Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Trò chơi với động từ bất quy tắc

game động từ bất quy tắc

Nội dung

Có nhiều cách để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Tuy nhiên, phương pháp luyện tập thông qua các trò chơi luôn là cách hấp dẫn trẻ nhỏ nhất. Dưới đây là các game động từ bất quy tắc để con bạn ghi nhớ từ vựng tốt và luyện tập cách phát âm chuẩn hơn. Bố mẹ hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Trong tiếng Anh, thì quá khứ thường được hình thành bằng cách thêm -ed vào cuối động từ. Thế nhưng, ngoài các động từ có quy tắc, ngữ pháp tiếng Anh còn có danh sách động từ bất quy tắc mà người học cần ghi nhớ.

Việc tổ chức các game động từ bất quy tắc sẽ giúp trẻ luôn hào hứng và không cảm thấy chán khi phải học thuộc bảng động từ này.

Trò ném bóng với game động từ bất quy tắc luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Đây là trò chơi đơn giản mà bất kỳ bạn nhỏ nào cũng thích tham gia. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một quả bóng cao su. Nếu không có, hãy dùng một cục tẩy, một quả bóng bằng giấy hoặc bất cứ thứ gì có thể ném được một cách an toàn.

Trong buổi đầu làm quen, bạn có thể cho bé tham khảo bảng động từ bất quy tắc khi chơi. Tuy nhiên, vào các buổi học sau, hãy để trẻ chơi game mà không cần nhìn vào danh sách đó. Điều này giúp trẻ ghi nhớ các động từ và cách phát âm của chúng tốt hơn.

Cách chơi trò ném bóng luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em như sau:

 • Bạn chọn một động từ bất quy tắc và nói to dạng nguyên mẫu của nó
 • Sau đó, bạn gọi tên trẻ và ném bóng cho trẻ
 • Trẻ sẽ cần bắt trái bóng và nói dạng quá khứ của động từ
 • Tiếp đến, trẻ sẽ chọn một động từ khác rồi ném bóng lại cho bạn (hoặc một người khác nếu có nhiều người tham gia)
 • Lặp lại cho đến khi tất cả mọi người đều được bắt bóng và truyền bóng

Để trò chơi thêm gay cấn, bạn có thể dùng hình thức ghi điểm xem ai trả lời đúng nhiều câu nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi qua các loại từ khác để luyện khả năng ghi nhớ và phát âm tiếng Anh cho trẻ.

Trò chơi tập trung chú ý

Đây là trò chơi rất hữu ích để trẻ ôn lại từ vựng và ngữ pháp. Nó có 2 hình thức chơi. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức này để tổ chức trò chơi cho trẻ.

Hình thức 1: Không sử dụng bảng

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các thẻ giấy riêng biệt chứa động từ nguyên mẫu và động từ dạng quá khứ của nó.
 • Tiếp đến, bạn lật úp các thẻ lại, trộn chúng lên và xếp các thẻ theo hình chữ nhật
 • Trẻ sẽ chọn và lật 2 thẻ bất kỳ lên. Nếu trẻ chọn được đúng cặp động từ (gồm 1 thẻ chứa động từ nguyên mẫu và 1 thẻ chứa động từ quá khứ của từ đó), trẻ sẽ ghi được 1 điểm và giữ cặp thẻ đó lại.
 • Trường hợp không chọn trùng cặp động từ, trẻ sẽ cần lật úp thẻ lại và đặt chúng về vị trí ban đầu
 • Các lượt chơi sẽ luân phiên giữa bạn và con cho đến khi tìm thấy tất cả các cặp động từ khớp nhau. Người nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ là người chiến thắng.

Hình thức 2: Có sử dụng bảng

Vẽ một hình lưới trên bảng với 20 ô vuông (5×4). Viết các số từ 1-20 vào góc trên cùng bên trái mỗi ô. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị một hình lưới tương tự trên giấy để ghi đáp án. Sau đó, bạn chọn ra 10 động từ bất quy tắc ở dạng nguyên mẫu và 10 động từ dạng quá khứ tương ứng rồi điền vào các ô trống trên giấy theo thứ tự ngẫu nhiên.

Cho trẻ chọn một ô trống bất kỳ trên bảng. Bạn sẽ dựa vào đáp án trên giấy để điền động từ của ô đó lên bảng. Sau đó, cho trẻ chọn ô trống thứ 2. Bạn tiếp tục điền động từ ở ô thứ 2 theo đáp án.

Nếu hai ô là một cặp động từ, hãy để nguyên các động từ được viết trong các ô. Nếu chúng không khớp nhau, hãy xóa các từ bạn mới viết đi và để trẻ chọn lại cặp động từ mới.

Tiếp tục cho đến khi tất cả các ô đều được điền từ. Đối với cặp động từ cuối cùng, hãy thử thách trẻ bằng cách cho trẻ đoán chúng. Bạn hãy mở động từ ở dạng nguyên mẫu, sau đó hỏi trẻ về dạng quá khứ của động từ đó ở ô cuối cùng trước khi ô đó được lật mở.

Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em với trò chơi Bingo

Bingo là trò chơi cổ điển, đơn giản nhưng không kém phần thú vị. Nó giúp trẻ ghi nhớ từ vựng và học cách phát âm các động từ bất quy tắc dễ dàng hơn.

Trước khi chơi game, bạn cần chuẩn bị cho con một bảng Bingo trống (như hình). Nếu muốn trò chơi thử thách hơn, bạn có thể quy định ô vuông trung tâm là ô “không được điền”.

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-voi-tro-choi-ve-dong-tu-bat-qui-tac

Cách chơi Bingo như sau:

 • Hướng dẫn trẻ điền dạng quá khứ của các động từ bất quy tắc vào ô trống theo thứ tự bất kỳ. Mỗi động từ nằm trong 1 ô.
 • Sau đó, bạn đọc to từng động từ ở dạng nguyên mẫu (cũng theo thứ tự ngẫu nhiên). Trẻ sẽ cần tìm dạng quá khứ của động từ đó để đánh dấu vào bảng Bingo của mình.
 • Trẻ sẽ hô lên “Bingo” nếu đánh dấu được một đường ngang, đường dọc hoặc đường chéo.

Trò chơi Tiếp sức luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Các trò chơi tiếp sức là cách rất hay để trẻ vừa học vừa vận động cơ thể. Không những thế, trẻ còn được rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm trong khi chơi.

Trò chơi này yêu cầu nhiều người tham gia. Do đó, bạn có thể rủ các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè của trẻ đến để cùng chơi. Cách chơi như sau:

 • Bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ cần thiết như bảng viết, phấn hoặc bút dạ trước khi chơi.
 • Chia bảng thành 2 cột bằng nhau. Sau đó, bạn điền các động từ ở dạng nguyên mẫu vào 2 cột trên bảng. Lưu ý là động từ trong 2 cột phải hoàn toàn giống nhau. Để nâng độ khó, bạn hãy chọn những động từ ít phổ biến.
 • Chia những người tham gia thành 2 đội và xếp thành 2 hàng dọc. Chọn một khu vực rộng rãi để bắt đầu trò chơi.
 • Khi bạn hô “Bắt đầu”, người đầu tiên của mỗi đội sẽ chạy lên bảng và viết dạng quá khứ của một động từ bên cạnh dạng nguyên mẫu của chúng.
 • Sau đó, người đó chạy về đội và đưa bút cho người tiếp theo trong hàng. Tiếp tục cho đến khi toàn bộ động từ trên bảng được điền.
 • Mỗi động từ quá khứ ghi đúng chính tả sẽ được tính một điểm. Sau khi trò chơi kết thúc, bạn có thể cùng trẻ luyện lại cách phát âm của những động từ này để trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm: Worksheets bài tập phát âm tiếng Anh cho trẻ em: ĐỘNG TỪ CÓ QUY TẮC /BẤT QUY TẮC

Trên đây là 4 cách rèn ghi nhớ và luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em bằng game động từ bất quy tắc. Hy vọng bạn sẽ tổ chức thành công và cùng con có những phút giây học tập thật vui vẻ.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn