Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 (6 tuổi)

Dạy Tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 (6 tuổi)

Nội dung

Dạy Tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 luôn được nhiều phụ huynh quan tâm. Đây là thời điểm vàng giúp trẻ học hỏi.  Ở giai đoạn này, trẻ vừa chuyển sang một môi trường mới với thời lượng học nhiều hơn chơi. 

Mặt khác, bé độ tuổi kể trên dễ mất tập trung, không thích học lý thuyết. Vậy nên để con học ngoại ngữ bằng cách nào hiệu quả nhất?

Các chia sẻ sau đây của Sylvan Learning Việt Nam sẽ giúp bạn sớm tìm thấy nhiều điều gợi mở về giai đoạn học tập này của trẻ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 1: Bé học những gì?

Chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 1 giúp bé học được các từ vựng tiếng Anh cho trẻ em cơ bản. Đồng thời, con còn làm quen dần với ngữ pháp dễ ghi nhớ. Thông qua các bài học cụ thể, học sinh biết luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn. Ngoài ra, trẻ còn học nghe, học đọc một cách tự nhiên.

Từ vựng Tiếng Anh cho trẻ em lớp 1

Học từ vựng tiếng Anh cho trẻ lớp 1 chỉ nên để con làm quen với những chủ đề tiếng Anh cho trẻ em đơn giản, dễ hiểu. Nhờ thế, trẻ không cảm thấy nhàm chán và tiếp thu một cách tự nhiên hơn. 

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1(6 tuổi): Không thể bỏ qua hè 2021
Khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1, ba mẹ nên bắt đầu bằng những từ vựng đơn giản, gần với đời sống

Do đó, ba mẹ nên bắt đầu bằng cách:

 • Kể những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh.
 • Nhấn mạnh vào những từ xuất hiện nhiều lần trong câu chuyện để con ghi nhớ kỹ bơn.
 • Yêu cầu trẻ tìm ra từ đó trong câu chuyện vừa kể.
 • Tiếp tục đọc sau đó gợi ý để bé đoán được ý nghĩa của từ vừa hỏi nếu trẻ chưa trả lời được ở lần trước.
 • Ngoài ra, bố mẹ nên cho trẻ xem hình trước khi đọc truyện. Quá trình này người lớn nên giải thích sơ qua để bé hiểu về nội dung. 

Mặt khác, bố mẹ nên chia nhỏ câu chuyện, tránh đọc hết trong một lần. Theo đó, cứ khoảng 10p chúng ta nên dừng nghỉ để trẻ có thời gian giải lao. Đây cũng là cách giúp con tiếp thu các thông tin vừa được biết một cách hiệu quả hơn.

Phương pháp kể trên được biết đến với tên gọi Story Based. Hiện cách này áp dụng khá hiệu quả. Vì thế, ba mẹ nên tận dụng để giúp bé tiếp cận với tiếng Anh tốt hơn.

Xem thêm:

Ngữ pháp dễ ghi nhớ

Bố mẹ cũng đừng quên lồng ghép ngữ pháp trong nội dung câu chuyện hoặc trò chơi khi dạy trẻ ngoại ngữ.  Việc học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 nên bắt đầu từ những kiến thức đơn giản, dễ nhớ.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1(6 tuổi): Không thể bỏ qua hè 2021
Dạy ngữ pháp cho trẻ 6 tuổi nên ưu tiên các câu đơn giản, dễ nhớ

Mặt khác, các cách sau sẽ giúp bé sớm có được ngữ pháp nền tảng khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh:

 • Cho trẻ đọc càng nhiều càng tốt. Nhờ thế trẻ dễ nhớ sâu cách sắp xếp của các từ trong một câu  với nhau hơn.
 • Nên tập trung và một nội dung nhất định cho đến khi trẻ nắm được cấu trúc ngữ pháp đó. Mặt khác bố mẹ không nên nhồi nhét dễ làm bé chán hoặc căng thẳng.
 • Bố mẹ có thể minh họa cho từng cấu trúc ngữ pháp bằng các ví dụ dễ hiểu. Từ đó, con cảm thấy kiến thức dễ tiếp nhận hơn.
 • Phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra lại câu chữ bé đã viết. Những nhận xét đúng sai kịp thời sẽ giúp con nhận ra lỗi và sửa đổi. Từ đó, kiến thức chuẩn dễ dàng in sâu vào đầu trẻ hiệu quả hơn.

Phát âm chuẩn: 100% môi trường Anh ngữ

Trẻ mới bước vào lớp 1 chưa quen với hình thức học truyền thống. Phương pháp học thuộc lòng để nhớ từ vựng, cách phát âm chưa thật sự hiệu quả với đối tượng kể trên. 

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1(6 tuổi): Không thể bỏ qua hè 2021
Ba mẹ nên chọn môi trường chuẩn Anh ngữ để giúp con phát âm chính xác ngay từ giai đoạn nền tảng

Vì thế, bố mẹ nên bắt đầu bằng hình thức nhẹ nhàng hơn.

Cụ thể phải kể đến như:

 • Bố mẹ bắt đầu dạy phát âm cho trẻ bằng các chủ đề gần gũi như gia đình, bạn bè.
 • Lồng ghép việc dạy trẻ phát âm thông qua các trò chơi.
 • Tập cho bé phát âm chuẩn các phụ âm cuối. Bao gồm /b/, /p/, /t/, /d/, /g/, /k/, /v/, /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/.
 • Chú ý tới ngữ điệu khi phát âm giúp con thể hiện đúng sắc thái mỗi câu nói. Đồng thời nhờ vậy bé cũng thêm tự tin khi giao tiếp sau này.

Sylvan Learning Việt Nam đang áp dụng phương pháp dạy Phonics để luyện phát âm cho học sinh lớp 1. Qua đây, mỗi buổi học có nhiều hoạt động hơn giúp trẻ thấy hào hứng khi tham gia. Con có cảm giác như đang được chơi nên hiện tượng nhàm chán, gò bó,…được kiểm soát tốt hơn.

Quý phụ huynh có thể tham khảo thêm phương pháp dạy phonics cho trẻ tiểu học. Bằng cách này không ít bạn nhỏ đến với trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đã có được kết quả tốt hơn trong môn tiếng Anh ở trường. 

Ba mẹ đừng quên đăng ký cho bé theo học để sớm làm quen với ngoại ngữ. Nhờ thế con còn sớm tìm thấy sự yêu thích trong môn học này.

Xem thêm:

Học nghe mỗi ngày: Tiếp thu tự nhiên

Sau một thời gian học từ vựng và phát âm, bé đã có lượng kiến thức nhất định. Lúc này con có thể tập làm quen với việc nghe để nhận dạng mặt chữ và ý nghĩa của mỗi từ. 

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1(6 tuổi): Không thể bỏ qua hè 2021
Hãy để bé tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các bài hát khi dạy trẻ học nghe

Ba mẹ nên bắt đầu cho con nghe những nội dung liên quan đến đời sống hiện tại. Nhờ thế bé có cảm giác gần gũi, dễ tiếp nhận hơn. Đây là một trong những cách dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi đạt hiệu quả cao hiện nay.

Phương pháp nghe tốt hơn cả dành cho học sinh lớp 1 chính là học thông qua các bài hát. Những ca khúc có nhịp điệu sôi nổi sẽ dễ khiến bé hào hứng và tập trung tốt hơn. Ngoài ra, ba mẹ có thể áp dụng những cách sau để luyện khả năng kể trên của chọn tốt hơn:

 • Nghe qua việc bố mẹ giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Nghe các chương trình TV.
 • Nghe mọi người nói chuyện.

Học đọc: Có thể bắt đầu với Sight Words

Sight Words là thuật ngữ chỉ các từ phổ biến và quan trọng mà bé cần phải hiểu rõ ngay từ đầu khi học tiếng Anh. 

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1(6 tuổi): Không thể bỏ qua hè 2021
Việc học đọc nên bắt đầu với có thể bắt đầu với Sight Words

Nó có thể là đại từ, giới từ, liên từ, động từ, tính từ, trạng từ. Cách này giúp trẻ nhớ lâu và nhanh hơn. Nhận diện được Sight Words cũng là cách giúp trẻ có thể đọc nhanh hơn, hiểu rõ hơn khi học ngoại ngữ.

Mặt khác, chương trình học đọc trong môn Tiếng Anh cho trẻ lớp 1 còn hướng vào việc:

 • Đánh vần.
 • Đọc chữ cái.
 • Đọc các số.
 • Đọc các từ.
 • Đọc các câu có kết cấu đơn giản.

Vì thế, ba mẹ nên chuẩn bị những bức tranh từ vựng tiếng Anh hoặc các mẩu truyện nhỏ bằng ngôn ngữ này. Đồng thời, bạn nên chủ động đề nghị trẻ cùng tham gia chơi các trò chơi thú vị tại nhà bằng cách đọc to những từ nhìn thấy ở các dụng cụ kể trên.

Xem thêm: 

Hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1: Đa dạng, đơn giản

Ngoài các hoạt động như học qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn, xem chương trình vui học trên TV,  YouTube,… bạn có thể cho trẻ tiếp cận ngoại ngữ qua các hoạt động môn học cơ bản. 

Các chương trình phù hợp

Ngoài ra, bố mẹ có thể chọn các hình thức sau để giúp việc dạy đọc tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi có hiệu quả cao hơn:

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1(6 tuổi): Không thể bỏ qua hè 2021
Ba mẹ nên chọn lọc các kênh có tiếng Anh phù hợp để trẻ tiếp cận tốt hơn với môn học này 
 • Bé có thể học tiếng Anh qua bài hát: hát theo sẽ giúp con nhớ được cả từ vựng, ngữ điệu và biết đọc, phát âm chuẩn hơn.
 • Chọn các chương trình TV phù hợp: Bật các chương trình TV bằng tiếng Anh, có phụ đề cũng là cách giúp trẻ biết đọc tốt hơn.
 • Ưu tiên các kênh YouTube học tiếng Anh cho trẻ em: Nhờ thiết kế bài giảng phù hợp, từ cơ bản đến nâng cao,…những kênh này giúp con tiếp cận với ngoại ngữ bài bản và có hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: 

Khuyến khích con đọc sách

 Song song với đó việc kết hợp đọc các sách tiếng Anh cũng rất có lợi cho bé ở giai đoạn này. Ba mẹ nên chọn một số sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi của con. 

Dạy Tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 - Đọc
Khuyến khích bé đọc sách tiếng Anh còn giúp con rèn luyện sự kiên trì và thêm hào hứng tìm hiểu kiến thức mới

Xem thêm:

Việc đọc sẽ giúp con rèn luyện tính kiên trì. Đồng thời, khi đọc  truyện/sách bé đang ở tâm thế chủ động tiếp nhận thông tin. Do vậy các kiến thức cũng dễ “ngấm” vào đầu trẻ hơn.

Hơn thế nữa, các hoạt động vui còn có khả năng đánh thức giác quan, giúp con tỉnh ngủ. Nhờ vậy bé có cảm giác hào hứng và chủ động tiếp cận kiến thức hơn. 

Các hoạt động hiệu quả khác cho việc học ngoại ngữ 

Có rất nhiều hoạt động tiếng Anh cho trẻ em vô cùng thú vị mà ba mẹ có thể áp dụng khi dạy ngoại ngữ cho con vào lớp 1. Bạn có thể xem chi tiết về hướng dẫn các hoạt động kể trên trong danh sách hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em của chúng tôi.

Kết luận

Vừa rồi là các kinh nghiệm hay giúp ba mẹ dạy trẻ học ngoại ngữ khi bước vào lớp 1 hiệu quả hơn. Mong rằng các gợi mở kể trên sẽ mang đến cho bé những trải nghiệm thú vị.

Ngoài các thông tin kể trên, nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về Tiếng Anh cho trẻ em lớp 1, hãy kết nối với Sylvan Learning Việt Nam. Tin rằng kinh nghiệm lâu năm cùng am hiểu sâu sắc về tâm lý, đặc điểm của lứa tuổi kể trên của hệ thống sẽ giúp con có kết quả học tập tốt hơn.

Rất nhiều phụ huynh đã có trải nghiệm hài lòng với Sylvan Learning Việt Nam chọn học thêm Tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 tại trung tâm. Tin rằng bạn cũng không ngoại lệ trong số đó! 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn