Top 6 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Reading (Đọc)

Tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Reading

Nội dung

Để trẻ nhỏ tham gia vào các hoạt động tiếng Anh vừa học vừa chơi tùy theo từng độ tuổi giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức mà lại nâng cao một số kỹ năng mềm. Khi ở độ tuổi học lớp 2, trẻ dần mở rộng quãng thời gian tập trung cũng như dần tự tin hơn, dựa vào đó, cha mẹ cần tổ chức các hoạt động phù hợp với trẻ. Dưới đây là top 6 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Reading.

1.  Cây sách (Tree of books)

Book-Tree 2

Chuẩn bị

 • Giấy màu cứng (nâu, vàng, xanh lá cây)
 • Bút dạ
 • Kéo
 • Keo/hồ dán
 • Túi nilon nhỏ (giống túi đựng bánh sandwich)
 • Móc treo
 • Nam châm

Hướng dẫn

Đầu tiên, hãy sử dụng những tờ giấy màu nâu để tạo hình thân cây. Bạn có thể tham khảo hình ảnh mẫu thân cây có nhiều cành trên internet, sau đó vẽ theo và cắt ra. Tiếp đến, lấy keo hoặc hồ dán dán “thân cây” vừa tạo lên giấy trắng và đính chúng lên bảng bằng nam châm.

Những tờ giấy màu vàng và màu xanh lá cây cũng được thao tác giống như tờ giấy màu nâu. Tuy nhiên, thay vì làm thân cây, bạn sử dụng những tờ giấy này để làm lá cây. Chưa vội dán lá cây lên thân cây ngay mà để riêng chúng vào trong túi nilon nhỏ đã chuẩn bị sẵn treo cạnh bảng có thân cây. Đưa cho trẻ bút dạ và để trẻ điền vào chiếc lá đầu tiên tên và tác giả cuốn sách tiếng Anh trẻ đọc gần nhất. Trẻ cũng sẽ tự tay dán những chiếc lá đã có nội dung này lên thân cây.

Theo thời gian, cây sách sẽ được hoàn thiện dần dần, mỗi chiếc lá gắn với một cuốn sách tiếng Anh trẻ đã đọc. Bằng cách cho trẻ tham gia hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Reading này, bạn sẽ gián tiếp khuyến khích, thôi thúc trẻ đọc nhiều sách tiếng Anh hơn để hoàn thiện cây sách như một tác phẩm nghệ thuật đáng yêu của riêng trẻ.

2.  Super Time Reading

Super Time Reading

Chuẩn bị

 • Một tệp giấy nhỏ (tương tự như giấy note)
 • Bút nhiều màu

Hướng dẫn

Dành một chút thời gian để suy nghĩ và liệt kê những thứ con bạn thường cần hoặc thích khi dùng bữa. Tiếp đến, sử dụng bút màu và viết lần lượt những thứ đó bằng tiếng Anh lên giấy bạn đã chuẩn bị. Sau đó, giao lại những tờ giấy đã viết đó cho trẻ.

Nhiệm vụ của trẻ là đọc to và phát âm đúng những từ về vật dụng trẻ cần có trong tờ giấy. Nếu sai, trẻ sẽ không nhận được chúng. Cha mẹ hãy động viên trẻ tham gia hoạt động tiếng Anh này như một thử thách vui vẻ trước khi dùng bữa.

3.  Tìm kiếm phụ âm đặc biệt (Finding the Blends)

KidsPost

Chuẩn bị

 • Những tờ báo hoặc tạp chí tiếng Anh cho trẻ em
 • 10 tờ giấy trắng
 • Kéo
 • Ghim bấm
 • Hồ dán

Hướng dẫn

Để tổ chức hoạt động này cho trẻ, trước hết, các bậc phụ huynh cần giới thiệu hoặc dạy cho trẻ hiểu thế nào là The Blends. The Blends ở đây nói đến Consonant blends (Hỗn hợp phụ âm) là nhóm gồm hai hoặc ba phụ âm trong các từ tạo ra âm thanh phụ âm riêng biệt, chẳng hạn như “bl”, “cr”, “cl” hoặc “tw”,…

Khi trẻ đã hiểu về kiểu phụ âm này, trẻ sẽ dễ dàng tìm kiếm chúng trong các từ tiếng Anh. Để trẻ chọn ra một danh sách 10 hỗn hợp phụ âm trẻ hiểu nhất. Sau đó, bạn giúp trẻ tổng hợp chúng lại bằng cách ghim 10 tờ giấy trắng vào với nhau giống như 1 quyển sổ có lề ở bên trái. Ở tiêu đề hay đầu mỗi trang ghi một hỗn hợp phụ âm riêng biệt.

Hoạt động tiếng Anh này diễn ra khi trẻ bắt đầu tìm kiếm những hỗn hợp phụ âm có trong những tờ báo hoặc tạp chí tiếng Anh mà bạn cung cấp. Ở mỗi lần trẻ tìm được, hãy yêu cầu trẻ đọc to chúng lên, sau đó cắt và dán vào trang “sổ” của hỗn hợp phụ âm tương ứng. Cứ như vậy, lặp lại hoạt động này cho đến khi tất cả các trang đều được dán kín từ. Đây là cách hay để trẻ thực hành đọc tiếng Anh song song với luyện tập phát âm.

4. Những vần thơ vui nhộn (Mad Poet)

Chuẩn bị

 • Tài liệu một số bài thơ tiếng Anh cho trẻ em
 • 4 tờ giấy trắng
 • Bút dạ hoặc bút màu
 • Bút chì
 • Ghim bấm

Hướng dẫn

Đầu tiên, hãy ghim 4 tờ giấy trắng lại thành một quyển sổ nhỏ thủ công xinh xắn cho trẻ. Tiếp đó, để trẻ tự trang trí cuốn sổ theo ý thích với trang đầu tiên là bìa sách ghi “My Book of Crazy Rhymes” (Những vần thơ vui nhộn của tôi).

Bên trong cuốn sổ vừa được tạo, để viết ra 3 dòng thơ tiếng Anh trẻ thích nhất từ tài liệu bạn đã chuẩn bị. Từ những từ cuối cùng của dòng thơ, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và nghĩ ra từ mới theo sau sao cho vần với các từ này. Lưu ý, giúp trẻ sắp xếp bố cục để chừa một khoảng trống cho hình ảnh minh họa mà trẻ sẽ tự tay vẽ sau đó. Đồng thời, vần điệu trong thơ không quá quan trọng nghĩa của từ.

apple_5senses_poem

5. Hai âm G khác biệt (Two sounds of G)

Two sounds of G

Tải về hoạt động: Two sounds of G

Chuẩn bị

 • Một tờ giấy A4
 • Danh sách 12 từ tiếng Anh đều có chữ cái G nhưng phát âm khác nhau, âm G nhẹ (soft sound) và âm G nặng (hard sound), ví dụ: “giraffe” và “gas”.

Hướng dẫn

hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Reading này, bạn tạo lập một bảng bao gồm 3 cột và 4 dòng để sắp xếp những từ tiếng Anh theo danh sách đã chuẩn bị vào đó. Với mỗi từ tiếng Anh, bạn để một khoảng trống để trẻ điền câu trả lời. Nếu từ đó là âm G nhẹ thì trẻ sẽ điền ký hiệu “S”, ngược lại, với âm G nặng thì điền ký hiệu “H”.

Lưu ý, hãy sử dụng những từ tiếng Anh không quá phức tạp với trẻ em. Đồng thời, ở mỗi ô từ có thể bổ sung hình ảnh minh họa cho trẻ dễ liên tưởng. Ngoài ra, bạn có thể tăng phần thú vị cho hoạt động bằng cách tạo ra một bản đồ giống như một hành trình có bắt đầu và kết thúc. Thông qua tung xúc xắc hoặc tung đồng xu, trẻ chọn lựa từ tiếng Anh để phân loại âm G nặng hoặc nhẹ. Nếu đoán đúng, trẻ được bước tiếp, cứ như thế cho đến khi trẻ đi hết được bản đồ và dành chiến thắng.

6. Phân loại âm C (Can you see Hard and Soft C?)

Hard Soft C

Tải về hoạt động: hard and soft C

Chuẩn bị

 • Một tờ giấy A4
 • Danh sách 12 từ tiếng Anh đều có chữ cái C nhưng phát âm khác nhau, âm C nhẹ (soft sound) và âm C nặng (hard sound), ví dụ: “rice” và “cat”.

Hướng dẫn

Về cơ bản, hoạt động này cũng được thực hiện tương tự như hoạt động tiếng Anh hai âm G khác biệt. Mặt khác, bạn có thể thay đổi cách trẻ thể hiện đáp án của mình. Ví dụ: nếu phát hiện âm C nhẹ trong từ tiếng Anh, trẻ sẽ khoanh tròn từ đó lại, ngược lại là âm C nặng thì vẽ hình vuông bao quanh từ đó.

Khi cần trò chơi thú vị hơn với trẻ, bạn có thể chuẩn bị hai chiếc phong bì rỗng, bên ngoài một phong bì ghi Hard C và phong bì còn lại ghi Soft C. Lần lượt đưa cho trẻ những thẻ từ vựng tiếng Anh có âm C để trẻ phân loại, luyện đọc và cất những thẻ từ vựng vào phong bì phù hợp.

Trên đây là top 6 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 môn Reading. Hy vọng những thông tin này hữu ích để bạn áp dụng vào học tiếng Anh cho trẻ em theo từng độ tuổi một cách hiệu quả.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn