10 câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em giúp trẻ thông thạo hình dạng và que tính

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-7

Nội dung

Các câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em không chỉ giúp bé rèn luyện khả năng đánh giá và suy luận vấn đề. Chúng còn là hình thức hấp dẫn để trẻ nâng cao vốn từ vựng và thực hành ngôn ngữ mới. Sylvan Learning Việt Nam giới thiệu 10 câu đố vui về tư duy để trẻ thông thạo hình dạng và que tính mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

1. Stardoku

Stardoku là phiên bản đơn giản của trò chơi giải đố cổ điển Sudoku. Trong trò chơi này, thay vì các con số, trẻ sẽ cần đặt các ngôi sao vào ô trống sao cho mỗi hàng và mỗi cột không có ngôi sao nào trùng màu nhau.

Đây là trò chơi giúp trẻ nhỏ xây dựng và nâng cao các kỹ năng logic của mình. Thêm vào đó, trang web trò chơi được thiết kế với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhờ vậy mà trẻ có thể tiếp cận và học thêm các từ vựng khi chơi game một cách dễ dàng.

Trò chơi có 2 cấp độ dễ (4×4) và khó (6×6) cho trẻ lựa chọn. Trẻ có thể chơi game tại đây.

Ngoài Stardoku, trang Turtle Diary còn cung cấp nhiều trò chơi, video và câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em hấp dẫn khác. Thông qua những trò chơi này, trẻ vừa rèn luyện được tiếng Anh, vừa có cơ hội phát huy tư duy logic của mình.

2. Thay đổi vị trí que tính

Que tính là công cụ học tập rất quen thuộc với trẻ nhỏ. Ngoài sử dụng que tính để dạy trẻ tập đếm, giờ đây quý phụ huynh có thể đưa công cụ này vào các câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em. Đây là một cách giúp trẻ học về hình dạng rất hiệu quả. Đồng thời, nó còn thử thách khả năng sáng tạo của trẻ.

Bố mẹ có thể tham khảo một ví dụ điển hình về câu đố dạng này như sau:

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh

“Move three sticks and make the fish to swim in the opposite direction.”

(Hãy thay đổi vị trí 3 que tính để con cá bơi theo hướng ngược lại)

Đáp án: Xem hướng dẫn giải câu đố này cùng các câu đố về que tính tương tự tại đây.

3. Tam giác đồng xu

Câu đố này có yêu cầu tương tự như câu đố với que tính ở trên. Trẻ sẽ cần thay đổi vị trí các đồng xu để tạo ra hình dạng mới. Tuy nhiên, thay vì có cấu trúc cạnh dài như que tính, mỗi đồng xu sẽ tương ứng với một điểm. Trẻ sẽ cần quan sát và dùng trí tưởng tượng của mình nối các điểm với nhau để giải đố.

Cùng tham khảo một ví dụ về câu đố với đồng xu như sau:

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-1

“Move only three coins and turn the triangle upside down.”

(Làm thế nào để chỉ di chuyển 3 đồng xu mà lật ngược được hình tam giác dưới đây?)

Đáp án:

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-1-1

 

4. Nối các dấu chấm trên hình vuông

Câu đố này tưởng chừng đơn giản nhưng lại tạo ra một “cái bẫy” hoàn hảo cho bất cứ ai giải đố. Nó là một ví dụ điển hình cho tư duy “Think out of the box” (Tư duy đột phá). Trẻ cần thật sự sáng tạo và tinh ý mới tìm ra được đáp án của câu đố này.

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-2

“Join all the dots using four straight lines and without lifting your pencil.”

(Làm cách nào để dùng bút nối tất cả các dấu chấm trong hình bằng 4 đường thẳng mà không nhấc bút lên)

Đáp án: Bạn có bất ngờ với cách giải của câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em này không?

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-2-2

5. Câu đố Tháp Hà Nội

Câu đố tháp Hà Nội được phát minh bởi nhà toán học người Pháp Edouard Lucas vào năm 1883. Đây là một trong những câu đố kinh điển để trẻ em (và cả người lớn) rèn luyện tư duy của mình.

Câu đố cung cấp cho người chơi 3 cây cột và một số lượng đĩa xếp chồng lên nhau, đĩa to nằm dưới đĩa bé. Nhiệm vụ của người chơi là phải chuyển toàn bộ số đĩa từ cột ban đầu sang một cột khác theo các nguyên tắc sau:

 • Mỗi lần chỉ di chuyển một đĩa
 • Chiếc đĩa được di chuyển phải nằm trên cùng chồng đĩa
 • Không xếp đĩa to trên đĩa nhỏ.

Trẻ có thể giải câu đố này tại đây.

6. Câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em về hàng cây

Các câu đố về trồng cây lại một lần nữa đưa ra thử thách đòi hỏi sự sáng tạo của trẻ. Ở câu đố dạng này, trẻ sẽ học được cách tổ chức các tài nguyên sao cho thỏa mãn một yêu cầu cụ thể. Hơn nữa, một câu đố “xanh” như thế này cũng giúp trẻ hình thành ý thức bảo vệ môi trường đấy!

“A gardener planted 10 trees in five rows. Each row had four trees in it. How did he do this?”

(Một người làm vườn trồng 10 cây thành năm hàng. Mỗi hàng có 4 cây. Hỏi anh ta làm điều này như thế nào?)

Đáp án: Người làm vườn trồng cây thành hình ngôi sao.

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-3

7. Đếm số hình tam giác

Nếu con bạn đang học về đếm số và hình dạng, không gì hay hơn là đưa cho bé một câu đố đếm hình. Với câu đố này, trẻ không chỉ được tập đếm mà còn cần nghĩ ra trình tự đếm phù hợp để không bị rối và đếm trùng hình trước đó.

“How many outlines of triangles of all sizes and shapes can you trace in the figure?”

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-5

(Có tất cả bao nhiêu hình tam giác trong hình dưới đây)

Đáp án: Để xem gợi ý và đáp án, trẻ có thể truy cập CoolMath4Kids. Trang web này cũng bao gồm rất nhiều bài giảng, trò chơi và câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em giúp bé học toán theo cách thú vị và hiệu quả nhất.

8. Câu đố cắt hình chữ thập

Đây là một câu đố tư duy tương đối khó nhưng cũng không kém phần thú vị. Để giải đố, trẻ cần đáp ứng 2 điều kiện từ đề bài. Bố mẹ có thể chuẩn bị sẵn hình chữ thập trên bìa giấy, bút, thước kẻ và kéo để trẻ dễ hình dung cách giải hơn.

“With two straight lines, cut the Cross into four congruent pieces (same size and shape) which then fit together to make a square.”

(Chỉ với 2 đường thẳng, làm sao để chia hình chữ thập sau thành 4 mảnh giống nhau (cùng kích thước và hình dạng), sau đó khớp với nhau để tạo thành một hình vuông?).

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-4

Đáp án: Trẻ có thể xem đáp án câu đố này tại đây.

9. Câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em về chia bánh donut

Bài toán chia bánh dưới đây không chỉ giúp trẻ học thêm về từ vựng tiếng Anh. Nó còn giúp trẻ biết rằng một nhiệm vụ có thể được hoàn thành theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, thông qua câu đố, trẻ cũng hiểu rằng việc tính toán và chuẩn bị ban đầu là rất cần thiết để tiết kiệm công sức và làm việc hiệu quả nhất.

“Hungry Horace has bought a large doughnut to share with his friends at a party. The doughnut has a hole in it as shown. Horace has invited eight people to his house.

Fortunately, none of Horace’s friends mind how much they get, as long as they get something. How can Horace cut the doughnut into nine pieces USING AS FEW STRAIGHT CUTS AS POSSIBLE?”

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-6

(Hungry Horace đã mua một chiếc bánh donut lớn để chia sẻ với bạn bè trong bữa tiệc. Cậu ấy đã mời 8 người bạn đến nhà của mình.

Làm thế nào để Horace có thể cắt chiếc bánh thành 9 miếng mà sử dụng ít lát cắt nhất. Các miếng bánh không cần có kích thước bằng nhau).

Đáp án: Bạn có thể xem cách giải câu đố này tại đây.

10.   Câu đố tiếng Anh về hàng rào cho chú lợn

Với câu đố về cách xây dựng hàng rào cho chú lợn, trẻ sẽ vừa học thêm từ vựng tiếng Anh, vừa sử dụng được các kiến thức về hình dạng để giải bài toán.

“Farmer Giles liked to give each of his six piggies a comfortable pen to sleep in. He made his pens in the shape below, using 13 large pieces of fencing.”

Unfortunately a gale blew one of the fences down and Father Giles had to rebuild his pig pen using only 12 pieces of fencing.

Can you use 12 matchsticks to make 6 equal sized pens? (They don’t have to be rectangles!)”10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-thong-thao-hinh-dang-va-que-tinh-7

(Trong trang trại của mình, ông Giles đã tạo ra 6 chiếc chuồng heo riêng biệt có kích cỡ bằng nhau từ 13 hàng rào như hình bên dưới.

Thật không may, một cơn gió mạnh đã thổi bay 1 hàng rào. Ông Giles phải xây lại chuồng cho đàn heo chỉ với 12 hàng rào.

Bạn có thể giúp ông Giles thiết kế 6 chiếc chuồng có kích thước bằng nhau cho 6 chú heo con từ 12 hàng rào không? Lưu ý rằng những chiếc chuồng không nhất thiết phải có hình chữ nhật).

Đáp án: Bạn có thể xem tại đây.

game tiếng Anh cho trẻ em

Xem thêm: Danh mục Game tiếng Anh cho trẻ em do Sylvan Learning Việt Nam đề xuất

Trên đây là 10 câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em giúp trẻ thông thạo hình dạng và que tính. Hy vọng bạn và con có những giây phút giải đố thật thú vị và vui vẻ.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn