10 ý tưởng học tiếng Anh trẻ em theo Mô hình học theo dự án (Project-based learning)

10-y-tuong-hoc-tieng-anh-tre-em-theo-mo-hinh-hoc-theo-du-an

Nội dung

Nếu bạn đang muốn áp dụng mô hình học theo dự án (Project-based Learning) cho học sinh nhưng bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Đây là 10 ý tưởng học tiếng Anh theo mô hình học theo dự án sẽ giúp bạn tạo ra môi trường học tập thật tốt và đạt hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu tin tức giả theo mô hình học theo dự án

Hãy thử thách học sinh suy nghĩ về các đặc điểm của phương tiện truyền thông phóng đại và những tác động tiềm tàng của nó đối với xã hội. Sau đó, học sinh tạo một thông báo trong cộng đồng cho mọi người biết cách phân biệt một tin tức đáng tin cậy với một tin tức giả hoặc yêu cầu chúng viết một câu chuyện hư cấu tưởng tượng ra một thế giới nơi mà mọi người tin vào mọi tin tức.

Thử thách học sinh tự viết thơ

Hãy cho học sinh thấy vẻ đẹp tiềm ẩn của thơ và cách sử dụng để tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Học sinh có thể đọc thơ từ các nước trên khắp thế giới như Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi. Sau đó, học sinh luyện tập viết những bài thơ do chính mình sáng tác. Bằng cách chia sẻ những bài thơ đó với các bạn trong lớp, học sinh có thể nhận được những ý kiến phản hồi từ các bạn để hoàn chỉnh bài thơ hơn nữa.

10-y-tuong-hoc-tieng-anh-tre-em-theo-mo-hinh-hoc-theo-du-an

Tìm hiểu về nhập cư từ những người xung quanh

Yêu cầu học sinh tìm hiểu, khám phá cách nhập cư tác động đến cộng đồng và so sánh các câu chuyện nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, yêu cầu học sinh phỏng vấn một người nhập cư hoặc một người làm việc trong cộng đồng nhiều dân nhập cư, nghiên cứu những người nhập cư nổi tiếng đã có tác động tích cực đến cộng đồng của họ như thế nào, sau đó lập một danh sách các câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề nhập cư và thử viết chính sách nhập cư.

Ví dụ cho mô hình học theo dự án trên: Một buổi phỏng vấn với dân nhập cư

Q: Tại sao bạn chuyển đến Hoa Kỳ?

A: Sau khi học xong trường y ở Philippines, tôi chuyển đến Mỹ để trao dồi thêm về ngành y. Tôi đã hoàn thành nội trú nhi khoa (3 năm) và nghiên cứu sinh về bệnh truyền nhiễm nhi khoa (3 năm). Sau khi sống khoảng 6 năm ở Mỹ, tôi trở về Philippines để làm việc trong lĩnh vực y tế quốc tế ở các nước đang phát triển. Tôi đã làm việc ở các nước khác ở châu Á, cũng như ở châu Phi.

Q: Quá trình này như thế nào? Xin visa có khó không?

A: Lần đầu tiên xin visa, hồ sơ của tôi đã bị đại sứ quán Mỹ từ chối. Cảm giác bị từ chối thực sự khá buồn. Lần thứ hai, tôi đã đậu visa. Lúc đó, có rất nhiều người tại đại sứ quán Hoa Kỳ và tôi phải đến đó rất sớm và chờ đợi rất lâu. Giờ đây, đại sứ quán đã có một hệ thống đặt hẹn nên quy trình được sắp xếp hợp lý hơn. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người nộp đơn bị từ chối.

Q: Cú sốc văn hóa lớn nhất đối với bạn là gì?

A: Điều khiến tôi bị sốc chính là sự lãng phí. Tôi rời Philippines sau nhiều năm của chế độ độc tài Marcos khi đất nước còn vô cùng nghèo khó. Là một sinh viên y khoa trong bệnh viện chính phủ, có rất ít thuốc có sẵn và ngay cả giấy kê đơn của chúng tôi cũng là giấy in báo tái chế. Trong thời gian thực tập ở Mỹ, tôi bị sốc về số lượng giấy được sử dụng, thư rác mà tôi sẽ nhận được, những khẩu phần thức ăn lớn và đồ ăn thừa bị vứt ra ngoài, số lượng túi ni lông được sử dụng ở các cửa hàng tạp hóa,…

Truyền cảm hứng cho học sinh bằng cách tạo lá cờ cho riêng chúng

Có khá nhiều ví dụ cho mô hình học theo dự án từ chủ đề Flags of the World  (Những lá cờ trên Thế giới). Bạn hãy hướng dẫn học sinh tìm hiểu thêm về cờ để hiểu rõ hơn về các quốc gia, giá trị và phong trào mà lá cờ đại diện. Trong Flags of the World, học sinh có nhiệm vụ hiểu những giá trị cốt lõi này và áp dụng kiến ​​thức của mình để thiết kế một lá cờ, sau đó giải thích ý nghĩa đằng sau một lá cờ vừa được thiết kế cho các bạn cùng lớp.

10-y-tuong-hoc-tieng-anh-tre-em-theo-mo-hinh-hoc-theo-du-an

Tìm giải pháp cho các vấn đề môi trường

Bạn thử đặt ra vài câu hỏi liên quan đến vấn đề môi trường. Sau đó, hãy yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi đó bằng cách đi sâu vào một dự án môi trường. Học sinh có thể phỏng vấn những người quan tâm và ủng hộ đến môi trường, sau đó, học sinh tạo thông báo dịch vụ công để giáo dục cộng đồng về các vấn đề môi trường hoặc tham gia một dự án có tác động tích cực đến môi trường tại địa phương.

Ví dụ mô hình học theo dự án trên, hãy đi tìm hiểu sâu vào vấn đề tẩy trắng san hô. Một nhóm người đến từ Ý, Malaysia và Mỹ này đã bắt đầu bằng việc tìm hiểu về sự nguy hiểm của việc tẩy trắng san hô.

 • Một người bạn từ Ý cho rằng “Tôi nghĩ rằng việc tẩy trắng rạn san hô Great Barrier ở Úc là một vấn đề lớn đối với tất cả mọi người. Hiện tượng này có thể gây ra sự phá hủy hoàn toàn của hệ sinh thái hoàn toàn khác với bất kỳ hệ sinh thái nào trên thế giới. Nó giống như việc chặt từng cái cây trong Rừng nhiệt đới Amazon vậy ”.
 • Ý kiến của người bạn đến từ Mỹ: “Tôi đã từng đọc rằng “Một khi san hô chết, các rạn san hô cũng sẽ chết và xói mòn, phá hủy nơi sinh sản và kiếm ăn của các sinh vật biển quan trọng. ”Điều đó rất đúng và nếu điều đó xảy ra, những người như ngư dân, nhân viên thu ngân và chủ cửa hàng có thể mất trắng. Tất cả là do các rạn san hô chết, làm cá chết, nên cá đại dương sẽ không có cá. Điều này ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn và là lý do tại sao chúng ta nên cố gắng giúp ngăn chặn việc tẩy trắng rạn san hô ”.
 • Sau đó, ba người bạn này cùng thảo luận đưa ra giải pháp cho vấn đề tẩy trắng san hô như thuyết phục nhiều người quan tâm đến rạn san hô hơn bằng cách tổ chức các chương trình về tầm quan trọng của rạn san hô và tổ chức các hoạt động lặn biển để mọi người có thể nhìn thấy vẻ đẹp của các rạn san hô dưới đáy biển và yêu quý thiên nhiên hơn nữa. Hoặc tạo ra nhiều bài báo, phim và trò chơi nói và giải thích sự nguy hiểm của việc tẩy trắng san hô.

Đưa học sinh đi tham quan thực tế mà không cần rời khỏi lớp học

Bạn đã bao giờ muốn đưa học sinh của mình đến những quốc gia mà bạn dạy chúng chưa? Nhờ thực tế ảo, học sinh có thể tận mắt trải nghiệm đất nước nào đó, ví dụ học sinh tham quan Pakistan đầy màu sắc trong VR Field Trip. Bằng cách đi bộ trên đường phố Lahore và khám phá các phòng của Nhà thờ Hồi giáo Badshahi, học sinh có thể xem qua các tiêu đề về chủ nghĩa khủng bố và xung đột khu vực để thấy được nền văn hóa và lịch sử phong phú của Pakistan.

Sau đó, học sinh có thể chia sẻ các địa điểm đáng nhớ từ chuyến đi, lập kế hoạch hành trình cho một nhóm du lịch giả tưởng đến thăm đất nước của họ hoặc tạo một chuyến đi thực tế VR cho cộng đồng của riêng họ.

10-y-tuong-hoc-tieng-anh-tre-em-theo-mo-hinh-hoc-theo-du-an

Biến học sinh trở thành nhà thiết kế thời trang

Quần áo phản ánh bạn đến từ đâu, xung quanh bạn là ai và nền văn hóa của bạn là gì. Học sinh có thể học hỏi nhiều điều về các quốc gia và cộng đồng khác bằng cách khám phá các xu hướng thời trang và quần áo quốc tế. Học sinh có thể thảo luận về các loại trang phục thích ứng với các hoạt động và môi trường khác nhau.

Truyền cảm hứng để học sinh trở thành nghệ sĩ

Trong The Power of Art (Sức mạnh của nghệ thuật), học sinh khám phá cách các nghệ sĩ trên khắp thế giới sử dụng tác phẩm của họ để truyền cảm hứng. Bằng cách nghiên cứu các nghệ sĩ như Frida Kahlo, Marcel Duchamp và Ai WeiWei, học sinh thảo luận về tác động của các nghệ sĩ đối với thế giới. Sau đó, học sinh xây dựng một triển lãm các tác phẩm hiện có, khám phá các nghệ sĩ ở địa phương hoặc tạo ra kiệt tác của riêng họ.

Học sinh chia sẻ nền văn hóa của mình cho các bạn trên Thế giới

Các ý tưởng mô hình học theo dự án khác đến từ chủ đề phổ biến nhất là World Explorer. Trong chủ đề này, học sinh chia sẻ ẩm thực, nghệ thuật, cuộc sống hàng ngày, lịch sử và văn hóa của đất nước mình với những người bạn trên khắp thế giới. Sau khi học sinh chia sẻ thông tin, chúng có thể tạo lập bản danh sách các quốc gia khác nhau mà chúng đã nghiên cứu, tạo câu đố để giúp những người khác tìm hiểu hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi vòng quanh thế giới đến thăm mười quốc gia đã khám phá trong dự án của chúng.

Học sinh tạo ra kỳ nghỉ của riêng họ

Nghiên cứu các ngày lễ ở các quốc gia khác nhau có thể dạy học sinh điều gì về thế giới? Trong Holidays and Fesstival of the World (Những ngày lễ & lễ hội của Thế giới), học sinh bắt đầu bằng cách học tập về các ngày lễ tôn giáo và ngày lễ khác của các quốc gia. Sau đó, học sinh áp dụng kiến ​​thức của mình bằng cách thiết kế thẻ các kỳ nghỉ, tạo ra kỳ nghỉ hoặc viết một câu chuyện về kỳ nghỉ.

Bằng cách thực hiện mô hình học theo dự án, học sinh không chỉ có được kiến ​​thức nội dung sâu sắc mà còn phát triển tư duy tiếng Anh phản biện, khả năng sáng tạo và kỹ năng giao tiếp. Hy vọng những ý tưởng học tiếng Anh trên sẽ giúp bạn áp dụng thật tốt.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

















  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn