Hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em

Sylvan-Learning hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em

Các trường Đại học và các doanh nghiệp không ngừng nhấn mạnh tính cần thiết của khả năng tự học của các sinh viên tốt nghiệp bước vào thị trường lao động. Thế nhưng, tự học trong giai đoạn đầu đời, ví dụ như là tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em, có khả thi và thật sự cần thiết hay không?

Nhiều phụ huynh kỳ vọng có thể hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em để củng cố cho kiến thức trẻ đã học được trên lớp hay tại trung tâm. Nhưng lợi ích của việc tự học thì không dừng lại ở đó.

Cùng Sylvan Learning tìm hiểu lợi ích và phương pháp dạy trẻ tự học bạn nhé.

Tự học là gì?

Đa phần chúng ta quen thuộc với hình thức lớp học truyền thống. Trong lớp học đó, thầy cô giáo truyền đạt bài giảng chung cho tất cả học sinh và các em ngồi ghi chép. Quá trình học thụ động trên cho thấy có hiệu quả kém hơn nhiều so với tự học.

Tự học là quá trình người học vận dụng các kĩ năng, kiến thức sẵn có để học một thứ mới một mình. Đây là kĩ năng quan trọng, nền tảng cho sự độc lập và khả năng phát triển cỉa trẻ.

Khuyến khích tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em

Khuyến khích trẻ tự học sẽ tạo điều kiện cho các em hiểu được thế mạnh lẫn nhược điểm của mình. Từ đó, trẻ thực hành chỉnh sửa và đánh giá lại phần việc đã hoàn thành một cách thường xuyên, rồi quen dần với quá trình tự đánh giá.

Như vậy việc tự học, bao gồm tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em, không chỉ giúp trẻ củng cố kiến thức. Mà còn giúp trẻ phát triển lòng tự tin và biết tự tạo động lực cho mình.

Miễn là trẻ được trải nghiệm việc tự học và thành công.

Các bước giúp tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em

Bắt đầu thật sớm

Các hoạt động giải trí vui vẻ, đơn giản như là hát và đọc cũng giúp ích trong việc tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em. Chúng giúp trẻ tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ em, luyện khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung.

Nền tảng tự học vững chắc, được xây dựng sớm từ thời thơ ấu, sẽ giúp trẻ có trí nhớ tốt, kiểm soát tốt được cảm xúc cũng như ứng xử linh hoạt hơn khi trưởng thành.

Dùng các ví dụ từ đời thật

Toán tư duytừ vựng tiếng Anh cho trẻ em khá dễ áp dụng cho trẻ tự học trong những năm đầu đời. Bạn có thể hướng dẫn  các em bé tự đếm mọi đồ vật quanh mình, đọc chữ số trên các bảng hiệu, bảng chỉ dẫn hay bảng số xe. Từ đó ghi nhớ và làm thật tốt một cách tự nhiên nhất.

Dạy trẻ tính toán và dự đoán

Khả năng tự học xảy ra khi trẻ có thể từ thứ đã biết suy ra bước tiếp theo. Bạn có thể dạy trẻ nhỏ bằng cách yêu cầu trẻ giải những bài toán bằng tiếng Anh đơn giản. Ví dụ: “Nếu có 3 cái bánh ở trong đĩa, nếu thêm 2 cái bánh nữa, con sẽ có gì?”

Ở độ tuổi lớn hơn, các tài nguyên học tập từ sách vở và tài nguyên học tập online có thể giúp trẻ luyện tập nhiều hơn. Ví dụ như các loại flash cards (thẻ học) từ vựng tiếng Anh cho trẻ em, trò chơi giải toán tư duy sudoku, game tiếng Anh cho trẻ em, ô chữ hay câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em.

Tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em giai đoạn này sẽ đơn giản hơn so với trước.

Khuyến khích các trò chơi ngữ âm

Các bài hát đồng dao tiếng Anh hay các bài hát tiếng Anh vui nhộn cho trẻ em cũng là một cách tốt. Chúng phát triển kĩ năng học hỏi, tạo thêm sức mạnh cho trí não của trẻ khi cố ghi nhớ mọi thứ theo một trình tự nhất định.

Nêu ví dụ về các vấn đề có thể gặp để trẻ giải quyết

Bạn có thể tạo ra các bài tập để trẻ quen với giải quyết vấn đề. Ban đầu bạn có thể cùng trẻ cùng giải quyết, nhưng về sau thì gợi ý để trẻ tự làm một mình.

Giúp trẻ giải quyết vấn đề đúng cách để củng cố tự tin

Không phải lúc nào cũng có thể mọi vấn đề theo chuẩn mực và hướng dẫn có sẵn. Khi trẻ gặp khó khăn với các vấn đề chưa gặp bao giờ, hãy dạy trẻ bình tĩnh nhận định và tìm cách giải quyết.

Những lần vượt qua khó khăn đó cũng sẽ giúp trẻ tự tin hơn, biết cách tìm kiếm sự trợ giúp và hình thành thái độ “Tôi có thể làm được”. Đặc biệt khi trẻ có thể tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em, gánh nặng kèm cặp con cái mọi nơi mọi lúc của bạn sẽ được dỡ bỏ.

Cân nhắc các giờ học toán tư duy và giờ học tiếng Anh cho trẻ em ngoại khóa

Các chương trình tại Sylvan Learning  bao gồm:

cũng được xây dựng trên cơ sở khuyến khích trẻ tự học và tìm tòi khám phá.

Thầy cô lúc này chỉ đóng vai trò là người dẫn dắt, giúp khơi gợi cảm hứng thay vì là khuôn mẫu bắt trẻ làm theo.

Lợi ích của tự học là vô tận

Một khi trẻ đã phát triển được kỹ năng tự học, việc học trở nên dễ dàng và không còn giới hạn. Giáo sư Mary Mokris, một nhà quản lý giáo dục của toán tư duy Kumon Bắc Mỹ cho biết:

“Trẻ tự học sẽ tự xây dựng các kỹ năng cần thiết cho cả cuộc đời. Các em có thể có được khả năng tự nhận thức giúp tránh khỏi mọi sự xao nhãng, tập trung vào điều quan trọng nhất, ghi nhớ điều đã học và áp dụng chúng vào thứ gì đó mới.

Các em cũng có thể thích ứng với các quy tắc thay đổi trong các tình huống khác nhau, như biết im lặng trong thư viện nhưng la hét thoải mái tại một trận đấu thể thao”.

Không chỉ là kỹ năng

Kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp và khả năng lập luận phát triển tốt khi trẻ có khả năng tự học. Nhưng lợi ích của việc tự học không dừng lại ở đó.

Mokris giải thích: “Các em trở thành những cá nhân biết quan tâm và muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Tự học mở ra một thế giới cho trẻ trẻ và cho phép chúng lựa chọn tương lai cho giấc mơ của chính mình”.

Như vậy, bạn đã cùng Sylvan Learning Việt Nam điểm qua các lợi ích cũng như phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em. Khơi gợi cảm hứng tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em cũng là giúp trẻ xây dựng sự tự tin và bản lĩnh học tập trọn đời. Chúc bạn thành công.

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn