4 dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em có thể áp dụng tại nhà

4-dang-cau-do-tieng-anh-cho-tre-em-co-the-ap-dung-tai-nha

Nội dung

Một trong những phương pháp học tiếng Anh cực hiệu quả mà lại đơn giản cho trẻ em là sử dụng những câu đố vui tiếng Anh. Cho trẻ làm quen và trả lời những câu đố vui tiếng Anh không chỉ khiến trẻ cảm thấy việc học trở nên thú vị mà còn giúp trẻ rèn luyện tư duy ngôn ngữ và nâng cao vốn từ vựng. Tìm hiểu ngay 4 dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em có thể dễ dàng áp dụng tại nhà trong bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt Nam!

Câu đố tiếng anh cho trẻ em dạng Top 5

Được gọi là “Top 5” do cách chơi của dạng câu đố này. Bạn sẽ đưa ra một câu hỏi tiếng Anh về bất cứ thứ gì trong phạm vi trẻ có thể biết. Ví dụ như: “Name a zoo animal (Hãy kể tên một con vật có trong sở thú)” hay “Name something blue” (Hãy kể tên một thứ có màu xanh)”. Sau đó để những người chơi đưa ra một câu trả lời duy nhất bằng tiếng Anh.

Theo đó, trẻ nào có đáp án nằm trong top 5 những câu trả lời thì nhận được điểm. Điểm số cũng được phân cao thấp theo thứ tự của đáp án. Đáp án nằm ở vị trí thứ nhất thì được nhiều điểm nhất. Ngược lại, đáp án nằm ở vị trí thứ năm thì được ít điểm nhất. Số điểm cụ thể là 5 hoặc 10 hoặc 20 điểm tùy vào bạn quy định.

Với dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em này, bạn nên để trẻ chơi theo cặp hoặc nhóm nhỏ. Cho trẻ tự chọn đội và đặt một cái tên riêng cho đội của mình. Sau khi trẻ đã chia thành các đội, hãy phát cho mỗi đội một thứ gì đó như còi hoặc lá cờ để giành quyền trả lời trước. Đồng thời đừng quên tính số điểm đúng và có phần thưởng cho đội chiến thắng.

So sánh và So sánh nhất

Với dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em này, bạn sẽ đưa ra các câu hỏi phụ thuộc vào một tính từ so sánh hơn hoặc so sánh hơn nhất. Bạn cần đưa ra một tính từ tiếng Anh trước, ví dụ như từ “Fast”, sau đó cho trẻ biết dạng so sánh hơn của nó (Faster) hoặc dạng so sánh hơn nhất (Fastest).

Với so sánh hơn, bạn đưa ra 2 câu trả lời để trẻ lựa chọn xem tính từ so sánh hơn phù hợp với đáp án nào. Tương tự, với so sánh hơn nhất, bạn có thể đưa ra nhiều câu trả lời hơn 2 để trẻ tìm ra đáp án mà trẻ cho là đúng với tính từ so sánh hơn nhất.

Một mẹo nhỏ để khiến trẻ hứng thú hơn với dạng câu đố vui này là tạo ra các địa điểm có dán hoặc đề sẵn câu trả lời trong phòng. Sau đó để trẻ di chuyển đến nơi trẻ nghĩ đáp án đó là đúng. Không khí chơi đố vui sẽ náo nhiệt hơn nếu trẻ tham gia theo đội hoặc theo nhóm. Bạn cũng có thể để trẻ nhìn các đáp án và viết xuống giấy câu trả lời đúng bằng tiếng Anh để trẻ nhớ lâu hơn.

Đố vui Tôi là ai?

Đố vui Tôi là ai?, tiếng Anh dạng câu đố này có tên là “What am I”. Theo đó, bạn sẽ chuẩn bị những gợi ý hoặc manh mối bằng tiếng Anh để trẻ dựa vào đó đoán ra đáp án cho câu hỏi “What am I” (Tôi là ai). Đáp án cuối cùng phải phù hợp với những manh mối bạn đã đưa ra trước đó và bằng tiếng Anh. Hãy cho trẻ thời gian để suy nghĩ, cụ thể là 10 hoặc 20 giây tùy vào bạn quyết định.

Một số ví dụ cho dạng câu đố vui Tôi là ai

 • What am I? (Tôi là ai): Đáp án là “The sun” (Mặt trời)

3 gợi ý bao gồm:

  • I am hot. (Tôi rất nóng)
  • I am bright. (Tôi tỏa sáng)
  • I disappear at night. (Tôi biến mất vào buổi đêm)
 • What am I? (Tôi là ai): Đáp án là “a monkey” (Một con khỉ)

3 gợi ý bao gồm:

  • I am an animal. (Tôi là một con vật)
  • I live in the jungle. (Tôi sống trong rừng)
  • I like bananas. (Tôi thích những quả chuối)
 • What am I? (Tôi là ai): Đáp án là “a train” (tàu/xe lửa)

3 gợi ý bao gồm:

  • I have wheels. (Tôi có các bánh xe)
  • I run on tracks. (Tôi chạy trên những đường ray)
  • You need a ticket to ride me. (Bạn cần vé để đi với tôi)
 • What am I? (Tôi là ai): Đáp án là “rainbow” (cầu vồng)

3 gợi ý bao gồm:

  • I am beautiful. (Tôi đẹp)
  • I am colorful. (Tôi nhiều màu sắc)
  • I appear after rainfall. (Tôi xuất hiện sau cơn mưa)
 • What am I? (Tôi là ai): Đáp án là “Penguin” (chim cánh cụt)

3 gợi ý bao gồm:

  • I am a bird. (Tôi là một loài chim)
  • I can swim but I can’t fly. (Tôi biết bơi nhưng không biết bay)
  • I am black and white. (Tôi có màu đen và trắng)

Đố vui địa lý

4-dang-cau-do-tieng-anh-cho-tre-em-co-the-ap-dung-tai-nha-do-vui-dia-ly

Tương tự như dạng câu đố vui “Tôi là ai”, dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em về địa lý cũng có cách chơi bắt đầu bằng việc đưa ra gợi ý, khơi gợi những đáp án mà trẻ biết. Tuy nhiên, với dạng câu đố này, gợi ý sẽ không nhiều mà chỉ đơn giản là một hình ảnh phác thảo bản đồ của một quốc gia.

Bạn cần chuẩn bị và sưu tầm một số hình ảnh phác thảo bản đồ của các quốc gia trên thế giới. Tiếp đến, phổ biến cách chơi cho trẻ theo hướng đoán tên cụ thể của quốc gia có hình ảnh bản đồ theo mẫu bạn cho. Đồng thời, để thắng trò đố vui này, trẻ cần đoán đúng tên quốc gia bằng tiếng Anh trong thời gian giới hạn. Cụ thể là 5 hoặc 10 giây tùy bạn quyết định.

Thông qua tham gia trả lời những câu đố tiếng Anh cho trẻ em về địa lý, trẻ không chỉ tăng cường vốn từ vựng mà còn hiểu biết hơn về các quốc gia cũng như dân tộc trên thế giới. Đây đồng thời là một hoạt động rất phù hợp khi tự học tiếng anh tại nhà cho trẻ em theo chủ đề “Where are you from” (Bạn đến từ đâu).

 

game tiếng Anh cho trẻ em

Xem thêm: Danh mục Game tiếng Anh cho trẻ em do Sylvan Learning Việt Nam đề xuất

Trên đây là 4 dạng câu đố tiếng Anh cho trẻ em mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng áp dụng trong quá trình học tiếng Anh tại nhà của trẻ. Trẻ em thường dễ bị thu hút bởi các hoạt động vui chơi. Do đó, lồng ghép những câu đố vui tiếng Anh như một trò chơi thú vị vào các bài học là một trong những phương pháp học tiếng anh cho trẻ em hiệu quả, giúp trẻ làm quen nhanh với ngôn ngữ và tăng cường vốn từ vựng một cách tự nhiên.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn