Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Để đạt kết quả mong muốn

luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Nội dung

Nói và phát âm chuẩn tiếng Anh là một trong các yếu tố quan trọng nếu mong muốn trẻ thành công trong một xã hội hội nhập. Tuy nhiên, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em như thế nào để đạt hiệu quả cao, chắc hẳn vẫn nhiều phụ huynh còn trăn trở. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một số phương pháp, hi vọng sẽ giúp phụ huynh cải thiện tốt kĩ năng nói chuẩn tiếng Anh của bé.

1. Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Cần động viên đúng cách

Hiển nhiên, chúng ta khó lòng ép buộc trẻ nhỏ phải giỏi những thứ mà trẻ không hứng thú. Do đó, đòi hỏi phụ huynh phải thường xuyên khích lệ, xây dựng các hoạt động thú vị để thúc đẩy tinh thần tham gia của trẻ vào các bài luyện tập.

Đầu tiên, phụ huynh cần cho trẻ hiểu được sự cần thiết của việc phát âm chuẩn. Nhờ đó, khi học tập, thực hành hay cố gắng đạt mục tiêu mong muốn, trẻ sẽ thực hiện với sự nhiệt tình mà chẳng chút áp lực nào.

Xem thêm: Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Vì sao quan trọng?

2. Các kỹ thuật dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em cơ bản

Tương tự như ngữ pháp tiếng Anh, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em cũng cần các kỹ thuật nhất định. Bước đầu tiên và quan trọng nhất, phụ huynh nên áp dụng các kỹ thuật này để trẻ làm quen và ôn luyện đúng cách.

Âm tiết, trọng âm và vần điệu là tất cả các yếu tố cấu thành một câu khi nói. Có đến 44 âm tiết khác nhau được tạo thành từ 26 chữ cái tiếng Anh. Chẳng hạn, âm ‘A’ trong ‘case’ và ‘cat’ là hoàn toàn khác nhau. Trong ‘case’, âm ‘A’ tạo nên một nguyên âm dài, phát âm nghe giống với ‘A’ trong bảng chữ cái. Nhưng trong ‘cat’, âm ‘A’ lại là một nguyên âm ngắn. Hơn nữa, một số từ còn có những ‘âm câm’, chẳng hạn ‘L’ trong ‘half’, hay ‘K’ trong ‘know’.

Bên cạnh các âm tiết, phụ huynh cũng cần chú ý đến các trọng âm. Một từ ngữ có thể có một hoặc nhiều âm tiết, có hoặc không có phụ âm đi kèm. Trọng âm ở đây đề cập đến việc nhấn mạnh một trong những âm tiết của từ. Trẻ cần được hướng dẫn cụ thể việc nhấn mạnh trọng âm của từ cũng như nhấn mạnh các từ trong câu như thế nào. Ngoài ra, trọng âm của một từ còn khác biệt khi được sử dụng như danh từ, tính từ hay động từ. Đây là những điều cơ bản trẻ cần nắm rõ khi học tiếng Anh.

3. Phát âm và ngữ nghĩa

Khi xây dựng các bài học luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em, phụ huynh cần đảm bảo dạy cho trẻ cả về cách phát âm và ngữ nghĩa của từng từ. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn những gì trẻ được học. Đồng thời, hướng dẫn trẻ chú trọng vào cách đọc một từ như thế nào chứ không phải đánh vần từ đó ra sao.

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-lam-sao-de-tre-dat-ket-qua-mong-muon-phat-am-va-ngu-nghia

4. Dạy trẻ học cách lắng nghe

Hiển nhiên, chúng ta đều phải học nghe trước khi biết nói một ngôn ngữ nào. Đó là cách những đứa trẻ hình thành nên khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, thay vì tập trung nghe các bài luyện nói, cho phép trẻ xem phim, chương trình TV và hướng dẫn trẻ lắng nghe những đoạn hội thoại đó sẽ là cách hữu ích hơn.

Ban đầu, phụ huynh có thể cho trẻ xem những đoạn phim có phụ đề tiếng Anh. Nhưng cùng đoạn phim đó, không có phụ đề, hãy yêu cầu trẻ lắng nghe cẩn thận những diễn biến trong phim. Điều này sẽ giúp hướng sự tập trung của trẻ vào cách phát âm các từ ngữ nghe được.

Thêm vào đó, trẻ em ngày nay đã khá quen thuộc với các kênh YouTube. Điều này cũng sẽ khá hữu ích nếu phụ huynh khuyến khích được trẻ rút ra các bài học từ đó.

Xem thêm: 3 bước giúp trẻ học tiếng Anh cho trẻ em qua phim ảnh

5. Đừng quên giúp trẻ thực hành thường xuyên

Truyền đạt kiến thức và giúp trẻ hiểu các qui tắc cũng như kỹ thuật để phát âm chuẩn tiếng Anh cũng sẽ vô ích khi không được thực hành thường xuyên. Chìa khoá để nhuần nhuyễn một kĩ năng nào đó là luôn thực hành thường xuyên và liên tục.

Một nguyên tắc cơ bản để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả là ‘đọc to’. Bằng cách này, trẻ sẽ nghe được giọng của chính mình và tự sửa những chỗ phát âm chưa đúng. Không chỉ giúp trẻ luyện tập kĩ năng nói, phụ huynh có thể sớm xác định được các trở ngại của bé và giúp đỡ bé cải thiện.

Chẳng hạn, một số trẻ gặp khó khăn khi phát âm một số chữ cụ thể; một số khác thì đọc các nguyên âm quá dài; hoặc một số trẻ lại nhầm lẫn các nguyên âm khi gặp các từ quá dài.

6. Đọc thơ và hát

Các bài hát đồng dao, bài hát ru tiếng Anh hay các vần thơ vui tiếng Anh sẽ là một khởi đầu thú vị cho trẻ. Không những giúp trẻ dễ tiếp nhận cách phát âm đúng một từ, mà còn dạy cho trẻ ngữ điệu, trọng âm của các từ trong câu.

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-lam-sao-de-tre-dat-ket-qua-mong-muon

Tuy nhiên, nếu trẻ không còn ở độ tuổi thích thú các bài hát ru nữa, phụ huynh cũng đừng ngại cho trẻ tiếp xúc với các thể loại nhạc thịnh hành. Mọi đứa trẻ đều sẽ có những nhạc sĩ, ca sĩ yêu thích của mình. Hát lại những bài hát yêu thích cũng là cách trẻ sẽ luyện khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Tuy có thể chất giọng không đúng như ca sĩ, nhưng trẻ sẽ tìm cách hát đúng lời bài hát.

7. Học cùng bạn cũng là cách tốt

Có bạn đồng hành trong học tập làm cho việc học tập trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Thúc đẩy trẻ đề ra các mục tiêu chung và cùng giúp nhau khắc phục các khó khăn. Kết quả học tập sẽ nhanh chóng cải thiện trông thấy!

Mặt khác, có một người bạn để luyện tập nghe nói là điều cần thiết khi học một ngôn ngữ. Phụ huynh nên giúp trẻ tìm kiếm một người bạn đồng hành để đảm bảo trẻ có nhiều cơ hội thực hành những kiến thức đã học.

8. Ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp tốt tiếng Anh không chỉ dừng lại ở cách phát âm chuẩn, mà còn ở cả cách tiếp cận như thế nào. Từ nét mặt, cử chỉ tay và chuyển động của cơ thể đều tác động đến cách giao tiếp.

Phụ huynh có thể cho trẻ tập trước gương để trẻ nhận biết được hành động nào nên hoặc không nên thực hiện. Trẻ sẽ luôn có một hình mẫu để bắt trước theo. Hãy hướng dẫn trẻ bằng chính thói quen của cha mẹ!

9. Đánh giá kết quả luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Khả năng ngôn ngữ của mỗi trẻ đều không giống nhau, nhiều trẻ có thể gặp khó khăn khi học cách phát âm. Tuy nhiên, hầu hết các trở ngại có thể được khắc phục khi trẻ lớn lên. Vì thế, phụ huynh không nên xem những trở ngại hiện tại là dấu hiệu của việc không có tiềm năng tiếng Anh.

Để đánh giá kết quả luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em, phụ huynh nên cân nhắc đến độ tuổi của trẻ và có thể bỏ qua một số sai sót ở trẻ:

 • Thay thế các âm tiết trong từ. Chẳng hạn, ‘nana’ thay vì ‘mama’
 • Lược bớt những âm tiết phức tạp
 • Bỏ mất các âm đuôi. Chẳng hạn ‘par’ thay vì ‘park’
 • Mò mẫm với các âm tiết và không phát âm dứt khoát.

Đây chỉ là những lỗi rất đơn giản mà trẻ có thể mắc phải. Không nhất thiết phải hoàn hảo, phụ huynh chỉ cần đảm bảo bé đừng mắc quá nhiều lỗi tương tự.

Xem thêm:

Nhìn chung, phụ huynh không nên tạo áp lực với quá trình luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Hãy để trẻ phát triển, cải thiện trong sự yêu thương và động viên, phụ huynh sẽ sớm nhận thấy tiềm năng to lớn ở con trẻ. Hi vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích, giúp phụ huynh có đủ các phương pháp để giúp bé nhanh chóng tiến bộ. Chúc phụ huynh thành công.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn