Top 10 cách học toán tư duy giúp trẻ yêu thích môn học này

top-10-cach-hoc-toan-tu-duy-giup-tre-yeu-thich-mon-hoc-nay

Nội dung

Tại sao nhiều học sinh gặp khó khăn với các bài toán tư duy? Có thể trẻ không biết bắt đầu từ đâu và bị choáng ngợp với ý nghĩ giải các bài toán, vì vậy trẻ cảm thấy thất bại và bỏ cuộc trước khi bắt đầu. Sau đây là 10 cách học toán tư duy sẽ giúp trẻ cảm thấy yêu thích môn này hơn!

10 cách học toán tư duy đơn giản – thú vị

 1. Đảm bảo rằng trẻ hiểu khái niệm trong toán học, nếu không trẻ sẽ đối mặt với thử thách khó khăn là ghi nhớ các quy tắc và bài tập vô nghĩa.
 2. Dạy trẻ viết rõ ràng và ngay ngắn. Lần theo các chữ cái hoặc viết trên giấy kẻ ô vuông sẽ cải thiện khả năng viết số của trẻ.
 3. Ở bên cạnh để luyện tập ghi nhớ cùng trẻ hoặc giải thích những khái niệm mà trẻ đã quên.
 4. Xem lại kỹ năng toán học để đảm bảo trẻ có thể xác định các kỹ năng mình đang học chính xác hơn.
 5. Hạn chế việc sử dụng máy tính vì việc tính toán các vấn đề toán học trong đầu sẽ củng cố các khái niệm nhanh chóng hơn.
 6. Kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ đang thực hiện bài tập một cách đúng đắn. Bạn nên nghiên cứu sách giáo khoa và thực hành bài toán mẫu trước khi bắt đầu làm bài.
 7. Khuyến khích trẻ giải quyết nhiều hơn những vấn đề được giao.
 8. Tiếp cận các vấn đề cùng nhau bằng cách đề nghị trẻ đọc to, lặp lại và vẽ hình ảnh cho mỗi vấn đề.
 9. Giải thích cách toán học áp dụng cho các tình huống thực tế và thách trẻ giúp bạn giải các bài toán gặp phải khi đi chơi cùng nhau, chẳng hạn như tính xem cần mua bao nhiêu quả táo hoặc tính tiền lẻ. Trẻ sẽ quan tâm hơn đến việc thực hiện phép toán nếu anh ta nhận ra giá trị của nó.
 10. Nếu trẻ có thể trả lời một câu hỏi toán học cơ bản trong vòng ba giây thì trẻ đã nắm vững khái niệm. Hãy thử các bài tập và thẻ nhớ để giúp trẻ bắt kịp tốc độ.

Phương pháp Recharge & Write

Một phương pháp có tên là Recharge & Write dùng để khuyến khích sự tham gia tích cực và tăng khả năng giải trình của trẻ. Mục đích cơ bản là học sinh luân phiên giữa thảo luận nhóm và trả lời theo cá nhân.

top-10-cach-hoc-toan-tu-duy-giup-tre-yeu-thich-mon-hoc-nay
Nguồn: Lauracandler

Trước tiên, trẻ thảo luận từng đề toán trong một nhóm, nhưng khi đến lúc giải toán và viết câu trả lời, trẻ không được phép nói chuyện. Phương pháp này dễ thực hiện, nhưng bạn sẽ cần chuẩn bị một vài thứ trong lần đầu tiên áp dụng. Recharge & Write có hai thành phần quan trọng: một “Recharger” (hộp đựng bút chì) cho mỗi đội và một đề toán cho mỗi học sinh.

Rechargers (Hộp đựng bút chì)

Mỗi đội cần một cốc hoặc lon để đựng bút chì của họ trong quá trình thảo luận nhóm. Khi học sinh đã sẵn sàng viết câu trả lời của mình, các em lấy bút chì ra khỏi hộp bút và viết mà không được nói chuyện. Cái thú vị của phương pháp này là nó giữ cho mọi người trung thực và kiểm soát độ trơn tru của hoạt động.

Nếu học sinh của bạn hỏi tại sao hộp đựng bút chì được gọi là “Recharger”, hãy giải thích rằng khi bút chì ở trong hộp đựng, học sinh đang nạp lại tư duy toán học bằng cách thảo luận cách giải từng bài toán.

Đề toán

Yếu tố cần thiết khác là một đề toán chỉ có ba hoặc bốn bài toán và có nhiều chỗ trống để giải từng bài toán và giải thích các câu trả lời. Điều cần thiết là học sinh phải chỉ ra cách họ giải quyết từng bài toán. Bạn có thể tạo các bài tập của riêng mình hoặc sử dụng các bài tập giải toán từ Internet hay trong sách. Các bài tập được chia thành 4 phần và mỗi phần có một bài toán và chỗ trống để ghi đáp án và giải thích cho câu trả lời đó.

-top-10-cach-hoc-toan-tu-duy-giup-tre-em-yeu-thich-mon-hoc-nay
Nguồn: Lauracandler

Giới thiệu hoạt động

Trước khi bạn giới thiệu hoạt động này với học sinh của mình, hãy xếp học sinh vào các đội ba hoặc bốn người và đặt hộp đựng bút ở trung tâm của mỗi đội. Phát cho học sinh mỗi đội một tờ phiếu giải bài tập giống nhau.

Lưu ý: Nếu học sinh có khả năng toán tư duy khác nhau, bạn nên lựa chọn các đề toán phù hợp với từng nhóm học sinh khác nhau.

Yêu cầu mỗi đội chọn nhóm trưởng hoặc tự chỉ định nhóm trưởng. Sau đó, bạn hướng dẫn Recharge & Write cho lớp học của bạn trong suốt quá trình, tạo thời gian để trẻ thảo luận và viết. Nhắc trẻ rằng trẻ chỉ có thể thảo luận bài toán khi tất cả các bút chì đều nằm trong hộp đựng bút, và trẻ không nên tiết lộ câu trả lời trong bước đó. Sau khi cầm bút chì lên để giải toán, trẻ không được thảo luận thêm về bài toán đó trừ khi tất cả bút chì trở lại trong hộp đựng bút.

Lưu ý: Ban đầu, bạn có thể đóng vai trò là nhóm trưởng và hướng dẫn cả lớp thông qua hoạt động. Khi học sinh đang thảo luận về các bài toán, bạn có thể đi vòng quanh và theo dõi những suy luận của trẻ. Trong một vài trường hợp, trẻ có thể chưa quen với phương pháp này và thực hiện chưa đúng theo yêu cầu, bạn cần nhắc trẻ và hướng dẫn thêm để giúp trẻ làm quen với phương pháp này hơn.

top-10-cach-hoc-toan-tu-duy-giup-tre-em-yeu-thich-mon-hoc-nay.
Nguồn: Lauracandler

Việc bạn có cho học sinh sử dụng máy tính hay không còn phụ thuộc vào mức độ của đề toán, nhưng tốt nhất bạn nên yêu cầu học sinh giải thích cách mà chúng thực hiện cho một bài toán.

Hầu hết các hoạt động học tập theo nhóm chỉ là để thực hành và thực sự không nên tính điểm. Đối với Recharge & Write, bạn thực thi quy tắc “không nói trong khi viết”, sau khi giai đoạn thảo luận kết thúc, học sinh giải toán theo cá nhân, vì vậy việc chấm điểm bài tập của trẻ là không nên. Bạn hãy thông báo cho học sinh biết trước nếu bạn định chấm điểm bài tập.

Nếu bạn có học sinh ở các cấp độ rất khác nhau, bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tập hợp chúng thành một đội. Những học sinh gặp khó khăn trong môn toán sẽ vô cùng nản lòng, những học sinh tiên tiến sẽ chán nản. Để giải quyết vấn đề này, hãy phân nhóm học sinh có cùng trình độ vào cùng một nhóm và đưa mỗi nhóm những đề toán phù hợp với từng nhóm.

Việc cho học sinh thảo luận các đề toán trước khi giải toán chắc chắn sẽ nạp lại tư duy toán học của trẻ và giúp trẻ trở nên tự tin hơn. Qua đó, học sinh cũng được nghe và quan sát cách bạn khác giải các dạng toán khác nhau.

Hy vọng 10 cách học toán tư duy trên và chiến lược Recharge & Write sẽ giúp trẻ củng cố kiến thức và yêu thích môn toán tư duy này hơn.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn