Top 30 hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em thú vị, bổ ích

30-hoat-dong-hoc-tieng-anh-cho-tre-em-thu-vi-duoi-hinh-bat-chu

Nội dung

Việc học tiếng Anh của trẻ không nên chỉ dừng lại ở các kiến thức được truyền tải trên lớp. Bố mẹ hoàn toàn có thể khuyến khích bé tiếp tục vận dụng ngôn ngữ này trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là 30 hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em thú vị và bổ ích mà các bậc phụ huynh nên thực hiện để cùng trẻ luyện tiếng Anh tại nhà.

6 hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em bằng hình ảnh

Não bộ của con người tiếp thu và xử lý dữ liệu từ hình ảnh tốt hơn nhiều so với các kí tự văn bản. Vì vậy, việc học tiếng Anh bằng tranh ảnh trực quan sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn. Đồng thời, phương pháp này cũng làm tăng hứng thú và sự đam mê học tập ở trẻ.

Một số hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em qua tranh mà bạn có thể cùng con thực hiện:

1. Vẽ ngôi nhà mơ ước của bé. Ghi tên các đồ vật bên trong ngôi nhà bằng tiếng Anh.

2. Vẽ hình ảnh đại diện cho mỗi từ mới bé học được.

3. Vẽ những đồ vật/con vật mà bé yêu thích. Sau đó, bạn hãy để bé viết một vài từ hoặc vài câu bằng tiếng Anh miêu tả về mỗi bức tranh.

4. Vẽ một vài khuôn mặt với các biểu cảm khác nhau rồi viết các tính từ tiếng Anh để chỉ cảm xúc đó. Ví dụ: Hạnh phúc, vui vẻ, buồn rầu, mệt mỏi, tức giận… Sau đó, bạn hãy rủ bé hỏi mọi người câu “How do you feel today?” (Hôm nay bạn cảm thấy thế nào?) để bé thực hành sử dụng những tính từ này.

30-hoat-dong-hoc-tieng-anh-cho-tre-em-thu-vi-bang-hinh-anh

5. Giúp trẻ vẽ cửa hàng đồ chơi của riêng bé. Sau đó, ghi tên những món đồ chơi này bằng tiếng Anh.

6. Sử dụng flashcard để giúp bé ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn. Sau đó, hãy cùng bé thực hiện một bài kiểm tra nhỏ về khả năng ghi nhớ vào cuối ngày.

16 hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em thú vị giúp trẻ nâng cao kỹ năng

Nghe, nói, đọc, viết là 4 kỹ năng cơ bản mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng cần sử dụng thành thạo. Đối với trẻ nhỏ, các bé sẽ cần bắt đầu từ những thứ đơn giản và gần gũi nhất. Bố mẹ có thể giúp trẻ luyện tập 4 kĩ năng này thông qua các hoạt động thú vị sau:

Kỹ năng nghe

7. Cho bé nghe các bài hát tiếng Anh cho trẻ em và để bé thử hát theo. Một số ca khúc gợi ý cho bố mẹ: At the zoo, Going into town, Going on an adventure…

8. Giúp trẻ lắng nghe kỹ hơn lời bài hát và sáng tạo một điệu nhảy riêng cho bài hát đó.

9. Xem một video How-to bằng tiếng Anh. Bạn hãy chọn những video sử dụng ngôn từ đơn giản như hướng dẫn làm đồ thủ công, hướng dẫn làm bánh…

Kỹ năng nói

10. Lục tìm một tấm ảnh cũ và giúp trẻ hình thành ý tưởng về câu chuyện trong tấm ảnh. Sử dụng các mẫu câu đơn giản như Her name is… I think she feels… She likes to…

11. Giúp trẻ quay một tin nhắn video bằng tiếng Anh. Gửi nó cho bạn bè của bé hoặc thành viên trong gia đình.

12. Gọi video cho bạn bè hoặc thành viên gia đình sử dụng thành thạo tiếng Anh. Cho trẻ nói chuyện bằng tiếng Anh trong 1 phút.

13. Lập danh sách các động từ quen thuộc như chạy, ngồi, đi bộ, nhảy, ăn, ngủ, hát… bằng tiếng Anh. Giúp bé ứng dụng những từ này trong các câu diễn đạt sự vật, sự việc hàng ngày.

Kỹ năng đọc

30-hoat-dong-hoc-tieng-anh-cho-tre-em-thu-vi-ren-ky-nang-doc

14. Cùng bé chọn một cuốn sách ảnh, truyện tranh hoặc tạp chí bằng tiếng Anh. Cho bé nghiên cứu những nội dung hay ho trong đó.

15. Tạo một không gian đọc sách đầy màu sắc dành riêng cho bé.

16. Để bé tự do lựa chọn nơi ngồi đọc sách, miễn là nơi đó đủ ánh sáng cần thiết cho việc đọc. Nếu trẻ muốn làm một chiếc lều trong nhà để đọc sách, bạn hãy cùng con thực hiện.

17. Mua một quyển sách dạy làm bánh bằng tiếng Anh. Cùng bé làm một món bánh hấp dẫn theo các chỉ dẫn trong sách.

18. Sưu tầm những bài thơ ngắn bằng tiếng Anh để bé đọc. Bạn hãy giúp bé ghi âm lại khi trẻ đọc to một bài thơ tặng cả nhà.

Kỹ năng viết

19. Cùng trẻ viết thiệp để gửi tặng bạn bè của bé hoặc các thành viên trong gia đình.

20. Cùng trẻ lên danh sách các món ăn trong tuần bằng tiếng Anh.

21. Viết ra 5 địa điểm mà trẻ muốn đến, hoặc 5 hoạt động mà trẻ muốn làm bằng tiếng Anh.

22. Lập danh sách các từ tiếng Anh chỉ động vật hoặc phương tiện giao thông. Sắp xếp chúng theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất, từ nhanh nhất đến chậm nhất…

8 hoạt động “vừa học vừa chơi” để trẻ hăng hái luyện tiếng Anh

Những trò chơi thú vị và gay cấn sẽ biến giờ học tiếng Anh cho trẻ em thành những phút vui vẻ và thoải mái. Nếu bạn đang phân vân không biết nên cùng con chơi trò gì, hãy tham khảo ngay những gợi ý của Sylvan Learning Việt Nam nhé.

23.Trò chơi “Word search puzzle”

Đây là một trong những trò kinh điển giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Thông qua trò chơi này, trẻ vừa luyện được từ mới, vừa tăng khả năng nhanh nhạy và sự tinh ý của mình.

24.Trò chơi “Tìm kiếm đồ vật”

Bạn hãy giao cho bé nhiệm vụ tìm kiếm một đồ vật có đặc điểm cụ thể nào đó. Ví dụ: Tìm đồ vật có màu xanh/đồ vật có cảm giác mềm mại… Tất nhiên là mọi nhiệm vụ đều phải bằng tiếng Anh nhé.

25.Trò chơi “Lặp lại từ vựng”

Đây là trò chơi cần nhiều người cùng tham gia. Người đầu tiên sẽ nói một từ bất kỳ. Người tiếp theo sẽ cần lặp lại từ đó và nói thêm một từ khác theo yêu cầu cụ thể. Ví dụ: Bạn có thể ra đề bài cho những trẻ tham gia nói to các từ tiếng Anh có cùng phụ âm đầu.

26.Trò chơi “Sự thay đổi của đồ vật”

Bạn hãy cho trẻ ghi nhớ vị trí các đồ vật trong căn phòng. Sau đó, bạn đưa trẻ ra ngoài trong khi thay đổi vị trí một số đồ vật trong phòng. Trẻ sẽ có nhiệm vụ phát hiện và diễn đạt vị trí trước và sau khi thay đổi đồ vật bằng tiếng Anh.

27.Trò chơi “Tăng tốc độ”

Bạn chọn một đoạn thơ ngắn rồi cùng trẻ đọc to đoạn thơ đó. Sau đó, bạn yêu cầu trẻ đọc lại nhưng lần này với tốc độ nhanh hơn. Lặp lại việc này cho đến khi trẻ đạt tốc độ nhanh nhất. Bạn cũng nhớ thưởng cho trẻ mỗi khi bé tự phá kỷ lục của chính mình nhé.

28.Trò chơi “Truy tìm kho báu”

Trước khi bắt đầu, bạn hãy chuẩn bị một món quà – chính là “kho báu” mà bé sẽ nhận được khi hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó, bạn hãy bịt mắt bé lại và đưa đến nơi bắt đầu (lưu ý đừng nên quá xa đích đến nhé). Sau đó, bạn hãy sử dụng những câu chỉ dẫn bằng tiếng Anh để hướng dẫn bé về đến đích và tìm được món quà.

Hãy đảm bảo bạn luôn theo sát trẻ trong quá trình chơi trò chơi để tránh trẻ bị vấp ngã khi đang làm nhiệm vụ.

29.Trò chơi “Đuổi hình bắt chữ”

30-hoat-dong-hoc-tieng-anh-cho-tre-em-thu-vi-duoi-hinh-bat-chu

Đuổi hình bắt chữ là một trò chơi vô cùng quen thuộc để trẻ luyện từ vựng tiếng Anh. Không những thế, trò chơi này còn giúp trẻ phát huy khả năng liên tưởng và sự nhạy bén của mình.

30.Chơi các trò chơi tiếng Anh trên laptop hoặc máy tính bảng

Hiện nay, có rất nhiều app học tiếng Anh cho trẻ em được phát triển để giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách hiệu quả. Một số apps gợi ý cho bố mẹ là Monkey Puzzles, Quiz your English…

Lưu ý là bạn nên hạn chế thời gian cho con sử dụng các thiết bị này để bảo vệ mắt cho trẻ và ngăn chặn các rủi ro khác.

 

hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em

Xem thêm: Danh mục Hoạt động Tiếng Anh cho trẻ em do Sylvan Learning Việt Nam đề xuất

Vừa rồi là 30 hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em thú vị mà bố mẹ có thể thực hiện cùng trẻ. Với các hoạt động này, trẻ sẽ có thể ứng dụng tiếng Anh vào đời sống một cách linh hoạt và tự nhiên. Chúc bố mẹ tổ chức các hoạt động thành công và chúc bé luôn ngoan, học tốt.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn