Học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học: Các hoạt động bổ ích

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-mau-giao-va-tieu-hoc-feature

Nội dung

Ngoài các chương trình học tiếng Anh tại trung tâm Anh Ngữ, phụ huynh cũng có thể đóng vai trò là người hướng dẫn chính cho bé con nhà mình. Dưới đây là các hoạt động bổ ích mà các trung tâm Anh Ngữ thường xây dựng cho giáo trình học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học phụ huynh có thể tham khảo.

Được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu, nhằm mục đích hoàn thiện mọi kĩ năng tiếng Anh cần thiết cho trẻ nhỏ, các hoạt động còn thúc đẩy quá trình tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em.

Xem thêm: Hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em 

1. Các hoạt động tiếng Anh cho trẻ em online

Học tiếng Anh online là cách nhanh và dễ dàng nhất cho các bé tập luyện tiếng Anh mỗi ngày. Chỉ cần các thiết bị gọn nhẹ, máy tính bảng hay smartphone, bé con sẽ luôn sẵn sàng luyện tập mọi lúc, mọi nơi.

Các hoạt động tiếng Anh cho trẻ em online rất đa dạng: học từ vựng – luyện phát âm tiếng Anh, đọc truyện tiếng Anh, đố vui – làm ô chữ hay quizzes tiếng Anh, học tiếng Anh qua phim ảnh… Trẻ sẽ yêu thích đặc biệt một số hoạt động đặc biệt, hãy đồng hành với trẻ để khám phá bạn nhé.

Nếu phụ huynh chưa biết bé con nhà mình phù hợp với cấp độ nào, tốt nhất nên tham khảo khung tham chiếu chung về ngôn ngữ của châu Âu (CEFR). Bạn để trẻ làm quen với cấp độ dễ nhất (pre-A1 level). Đến khi thành thục, trẻ có thể tự tin chuyển lên các cấp độ tiếp theo (A1 level & A2 level)

Xem thêm: 

2. Game tiếng Anh cho trẻ em

Trẻ thường bị thu hút bởi những âm thanh ngộ nghĩnh, hình ảnh đầy màu sắc. Thật khó bắt trẻ tập trung vào một bài học nhạt nhẽo, thiếu sắc màu. Bởi thế, định hướng giáo dục cho các trẻ nhỏ đều mang âm hưởng giải trí, đầy sắc màu.

Việc học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học cũng thế, trẻ sẽ tiến bộ nhanh qua các trò chơi hơn là các bài học ghi nhớ. Nhiều thể loại game tiếng Anh cho trẻ em được phát hành với mục đích phát triển kĩ năng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc lựa chọn Game mang tích giáo dục, được xây dựng dựa trên các nghiên cứu xác thực về tâm lý của trẻ, là điều quan trọng phụ huynh cần cân nhắc.

Một số app game tiếng Anh cho trẻ em giúp phát triển ngôn ngữ phù hợp với trình độ mẫu giáo và tiểu học bạn có thể cân nhắc:

Monkey Puzzles

Gồm 8 mini game được xây dựng theo các cấp độ, cuốn hút bé hoàn thành các nhiệm vụ trong suốt tiến trình game. Bé đã tự tin cho cấp độ khó hơn chưa nào!

Word Fun World

Một thế giới vui nhộn dành cho các bé Starter, Mover và Flyer! Game tiếng Anh dành cho trẻ em này sẽ là chìa khoá luyện tập và nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ em. Đây sẽ là sự chuẩn bị hoàn hảo, vui nhộn cho việc học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học.

The Greenman app

Game tương tác đầy tính năng thú vị này sẽ là công cụ lý tưởng cho các lớp học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học. Trẻ sẽ bị cuốn hút vào thế giới hình ảnh, âm thanh vui nhộn đồng thời tích luỹ được vốn từ vựng tiếng Anh đa dạng các chủ đề.

Xem thêm:

3. Bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn

Cuốn hút bé bằng các vần điệu vui tai, hình ảnh diễn hoạt đầy màu sắc, các bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn là chìa khoá cho các bé làm quen với ngôn ngữ mới. Là nền tảng quá trình học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học, bé sẽ được học, ghi nhớ và biết cách sử dụng tiếng Anh ngay cả khi chưa biết mặt chữ.

Ngoài những giáo trình được xây dựng dựa theo nghiên cứu của các chuyên gia, phụ huynh có thể tham khảo các kênh youtube bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn mà chúng tôi đã giới thiệu. Mở ra cho bé một thế giới đa dạng dựa trên các câu chuyện đầy tính giáo dục

Xem thêm: Top 20 kênh YouTube bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn

4. Sổ tay Cha mẹ và bé

Bên cạnh việc sử dụng công nghệ để tăng tính tương tác của trẻ, các hoạt động dưới sự hướng dẫn của phụ huynh cũng đóng phần quan trọng trong quá trình học tiếng Anh của trẻ em mẫu giáo và tiểu học. Hãy tắt đi các thiết bị công nghệ, đã tới giờ kích thích sự sáng tạo của bé con!

Rất nhiều trẻ ghi nhớ ngôn ngữ dễ dàng hơn thông qua các hoạt động thúc đẩy tính sáng tạo. Hãy làm một quyển sổ tay trong đó lưu lại các hoạt động của trẻ như:

 • Đọc: Khuyến khích trẻ đọc các sách tiếng Anh trong đó có hình ảnh và chủ đề tiếng Anh cho trẻ em thú vị. Bạn có thể tạo ra các mảnh hình minh hoạ của sách truyện và yêu cầu trẻ ghép dán lại trong quyển sổ tay này.
 • Viết: Khuyến khích trẻ vẽ tranh và posters. Yêu cầu trẻ ghi nhãn/ đặt tựa và viết mô tả (vào khoảng 20-30 chữ) cho mỗi câu chuyện.
 • Nghe: Cùng trẻ xem các show truyền hình tiếng Anh dành cho trẻ em. Tắt âm thanh, yêu cầu trẻ đoán và viết ra nội dung trên màn hình. Sau đó bật tiếng để đối chiếu xem trẻ đoán đúng nhiều không nhé. Đừng quên lưu lại nhật ký dành cho hoạt động này trong sổ tay.
 • Nói: Tìm các strip truyện tranh (truyện tranh liên hoàn) đơn giản, có nội dung phù hợp lứa tuổi. Cho trẻ xem và yêu cầu trẻ kể câu chuyện theo cách riêng bằng tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu trẻ kể lại câu chuyện hành trình của ngày hôm ấy (khi trẻ ngồi trên xe đến trường).
 • Học từ vựng: Tìm các danh sách từ vựng tiếng Anh hợp với trình độ của trẻ và giúp trẻ ôn luyện thông qua hình thức vẽ tranh. Có thể cho trẻ cùng anh chị em chơi trò đoán từ qua tranh sau đó. Nếu ngày hôm đó, bạn và trẻ có thể đi dạo thì hãy chuẩn bị một danh sách từ vựng về các thứ trẻ có thể gặp trên đường đi. Ví dụ như: Trees- Cây cối, Birds – Chim, Cars – Xe hơi… Và yêu cầu trẻ tìm các thứ này theo danh sách khi đi dạo.

Bạn có thể cùng trẻ ôn tập lại các thứ đã học khi xem lại quyển sổ tay thú vị này.

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-mau-giao-va-tieu-hocklet

5. Sổ tay Thế giới kỳ thú cho riêng bé

Một số ý tưởng để phụ huynh xây dựng cho bé kho học liệu đa dạng và phong phú:

 • Các bài hát tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo: Phụ huynh thể hiện các bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn theo phong cách của riêng mình qua các hình vẽ tay, hình cắt dán;
 • Các posters từ vựng tiếng Anh cho trẻ em tự sáng tác;
 • Các chú rối tay vui nhộn, nhân vật do các bé và phụ huynh cùng tưởng tượng ra;
 • Các thẻ học flashcards để học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo theo kho từ vựng tiếng Anh của riêng trẻ.

6. Kết bạn qua thư

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-mau-giao-va-tieu-hoc-penfriend

Một thế giới rộng lớn luôn chờ đợi trẻ khám phá! Không chỉ trong cùng một xã hội, cùng một môi trường giáo dục, kết bạn qua thư mở ra cơ hội cho bé khám phá những nét văn hoá mới trên khắp thế giới.

Mặt khác, cơ hội quan trọng nhất dành cho bé là được thực hành tiếng Anh của mình, ‘khoe khoang’ những tiến bộ với một người bạn đặc biệt ở một đất nước khác. Nhanh chóng giúp bé trở nên tự tin hơn để hoàn thiện kĩ năng của bản thân.

Bạn có thể cân nhắc cho trẻ tham gia dự án Peaceful Pen Pals. Đây là dự án phi lợi nhuận giúp trẻ kết bạn qua thư an toàn, chia sẻ sự quan tâm và hành động vì một thế giới hòa bình.

Xem thêm: Học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai : Các hoạt động bổ ích

Học tiếng Anh không phân biệt bất kì độ tuổi nào. Đặc biệt, đối với trẻ lứa tuổi mẫu giáo, ngôn ngữ nào cũng là những phương thức giao tiếp mới mẻ. Phụ huynh càng sớm cho trẻ tiếp xúc, các kĩ năng càng hoàn hảo trong tương lai. Hi vọng bài viết của Sylvan Learning Việt Nam đã giúp phụ huynh giải toả bớt các trở ngại trong việc học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học. Chúc phụ huynh thành công.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn