10 hoạt động với ô chữ tiếng Anh cho trẻ em

10-hoat-dong-voi-o-chu-tieng-anh-cho-tre-em

Nội dung

Một trong những cách tốt nhất giúp con tiếp cận tiếng Anh từ sớm là sử dụng ô chữ tiếng Anh cho trẻ em. Các hoạt động giải đố trên ô chữ và mảnh ghép sẽ khiến trẻ thêm hứng thú trong việc học tập. Đồng thời, chúng cũng lồng ghép kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái. Trong bài viết sau, Sylvan Learning Việt Nam đã tổng hợp 10 hoạt động với ô chữ tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo các hoạt động này cho con mình nhé.

1. Lấy mảnh ghép ra

Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi đã có thể bắt đầu chơi các trò chơi ô chữ và ghép hình đơn giản. Lúc này, bạn có thể mua cho bé bộ đồ chơi bảng ghép hình núm gỗ và cùng trẻ chơi trò lấy các mảnh ghép ra.

Một số bộ đã có sẵn tên tiếng Anh của các mảnh ghép. Tuy nhiên, nếu chúng chưa có, bạn hãy đặt tên cho mỗi hình hoặc đọc to tên tiếng Anh của các hình đó mỗi lần chơi cùng con. Điều này sẽ giúp trẻ liên kết hình ảnh với từ vựng và ghi nhớ chúng lâu hơn.

2. Bắt cặp các hình ảnh

Thay vì chỉ đơn thuần lấy các mảnh ghép ra, bạn hãy dạy bé cách bắt cặp chúng. Bạn cần chọn một bảng ghép hình núm gỗ có hình ảnh in trên mảnh ghép giống với hình ảnh bên dưới mảnh ghép để bắt đầu hoạt động này.

Đầu tiên, bạn giúp bé lấy ra một mảnh ghép bất kỳ. Sau đó, bạn chỉ tay vào mảnh ghép, đọc tên mảnh ghép rồi chỉ vào vị trí đúng của nó trên bảng hình. Trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra bạn đang dạy chúng cách bắt cặp các hình ảnh tương tự nhau.

3.  Ghép mảnh

10-hoat-dong-voi-o-chu-tieng-anh-cho-tre-em-ghep-manh

Sau khi trẻ đã hình thành khái niệm bắt cặp, bạn hãy cho trẻ đưa các mảnh ghép về lại đúng vị trí của chúng. Bước đầu, bạn nên đặt mảnh ghép theo cùng hướng và ở gần vị trí của nó để trẻ dễ dàng ghép vào. Khi bé đã thành thạo, bạn hãy xoay mảnh ghép về các hướng khác nhau. Trẻ sẽ cần tư duy để đặt miếng ghép về đúng hướng ban đầu.

Trong quá trình ghép mảnh, trẻ cũng đồng thời ghi nhớ các điểm tương tự mấu chốt giữa các hình giống nhau như khuôn dạng, màu sắc, tên gọi. Nhờ vậy mà khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của trẻ cũng tăng lên.

4. Học từ vựng qua ô chữ tiếng Anh cho trẻ em

Các mảnh ghép và ô chữ tiếng Anh cho trẻ em là cách giúp bé học từ vựng rất hiệu quả. Trẻ có thể học từ vựng về các chủ đề quen thuộc như màu sắc, hình dạng, động vật, phương tiện giao thông

Khi trẻ đã làm quen các từ vựng tiếng Anh, bạn có thể kiểm tra khả năng ghi nhớ của trẻ bằng một câu đố nhỏ. Hãy lấy 2 miếng ghép (ví dụ miếng ghép hình con ngựa – horse và hình con gà – chicken). Sau đó, hỏi trẻ hình nào là “horse” và hình nào là “chicken”.

Nếu trẻ bối rối, bạn có thể gợi ý thêm hoặc trả lời câu hỏi cho trẻ. Hãy luôn nhớ rằng những hoạt động này nhằm khuyến khích và tăng hứng thú học tiếng Anh cho bé. Vì vậy, bạn không nên tạo áp lực và khiến con cáu kỉnh chỉ vì các câu hỏi mà trẻ không trả lời được.

5. Xây dựng nhóm từ vựng theo yêu cầu

10-hoat-dong-voi-o-chu-tieng-anh-cho-tre-em-xay-dung-tu-vung

Nâng cao hơn một chút, bạn hãy chủ động lựa chọn các chủ đề và từ vựng tiếng Anh liên quan để con ghi nhớ. Bạn có thể mua các mảnh ghép có sẵn hoặc tự tạo các thẻ từ học tiếng Anh cho trẻ. Đầu tiên, bạn đưa cho bé một mảnh ghép, đọc to tên mảnh ghép bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ có nhiệm vụ nhắc lại từ đó trước khi bạn đưa mảnh ghép tiếp theo.

Sau đó, bạn và trẻ đổi vai cho nhau. Đến lượt trẻ là người phát các mảnh ghép. Mỗi lần đưa mảnh ghép cho bạn, trẻ sẽ cần nói ra tên tiếng Anh của mảnh đó. Nếu trẻ không nhớ được, bạn hãy cho trẻ biết từ đó là gì để trẻ lặp lại theo bạn.

6. Trả lời câu hỏi

Bạn hãy dùng các miếng ghép hoặc ô chữ để khuyến khích trẻ trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh.

Giả sử bạn có một câu đố về động vật trong trang trại. Hãy thử cầm miếng ghép hình chú lợn lên và hỏi trẻ “What does the pig say?” (Con lợn kêu như thế nào?).

Khó hơn một chút là dạng câu hỏi ở đâu. Chẳng hạn như “Where does the boat go?” (Con thuyền đi đâu?). Trẻ có thể trả lời bạn rằng “in the water” (Thuyền đi trong nước).

7. Học từ trái nghĩa với ô chữ tiếng Anh cho trẻ em

Trẻ cũng có thể học về sự tương phản, đối lập và từ trái nghĩa thông qua mảnh ghép và ô chữ tiếng Anh cho trẻ em. Đây cũng là cách để trẻ học các tính từ mô tả (to, nhỏ, sáng, tối, đầy đủ, trống rỗng…). Bạn hãy cùng bé xếp 2 từ trái nghĩa cạnh nhau để trẻ thấy rõ sự đối lập của chúng.

8. Bảng chữ cái và ngữ âm

Sử dụng ô chữ tiếng Anh cho trẻ em là cách tuyệt vời để bé học bảng chữ cái cũng như các âm đi kèm. Khi trẻ đã nắm vững những điều này, hãy gọi tên các từ tiếng Anh được bắt đầu bằng những chữ cái. Ví dụ: B – Bee – Bowl – Bag…, C – Cat – Cow – Can

9. Ô chữ tiếng Anh cho trẻ em về quan hệ nguyên nhân – kết quả

Các ô chữ và mảnh ghép về quan hệ nguyên nhân – kết quả sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ và học cách kể chuyện theo trình tự. Từ mỗi bộ ba mảnh ghép cùng nhau, trẻ có thể dùng các từ nối như “first, then, last” (đầu tiên, sau đó, cuối cùng) để tường thuật một sự việc.

Kiểu câu đố này cũng rất hay để đặt những câu hỏi “why” (tại sao). Đây là dạng câu hỏi cần trẻ tư duy nhiều hơn để trả lời.

10. Ô chữ tiếng Anh cho trẻ em đơn giản

Khi trẻ đã thành thạo các từ vựng trong một chủ đề, bạn có thể cho bé giải các ô chữ tiếng Anh đơn giản. Đây là dạng câu đố giúp trẻ luyện viết chính tả của các từ đã được học. Đồng thời, trò chơi này cũng kích thích khả năng tư duy, suy luận loại trừ của bé.

 

game tiếng Anh cho trẻ em

Xem thêm: Danh mục Game tiếng Anh cho trẻ em do Sylvan Learning Việt Nam đề xuất

Vừa rồi là 10 hoạt động với ô chữ tiếng Anh cho trẻ em đầy thú vị và hấp dẫn. Hy vọng thông qua các hoạt động này, bé nhà bạn sẽ thêm say mê và yêu thích học tiếng Anh.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn