Tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc

tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề colors màu sắc

Nội dung

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  Từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc giúp trẻ bắt đầu từ 7 màu cơ bản, dần mở rộng thông qua các trò chơi. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam khám phá chủ đề tiếng Anh dành cho trẻ em quen thuộc này nhé!

  Đề tài và mục đích 

  Bạn có thể giúp trẻ thực hành nhận biết và nói về 7 màu sắc cơ bản thông qua bài học Từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc. Từ việc kết hợp với các trò chơi vận động, hát bài hát “ The Rainbow Song” ( Cầu vồng) hoặc đọc một câu chuyện vui nhộn về màu sắc, trẻ sẽ nhanh chóng nhận biết và phân loại màu một cách chính xác bằng tiếng Anh. Và như thế, trẻ đã được trang bị vốn từ vựng để mô tả về sự vật xung quanh một cách cụ thể hơn, giúp quá trình học tiếng Anh thêm sinh động và thú vị.

  Danh sách từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc

  Đầu tiên, bạn nên dạy cho trẻ biết từ vựng của các màu sắc phổ biến trong tiếng Anh, bao gồm:

  • Black: màu đen
  • Brown: màu nâu
  • Gray/ Grey: màu xám
  • White: màu trắng
  • Yellow: màu vàng
  • Orange: màu cam
  • Red: màu đỏ
  • Pink: màu hồng
  • Purple: màu tím
  • Blue: Màu xanh da trời
  • Green: màu xanh lá cây

  Vị trí của màu sắc trong câu tiếng Anh

  Và khi đã nắm vững cách phân biệt màu sắc trong tiếng Anh, trẻ cần biết được cách sử dụng các tính từ này như thế nào. Tuy nhiên đừng quá chú trọng ngữ pháp với những bé nhỏ tuổi, hãy làm mẫu cho trẻ những quy tắc điển hình đủ để diễn đạt. Chẳng hạn như:

  • To be + Color: My car is blue
  • Color + Noun ( Danh từ): The blue car is mine. (Chiếc xe ô tô màu xanh là của tôi)
  • Color là một danh từ: Bạn có thể đưa ra một ví dụ để trẻ dễ hiểu. Chẳng hạn, “Blue is the color of my car” ( màu xanh là màu xe của tôi)

  Cường độ màu sắc trong tiếng Anh

  Trong 7 màu sắc cơ bản, mỗi màu còn có những cường độ khác nhau, với những tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các từ chỉ cường độ như “light”, “dark”, “bright” và đặt trước các từ chỉ về màu sắc để giúp trẻ dễ hình dung và ghi nhớ hơn. Bạn chỉ cần giải thích về chức năng của các từ chỉ cường độ và một vài ví dụ ghép từ với màu sắc để trẻ có thể bắt trước. Vậy là vốn từ vựng của trẻ đã nhanh chóng tăng lên nhiều mà chỉ cần ghi nhớ thêm 3 từ đặc biệt này.

  • Dark – tối, sẫm, đậm: Helen has dark green eyes
  • Light – sáng, ví dụ: His light grey hair made him look very distinguished.
  • Bright – sáng tươi, ví dụ: Her bright pink lipstick doesn’t look good.

  Colors + ISH

  Có một phương pháp khá đơn giản trong tiếng Anh, khi bạn không chắc chắn về một màu sắc nào đó, chỉ cần thêm hậu tố -ish. Chẳng hạn, greenish nghĩa là gần giống màu xanh lá cây nhưng lại không chính xác là màu này. Bạn có thể đưa ra một số ví dụ để trẻ hiểu rõ hơn.

  Các hoạt động từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc

  Bạn có thể vận dụng màu sắc vào các trò chơi để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Sau đây là một số trò chơi được xây dựng dành cho các buổi học gồm nhiều trẻ tham gia. Tuy nhiên, phụ huynh có thể chơi cùng trẻ để tăng tính tương tác hơn.

  Làm quen với từ vựng về màu sắc

  Tuỳ vào độ tuổi của trẻ mà bạn có thể lựa chọn số lượng màu sắc có trong mỗi buổi học. Bạn hãy cầm một tờ giấy màu và gợi ý về màu sắc, ví dụ “red”. Hãy cho trẻ cùng nhau phát âm về màu sắc đó. Sau đó chuyền giấy màu sang cho các trẻ khác (nếu tổ chức hoạt động cùng nhiều trẻ khác) để mỗi trẻ có thể cầm và đọc màu sắc đó. Bạn hãy thực hiện như vậy cho các màu còn lại.

  Trò chơi  “Color Stand Up and Jump” – Màu sắc đứng dậy và nhảy lên

  Sau khi đã làm quen với màu sắc qua các tờ giấy màu, hãy phát cho mỗi trẻ các tờ giấy màu khác nhau, mỗi trẻ sẽ có một màu. Đầu tiên, hãy cho tất cả các trẻ ngồi xuống. Sau đó, bạn đọc to một màu sắc bất kỳ, ví dụ “red”. Trẻ nào cầm giấy có màu được đọc phải nhanh chóng đứng dậy và nhảy lên, rồi ngồi xuống lại.

  Cứ như thế, trò chơi sẽ tiếp tục đến khi chắc chắn mỗi bé đều được gọi đúng màu ít nhất 2 – 3 lần. Bạn có thể sẽ chẳng cần phải theo dõi xem trẻ có phân biệt đúng hay không, tự chính các bé sẽ nhắc nhở các bạn mình khi làm sai. Để tăng thêm tính hào hứng, kích thích sự cạnh tranh, bạn có thể tăng tốc độ đọc các từ lên một chút.

  Trò chơi  “Touch the Colors on Posters” – Chạm vào màu sắc trên áp phích

  Bạn có thể tận dụng các áp phích nhiều màu sắc có sẵn trong nhà để tổ chức trò chơi cho trẻ. Bắt đầu, bạn hãy hô to một màu sắc bất kỳ, trẻ sẽ nhanh chóng chạy tìm đúng màu sắc và chỉ tay vào đó. Tiếp tục trò chơi cho đến khi các màu sắc trên áp phích đều được chỉ đúng.

  Hoạt động “Tô màu các hình tròn”

  Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị 7 tờ giấy trắng khổ lớn. Vẽ lên mỗi tờ giấy một hình tròn thật to, chiếm hết cả trang giấy. Sau đó dán các tờ giấy lên khắp tường của căn phòng, ở độ cao mà trẻ có thể với tới.

  Bắt đầu, bạn sẽ đi loanhquanh phòng và tô màu vào một phần nhỏ của mỗi hình tròn, đồng thời đọc to màu sắc đó để trẻ ghi nhớ. Cứ tiếp tục như thế trên hình tròn các hình tròn khác với các màu sắc khác.

  Tiếp theo, cho phép trẻ cầm bút màu lên và bắt đầu thực hiện tương tự. Trẻ sẽ đi quanh lớp, tô màu từng vòng tròn với các màu sắc giống với màu trên đó, và lặp lại tên các màu sắc khi đang tô.

  Trò chơi “chỉ vào vòng tròn màu sắc”

  Bạn cho tất cả trẻ cùng ngồi xuống. Gọi một màu và thể hiện bằng cách chỉ vào vòng tròn màu trên tường. Sau đó mở một bài hát tiếng Anh cho trẻ em về màu sắc để trẻ thực hiện lại các thao tác theo thứ tự trong lời bài hát.

  Hát theo bài “The Rainbow”

  Bạn hãy dán một áp phích bài hát Rainbow trên bảng. Khi trẻ hát theo lời bài hát, trẻ sẽ chạm đúng vào màu sắc được nhắc đến. Tiếp theo bạn hãy phát cho trẻ 7 màu sắc khác nhau. Hãy yêu cầu trẻ xếp các màu trước mặt theo thứ tự xuất hiện trong bài hát. Cuối cùng có thể cho trẻ hát lại bài hát một lần nữa và chạm vào từng màu theo lời nhạc.

  Bạn cũng có thể dán các giấy màu lên bức tường xung quanh lớp học. Yêu cầu trẻ chỉ vào từng màu sắc khi bài hát được cất lên. Bạn có thể biến tấu trò chơi theo nhiều cách khác nhau, miễn sao trẻ có thể nhận biết và nhớ đúng các màu sắc được học.

  Lời bài hát “ The Rainbow Song”

  Verse 1:
  Red and yellow and pink and green,
  Purple and orange and blue.
  I can sing a rainbow,
  Sing a rainbow,
  Sing a rainbow too.

  Verse 2:
  Red apples and yellow sun,
  Pink flowers in the green grass.
  Purple grapes and orange carrots,
  A rainbow high in the blue sky.

  Bài tập về  “Colors of the Rainbow ” – Màu của cầu vồng

  Để kết thúc hoạt động trong ngày, bạn có thể giao cho trẻ các bài tập để trẻ thực hành. Khi trẻ đang làm bài tập, bạn có thể đặt câu hỏi, ví dụ: “What color is that?”. Các hoạt động như vậy giúp trẻ vừa làm bài tập lại vừa có thể ôn luyện lại từ vựng đã được học.

  Chủ đề màu sắc có vẻ sẽ mang lại cho trẻ nhiều hứng thú trong việc học tiếng Anh. Điều này giúp trẻ nhận diện các màu sắc cơ bản cũng như biết các sử dụng màu sắc để tạo câu trong tiếng Anh. Hi vọng, bài viết về từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Colors – Màu sắc của Sylvan Learning Việt Nam sẽ là một gợi ý hữu ích cho bạn khi dạy trẻ.

   

  Top 10 bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn chủ đề Colours - Màu sắc

  Bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn chủ đề Colors – Màu sắc

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn