10 bước hướng dẫn trẻ tự đọc tiếng Anh tại nhà

tieng-anh-danh-cho-tre-nho-10-buoc-huong-dan-tre-tu-doc-tai-nha-feature

Nội dung

Đối với người lớn, trong số các kĩ năng tiếng Anh có vẻ đọc là phần “dễ nhai” nhất. Tuy nhiên, đây lại là kĩ năng phức tạp nhất trong tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, đòi hỏi trẻ phải nhận biết được mặt chữ và cách phát âm của từng từ. Bài viết này sẽ giúp các phụ huynh xây dựng từng bước kế hoạch hướng dẫn cho các bé tự đọc được tại nhà.

1. Làm quen với ngữ âm thông qua các bài hát và đồng dao tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ

Các bài hát và đồng dao tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ không chỉ vui nhộn, mà còn giúp trẻ làm quen với âm tiết trong từng từ. Đây là khởi đầu cho việc học cách đọc. Khuyến khích trẻ vỗ tay và hát thuộc lòng theo các bài hát để tăng nhận thức của trẻ về ngữ âm. Đồng thời, các hoạt động vui nhộn này còn giúp trẻ phát triển ngầm các kĩ năng, nhanh chóng có thể tự mình đọc được.

2. Sử dụng các thẻ học đơn giản

Hãy viết lên mỗi thẻ một từ gồm 3 âm tiết, chẳng hạn như ram, sat, pig, top, sun, pot, fin,… Đề nghị bé chọn ra một thẻ và cùng với bé đọc to từ chọn được. Sau đó hỏi bé đã nghe được ba âm tiết nào, theo thứ tự, trong từ đó. Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ này đòi hỏi một ít thời gian để làm quen và xây dựng kĩ năng đánh vần của trẻ.

Nếu bé mới chỉ bắt đầu làm quen với bảng chữ cái, phụ huynh chỉ nên tập trung vào cách phát âm hơn là gọi mặt chữ.

3. Sử dụng các học liệu giấy in như poster, bảng, sách, nhãn dán…

Tận dụng mọi tài liệu học tiếng Anh, mọi cơ hội xây dựng kĩ năng đọc cho bé bằng cách tạo nên một không gian đầy chữ viết. Liên tục nghe và nhìn thấy các từ ngữ từ poster, bảng, sách hay nhãn dán… sẽ giúp trẻ tạo sự kết nối giữa mặt chữ và cách phát âm.

Ngoài ra, khi dắt trẻ ra ngoài, phụ huynh cũng có thể tận dụng các chữ in trên các biển hiệu để luyện tập cho trẻ. Cùng lúc vừa chỉ vào các từ vừa đọc to từng âm tiết tạo nên từ đó. Tập trung vào những chữ cái đầu, đồng thời đặt các câu hỏi để trẻ nhanh chóng tìm được sự liên kết, chẳng hạn: “Chữ đó phát âm thế nào”, “Từ nào bắt đầu cùng chữ đó” và “từ nào có vần điệu giống từ đó”.

tieng-anh-danh-cho-tre-nho-10-buoc-huong-dan-tre-tu-doc-tai-nha-printed-rich

4. Chơi đố chữ

Từ những cơ hội ở bước ba, phụ huynh có thể tạo nên các câu đố, đố vui, ô chữ, ghép hình tiếng Anh đơn giản cho bé. Tập trung vào các trò chơi giúp khuyến khích trẻ chịu khó lắng nghe, xác định và vận dụng các âm tiết trong từ.

5. Hiểu phương pháp dạy tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tập đọc đòi hỏi sự tổng hợp của nhiều kĩ năng khác nhau. Đó là 5 thành phần thiết yếu mà trẻ cần phải biết để có thể tự đọc được.

 • Nhận biết đơn âm: Đây là khả năng nghe và phân biệt được các âm tiết khác nhau trong một từ ngữ.
 • Ngữ âm: Xác định được mối liên hệ giữa mặt chữ và cách phát âm chúng.
 • Từ vựng: Hiểu được ý nghĩa, định nghĩa của một từ và cả ngữ cảnh sử dụng chúng.
 • Đọc hiểu: Hiểu được ý nghĩa của bài đọc, cho dù là truyện hay sách thông tin.
 • Lưu loát: Khả năng đọc to, nhanh và chính xác.

Hiện nay, một số App học tiếng anh cho trẻ em đã vận dụng 5 thành phần chính này để xây dựng nên các game tương tác để dạy tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ. Phương pháp học đầy tính giải trí và tương tác sẽ giúp bé thích thú hơn.

6. Chơi ghép ô chữ bằng các chữ cái nam châm

Việc nhận biết âm tiết các nguyên âm đứng giữa có vẻ khá khó với một số trẻ. Chính vì thế mà trò chơi ghép ô chữ có thể giúp ích rất nhiều cho trẻ. Phụ huynh chỉ cần chuẩn bị sẵn các chữ cái dính được, có thể là nam châm dính trên cửa tủ lạnh hoặc các loại bảng dính được, đồng thời xếp tất cả nguyên âm sang một bên.

tieng-anh-danh-cho-tre-nho-10-buoc-huong-dan-tre-tu-doc-tai-nha-letter-magnet

Để bắt đầu, trẻ cần nhận biết được cách phát âm của từng nguyên âm một. Phụ huynh có thể giúp trẻ một chút bằng cách đọc to từng nguyên âm trong lúc chỉ vào từng chữ cái đó. Sau đó, thử thách bé bằng các từ ba âm tiết có nguyên âm đứng giữa. Đọc to các từ đó và hỏi bé các âm tiết đứng giữa giống với nguyên âm nào mà cha mẹ đã đọc trước đó.

7. Khai thác sức mạnh công nghệ của các app học tiếng anh dành cho trẻ nhỏ

Như đã đề cập, việc tập đọc cho bé luôn phải tạo cảm giác thú vị để kích thích trẻ tham gia. Đôi lúc trẻ sẽ rất hào hứng khi mới bắt đầu, tuy nhiên khi gặp phải trở ngại trẻ bắt đầu cảm thấy áp lực và muốn bỏ cuộc. Nếu không nắm bắt được tâm lý này của trẻ, phụ huynh sẽ khó lòng tạo được ham muốn học tập ở trẻ.

tieng-anh-danh-cho-tre-nho-10-buoc-huong-dan-tre-tu-doc-tai-nha-app-

Thời đại công nghệ đã mở ra cánh cửa mới cho ngành giáo dục. Được nghiên cứu dựa trên hành vi và tâm lý của trẻ, một số app học tiếng Anh cho trẻ em đã thành công tạo sức hút với trẻ. Trên nền tảng các game vui, giải trí, các bài học được xây dựng đáp ứng với mọi khả năng của bé, khuyến khích bé chinh phục bài học qua các cấp độ. Đồng thời, phụ huynh cũng theo dõi được quá trình bé hoàn thiện kĩ năng qua các báo cáo dành cho phụ huynh.

8. Cùng đọc truyện tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ với bé hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ không chỉ dừng lại ở vấn đề giải trí hay giáo dục tính cách qua các câu truyện. Quá trình này còn hình thành cho bé vô số các kĩ năng cần thiết cho việc tự đọc. Đọc cho bé nghe các câu chuyện tiếng Anh sẽ giúp trẻ làm quen với cách phát âm, đồng thời cũng xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ, và trẻ sẽ bắt trước được cách đọc lưu loát một câu, một từ như thế nào.

Song song đó, phụ huynh có thể xây dựng kĩ năng đọc hiểu cho trẻ bằng việc đặt các câu hỏi về câu truyện. Đối với trẻ nhỏ, các câu hỏi cần khuyến khích trẻ tương tác với hình ảnh trong câu truyện, chẳng hạn ‘Con có tìm được chiếc thuyền không?’ hay ‘Con mèo trong ảnh có màu gì?’. Đối với trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể đặt các câu hỏi về nội dung vừa đọc, khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ của mình.

Và hơn hết, việc đọc truyện cho bé hằng ngày cũng xây dựng nên thói quen và đam mê đọc sách ở trẻ. Đây mới chính là chìa khoá chính để bé hoàn thiện kỹ năng đọc của mình.

9. Chơi game tiếng Anh cho trẻ em để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng hàng ngày

Việc xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ em vô cùng quan trọng để trẻ hoàn thiện kĩ năng đọc của mình. Tuy nhiên một số từ vựng ‘nhìn mặt đặt tên’ thật khó cho trẻ hiểu được ý nghĩa bởi không thể mô tả bằng hình ảnh. Chẳng hạn như các đại từ “I, we, he, she, it, …” hay các trợ từ “am, is, are,…” và động từ “have, has,…”

Phương pháp để trẻ nắm bắt được các từ này chỉ có thể “nhìn nhiều và đọc nhiều”. May mắn thay, các App học tiếng Anh cho trẻ em đã xây dựng được nhiều game vui nhộn có thể giúp bé nhanh chóng ghi nhớ các từ này.

10. Hãy thật kiên nhẫn dạy trẻ học

Phụ huynh nên lưu ý, mỗi đứa trẻ đều có một khả năng học hỏi riêng của mình. Việc thúc ép, tạo áp lực hầu như chẳng mang lại chút hiệu quả nào. Việc mà chúng ta có thể làm là cố gắng tạo nên một con đường đầy thú vị để trẻ khám phá.

Thường xuyên đọc các câu chuyện tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, và đôi khi để cho bé tự chọn câu chuyện yêu thích của mình, phụ huynh sẽ sớm tạo nên niềm yêu thích đọc sách cho bé vào tạo cơ hội để bé sớm hoàn thiện kĩ năng đọc tiếng Anh của mình.

Xem thêm:

Với 10 bước hướng dẫn trẻ tự đọc trên đây, Sylvan Learning Việt Nam hy vọng đã bổ sung hữu ích vào phương pháp tự học tiếng Anh cho trẻ em. Ngoài những giờ học tại trung tâm, thời gian luyện tập bên gia đình sẽ rất hữu ích trong quá trình học tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ. Chúc bạn và bé thành công!

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn