Top 14 chủ đề tiếng Anh cho trẻ em: Bí quyết để tự tin trình bày

Top 14 chủ đề tiếng Anh cho trẻ em: Bí quyết để tự tin trình bày

Nội dung

Ngoài những giờ học tiếng Anh tại trung tâm thì những giờ ôn luyện tại nhà cũng vô cùng quan trọng. Khoảng thời gian này bé sẽ có nhiều cơ hội hơn để luyện tập, ghi nhớ và ứng dụng thực tiễn. Dưới đây là các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em có thể giúp trẻ rèn luyện ngay tại nhà.

Học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu: Bắt đầu với tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề

Việc hướng dẫn, giảng dạy cho trẻ luôn là thử thách lớn mà phụ huynh nào cũng muốn chinh phục. Thực sự quá trình học tập của trẻ diễn ra hết sức tự nhiên, cha mẹ sẽ chẳng cần nỗ lực như tưởng tượng. Nhiều giảng viên cho biết mọi nỗ lực của họ chỉ nhằm tạo động lực và khuyến khích trẻ tương tác. Do đó việc lựa chọn đúng trò chơi, hoạt động và nội dung rất quan trọng.

Xem thêm:

Dạy và học tiếng Anh cho trẻ em: Từ vựng là nền tảng

Từ vựng tiếng Anh cho trẻ em được ví như những viên gạch cho ngôi nhà ngôn ngữ. Từ vựng giúp trẻ trình bày, thể hiện suy nghĩ và ý tưởng, chia sẻ thông tin, hiểu người khác và xây dựng mối quan hệ xã hội. Nhiều nghiên cứu cho thấy:

  • Khả năng phát triển vốn từ liên quan mật thiết đến kết quả học tập của trẻ về sau;
  • Vốn từ vựng của trẻ ở tuổi mầm non dự báo khả năng đọc hiểu của trẻ về sau;
  • Từ vựng giúp trẻ suy nghĩ và học hỏi về thế giới;
  • Từ vựng giúp trẻ phát triển kiến thức, mở ra cánh cửa vô vàn thông tin mới mẻ cho trẻ.

Học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu

Có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về trẻ em và các hoạt động mà trẻ có thể thực hiện trong từng độ tuổi. Không chỉ là vấn đề nghiên cứu khoa học, việc tìm hiểu về sở thích của trẻ em cũng là việc đáng nỗ lực. Từ đó, chúng ta có cơ sở cân nhắc được nội dung nào phù hợp với sở thích của trẻ. Các chủ đề đúng sở thích của trẻ sẽ trẻ tương tác nhiều hơn, tiếp thu tốt hơn. Cùng điểm qua các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em bên dưới để lựa chọn phù hợp cho bé con nhà bạn.

Xem thêm: Tổng hợp hoạt động Từ vựng tiếng Anh cho trẻ em

Các nhóm chủ đề tiếng Anh cho trẻ em phổ biến không thể bỏ qua

Me and My Family – Em và gia đình em

Family-Tree

Khi mới bắt đầu, những chủ đề gần gũi luôn cần thiết nhất. Trẻ nên bắt đầu từ chính bản thân mình. Đây là cơ hội để trẻ tự giới thiệu bản thân mình và đồng thời tập cả cách hỏi tên của người khác.

Khi trẻ đã quen với bước giới thiệu, phụ huynh có thể yêu cầu bé mô tả về gia đình của mình. Đồng thời nhân cơ hội này, cha mẹ cũng có thể khuyến khích bé mô tả về thú cưng trong nhà. Vì dù gì chúng cũng được xem là thành viên gia đình!

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Family – Gia đình

My House – Nhà em

My-House

Sau gia đình thì ngôi nhà là thứ gần gũi nhất với bé. Đây là dịp bé tập nói về nơi sinh sống của mình, là một ngôi nhà hay căn hộ chung cư. Và đặc biệt, các chủ đề nhỏ về các phòng trong nhà cũng khá thú vị nữa. Tuỳ thuộc vào độ tuổi và khả năng của trẻ, cha mẹ có thể thêm vào một số chủ đề nhỏ hơn, chẳng hạn như các món nội thất bé yêu thích.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề My house – Nhà em

Colors – Màu sắc

Colors

Nhìn chung màu sắc luôn cuốn hút những đứa trẻ. Càng sặc sỡ càng tốt. Và trong khi luyện tập mô tả thì bé cũng đã học được cách gọi tên các màu nữa.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc

Shapes and sizes – Hình dạng và kích cỡ

Shapes and Sizes

Các trẻ nhỏ rất giỏi trong việc quan sát và nhận viết sự khác biệt. Do đó, ngoài màu sắc, hình dạng và kích thước cũng là chủ đề tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hiệu quả để luyện tập.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Shapes and sizes – Hình dạng và kích cỡ

Classroom objects – Đồ dùng học tập

Classroom-Objects

Từ lúc bé bắt đầu đi nhà trẻ, việc nhận biết các dụng cụ trong lớp học cũng rất quan trọng. Đầu tiên, bé sẽ học các xác định các đồ dùng học tập trước. Sau đó, phụ huynh có thể khuyến khích trẻ phân loại, sắp xếp theo hình dạng, kích thước và màu sắc. Đây là cách tuyệt vời để tổng hợp những kiến thức bé đã học được.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Classroom objects – Đồ dùng lớp học

Numbers – Các con số

Numbers

Trong bất kì ngôn ngữ, việc học các con số rất quan trọng đối với trẻ. Các trẻ nhỏ sẽ bắt đầu từ việc học đếm. Và khi lớn hơn một chút, trẻ có thể làm quen với các phép toán cộng trừ đơn giản. Đây có thể xem là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em không thể bỏ qua. Để bắt đầu, phụ huynh có thể cho trẻ tập nhận biết, viết, sắp xếp và bắt đầu đếm từ 1 đến 30.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Numbers – Các con số

Feelings – Cảm xúc

Feelings

Đây cũng là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em không thể thiếu trong các giáo trình. Bởi khi học được cách mô tả cảm xúc, trẻ mới biểu đạt được cảm nhận của chính mình và hiểu được cảm xúc của mọi người xung quanh. Có thế, trẻ mới cảm thấy cởi mở hơn trong môi trường tiếng Anh. Phụ huynh cũng nên khuyến khích các bé thể hiện nhiều về cảm xúc của mình để hiểu rõ con hơn nhé.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Feelings – Cảm xúc

Daily Activities – Hoạt động thường ngày

Daily-Activities

Với chủ đề tiếng Anh cho trẻ em này, trẻ sẽ được làm quen với các động từ hành động. Điển hình là các động từ được chia ở thì hiện tại tiếp diễn và hiện tại đơn. Phụ huynh có thể sử dụng flashcard để mô tả một hành động cụ thể. Đây là cách dễ dàng cho bé tạo mối liên kết giữa các hành động với động từ hơn. Và hơn nữa, đây cũng là dịp để bé học được các từ chỉ thời gian trong ngày, như ‘morning’ – buổi sáng, ‘afternoon’ – buổi trưa và ‘evening’ – buổi tối.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Daily Activities – Hoạt động thường ngày

Days of the week – Các ngày trong tuần

Days-of-the-weeks

Trẻ em cần nhận biết được các ngày trong tuần để nói về các sự kiện hoặc hoạt động thường xuyên diễn ra trong cuộc sống. Sử dụng một cuốn lịch bàn luôn là cách hữu ích cho trẻ có cái nhìn trực quan hơn về chủ đề này. Phụ huynh có thể lên một lịch biểu kết hợp hình ảnh mô tả những hoạt động thường ngày để trẻ ôn luyện thêm về chủ đề này.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Days of the week – Các ngày trong tuần

Clothes – Quần áo

Clothes

Ở độ tuổi trẻ tự biết mặc quần áo, chúng sẽ bắt đầu tò mò về cách mô tả những bộ cánh đẹp đẽ này. Đồng thời, bé cũng sẽ được dịp ôn luyện về màu sắc khi đang ‘khoe’ những bộ quần áo ưa thích của mình.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Clothes – Quần áo

Seasons and Weather – Thời tiết và các mùa trong năm

Seasons-and-Weather

Đây sẽ là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em khá thú vị sau khi trẻ đã viết về cách mô tả quần áo. Trẻ có thể liên tưởng về các loại quần áo có thể diện theo mùa và trong từng thời tiết cụ thể. Thêm vào đó, phụ huynh có thể bổ sung các mùa lễ hội đặc trưng để tạo thêm sắc màu cho trẻ.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Seasons and Weather – Các mùa trong năm và Thời tiết

Food – Thức ăn

Foods

Nói về thức ăn không chỉ là chủ đề tiếng Anh cho trẻ em thú vị mà còn là chủ đề hấp dẫn cả người lớn. Trong khi trẻ có thể học về các từ vựng thú vị liên quan đến thức ăn, phụ huynh còn có thể tạo nên các hoạt động vui nhộn cho trẻ, như sáng tạo một công thức món ăn mới hay chuẩn bị một số món ăn dễ.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Food – Thức ăn

Transportation – Giao thông

Transportation

Trẻ em, đặc biệt là các bé trai, luôn có sự yêu thích đặc biệt với các phương tiện di chuyển. Xe hơi, xe tải, tàu hoả hay máy bay đều là những món đồ chơi phổ biến dành cho trẻ. Trẻ sẽ nhanh tiếp thu hơn khi vừa học vừa chơi. Phụ huynh có thể chọn chủ đề này trước hoặc sau chủ đề về ‘thành phố’.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Transportation – Giao thông

My City – Thành phố của em

Tiếng Anh cho trẻ em lớp 4 My City

Học cách mô tả về mọi thứ trong thành phố đang sống cũng là một chủ đề tiếng Anh cho trẻ em quan trọng không kém. Trẻ sẽ dễ dàng liên tưởng khi cùng cha mẹ đi đến các địa điểm khác nhau hằng ngày.

Xem chi tiết: Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề My City – Thành phố của em

Xem thêm: Top 10 kênh YouTube xây dựng từ vựng tiếng Anh cho trẻ em

Dạy tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ: Cần lưu ý

Tiếp xúc sớm với môi trường tiếng Anh 100% để học từ vựng và phát âm chuẩn, tự nhiên

Có nhiều cách để tạo môi trường giúp con học Tiếng Anh mà không nhất thiết phải tới trường, lớp có giáo viên bản ngữ. Trẻ hoàn toàn có thể học Tiếng Anh tự nhiên tại nhà qua các phương tiện kỹ thuật số hiện đại. Những năm đầu đời là khoảng thời gian não bộ phát triển nhanh nhất, vì vậy việc cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh sớm trong khoảng thời gian này là vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ có thể sử dụng những kênh YouTube học tiếng Anh cho trẻ em. Đây là một nguồn vô cùng phong phú chứa nhiều kiến thức thú vị, chủ đề đa dạng. Ngoài ra có thể tải các app học tiếng Anh cho trẻ em hoặc các trang web học tiếng Anh cho trẻ em online. Chương trình học sẽ được xây dựng đa dạng, thú vị giúp trẻ vừa học vừa chơi, kích thích trí tò mò. Mà không hề làm trẻ cảm thấy áp lực của việc học. Tiếp xúc tiếng Anh từ sớm giúp trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên, phát âm chuẩn hơn và phát triển khả năng tư duy não bộ vượt bậc.

Xem thêm:

Học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu: Tránh gây áp lực

Như đã đề cập ở nhiều bài viết khác, giáo dục thất bại là khiến trẻ chán ghét việc học. Nhiều cha mẹ quá nóng vội trong việc hướng dẫn và thúc ép quá trình thu nạp kiến thức của con, khiến trẻ cảm thấy nản chí và sinh ra chán ghét việc học. Vì vậy, đối với việc giảng dạy bất kỳ một kiến thức mới nào đều đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ từ phía cha mẹ.

Học tiếng Anh cho trẻ em cũng vậy. Trong quá trình đó, sẽ có rất nhiều kiến thức mới mà con cần tiếp thu song song quá trình học tiếng mẹ đẻ. Con có thể cảm thấy hào hứng, thích khám phá kiến thức ở chủ đề nhưng cũng có những chủ đề mà con không cảm thấy hứng thú. Khi đó cha mẹ nên sáng tạo những trò chơi để luyện tập cùng con thay vì ép con cố gắng học những điều mà con không cảm thấy yêu thích.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ ở độ tuổi mầm non tức 4 đến 6 tuổi có khả năng tiếp thu lên đến 70% – 100% khối kiến thức được giảng dạy. Càng lớn lên, việc dung nạp kiến thức càng trở nên bị động và gặp khó khăn. Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rằng việc tiếp thu và khả năng áp dụng ngôn ngữ là hai việc khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào trình độ của từng trẻ và môi trường trẻ được nuôi dưỡng.

Ví dụ một trẻ nhớ rất tốt từ mới nhưng không có môi trường để được luyện tập phát âm từ đó, thì việc học chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích của mỗi trẻ cha mẹ nên kiến tạo một môi trường học tập thú vị, lành mạnh giúp con học tập và phát triển ngoại ngữ.

Đặt mục tiêu và kỳ vọng phù hợp với năng lực của trẻ

Cha mẹ là người nắm rõ năng lực và sở thích của trẻ nhất vì vậy có thể đặt ra những mục tiêu nhỏ để con chinh phục mỗi ngày. Đối với học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu, chúng ta không nên đặt kỳ vọng liên quan đến khối lượng kiến thức cụ thể như: trẻ cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh cho trẻ em một ngày, hay cần thuộc bao nhiêu cấu trúc ngữ pháp…

Điều này là quá sức đối với trẻ, cha mẹ chỉ nên giúp trẻ học những từ vựng theo chủ đề một cách thoải mái, vui chơi. Ví dụ chủ đề động vật, hoa quả, phương tiện…sau đó tạo cơ hội để trẻ có thể sử dụng chúng trong giao tiếp. Hãy nhớ đừng ép trẻ đọc những câu dài và phức tạp. Ở độ tuổi này quan trọng nhất là việc con tiếp thu từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề và luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Vì vậy hãy tạo tình huống để con luyện tập từ những câu ngắn, câu đơn trước.

Chủ động lập kế hoạch theo thời gian phù hợp với trẻ

Ngoài việc học Tiếng Anh, trẻ cần thời gian để tham gia những hoạt động học tập lĩnh vực khác. Vì vậy cha mẹ có thể phân bổ khoảng thời gian thích hợp trong ngày để trẻ tập trung vào việc học tiếng Anh. Lựa chọn khung giờ trẻ cảm thấy hào hứng và tràn đầy năng lượng nhất để khám phá những kiến thức mới mẻ. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ cũng nên bỏ công việc riêng qua một bên để luyện tập cùng con.

Cùng học mọi lúc với trẻ, trong mọi hoạt động gia đình

Phần lớn trẻ em thích thú thông qua việc học trực quan và tương tác với những sự vật, sự việc diễn ra hằng ngày. Vì vậy, cha mẹ có thể sáng tạo những hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em bổ ích, lồng ghép bài học để luyện tập cùng con. Ví dụ cùng trẻ tham gia hoạt động dọn dẹp nhà cửa hoặc làm bánh, qua đó trẻ sẽ học từ vựng liên quan đến các đồ vật trong gia đình hoặc các dụng cụ làm bánh. Vừa học vừa chơi là một ý tưởng tuyệt vời kích thích niềm vui và sự hứng thú của mọi trẻ em.

Kết hợp hài hòa giờ học tại nhà và các lớp học ở trường, ở trung tâm tiếng Anh (nếu có)

Nếu đăng ký cho trẻ học tiếng Anh tại trường hoặc trung tâm tiếng Anh cho trẻ em, cha mẹ cần chú ý bám sát chương trình học của trẻ để có những điều chỉnh phù hợp. Giáo trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu thông thường cũng sẽ học từ vựng thông qua chủ đề. Nắm được những gì con học tại lớp, cha mẹ có thể luyện tập cũng con những kiến thức của chủ đề đó tại nhà mang lại hiệu quả học tập cao nhất.

Xem thêm:

 

Học tiếng Anh cho trẻ em: Một số câu hỏi thường gặp

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn trẻ có khả năng tiếp thu lên đến 60% – 100% kiến thức. Trẻ hoàn toàn nói được tiếng Anh ngay khi được học nhờ vào việc giáo dục đúng cách.

Để trẻ luyện tập khả năng phản xạ và phát âm chuẩn, cha mẹ nên cho con xem những chương trình Tiếng Anh của người bản xứ và học phát âm với người bản xứ. Đây là cách giúp các con hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Phát âm là rất quan trọng bởi trẻ càng lớn càng khó sửa.

Tỉ lệ này rất hiếm và ít vì vậy cha mẹ có thể yên tâm để con học Tiếng Anh song song cùng tiếng mẹ đẻ. Nghiên cứu chỉ rằng càng học ngôn ngữ sớm bao nhiêu, trẻ càng thuận lợi trong việc tiếp thu ngôn ngữ đó bấy nhiêu.

Điều quan trọng đó là tạo một môi trường thích hợp, hài hòa để con tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ. Điều này giúp trẻ hình thành thói quen suy nghĩ bằng cả hai ngôn ngữ và khi lớn, trẻ có khả năng sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh thành thạo.

Cha mẹ hoàn toàn yên tâm bởi giáo trình tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu được thiết kế nhằm khơi dậy niềm yêu thích và giúp con học một cách tự nhiên nhất.

Ở các trung tâm tiếng Anh hay trường học, giáo viên bản ngữ sử dụng nhiều phương pháp như giáo cụ trực quan, minh họa bằng tranh ảnh, đồ vật…giúp trẻ tiếp thu kiến thức thụ động. Bên cạnh đó, hầu hết các lớp tiếng Anh đều được hỗ trợ bởi 1 hoặc 2 trợ giảng người Việt luôn kèm sát và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ được khuyến khích chỉ dừng lại ở mức độ nhận diện mặt chữ và mặt số. Vì vậy chương trình tiếng Anh giai đoạn này không yêu cầu trẻ buộc phải biết viết. Đồng thời có các hoạt động tăng cường trí nhớ của trẻ về số và chữ như tô màu, dán màu, gọi tên và chọn đúng số hoặc chữ. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng viết khi trẻ chính thức bước vào lớp 1.

Khai thác chủ đề tiếng Anh theo độ tuổi, kết hợp với các hoạt động tiếng Anh cho trẻ em

Để dạy tốt các chủ đề tiếng Anh, bạn cần cân nhắc nội dung bài tập cũng như hoạt động tiếng Anh cho trẻ em theo độ tuổi phù hợp với năng lực tiếp nhận, sở thích cũng như trình độ tiếng Anh của trẻ. Kết hợp đa dạng các hoạt động sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng, vận dụng thường xuyên và đa dạng từ vựng học được để từ đó củng cố tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả không ngờ.

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Mở rộng

Bé đã thành thạo các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em? Đã đến lúc bạn giúp bé mở rộng thêm vốn từ vựng tiếng Anh với các bài học sau của Sylvan Learning Việt Nam.

Xem thêm: Tổng hợp Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học tập dựa trên các chủ đề tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp phụ huynh xây dựng một mục tiêu rõ ràng và các bài học được tổ chức hợp lý hơn. Bằng cách này trẻ sẽ dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn những gì học được. Tiếp cận ngoại ngữ từ sớm đang trở thành xu hướng và nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng cha mẹ đã phần nào nắm rõ những giải pháp hữu ích, đúng đắn khi quyết định đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ sớm.

Hãy để tương lai của trẻ được định hình ngay từ hôm nay bằng việc tiếp cận một trong những ngoại ngữ phổ biến của thế giới. Thông thạo tiếng Anh là cánh cổng giúp các con vươn xa hơn với tri thức, thành công trong tương lai. Chúc bạn và trẻ có giờ học thật vui và bổ ích!

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn