5 kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Nội dung

Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em không đơn thuần là quá trình giúp trẻ lắng nghe và lặp lại một cách chính xác. Việc tìm hiểu các kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em đạt hiệu quả cao vô cùng quan trọng. Vậy những kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh nào là hiệu quả. Hãy cùng tham khảo một số gợi ý của Sylvan Learning Việt Nam nhé!

1. Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em thông qua các bài tập phonics

Phonics (Ngữ âm) là phương pháp hướng dẫn cách phát âm một từ ngữ dựa trên cách đánh vần từng âm tiết trong từ đó. Đây là một kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hiệu quả.

Có một trang web đã xây dựng một sơ đồ hữu ích để giải thích quá trình của ngữ âm trong việc học phát âm. Cụ thể: “chữ cái tạo thành âm thanh, âm thanh tạo thành từ, từ tạo thành câu, câu tạo thành câu chuyện, câu chuyện tạo thành nghĩa, nghĩa hình thành cách đọc.”

Bắt đầu từ việc xác định các âm tiết trong một từ ngữ, trẻ sẽ học được các phát âm các âm tiết này. Sau đó, ghép nối các âm tiết lại với nhau để phát âm một từ hoàn chỉnh.

Một phương thức mới được áp dụng cho quá trình học phát âm từ ngữ bằng việc “cụ thể hoá ngữ âm”. Trẻ sẽ được dạy phát âm tiếng Anh qua các bằng các hình ảnh chữ cái, video và bài hát. Các hình ảnh sinh động hoá âm thanh và từ ngữ, giúp trẻ hiểu rõ hơn những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy, phân biệt giữa các âm thanh, từ và nghĩa khác nhau.

Phương pháp “cụ thể hoá ngữ âm” bằng hình ảnh thể hiện được nhiều các kỹ năng đọc khác nhau, chẳng hạn như tách âm thanh và âm tiết, phân đoạn, ghép vần và thay thế. Điều này giúp trẻ hình dung dễ dàng mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh, âm thanh và từ ngữ, từ và âm tiết.

Việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em bằng hình ảnh ngữ âm vô cùng hiệu quả, giúp tạo nên bầu không khí vui nhộn, thoải mái và không kém phần sáng tạo để phát huy tiềm năng của trẻ.

Xem thêm: Dạy phonics luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Có thể bạn chưa biết

2. Luyện tập khẩu hình để thành thạo phát âm tiếng Anh

Phát âm nên là một quá trình chủ động trong nỗ lực học phát âm chuẩn tiếng Anh của trẻ. Việc nắm vững âm vị của các nguyên âm là điều vô cùng quan trọng, bởi trẻ sẽ không có nhiều cơ hội rèn luyện ở trường lớp.

Phụ huynh cần phải mô tả, làm mẫu cho trẻ biết cần tạo khẩu hình như thế nào khi phát ra âm thanh. Đưa ra các bài tập rèn luyện để trẻ quen thuộc với chúng. Cùng với đó, luôn đưa ra những phản hồi trong suốt quá trình luyện tập cho trẻ.

Đối với các bé có độ tuổi lớn, phụ huynh có thể minh hoạ bằng việc thực hành cho các bé xem. Chỉ ra nơi đặt lưỡi và môi như thế nào để phát âm chính xác. Có thể hướng dẫn trẻ tự dùng gương để xác định đúng các vị trí môi, miệng và lưỡi khi thực hành theo.

Trong quá trình dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em, bạn cần đảm bảo rằng trẻ nhận biết được sự khác biệt giữa phụ âm hữu thanh và phụ âm vô thanh. Âm thanh có tiếng sẽ tạo ra sự rung trong cổ họng trong khi âm vô thanh thì lại không. Một cách đơn giản mà hiệu quả để giúp trẻ phân biệt là chạm tay vào cổ họng để cảm nhận.

Đối với các âm như /p/, /t/, /k/ và /ch/ khi phát âm thường có luồng hơi thổi ra. Phụ huynh có thể hướng dẫn học sinh dùng khăn giấy để trước miệng để cảm nhận luồng khí được tạo ra khi phát âm.

3. Phương pháp giảng dạy intonation (ngữ điệu), syllable stress (trọng âm) và vowel length (độ dài nguyên âm)

Trong tiếng Anh, ngữ điệu là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Trong khi, trong tiếng Việt, ngữ điệu lại không phải là yếu tố quyết định. Chính vì vậy, khi luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ cần chú ý nội dung này.

Ngữ điệu (Innotation) thể hiện cách giọng nói của chúng ta lên xuống để thể hiện cảm xúc hoặc một ý nghĩa nhất định của câu nói. Đối với các câu hỏi yes hoặc no, câu hỏi đuôi, bạn nên lên giọng ở cuối câu để thể hiện rõ ý của câu nói.

Trọng âm (Syllable stress) cũng là một phần quan trọng trong dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Phụ huynh nên dùng nhiều hình thức khác nhau để dạy trẻ cách đếm số lượng âm tiết trong một từ. Phụ huynh có thể cho trẻ vỗ tay để đếm âm tiết, đếm số lượng âm tiết trên ngón tay, đồ chơi, bút chì, nhãn dán….

Bạn có thể dạy độ dài nguyên âm (vowel length) bằng các phương pháp tương tự như vỗ tay để đếm độ dài của nguyên âm hoặc hát hết độ dài của nguyên âm. Các bài hát nguyên âm là một công cụ tuyệt vời để dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em, giúp trẻ xác định độ dài chính xác một nguyên âm.

Điều quan trọng hơn hết là phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em cần có sự sáng tạo, gắn kết và lặp đi lặp lại để các bé có thể phát âm và ghi nhớ được âm thanh.

4. Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em qua minimal pairs

Các minimal pairs, cặp từ đồng âm, rất hữu ích để phân biệt giữa các âm của hai từ tương tự nhau nhưng đánh vần khác nhau. Sử dụng các câu văn “líu lưỡi” hoặc phép láy từ sẽ tạo nên sự thú vị giúp bé tập trung phân biệt được các âm tương tự.

Để nâng cấp độ khó, phụ huynh thử đề nghị trẻ hát các bài hát “líu lưỡi” hoặc cùng nhau hát nối mà không bị lạc nhịp. Chắc hẳn sẽ có một trận cười thật đã mà lại còn học được nhiều điều hay.

5. Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em qua connected speech (kỹ thuật nối chữ)

Đối với ngôn ngữ tiếng Anh, văn nói và văn viết sẽ rất khác nhau. Do đó, việc nối chữ có thể  dễ gây khó hiểu cho trẻ nếu trẻ chưa làm quen với tiếng Anh giao tiếp. Connected speech – kỹ thuật nối chữ giúp cho câu nói trở nên ngắn gọn do không tạo ra khoảng nghỉ giữa các từ.

Để giúp trẻ có thể rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng anh thông qua kỹ năng này, cần dạy các bé cách nghe và nhận dạng các từ nối này. Kỹ năng này giúp trẻ có thể nói tiếng anh trôi chảy và cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh hằng ngày.

Trên đây là các kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Sylvan Learning Việt Nam rất vui khi được hỗ trợ và đồng hành cùng quý phụ huynh và các bé trong việc học tiếng Anh.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn