Tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 (8 tuổi): Đa dạng hoạt động

tiếng Anh cho trẻ em lớp 3

Nội dung

Ngay từ lớp 1, Tiếng Anh đã được đưa vào chương trình giáo dục cho trẻ với vai trò là một môn học chính thức. Theo tiến độ, thì đến lớp 3 trẻ đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản khá vững. Tuy nhiên, thực trạng nhiều phụ huynh than phiền việc học tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 3 đối với nhiều trẻ trở nên khó khăn và kém hiệu quả. Hiểu được nỗi lo đó, dưới đây là các chia sẻ học hè bạn có thể áp dụng cho để “tút tát” lại trình độ tiếng Anh cho trẻ nhà mình nhé!

Tiếng Anh cho trẻ em lớp 3: Ôn luyện nghe nói, làm quen với hoạt động viết tiếng Anh

Bước sang lớp 3, trẻ bắt đầu được học và rèn luyện kỹ năng nghe nói và viết. Vì vậy, để trẻ không bị “tụt” lại so với bạn bè, bạn nên đầu tư để trau dồi cho trẻ vững những kỹ năng này.

Tập trung vào giao tiếp

Ở bậc học này, vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ em đã tương đối dồi dào, đủ cho trẻ giao tiếp. Với các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em mà trẻ đã nắm tương đối vững, bạn có thể bắt đầu các bài học giao tiếp. 

Trẻ có môi trường để tiếp xúc, giao tiếp tiếng Anh càng nhiều thì hiệu quả càng cao. Người dạy có thể thiết kế lộ trình học giao tiếp cho trẻ từ cơ bản đến nâng cao. Từ những mẫu câu đối thoại đơn giản, ngắn, thường dùng sau đó sẽ tăng độ khó và phức tạp của các câu đối thoại. Việc đẩy nhanh “tốc độ” học sẽ phụ thuộc vào trình độ của từng trẻ. 

Lưu ý, để việc học diễn ra hiệu quả, cần:

 • Người dạy nên là người bạn đồng hành cùng trẻ nói tiếng Anh.
 • Luôn tán dương và khuyến khích trẻ tự tin giao tiếp.
 • Tạo môi trường giao tiếp tiếng anh tự nhiên, thú vị cho trẻ.
 • Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn thể cho bé tập giao tiếp với những mẫu đối thoại chuẩn bản xứ.

Đọc sách để có vốn từ vựng và mẫu câu giúp viết tốt

image 67
Rèn thói quen đọc sách tiếng Anh mỗi ngày để trau dồi vốn từ vựng và mẫu câu để phát triển kỹ năng viết cho trẻ.

Bên cạnh đó, bạn nên cho trẻ đọc sách truyện tiếng Anh mỗi ngày. Như vậy, trẻ không chỉ rèn được khả năng đọc, mở mang tầm hiểu biết, mà trẻ còn bổ sung thêm vốn từ vựng cho trẻ với những mẫu câu đúng, chuẩn. Sách truyện sẽ là nguồn tài liệu cung cấp các tư liệu về tiếng Anh dồi dào và chính quy.

Ngoài ra, việc tập cho trẻ thói quen đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em mỗi ngày sẽ đem lại những lợi ích mà bạn không thể ngờ tới. Cụ thể và rõ ràng nhất là rèn luyện trí nhớ cũng như khả năng tập trung và chú ý.

Bạn có thể chọn những cuốn sách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 với nội dung thú vị, và tùy trình độ mà mẫu câu đơn giản hay phức tạp. Cố gắng, mỗi cuốn sách cho trẻ đọc đi, đọc lại nhiều lần để chắc chắn trẻ hiểu nội dung sách. Sau đó, ở mỗi trang đọc mới,  hãy cùng trẻ list ra những từ, cụm từ, mẫu câu mới, hay, cần nhớ.

Xem thêm:

Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Một điều mà khi dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 cần chú ý là cố gắng tập cho trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu. Nhiều suy nghĩ sai lầm khi mang tư tưởng: Thôi kệ, để trẻ nhận diện từ trước, đọc sai sau này uốn nắn sau. Bởi, phát âm sai khi thành thói quen rất khó uốn nắn. Nó còn là “rào cản” để trẻ phát triển các kỹ năng nghe – nói, đọc – hiểu. Trẻ sẽ bị thiếu tự tin khi giao tiếp và phải tốn thời gian để học và tư duy tiếng Anh lại từ đầu.

Nếu khả năng phát âm của người dạy không tốt, bạn có thể cùng trẻ học phát âm với “kho” video dạy phát âm tiếng Anh vô cùng “đồ sộ” trên internet đúng chuẩn và hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

 Luyện nghe kết hợp hoạt động tương tác, tiếp xúc tiếng Anh

Nghe là một kỹ năng trọng điểm mà trẻ cần nắm vững. Bởi, khi nghe được bạn mới hiểu và trả lời. Chính vì vậy, khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 3, người dạy cần phải chú trọng xây dựng và phát triển kỹ năng này cho trẻ. Riêng với kỹ năng nghe bạn có thể dạy cho trẻ theo 2 cách là: nghe thụ động và nghe chủ động.

tiếng Anh cho trẻ em lớp 3: Hoạt động hè

Luyện nghe – học tiếng Anh cho bé 8 tuổi.

Đối với phương pháp luyện nghe thụ động, bạn có thể cho trẻ xem phim, nghe nhạc, chơi game tiếng Anh cho trẻ em. Đây là những hoạt động thú vị giúp trẻ học tiếng Anh thụ động một cách thích thú. Hơn nữa, đây còn là một mẹo để bạn tạo cho trẻ cơ hội được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh chuẩn bản xứ.

Xem thêm:

Đối với phương pháp luyện nghe chủ động. Bạn nên áp dụng các app học tiếng Anh cho trẻ em hoặc website học tiếng Anh cho trẻ em online để dạy trẻ. Ở đây, trẻ sẽ chủ động luyện nghe một cách bài bản và khoa học với những bài tập cho trẻ rèn luyện. Đây là cách để chính bản thân người dạy và trẻ có thể kiểm tra và đánh giá lộ trình học của mình cũng như là căn cứ để điều chỉnh lại lộ trình học cho phù hợp. 

Xem thêm:

Hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em lớp 3

Vậy, làm sao để việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 trở nên hiệu quả, dễ dàng và tạo cho trẻ sự thích thú khi học tiếng Anh? Không phải “rập khuôn” với những phương pháp truyền thống khô khan, người dạy có thể tự thiết kế lộ trình học phù hợp bằng cách kết hợp đọc sách với tổ chức các hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em để trẻ tham gia.

Hi vọng với những chia sẻ về hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 trong bài viết trên của Sylvan Learning Việt Nam sẽ giúp bạn lên lộ trình học tốt và hiệu quả nhất cho con em mình. Từ đó, tạo nền tảng ngoại ngữ vững chắc và “bước đệm” tốt cho trẻ phát triển trong tương lai.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn