Top 12 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 môn Science (Khoa học)

tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 môn Science

Nội dung

Trong thời kỳ hội nhập ngày nay, tiếng Anh dần trở thành một phần không thể thiếu trong giáo dục. Theo đó, tiếng Anh được kết hợp để dạy các môn học như toán, xã hội học hay khoa học cho trẻ em thông qua những hoạt động giáo dục thú vị nhằm mục đích để trẻ phát triển toàn diện. Dưới đây là top 12 hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 môn Science (Khoa học).

1. Rocky Rock – Đá gồ ghề

Tìm hiểu về đá và sự hình thành của chúng là một trong những nội dung kiến thức thú vị trong môn khoa học cho trẻ em lớp 5. Trên thế giới có rất nhiều loại đá và chắc hẳn khi chưa tìm hiểu thì trẻ hay thậm chí bạn cũng khó có thể phân biệt được tất cả các loại đá.

Hãy cùng trẻ lớp 5 tìm hiểu thêm về “thế giới” các loại đá, đặc biệt là đá mácma với hoạt động tiếng Anh cho trẻ em mang tên Rocky Rock. Với những nguồn tài liệu phong phú từ báo, sách vở hay đơn giản là trên internet, bạn cùng trẻ tổng hợp lại, đọc và xem để hiểu về đá và sự hình thành của chúng, về mácma, núi lửa, dung nham. Trường hợp bạn có hiện vật thì đó sẽ là công cụ học tập tuyệt vời cho trẻ.

Đánh giá mức độ hiểu biết của trẻ về các loại đá bằng cách để trẻ vẽ hay viết lại lên giấy những gì trẻ biết về một loại đá cụ thể.

2. Salty Ice! – Băng tuyết muối

“Salty Ice” là một hoạt động tiếng Anh môn khoa học thú vị và bổ ích dành cho trẻ em. Thông qua tham gia hoạt động này, trẻ sẽ học về đặc tính vật lý của nước và đặc biệt là cách hạ nhiệt độ của nước bằng muối.

Bạn hãy chuẩn bị cho trẻ 1 viên đá lạnh, 1 sợi dây và một chút muối ăn. Đặt sợi dây lên trên viên đá và rắc muối lên sợi dây. Từ từ nhấc sợi dây lên bạn sẽ thấy viên đá gắn chặt với sợi dây dù chúng đang tan chảy do nhiệt độ bên ngoài.

Lý do hiện tượng này xảy ra là vì muối sẽ làm hạ nhiệt độ của nước. Khi tiếp xúc với phần nước tan ra từ đá, muối sẽ làm chúng đóng băng trở lại và làm sợi dây gắn chặt với đá.

3. Make the Egg Float! – Làm quả trứng lăn

Hãy chuẩn bị một quả trứng, một cốc nước và một chút muối. Thả trứng vào cốc nước, thêm muối và khuấy đều. Bạn sẽ thấy quả trứng từ từ nổi lên mặt nước. Hoạt động tiếng Anh cho trẻ em này sẽ giúp trẻ hiểu rằng vật nặng hơn nước sẽ chìm xuống đáy còn vật nhẹ hơn sẽ nổi lên trên mặt nước. Mới đầu khi thả trứng vào nước, trứng nặng hơn nên chìm xuống đáy. Sau khi thêm muối nước sẽ trở nên nặng hơn nên trứng sẽ nổi lên.

4. Hot Air Balloon – Khinh khí cầu

“Hot Air Ballon” là một hoạt động tiếng Anh khoa học đơn giản để dạy trẻ em về khái niệm không khí ấm và không khí lạnh. Hãy chuẩn bị một chai rỗng và một quả bóng, sau đó lồng đầu bóng vào miêng chai. Tiếp đó, đun nóng nước và đặt chai rỗng đã chuẩn bị vào nước nóng.

Bạn hãy đảm bảo nước nóng vừa đủ chứ không sôi, bạn sẽ thấy quả bóng bắt đầu to dần lên. Đây là một hiện tượng rất phổ biến trong vật lí. Không khí sẽ nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi. Khi đặt chai vào nước nóng sẽ làm không khí trong chai và bóng nóng lên làm không khí giãn nở khiến bóng phồng to dần lên. Nếu bạn tháo bóng ra khỏi chai khi bóng đủ lớn, chúng có thể sẽ bay lên vì không khí ấm sẽ nhẹ hơn không khí lạnh.

5. Growing a Plant – Trồng một cái cây

Một hoạt động tiếng Anh thú vị để trẻ lớp 5 học cách tự trồng cây mà không cần đến quá nhiều sự trợ giúp của người lớp là Growing a Plant. Bạn hãy chuẩn bị cho trẻ đất, chậu cây, hạt giống. Ở bước tiếp theo, hướng dẫn trẻ đổ đầy đất vào chậu và gieo hạt giống xuống đất. Để chậu cây ra nắng và yêu cầu trẻ tưới một lượng nước vừa đủ cho chậu cây mỗi ngày. Thông qua hoạt động này, trẻ sẽ hiểu thêm về cây cối, các yếu tố để cây phát triển như ánh sáng, nước, nhiệt độ, …

6. Defy Gravity! – Thách thức trọng lực

Đây là một trong những hoạt động tiếng Anh khoa học bổ ích để dạy cho trẻ em về lực hấp dẫn và nghĩ cách làm thế nào để có thể thách thức được trọng lực. Hãy chuẩn bị một chiếc cốc và tấm bìa cứng.

Làm theo hướng dẫn sau: Đổ đầy nước vào cốc, hãy chắc chắn rằng cốc nước không có bọt khí ở trong. Sau đó, bạn hãy lấy tấm bìa úp lên cốc nước, giữ chặt và lật ngược chúng lại. Tiếp theo, hãy từ từ bỏ tay ra bạn sẽ thấy tấm bìa không hề rơi ra mà gắn chặt vào chiếc cốc.

Hiện tượng nói trên sinh ra là do cốc nước không còn không khí bên trong nên áp suất bên ngoài lớn hơn không khí bên trong cốc nước. Kết quả khiến áp suất không khí bổ sung giữ tấm bìa và cốc nước dính chặt với nhau.

7. Count the Storm – Đếm cơn bão

Hãy hướng dẫn trẻ sau khi thấy tia chớp ngay lập tức hãy đếm số giây cho đến khi trẻ nghe thấy tiếng sấm sét. Cứ 5 giây bão sẽ đi được 1 dặm. Hãy để trẻ chia số giây đếm được cho 5 sẽ ra được khoảng cách giữa vị trí trẻ đang đứng và cơn bão.

Lý giải cho hiện tượng này là do ánh sáng có tốc độ nhanh hơn âm thanh. Mặc dù chúng xảy ra đồng thời nhưng ở khoảng cách xa ánh sáng sẽ tới trước. Trong trường hợp bạn thấy sấm sét nhưng không có âm thanh theo sau nghĩa là bạn đang ở quá xa (lớn hơn 15 dặm).

8. Colorful Colors – Những màu sắc… màu sắc

Hoạt động tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 mang tên Colorful Colors sẽ giúp trẻ hiểu thêm về màu sắc. Hãy chuẩn bị một cốc sữa, nhỏ 1 giọt màu đỏ vào bên trái cốc và 1 giọt màu xanh ở bên phải cốc, cố gắng để chúng không bị hòa trộn vào nhau. Nhỏ 1 vài giọt nước rửa chén vào giữa bạn sẽ thấy xảy ra hiện tượng. Cụ thể đó là nước rửa chén không bị hòa trộn với sữa và nổi lên trên bề mặt. Nước rửa chén sẽ tiếp xúc với màu và tạo ra các màu mới.

Lý giải cho Hiện tượng này là do nước rửa chén là một chất xúc tác giúp kết hợp màu với nhau, ví dụ như màu đỏ và màu xanh sẽ trở thành màu vàng.

9. Learning Emotional Expression – Học biểu hiện cảm xúc

Khi lớn lên, trẻ cần nhận ra những cảm xúc khác nhau và có thể phân biệt giữa chúng. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển tâm lý và tình cảm của trẻ. Hãy yêu cầu trẻ lập ra danh sách những cảm xúc thường gặp (Ví dụ: vui, buồn, xấu hổ, e thẹn, sợ hãi, giận dữ, …). Sau đó hãy ngồi trò chuyện cùng trẻ về hoàn cảnh gặp các cảm xúc này. Yêu cầu con bạn viết câu “Tôi” để thể hiện cảm xúc và hoàn cảnh (Ví dụ: “Tôi rất vui khi được điểm 10”).

10. Rocks – Tìm hiểu về đá

Tương tự như mục đích của hoạt động thứ nhất trong danh sách này, hoạt động tiếng Anh cho trẻ em Rocks cũng sẽ dạy trẻ về phân loại các loại đá trong tự nhiên. Hãy để trẻ thu thập các loại đá ở sân vườn, trong rừng hay ở công viên.

Trẻ sẽ sử dụng sổ ghi chép ghi lại thông tin của chúng, bao gồm tên của đá, loại đá, số mẫu vật, nơi trẻ tìm thấy nó, cũng như thêm không gian để viết ghi chú về nó. Sau đó, bạn hướng dẫn trẻ bảo quản đá ở những nơi khô ráo và đảm bảo sẽ thêm vào bộ sưu tập đá của riêng trẻ ngay khi tìm ra thêm một loại đá mới.

11. Biome in a Bag – Quần xã sinh vật trong túi

Có rất nhiều quần xã sinh vật trong tự nhiên. Thông qua hoạt động tiếng Anh này, hãy giúp trẻ tìm hiểu thêm những thông tin về chúng. Hãy dán nhãn túi giấy với tên của sáu quần xã sinh vật phổ biến. Bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại hơn nếu trẻ đã quen thuộc với chúng.

Tiếp theo, cắt các thẻ từ giấy kẻ ô vuông và viết tên các con vật được tìm thấy trong mỗi quần xã sinh vật khác nhau. Bạn cũng có thể viết ra các sự kiện thú vị và đặc điểm của từng quần xã sinh vật. Tập hợp tất cả các thẻ lại với nhau và đưa chúng cho trẻ. Thách thức trẻ phân loại thẻ chính xác bằng cách đặt chúng vào đúng túi.

Bạn cũng có thể tổ chức trò chơi này cho trẻ tham gia theo nhóm hoặc đội, phát cho mỗi đội một bộ túi và thẻ để phân loại. Người đầu tiên về đích sẽ thắng trò chơi.

12. Hocus Pocus

Hãy yêu cầu trẻ thả viên bi vào một cái bát và di chuyển nó ra xa cho đến khi không thể nhìn thấy viên bi nữa. Tiếp đó, hãy hỏi trẻ xem có cách nào để làm viên bi xuất hiện mà không thay đổi vị trí nhìn cũng như vị trí cái bát không. Nếu không, thử yêu cầu trẻ đổ nước vào chiếc bát, viên bi sẽ từ từ hiện ra.

Cho trẻ thảo luận về vấn đề nói trên và giải thích cho trẻ hiểu. Hiện tượng xảy ra do ánh sáng truyền qua nước chậm hơn truyền qua không khí. Sự thay đổi này về tốc độ làm cho chùm sáng bị bẻ cong khi truyền từ môi trường này sang môi trường khác. Quá trình này được gọi là sự khúc xạ. Khi đổ nước vào bát, ánh sáng từ viên sỏi uốn cong và chạm tới mắt chúng ta, cho phép chúng ta nhìn thấy vật thể.

Trên đây là top 12 hoạt động tiếng Anh môn khoa học cho trẻ em lớp 5. Những hoạt động này không chỉ thú vị mà còn rất bổ ích để trẻ tham gia, thông qua đó học hỏi thêm nhiều kiến thức mới về khoa học lý thú.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn