5 game vui toán tư duy tiểu học lớp học nào cũng cần

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Nội dung

Sylvan Learning Việt Nam xin chia sẻ với bạn 5 game vui toán tư duy tiểu học mà bạn nên dành thời gian để chơi cùng trẻ. Tất cả những trò chơi này đều thú vị, dễ dàng và không cần chuẩn bị trước.  

First up… 100’s game

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi này có thể được chơi trong lớp học (hoặc trước khi bắt đầu lớp học toán) và không cần chuẩn bị dụng cụ. Để tham gia trò chơi này, trẻ phải biết sử dụng các con số thành thạo.

Cách chơi: Cho cả lớp đứng thành vòng tròn. Di chuyển theo chiều kim đồng hồ, yêu cầu học sinh đếm to cho đến khi các em đến một trăm. Người nói “100” ngồi xuống. Người đứng cuối cùng sẽ chiến thắng.

Trò chơi rất đơn giản, nhưng có thể được sửa đổi sao cho phù hợp với kiến thức của lớp của bạn. Ở lớp 2, chúng ta sẽ đếm theo 5, 10, 15, 20 và 25. Đối với lớp 3, chúng ta có thể đếm bội số. Đối với các số không có bội số của 100, bạn chọn số cuối cùng trong dãy 12 làm số cuối.

101 and out

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi bằng giấy và bút chì này có thể tổ chức trong các lớp học từ lớp 2 đến lớp 5 và có thể chơi theo nhóm học sinh (như học sinh nam với học sinh nữ) hoặc theo cặp. Để chơi trò chơi này, bạn sẽ cần một tờ giấy, một cây bút chì và một xúc xắc. Mục tiêu của trò chơi là ghi được gần 101 điểm mà không vượt qua mức quy định.

Cách chơi: Học sinh lần lượt tung xúc xắc. Khi tung, trẻ có thể nhận số đó là hàng một hoặc hàng chục. Ví dụ, nếu một học sinh tung ra số 5, họ có thể coi đó là số 5 hoặc số 50. Học sinh phải ghi nhớ về tổng các số của mình khi chơi. Trò chơi này khiến trẻ bắt đầu hình dung và đoán cho những con số chúng muốn tung ra tiếp theo. Đó là một cách tuyệt vời để phát triển khả năng tính nhẩm.

Trò chơi này có thể chơi nhiều vòng vì thế bạn cần dành nhiều thời gian hơn. Bạn cũng có thể áp dụng trò chơi này trong các giờ học trong trung tâm toán tư duy.

Back 2 back

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi này thích hợp cho giờ giải lao trong lớp vì cả lớp có thể chơi cùng chơi với nhau và đảm bảo học sinh sẽ hào hứng với trò chơi. Trò chơi này phù hợp cho học sinh từ lớp 2-5. Vật dụng cần thiết cho trò chơi này là một cái bảng, bút lông hoặc phấn.

Cách chơi: Mục tiêu của trò chơi là đoán số của người chơi khác trước khi họ đoán số của bạn. Để chơi, hai học sinh lên bảng và đứng quay lưng lại phía sau. Bạn nói “Viết số lên”. Sau đó, hai học sinh viết một số lựa chọn của họ lên bảng. Bạn nên chơi với các số từ 2-9 để tránh những con số dễ như 0 và 1, nhưng bạn có thể chơi với các số lớn hoặc nhỏ miễn sao phù hợp với nhóm học sinh của mình. Sau đó, bạn nêu tổng (đối với học sinh lớp 1 – 2) hoặc tích (lớp 3 – 5) của hai số.

Học sinh sử dụng kiến thức của mình về các dữ kiện toán học để tìm ra số của đối phương khi cộng hoặc nhân với số của họ. Người nào đoán đúng số của người kia trước sẽ chiến thắng.

Guess my number

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi toán tư duy tiếp theo này rất linh hoạt và có thể được sửa đổi theo nhiều cách! Nó có thể được chơi ở trường mẫu giáo cho đến các lớp học lớp 5. Để chơi, bạn cần một biểu đồ số và một bút xóa khô. Trò chơi này có thể được chơi cả nhóm, theo cặp hoặc theo nhóm nhỏ 3-4 người.

Cách chơi: Để bắt đầu, một học sinh chọn một số. Những người chơi khác cố gắng đoán số bằng cách đặt một loạt câu hỏi. Học sinh gạch bỏ những con số không thể có và khoanh tròn những con số có thể. Người đoán đúng số sẽ thắng và được chọn số tiếp theo.

 • Đối với lớp 3, khuyến khích sử dụng các gợi ý câu hỏi như “Nó có phải là bội số của 5 không? Hay lớn hơn 70? ” Để giới thiệu trò chơi, bạn nên làm mẫu gạch bỏ các con số khi học sinh đặt câu hỏi về các con số và giúp liên kết các manh mối để tìm đúng số.
 • Đối với lớp học mẫu giáo hoặc lớp 1, bạn có thể muốn chơi với một dãy số có các số từ 1-20. Sau đó, học sinh có thể hỏi xem số đó lớn hơn hay nhỏ hơn các số trong phạm vi đó.
 • Một lớp học lớp 4 hoặc lớp 5 có thể củng cố trò chơi với các gợi ý câu hỏi như, “Nó có chia hết cho 3 không?” hoặc “Nó có phải là bội số của 5 không?” Khoảng thời gian để chơi có thể từ 5 phút đến 20 phút và có thể được sử dụng như một trò chơi giải lao trong nhà hoặc giải lao nhanh trước hoặc sau một giờ học.

Math Face Top It!

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi cuối cùng này hoạt động tốt trong các lớp học từ lớp 1 đến lớp 5 và tốt nhất nên chơi trong nhóm 2-4 học sinh. Tất cả những gì cần thiết để chơi là thẻ flash thông tin toán học. Bạn có thể sử dụng thẻ cộng, trừ, nhân hoặc chia. Nó chỉ phụ thuộc vào học sinh của bạn ở đâu trong các kỹ năng toán học của họ.

Cách chơi: Học sinh chia đều các thẻ flash cho tất cả người chơi. Sau đó, khi đếm đến ba, tất cả học sinh ném xuống một thẻ. Thẻ có tổng hoặc kết quả cao nhất sẽ thắng tất cả các thẻ đang chơi. Điều này có thể được sửa đổi thành chênh lệch hoặc thương số thấp nhất. Nếu học sinh có câu trả lời giống nhau, thì các em chơi lại với nhau, và người thắng sẽ bắt được tất cả các thẻ đang chơi.

Học sinh chơi cho đến khi thắng hết bài. Học sinh tùy thuộc vào thẻ flashcards bạn đang sử dụng. với nhiều thẻ nhất vào cuối chiến thắng. Trò chơi này hoạt động tốt nhất ở các trung tâm toán học và là một cách dễ dàng để học sinh thực hành các kiến ​​thức toán học của họ theo một cách mới và độc đáo!

Trên đây là 5 trò chơi thú vị giúp trẻ luyện tập toán tư duy. Hy vọng bài viết này của Sylvan Learning Việt Nam sẽ hữu ích trong quá trình học tập của trẻ nhà bạn.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn