Tiếng anh dành trẻ em theo chủ đề Food – Thức ăn

tieng-anh-cho-tre-em-theo-chu-de-food

Ngoài chủ đề gia đình và giao thông thì Thức ăn cũng là một trong số các bài học sinh động, kích thích nhiều đối với trẻ. Cùng Sylvan Learning đi vào các hoạt động cụ thể của bài học tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Thức ăn để giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ danh sách từ vựng nhé!

Đề tài và mục đích bài học tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Food – Thức ăn

Trong bài học này, trẻ sẽ được học tiếng Anh với các từ vựng nằm trong chủ đề Food – Thức ăn thông qua bài hát hoặc các câu chuyện. Xuyên suốt giờ học trẻ sẽ tham gia trò chơi được lồng ghép vào bài để việc ghi nhớ dễ dàng hơn.

Mục tiêu của bài học tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Food – Thức ăn:

 • Giới thiệu đến trẻ danh sách từ vựng liên quan đến các nguyên liệu thức ăn và món ăn.
 • Diễn giải cho trẻ hiểu và phân biệt được đâu là nguyên vật liệu nấu ăn, đâu là món ăn.
 • Luyện tập kỹ năng tổng hợp bao gồm: nghe, nói, đọc, viết thành thạo từ vựng trong chủ đề thức ăn.

Danh sách từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Food – Thức ăn

Các loại thực phẩm

Meat (red meat) = thịt cừu, thịt lợn hoặc thịt bò

poultry (white meat) = gà, gà tây, ngỗng, vịt

game (wild meat) = thỏ, thỏ rừng, gà gô, gà lôi,…

fish = cá nước mặn/cá biển hoặc cá nước ngọt

seafood = tôm, tôm, tôm hùm, sò điệp, trai, cua,…

vegetables = rau ăn lá, chẳng hạn như: bông cải xanh, rau bina,…

root vegetables = rau củ, chẳng hạn như: cà rốt, hành tây,…

fruit = trái cây mềm như: mận, đào,…

berry fruit = trái cây mọng như: dâu tây, việt quất,…

Thức ăn được nấu như thế nào?

boiled = luộc

steamed = hấp

fried/sauteed = chiên/xào

stir-fried = xào sơ qua

pan-fried = áp chảo

roasted = rang

grilled = nướng trên vỉ

baked = nấu trong lò

stewed = hầm: nấu trong thời gian dài ở lửa nhỏ

casseroled = ngâm

Món tráng miệng

starter/appetizers = món khai vị

main course = món chính, thường là thịt, cá hoặc món chay.

dessert/pudding = món tráng miệng

Các hoạt động học tiếng anh cho trẻ em theo chủ đề Food – Thức ăn

Trong chủ đề này, bạn sẽ giới thiệu đến trẻ các bài hát hoặc câu chuyện có liên quan đến danh sách từ vựng trong chủ đề Food – thức ăn. Điều này không những giúp trẻ không bị nhàm chán mà còn giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ.

Giới thiệu sơ qua chủ đề

Trước khi tiến vào bài học bạn nên giới thiệu sơ qua về chủ đề bằng cách sử dụng thẻ ghi nhớ có hình ảnh của một số món ăn để trẻ dễ hình dung. Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nhớ có sẵn trên LearnEnglish Kids hoặc tự tạo ra thẻ của riêng bạn. Giơ lên từng thẻ một và gợi ra từ vựng liên quan đến hình ảnh đó.

 • Nếu trẻ đã biết một số từ vựng về thực phẩm, hãy tiết lộ lần lượt từng bức ảnh. Sử dụng một tờ giấy hoặc tấm bìa cứng màu trắng che lại hình ảnh và từ từ hé lộ để xem trẻ đoán nó là gì.
 • Khi trẻ đã quen thuộc với từ vựng, hãy chơi một trò chơi. Ví dụ, dán hình ảnh lên trên bảng và chia lớp học thành hai đội chơi. Sau đó đưa ra các câu nói liên quan đến thức ăn như: “I like pizza and chips”. Sau khi câu nói kết thúc một trẻ của mỗi đội sẽ chạy lên bảng chạm tay vào hình ảnh cảm nhận là đáp án đúng. Kết quả đúng sai, bạn sẽ được công bố sau từng lượt chơi.

Hát một bài hát

 • Bài hát ‘Chocolate cake’ là ý tưởng hay thích hợp trong việc vừa luyện nhịp điệu, vừa học được cả tá từ vựng trong một bữa ăn. Phát bài hát và khuyến khích trẻ vỗ tay hoặc

gõ theo nhịp điệu của bài hát.

 • Sau khi nghe xong bạn sẽ hỏi câu hỏi “Do you like ….?” và yêu cầu trẻ đưa tay lên nếu thấy thích các món ăn có trong bài hát. Bạn nên khuyến khích trẻ hỏi bạn với câu hỏi tương tự.

Kể chuyện

 • Ngoài hoạt động ca hát ra, bạn có thể xem “The hungry dragon” với trẻ. Cung cấp cho trẻ phiếu hoạt động với từ vựng và hình ảnh tương ứng. Yêu cầu trẻ cố gắng ghép đúng từ với hình ảnh tương ứng chính xác.
 • Đọc lại câu chuyện và hỏi xem trẻ muốn ăn gì từ các món ăn có trong chuyện. Đưa ra một thử thách nhỏ trẻ có thể tự thiết kế thực đơn cho con rồng đói trong chuyện. Khuyến khích trẻ sáng tạo và để trẻ tạo dựng nên bất kỳ món ăn nào với số lượng cụ thể. Giám sát và trợ giúp trẻ khi cần thiết, cung cấp thêm giấy nếu trẻ muốn vẽ thực đơn minh họa.
 • Các trẻ sau khi hoàn thành thực đơn của mình, bạn hãy dán những thực đơn này bảng hoặc xung quanh lớp để mọi người nêu ý kiến về thực đơn của nhau.

Lập kế hoạch ăn uống lành mạnh

 • Bạn hãy chuẩn bị các thẻ được in từng nhóm thực phẩm và đặt chúng trên bảng. Sau đó, bạn sẽ hỏi xem trẻ có biết những món ăn đó hay không? Và sau đó giới thiệu các món ăn này mang lại lợi ích thế nào cho sức khỏe.
 • Sau khi giải thích cho trẻ hiểu thì đưa ra đề bài “Lập 5 quy tắc ăn uống khỏe mạnh cho những người xung quanh”. Kiểm tra lại và đưa ra lời khuyên cho các quy tắc ăn uống.

Hướng dẫn trẻ làm những món ăn cơ bản

Sử dụng các thẻ ghi nhớ được chuẩn bị sẵn có hình ảnh hướng dẫn trẻ nấu những món ăn đơn giản như sữa chuối hoặc nước ép. Đưa hình ảnh thành phẩm món ăn cuối cùng cho trẻ xem. Bạn có thể đưa ra gợi ý để trẻ đoán món ăn là gì?

 • Để việc nấu ăn được diễn ra thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nấu nướng cũng như cung cấp tạp dề cho trẻ. Cẩn thận hơn với những nguyên liệu cần sử dụng dao để cắt. Bạn có thể thay thế dao bằng nĩa để nghiền chuối.
 • Đảm bảo trẻ làm theo công thức và hướng dẫn của bạn trong khi chế biến món ăn. Sau khi làm thành phẩm, yêu cầu trẻ viết công thức và minh họa về các giai đoạn thực hiện. Trẻ cũng có thể tự đề xuất các món ăn muốn thử, ví dụ như nước ép táo thay vì nước ép cam.
 • Trẻ có thể tự sáng chế ra công thức nấu ăn thay vì làm với hướng dẫn của bạn hoặc trẻ cũng có thể tham khảo ba mẹ, người thân và thử nấu ở những lần sau.

Thư giãn cuối giờ

Bạn có thể hát lại các bài hát ở các hoạt động trước để giải trí hoặc chơi trò ‘Trolley dash’ – một trò chơi thú vị. Quy tắc là trẻ phải chạy quanh lớp học để có được tất cả các mặt hàng trong danh sách mua sắm. Phân chia theo đội để trò chơi thêm hấp dẫn nha.

Giao bài tập về nhà

 • Yêu cầu trẻ xem câu chuyện hoặc nghe lại bài hát ở nhà để ghi nhớ từ vựng và tiến hành kiểm tra ở buổi lên lớp kế tiếp.
 • Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu tập nấu một món ăn đơn giản tại nhà với sự trợ giúp của ba mẹ và chụp lại thành quả cho cả lớp xem ở tiết học sau.

Có thể thấy các hoạt động vui chơi lồng ghép danh sách từ vựng trong bài học tiếng Anh dành cho trẻ em theo chủ đề Thức ăn vừa được Sylvan Learning chia sẻ rất phong phú và đa dạng. Không những giúp trẻ có những giây phút vui chơi thoải mái mà còn tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. Hi vọng, các bậc phụ huynh có thể vận dụng các các hoạt động trên để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn