng tìm được câu trả lời, thì có lẽ đã đến lúc trẻ nên bỏ máy tính đi một lúc và tập trung vào các chiến lược giải toán.

Học cách sử dụng máy tính bỏ túi có tác động tích cực to lớn đến tư duy toán học của học sinh và khả năng sẵn sàng giải quyết các vấn đề hóc búa của chúng. Máy tính chỉ là một công cụ toán học, thế nhưng, nếu máy tính bỏ túi giúp trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn thì cũng rất đáng quan tâm đấy chứ.

Trên đây những lý do cần dạy trẻ kỹ năng tính toán với máy tính bỏ túi và áp dụng toán tư duy. Hy vọng bài viết này của Sylvan Learning Việt Nam sẽ hữu ích trong quá trình học tập của trẻ nhà bạn.

 

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn