Bí quyết đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em: Làm gì để trẻ thấy vui thích?

Sylvan-Learning-doc-truyen-tieng-anh-cho-tre-em-1

Nội dung

Lợi ích của những giờ đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em hoàn toàn không thể chối bỏ. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng sẽ yêu thích những câu truyện một cách tự nhiên, đặc biệt là với ngôn ngữ khác, như tiếng Anh. Vậy làm thế nào để lôi cuốn bé vào các câu truyện, hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam khám phá bí quyết đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em qua bài viết dưới đây.

Nếu phụ huynh đang mong muốn tạo nên những giờ đọc sách yêu thích của trẻ, một bài nghiên cứu gần đây của Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ sẽ giúp ích rất nhiều. Ba nhà nghiên cứu từ đại học Sussex đã tiến hành phân tích 38 chuyên đề với sự tham gia của 2455 bé. Các nghiên cứu không chỉ đề cập đến các lợi ích của việc đọc truyện cho trẻ mà còn tổng hợp được các lý do khiến trẻ thấy vui thích trong quá trình này.

Xem thêm: Học ngôn ngữ qua câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em

1. Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em như thế nào?

Nhìn chung, quá trình đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em phải tạo được sự thoải mái, ấm cúng mà không có chút áp lực nào cho trẻ. Dù mong muốn trẻ nhanh chóng hoàn thiện các kĩ năng cần thiết, nhưng vội vàng sẽ làm hỏng cả quá trình.

Điều quan trọng nhất là tâm trạng của trẻ. Càng tạo nên nhiều sự mong chờ, trẻ càng thêm thích thú. Song song đó, tâm trạng của người đọc cũng ảnh hưởng khá nhiều. Không nên đọc các câu truyện mà chính bản thân không thích, điều đó sẽ dễ dàng bộc lộ cho trẻ thấy.

Kết hợp đọc truyện với tương tác

Trẻ em sẽ mau chóng mất hết sự thích thú với những vấn đề quá khó hiểu. Việc tương tác trong quá trình đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em sẽ kích thích suy nghĩ và sự tò mò khám phá của trẻ. Điều này còn tạo cho bé cảm giác được đánh giá cao sự tham gia đóng góp của mình.

Cách tương tác với trẻ sẽ phụ thuộc vào từng độ tuổi. Nên lưu ý, mục đích chính của việc đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em nhằm xây dựng đam mê đọc sách và cho trẻ làm quen sớm với tiếng Anh. Vì thế việc tương tác có thể chỉ cần tạo nên ảnh hưởng tích cực trong suy nghĩ của bé về việc đọc sách, hoặc để bé khám phá, làm quen với từ vựng tiếng Anh.

Đối với trẻ nhỏ nằm nôi

Đối với các trẻ nhỏ còn nằm nôi, cách đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất luôn phải thu hút được sự hứng thú của trẻ. Vừa đọc vừa âu yếm trẻ để trẻ cảm nhận được sự ấm áp, thư giãn và vui vẻ của hoạt động này. Sử dụng những giọng điệu khác nhau, chuyển động cơ thể và giả làm các hiệu ứng âm thanh khi đọc. Đừng ngại làm những hành động ngớ ngẩn, bởi thực tế điều này luôn làm trẻ thích thú và thu hút trí tưởng tượng của trẻ.

Phụ huynh có thể khuyến khích trẻ tương tác bằng cách cầm tay chỉ vào các hình ảnh, để trẻ bắt trước các âm thanh phát ra hoặc đề nghị trẻ lật sang trang mới.

Và trên hết, hãy để trẻ quan sát được cả quá trình đọc truyện. Ở độ tuổi này, các bé bị ảnh hưởng nhiều bởi hành động hơn là lời nói. Điều này sẽ giúp trẻ sớm nhận biết việc đọc (truyện hay thông tin hướng dẫn) là một phần quan trọng trong cuộc sống.

Đối với trẻ từ độ tuổi biết đi

Độ tuổi trẻ đã dần có nhận thức về thế giới xung quanh. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú vì những điều mới mẻ chúng khám phá được. Hãy thực hiện mọi thứ khiến cho việc đọc truyện trở nên mới mẻ, thú vị hơn. Phụ huynh có thể thay đổi giọng điệu theo từng ngữ cảnh, từng nhân vật hoặc sáng tạo các giọng nói hài hước mà trẻ chưa từng nghe qua. Hơn hết, phụ huynh nên đọc truyện với các từ ngữ mà trẻ có thể hiểu được. Các từ quá phức tạp sẽ khiến trẻ choáng ngợp và mất dần sự thích thú.

Dành thời gian cho bé khám phá từng trang sách. Khuyến khích chúng quan sát hình ảnh, nhận biết vật thể trong hình, lặp lại các từ vựng mới và nêu ý kiến về câu truyện đang nghe. Đặt các câu hỏi về sự vật, sự việc đang diễn ra trong câu truyện để lôi kéo sự tập trung của bé. Đồng thời, các câu hỏi dự đoán về diễn biến sẽ giúp trẻ vận dụng óc sáng tạo của mình.

Nhắc lại một số từ vựng nhất định

Để xây dựng vốn từ vựng khi đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em, phụ huynh có thể khuyến khích trẻ tìm kiếm vật thể xuất hiện trong truyện. Khích lệ, tán thưởng khi trẻ tìm thấy và gọi đúng tên. Hỏi trẻ về các từ mới bắt gặp trong câu truyện, giải thích ý nghĩa bằng từ ngữ trẻ có thể hiểu được, và thường xuyên nhắc lại khi gặp lại từ đó.

Một báo cáo đã cho thấy, việc tiếp xúc thường xuyên với một từ sẽ giúp ích nhiều cho việc học từ của bé. Điều này không chỉ đơn thuần vì khả năng ghi nhớ của trẻ, mà vì trẻ có thể hiểu rõ ý nghĩa của từ thì mới có thể ghi nhớ lâu hơn.

Đọc xoay vòng các truyện mà bé yêu thích nhất

Như đề cập bên trên, việc lặp đi lặp lại các câu truyện sẽ tăng khả năng tiếp xúc thường xuyên với một số từ ngữ nhất định, giúp ích rất nhiều cho khả năng ghi nhớ của bé. Hơn thế nữa, các câu truyện yêu thích luôn lôi kéo sự mong chờ, tập trung của trẻ vào nội dung. Nhờ thế trẻ sẽ ghi nhớ được lâu hơn.

2. Chọn sách tiếng Anh cho trẻ em

Việc chọn sách tiếng Anh cho trẻ em tưởng chừng đơn giản nhưng thật sự cần rất nhiều cân nhắc. Mặc dù được qui định chặt chẽ về nội dung an toàn cho trẻ, phù hợp lứa tuổi, nhưng không mọi nhà xuất bản đều mang đến nội dung mang tính xây dựng kĩ năng cho trẻ.

Đối với lứa tuổi nằm nôi, chữ nghĩa không quá quan trọng trong giai đoạn này. Tốt nhất chỉ nên một từ mỗi trang, bởi giai đoạn này trẻ mới chỉ đang tập bắt trước phát âm từng từ một. Những sách xây dựng nội dung có vần điệu khá thích hợp trong giai đoạn này, giúp kích thích não bộ của trẻ.

Bước sang giai đoạn trẻ biết đi, đây là lúc cần xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ. Phụ huynh nên chọn những nội dung có từ vựng lặp đi lặp nhiều lần. Hình ảnh mô tả cũng rất quan trọng, bởi hình ảnh là nhận thức đầu tiên của trẻ trước khi biết mặt chữ.

Xem thêm:

3. Những điều không quan trọng

Phụ huynh thường có rất nhiều lo ngại khi bắt đầu quá trình đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em. Tuy nhiên theo các nghiên cứu, một số vấn đề phụ huynh có thể giảm bớt mối lo của mình, chẳng hạn như độ tuổi của trẻ hay người đọc truyện.

Sylvan-Learning-doc-truyen-tieng-anh-cho-tre-em-2

Người đọc

Các chuyên gia đã thống kê dựa trên các cuộc khảo sát cho thấy, việc trẻ hoàn thiện kĩ năng qua quá trình đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em không phụ thuộc vào người đọc truyện. Cho dù đó là giáo viên của trẻ hay một nhà khảo sát mà trẻ chưa từng quen biết. Quan trọng nhất vẫn là làm trẻ thấy vui thích với việc đọc sách.

Độ tuổi của trẻ

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên với kết quả khảo sát việc đọc tiếng Anh ở trẻ. Họ nhận thấy không có nhiều liên hệ  giữa khả năng hiểu và độ tuổi của trẻ. Mặc dù theo logic, trẻ lớn hơn sẽ có khả năng học từ tốt hơn trẻ nhỏ.

Đương nhiên điều này có ý nghĩa tương đối bởi các bài khảo sát chỉ phù hợp với đúng lứa tuổi. Các báo cáo chỉ ghi nhận thông tin phản hồi khi yêu cầu trẻ thực hiện một nhiệm vụ nào đó, và các nhiệm vụ dành cho trẻ lớn và trẻ nhỏ đều không giống nhau. Nhưng một cách tương đối, ta có thể thấy, ở bất cứ độ tuổi nào, trẻ cũng học hỏi được qua các câu chuyện được nghe kể.

Xem thêm:

Chìa khoá chính để tạo sự vui thích khi đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em luôn là sự tương tác với trẻ. Nắm được chìa khoá này, việc đọc truyện cho trẻ dường như cũng trở nên thú vị với cả người lớn. Được quan sát bé con hoàn thiện kĩ năng từng ngày là mong muốn của bất kì cha mẹ nào.

Chúc các phụ huynh thành công!

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn