Học ngôn ngữ qua câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em

hoc-ngon-ngu-qua-cau-chuyen-tieng-anh-cho-tre-em

Nội dung

Có rất nhiều phương pháp trau dồi vốn tiếng Anh cho trẻ nhỏ, chủ yếu là kích thích sự yêu thích ngôn ngữ này ở trẻ. Để làm được điều đó, phụ huynh thường tìm kiếm các hoạt động, game, app tương tác để kích thích niềm vui ở trẻ.

Tuy nhiên, những câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em lại là phương pháp hiệu quả mà phụ huynh ít nghĩ tới. Cùng Sylvan Learning Việt Nam  tìm hiểu những điều phụ huynh có thể đã bỏ sót trong quá trình đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em.

Các câu chuyện hay luôn có thể khiến mọi lứa tuổi cảm nhận được sự hứng thú, vui, buồn xen cả ngạc nhiên. Các nhân vật trở nên sống động, dẫn dắt chúng ta bỏ lại thực tại để lạc vào xứ sở những điều kì diệu và khác biệt. Chính điều đó đã làm cho các câu chuyện trở nên một công cụ quyền năng thúc đẩy việc học tập ở trẻ.

Xem thêm:

1 . Câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em: Giúp trẻ phát triển kĩ năng

hoc-ngon-ngu-qua-cau-chuyen-tieng-anh-cho-tre-em

Những câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em sẽ không chỉ là những thời khắc đáng yêu mà phụ huynh dành thời gian cho trẻ. Nhận thức được các kĩ năng trẻ có thể hoàn thiện được qua những buổi đọc truyện, phụ huynh có thể còn giúp trẻ phát triển vượt trội:

 • Gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ: Có rất nhiều câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em được biên soạn theo phương hướng này. Các từ vựng được lặp lại liên tục trong suốt nội dung và hình ảnh của câu truyện. Trẻ sẽ nhanh chóng nhận biết và ghi nhớ được những từ vựng mới này.
 • Trẻ học được cách ghép nối từ ngữ để tạo thành câu và đoạn văn. Song song với việc học được từ mới, trẻ sẽ còn học được cách sử dụng như thế nào qua cách kể chuyện, giải thích của phụ huynh.
 • Học cách phát âm, vần điệu và ngữ điệu. Qua lời đọc, lời kể của phụ huynh, trẻ có thể nhận biết được cách phát âm của một từ, cách nhấn nhá của một câu.
 • Trui rèn trí tưởng tượng và tư duy bằng cách khám phá ý nghĩa và phỏng đoán diễn biến câu chuyện.
 • Phát triển khả năng nhận thức về thế giới, trải nghiệm cuộc sống, mối tương quan cũng như cảm xúc của trẻ.

Tuy nhiên, không phải câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em nào cũng giúp bé phát triển kĩ năng cần thiết. Phụ huynh cần cân nhắc một số tiêu chí trước khi lựa chọn cho bé:

 • Tham khảo gợi ý của giáo viên, thủ thư hoặc cửa hàng sách.
 • Độ dài có đánh mất sự kiên nhẫn của trẻ?
 • Hình minh hoạ có cuốn hút?
 • Nội dung có thú vị?
 • Nhân vật trong câu chuyện có phù hợp với tuổi bé?
 • Văn phạm và từ vựng có quá khó?
 • Bài học rút ra qua câu chuyện là gì?

Xem thêm:

2. Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em qua câu chuyện – Lứa tuổi 5-12 tuổi

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em, 5-12 tuổi

hoc ngon ngu qua cau chuyen tieng anh cho tre em 2

Phụ huynh hãy cố gắng kể bằng giọng kịch tính nhất có thể. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ ngữ cảnh và tập trung vào câu chuyện hơn. Phụ huynh có thể thử:

 • Thay đổi giọng cho các nhân vật
 • Các cử chỉ và động tác khác nhau
 • Đa dạng biểu cảm khuôn mặt
 • Thay đổi âm lượng, vần điệu, tốc độ hoặc ngắt quãng
 • Sử dụng thêm các đạo cụ như rối hoặc thú nhồi bông.

Nếu phụ huynh cảm thấy không tự tin lắm vào giọng kể tiếng Anh của mình, các loại sách nói có vẻ sẽ là lựa chọn hợp lý cho bé.

Đối với các trẻ lứa tuổi 5-12, phụ huynh không cần yêu cầu trẻ tương tác ngay ở những lần đọc đầu. Hãy để trẻ tự do tận hưởng thời gian bên cha mẹ, lắng nghe và khám phá hình ảnh trong câu chuyện đó. Ở những lần đọc sau, phụ huynh nên kích thích trẻ tương tác bằng cách đặt câu hỏi để trẻ suy luận và khám phá.

Mọi đứa trẻ đều thích nghe kể đi kể lại một câu chuyện. Điều đó thật may mắn, bởi qua thời gian, trẻ sẽ hiểu nội dung sâu sắc hơn và ghi nhớ được nhiều từ ngữ hơn trong các quyển truyện tiếng Anh cho trẻ em.

Thảo luận về câu chuyện

Các câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em tạo nên rất nhiều cơ hội để đặt câu hỏi, thảo luận và sử dụng ngôn ngữ này. Đây là phương pháp tuyệt vời để trẻ phát triển vô số kĩ năng như trí tưởng tượng, óc sáng tạo, khả năng suy luận và sự thấu cảm.

Nếu phụ huynh không tự tin vào cách nói tiếng Anh của mình, hãy chọn những cuốn truyện có nhiều hình mô tả thu hút và thú vị. Hình ảnh sẽ giúp phụ huynh theo mạch truyện để cùng thảo luận với trẻ.

Trước khi đọc hoặc kể câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em, hãy bắt đầu thảo luận từ trang bìa. Trước hết, phụ huynh cần dịch lại tiêu đề cuốn sách theo cách trẻ có thể hiểu được. Tiếp đó, hãy cùng trẻ dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong câu chuyện này. Cuối cùng, câu chuyện tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu.

Thỉnh thoảng, phụ huynh có thể dừng một chút để hỏi xem những diễn biến xảy ra có đúng như trẻ đoán chưa, hoặc dự đoán về kết truyện của bé thế nào. Nhờ đó, trẻ sẽ bám sát mạch câu chuyện, hiểu sâu sắc nội dung và ghi nhớ lâu hơn.

Bạn cũng có thể chọn các tựa sách tiếng Anh kinh điển nổi tiếng phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ bắt đầu làm quen với hoạt động tự đọc.

3. Bí quyết học tiếng Anh cho trẻ em qua câu chuyện – Lứa tuổi 13-18 tuổi

hoc-ngon-ngu-qua-cau-chuyen-tieng-anh-cho-tre-em

Khi đã lớn đến độ tuổi này, điều quan trọng để khích lệ đam mê đọc sách của trẻ chính là để chúng tự chọn chủ đề cho bản thân. Tuy nhiên, phụ huynh có thể giúp bé bằng cách:

 • Thảo luận về thể loại và tác giả mà trẻ thích, chẳng hạn như cổ tích, khoa học viễn tưởng, giả tưởng, thể thao và hài hước. Quan trọng, phụ huynh cần đánh giá cao sự lựa chọn của bé và nên khen ngợi khi trẻ bắt đầu đọc.
 • Cho trẻ thấy sự đồng tình khi trẻ muốn đọc truyện có hình ảnh, bởi hình ảnh vẫn hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển khả năng hiểu biết cũng như việc học tiếng Anh.

Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ em, 13-18 tuổi

Độ tuổi này trẻ không cần cha mẹ giúp đọc các câu chuyện nữa mà thích tự đọc hơn. Đặc biệt, trẻ có thể sẽ tìm thấy sự thúc đẩy ở những câu chuyện được chuyển thể thành phim. Khi đó, phụ huynh có thể cùng thảo luận với trẻ về sự khác nhau giữa phim và truyện, đâu là phiên bản trẻ thích hơn.

Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng, là sự lan toả của đam mê đọc sách. Nếu phụ huynh cũng thể hiện được sự nhiệt tình với các câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em và muốn đọc chúng, trẻ cũng sẽ được truyền cảm hứng tương tự.

Xem thêm: 10 bước hướng dẫn trẻ tự đọc tiếng Anh tại nhà

Thảo luận về câu chuyện

Như đề cập bên trên, phụ huynh cần nuôi dưỡng sự yêu thích đọc sách nơi trẻ bằng những động viên, khích lệ và tôn trọng quan điểm cá nhân của trẻ. Phụ huynh có thể thử đặt các câu hỏi như: “Con đang đọc gì?”, “Con có cảm thấy vui khi đọc câu chuyện đó?”, “Con thích/ không thích gì về câu chuyện?”, “Con có nghĩ ba/ mẹ cũng nên đọc không?”,… Khi thể hiện được phụ huynh đang muốn lắng nghe con trẻ, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi nói về quan điểm của mình.

4. Các hoạt động học tập cho từng kỹ năng tiếng Anh cho trẻ em

Những câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em cũng là một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những sáng tạo, mở ra những cơ hội để luyện tập một loạt các kĩ năng khác. Dưới đây là các hoạt động học tập cho từng kỹ năng tiếng Anh dựa trên nền tảng các câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em.

Kĩ năng đọc

Phụ huynh có thể tìm một mẫu truyện cười ngắn. Cắt ra thành từng đoạn nhỏ rồi nhờ trẻ dùng băng dính để dán lại câu chuyện như cũ. Phụ huynh cũng có thể tăng độ khó bằng cách thêm vào một số mẫu không liên quan. Trẻ sẽ chẳng thể nhờ may mắn mà hoàn thành nhiệm vụ này đâu.

Kĩ năng viết

Bước đầu, phụ huynh chỉ cần yêu cầu trẻ vẽ tranh về câu chuyện của chính bản thân rồi đặt tên cho nó. Tiếp theo, khuyến khích trẻ viết một mẫu truyện ngắn về diễn biến, hành động tiếp theo của các nhân vật đã vẽ. Ngoài ra, trẻ có thể tự điều chỉnh, thay đổi câu chuyện (chẳng hạn như một kết truyện hoàn toàn khác).

Kĩ năng nói

 • Yêu cầu trẻ mô tả về nhân vật yêu thích, hoặc một phần của câu chuyện.
 • Yêu cầu trẻ chọn một hoặc hai nhân vật phụ trong câu chuyện, thử xem trẻ có tưởng tượng được điều gì mới cho các nhân vật này. Ví dụ như: “Tên họ là gì?”, “Họ bao nhiêu tuổi”, “Họ thích làm gì?”, “Họ nói gì với nhau?”, “điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.
 • Cùng trẻ diễn lại một đoạn ngắn trong câu truyện. Khuyến khích mọi người diễn với giọng nói và khuôn mặt hài hước cho mỗi nhân vật. Điều này sẽ giúp những trẻ thiếu tự tin cảm thấy thoải mái hơn khi nói.

Kĩ năng nghe

Phụ huynh chọn một mẫu truyện ngắn và đọc to lên cho trẻ nghe, yêu cầu trẻ diễn theo mọi điều nghe được. Thỉnh thoảng tạm nghỉ một chút dành thời gian để trẻ suy nghĩ động tác thích hợp. Chẳng hạn như, khi phụ huynh đọc tới đoạn “there were lots of bees” (có rất nhiều chú ong), trẻ có thể diễn tả bằng động tác đập đôi cánh và kêu “Buzz, Buzz”. Nếu trẻ không hiểu một chỗ nào đó, phụ huynh có thể gợi ý một số động tác cho trẻ.

Xem thêm:

Những câu chuyện từ lâu đã được xem là phương thức truyền đạt kiến thức, bài học đầy thú vị, cuốn hút. Tận dụng được lợi thế đó, những câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em sẽ trở thành phương pháp học ngôn ngữ lôi cuốn với mọi lứa tuổi. Hi vọng bài viết trên đây sẽ đem đến cho phụ huynh góc nhìn mới cho quá trình học tiếng Anh cho trẻ em.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn