Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Vì sao quan trọng?

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-vi-sao-quan-trong

Nội dung

Dù cho đã thông thạo ngữ pháp, sở hữu vốn từ vựng phong phú, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để hoàn thiện giao tiếp tiếng Anh ở trẻ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em lại cực kì quan trọng.

Trong bất kì ngôn ngữ nào, phát âm sai cũng đều có thể tạo ra sự nhầm lẫn, hiểu lầm. Tuy nhiên, để tránh mắc phải những lỗi đó, vấn đề không phải ở việc cố gắng luyện tập phát âm cho giống giọng bản ngữ, mà nằm ở việc xây dựng thói quen và hiểu rõ cách phát âm, trọng âm và ngữ âm. Vì thế, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ là cách tốt nhất để xây dựng điều này.

Vì sao luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em lại quan trọng? Cùng Sylvan Learning tìm hiểu dưới đây nhé bạn.

Diễn đạt cảm xúc

Trong tiếng Anh, khi trẻ phát âm sai một từ dễ khiến cho những người trong cuộc đối thoại hiểu sai những điều bé muốn diễn đạt. Nếu điều này cứ liên tục tiếp diễn, trẻ dường như sẽ chẳng thể nào biểu đạt được những gì chúng cảm nhận và suy nghĩ.

Thậm chí ngay cả khi trẻ đã phát âm đúng, vẫn sẽ có một số vấn đề về mặt biểu cảm trong ngôn ngữ. Với ngữ điệu thích hợp, cao độ và nhịp độ trong giọng nói sẽ tạo thêm cảm xúc cho lời nói. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào mỗi từ nhấn mạnh trong câu, trọng tâm và ý nghĩa cũng trở nên khác biệt.

Nếu phụ huynh không luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em sớm, suy nghĩa và quan điểm cá nhân của trẻ sẽ bị hiểu sai hết lần này đến lần khác trong môi trường giao tiếp tiếng Anh. Điều này hoàn toàn bất lợi cho việc học tiếng Anh của bé!

Phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-vi-sao-quan-trong

Tương tác với mọi người là chìa khoá xây dựng những mối quan hệ xã hội tốt. Giao tiếp không rõ ràng hoặc phát âm không đúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự gắn kết của trẻ với không chỉ với bạn cùng lứa mà cả với người lớn. Điều này dễ dẫn đến trẻ sẽ ngại tham gia các hoạt động tập trung, không có được những người bạn đáng tin tưởng và dần dần bị tách biệt.

Trong quá trình học tiếng Anh của trẻ, dù phát âm đúng hay sai, mục tiêu chính vẫn là để bé được luyện tập tiếng Anh. Tuy nhiên, trẻ cũng cần tự tin với kỹ năng giao tiếp xã hội của bản thân để cùng chia sẻ, học tập và vui chơi, luyện tập tiếng Anh cùng bạn bè. Vậy nên việc phụ huynh bổ sung các buổi luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em là hoàn toàn cần thiết.

Tạo ấn tượng tốt đẹp với người mới gặp

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-vi-sao-quan-trong

Mặc dù việc gây ấn tượng với người khác thật không quá quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nhưng sẽ đến lúc trẻ dần trưởng thành, tạo một hình tượng đẹp mắt giữa môi trường xung quanh là điều cần thiết, chẳng hạn như vào đại học, nơi làm việc và xã hội.

Nếu phụ huynh luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em ngay từ sớm, trước khi trẻ bước vào giai đoạn trưởng thành, trẻ sẽ có được một sự chuẩn bị tốt và gây được ấn tượng bởi kĩ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Ngược lại, thiếu đi nền tảng ban đầu này, có thể trẻ sẽ phải đối mặt với những khó khăn đòi hỏi những kĩ năng tương tác và giao tiếp tiếng Anh cao. Tệ hơn, trẻ có thể sẽ rất xấu hổ khi phát âm không đúng!

Xây dựng Sự nghiệp

Một số phụ huynh có thể nghĩ rằng, một số ngành nghề không nhất thiết phải nói chuẩn tiếng Anh, chẳng hạn như bác sĩ hay nhà nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể cần phải giao tiếp với bệnh nhân nước ngoài, hay nhà khoa học cũng phải trình bày nghiên cứu của mình với hội đồng quốc tế.

Nói cách khác, chúng ta chưa thể khẳng định được việc luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em có thật sự cần thiết khi chưa xác định được định hướng của trẻ trong tương lai. Rất có thể trẻ sẽ đạt được thành công trong sự nghiệp, nhưng cộng với khả năng nói chuẩn tiếng Anh, trẻ sẽ luôn có thể đạt được thành công hơn nữa.

Ngày nay, thị trường việc làm vẫn đang cạnh tranh hết sức khốc liệt. Những kĩ năng thuyết trình và giao tiếp tiếng Anh luôn là những điều kiện tiên quyết trong bất kì lĩnh vực nào. Đừng để trẻ tụt lại phía sau bởi những điều có thể cải thiện ngay từ lúc còn nhỏ.

Giao tiếp trong môi trường quốc tế

Tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ quốc tế! Việc trẻ có cơ hội tham gia vào các dự án, hội thảo, hay các chương trình quốc tế trong trường học hay ngoài xã hội luôn được khuyến khích. Vì thế, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em để trẻ có thể trình bày, thuyết trình dễ hiểu trong môi trường quốc tế này sẽ mở ra các cơ hội lớn cho tương lai.

Thậm chí, trong một chuyến du lịch nước ngoài, nói chuẩn tiếng Anh cũng là cần thiết! Sẽ là một trải nghiệm khó khăn khi dành nhiều ngày ở một quốc gia khác nhưng không thể giao tiếp, diễn đạt chính xác các mong muốn của bản thân.

Một giáo viên kèm 1-1 luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Có cần thiết?

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, ngoài việc cho trẻ theo học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ, phụ huynh thường tìm kiếm các công cụ đa phương tiện, trang web hoặc app học tiếng Anh cho trẻ em như Elsa hay Duolingo để giúp trẻ luyện tập tại nhà.

Tuy nhiên, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em không đơn giản có thể cải thiện bởi các hình thức trực quan hay giáo trình soạn sẵn như thế.

Hữu ích khi bạn muốn nhanh chóng cải thiện phát âm của trẻ

Một giáo viên tiếng Anh kèm 1-1, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em là một lựa chọn khá hữu ích tuy không bắt buộc. Các buổi luyện tập trực tiếp, kéo dài sẽ giúp trẻ thực hành chuyên sâu hơn và nâng cao khả năng phát âm của trẻ. Mặt khác, nhờ các buổi luyện tập trực tiếp, giáo viên dễ dàng xác định các trở ngại trẻ đang gặp phải để có thể cải thiện từ gốc rễ.

Hơn nữa, một giáo viên có kinh nghiệm sư phạm với các trẻ nhỏ có thể tạo nên các buổi học tập vui nhộn, dễ dàng và tốn ít thời gian hơn. Đặc biệt, nếu lựa chọn một giáo viên trẻ yêu thích, trẻ không còn tìm cách tránh né các buổi học nữa.

Nếu bạn tự luyện phát âm cho trẻ, hãy tìm hiểu cách giúp trẻ luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả. Như vậy, bạn có thể thêm cơ hội đồng hành cùng trẻ và có thêm trải nghiệm vui vẻ cùng con.

Tóm lại, các kĩ năng tiếng Anh luôn làhọc phát âm một thể thống nhất. Ngữ pháp, từ vựng hay cách trình bày, diễn đạt đều hết sức quan trọng. Trong đó, phát âm tiếng Anh chuẩn cũng là một kỹ năng hết sức cần thiết.

Hi vọng qua bài viết của Sylvan Learning Việt Nam, phụ huynh sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về quá trình hoàn thiện kĩ năng tiếng Anh của bé, cũng như có thêm động lực giúp bé hoàn thiện kỹ năng của mình.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn