Học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai : Các hoạt động bổ ích

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-cap-hai-cac-hoat-dong-bo-ich-feature

Nội dung

Ngoại ngữ không phải là những khả năng thiên phú. Muốn học tập tốt ngoại ngữ đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên mỗi ngày. Nhưng làm sao để thu hút, kích thích hứng khởi học tập cho bé mỗi ngày? Cùng tham khảo một số hoạt động bổ ích cho quá trình học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai. Hi vọng tạo nên các bước tiến quan trọng trong việc học ngoại ngữ của bé.

Nếu phụ huynh đã tham khảo qua bài viết “học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học”, chắc hẳn đã khá quen thuộc với các hoạt động online và offline có thể cùng bé thực hiện tại nhà. Tương tự, các hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai cũng đã được nghiên cứu và biên soạn theo các cấp độ phụ hợp với độ tuổi, giúp trẻ phát triển toàn diện các kĩ năng tiếng Anh cần thiết.

Xem thêm: Học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học: Các hoạt động bổ ích

1. Các hoạt động tiếng Anh cho trẻ em online

Không giống các trẻ mẫu giáo và tiểu học, các trẻ cấp hai đã hiểu rõ khái niệm, định nghĩa trong học thuật. Học tập trở nên chủ động hơn chứ không bị động như trước nữa. Bên cạnh đó, trẻ cấp hai đã sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ phục vụ cho việc học tập và giải trí. Vì vậy, việc xây dựng các hoạt động online vì mục đích giáo dục càng trở nên quan trọng.

Trẻ sẽ bị cuốn hút ngay vào các bài học có chủ đích, mục tiêu cụ thể để cải thiện một trong các kĩ năng tiếng Anh của mình. Các hoạt động cũng được chia thành các cập độ phù hợp cho lứa tuổi cấp hai. Nếu chưa chắc chắn về khả năng của bản thân, trẻ có thể bắt đầu tiến trình từ dễ đến khó.

Vì vậy, các hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em như luyện kỹ năng theo chủ đề tiếng Anh cho trẻ em, các bài test/ đố vui/ ô chữ/ quizzes… theo cấp độ từ dễ đến khó sẽ được trẻ cấp hai yêu thích và dành nhiều thời gian hơn.

2. Tự học tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Như đã đề cập, để nhanh chóng tiến bộ khi học tiếng Anh, trẻ cần thường xuyên luyện tập các kĩ năng. Các giờ học ngắn ngủi trên lớp, tại trung tâm Anh Ngữ chưa đủ để trẻ hoàn thiện kiến thức mà phải bổ sung thêm các khung giờ rèn luyện ngay tại nhà.

Tuy nhiên, tự học tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hoàn toàn không giống tại lớp học, khi có bạn bè và giảng viên tương tác để đảm bảo trẻ đi đúng hướng. Đây là lúc phụ huynh đóng vai trò quan trọng cho các tiến bộ của trẻ.

Rất nhiều phụ huynh gặp trở ngại khi tương tác với các trẻ cấp hai. Không giống các bé mẫu giáo hay cấp một, hay quấn quít bên cha mẹ, trẻ cấp hai, được xem là “độ tuổi nổi loạn”, đã bắt đầu hướng ngoại nhiều hơn. Vậy nên việc hỗ trợ bé tự học tiếng Anh tại nhà cũng trở nên khá khó khăn.

Các phụ huynh cần hướng dẫn trẻ tự học thông qua các tài liệu phù hợp với trình độ của trẻ. Các giáo trình tiếng Anh chuẩn A2 theo khung trình độ chung châu Âu (CEFR) như A2 Cambridge (KET) hay B1 Cambridge (PET) là tương đối phù hợp. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các loại tài liệu tự học tiếng Anh cho trẻ em mà không phải là sách.

Xem thêm: Hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em 

3. Game học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai

Dù là lứa tuổi nào, trẻ em vẫn sẽ dễ dàng bị cuốn hút vào các thể loại game, nhất là game trên các thiết bị di động. Ảnh hưởng tiêu cực bởi các game di động là rất lớn. Tuy nhiên, một số thể loại game giáo dục vẫn được đánh giá rất cao, giúp trẻ tìm được niềm vui trong học tập.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều game tiếng Anh có thể giúp trẻ luyện tập tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải bất kỳ một game tiếng Anh nào cũng được nghiên cứu dựa trên cơ sở giáo dục. Phụ huynh cần cân nhắc việc lựa chọn cho đúng và phù hợp.

Dưới đây là một số game tiếng Anh hoàn toàn miễn phí rất phù hợp cho việc học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai. Được nghiên cứu bởi các chuyên gia ngôn ngữ và khảo sát qua nhiều người dùng, sẽ giúp bé con có một trải nghiệm học tập đầy vui thích.

Xem thêm:

4. Kỹ năng Viết tiếng Anh cho trẻ em cấp hai

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-cap-hai-writing

Có thể xem “Viết” là kỹ năng khó nhất trong quá trình học tiếng anh cho trẻ em cấp hai cho đến tiểu học. Không như “nghe”, “nói”, “đọc”, trẻ có thể dễ dàng nắm bắt từ giai đoạn mẫu giáo. “Viết” sẽ là kỹ năng khó nhằn, đòi hỏi lượng kiến thức về văn phạm, từ vựng nhất định mà chưa kể đến các kỹ thuật trong văn viết.

Và hiển nhiên, kỹ năng này không thể tự hoàn thiện chỉ bằng lý thuyết mà cần phải liên tục trau dồi và luyện tập. Website Cambridge Write and Improve là một công cụ tuyệt vời giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng Viết của mình.

Trẻ sẽ khởi đầu với các chủ đề đơn giản để tiến tới các cấp độ cao hơn, đa dạng hơn. Thú vị hơn, trẻ có thể viết về đề tài tự chọn yêu thích của bản thân. Hệ thống chấm điểm, đánh giá sẽ phản hồi ngay lập tức khi trẻ hoàn thành một nhiệm vụ. Biết được thiếu xót ở đâu, trẻ có thể cải thiện để trở nên hoàn hảo nhất. Đây sẽ là công cụ không thể thiếu trong việc học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai!

5. Sổ tay Cha mẹ và bé

Bất kì độ tuổi hay cấp độ học tiếng Anh nào, một cuốn sổ tay hoạt động chia sẻ giữa phụ huynh và trẻ luôn luôn cần thiết. Nhờ đó, phụ huynh có thể duy trì tương tác với trẻ, nắm rõ khả năng hoặc thiếu sót ở trẻ để xây dựng các hoạt động giúp trẻ cải thiện kĩ năng của bản thân.

Một số hoạt động bạn có thể đồng hành cùng trẻ:

 • Đọc: Khuyến khích trẻ đọc đa dạng các thể loại sách. Bao gồm cả sách hư cấu, giả tưởng (như truyện ngắn, truyện tranh) hay các ấn phẩm phi hư cấu (như sách khoa học, báo, tạp chí). Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ sưu tập các tác phẩm, ấn phẩm để đọc và tìm hiểu liên quan đến môn thể thao hay lĩnh vực mình yêu thích như thời trang, âm nhạc. Bạn cũng có thể tìm cho trẻ các sách được chuyển thể thành phim. Cùng đọc và thảo luận điểm khác biệt giữa truyện và phim ảnh và tìm hiểu xem trẻ thích sách hay phim hơn.
 • Viết: Khuyến khích trẻ thực hành nhiều dạng viết khác nhau. Thiệp mừng, email, truyện ngắn… Bạn cũng có thể gợi ý cho trẻ viết điểm phim, điểm sách hoặc một mẩu tin tức về loại sự kiện thể thao, âm nhạc…, những thứ mà trẻ luôn chờ mong.
 • Nghe: Bạn có thể gợi ý cho trẻ xem các TV series tiếng Anh, nghe các bài hát tiếng Anh, hay xem các trận bóng bình luận bằng tiếng Anh. Cùng chép lời các bài hát trẻ yêu thích.
 • Nói: Một số kỳ thi luôn có đề bài yêu cầu trẻ nói về một bức tranh. Bạn có thể cùng trẻ luyện tập kiểu đề bài này một cách vui nhộn ở nhà. Một người nhìn bức tranh và mô tả bằng tiếng Anh, một người vẽ lại. Sau đó cùng xem bức tranh và bản vẽ có gì giống nhau. Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ ghi âm lại đoạn nói của mình, hoặc chơi trò đóng vai bằng tiếng Anh.
 • Từ vựng và ngữ pháp: Bạn có thể cùng trẻ ôn luyện từ vựng và ngữ pháp, xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh qua trò chơi Charades hay Pictionary. Không cần học quá nhiều từ mới mỗi ngày, có thể học chậm nhưng duy trì đều đặn.

Bạn có thể cùng trẻ ôn tập lại các thứ đã học khi xem lại quyển sổ tay thú vị này.

6. Mạng xã hội: Chọn cộng đồng học tiếng Anh an toàn

Ngoài việc học tập, ôn luyện thường xuyên các kiến thức, kĩ năng tiếng Anh, môi trường tiếp xúc đa dạng, liên tục cũng là một lợi thế mang đến sự tiến bộ vượt trội. Càng có điều kiện áp dụng, sử dụng các kiến thức đã học, trẻ càng ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Mạng xã hội có thể được xem là phương thức ưu thế tạo nên môi trường luyện tập tiếng Anh cho trẻ, đặc biệt là các trẻ cấp hai trở lên. Mặc dù nguy hiểm tiềm tàng của mạng xã hội có thể luôn “rình rập” trẻ, nhưng chọn lựa được một cộng đồng giáo dục đúng nghĩa sẽ tạo nên bệ phóng tốt cho con.

Bạn có thể cho trẻ tham gia các nhóm học tập tiếng Anh của trường lớp, có thầy cô tham gia xét duyệt và điều phối nội dung.

Giữa thời đại công nghệ số, phụ huynh khó thể nào kiềm hãm việc con trẻ tiếp xúc với nền tảng internet này. Tuy nhiên, định hướng cho con những lợi ích, xác định những rủi ro còn cần tránh xa sẽ là phương án toàn vẹn nhất.

Học tập ở độ tuổi nào cùng cần được kích thích bởi sự vui thích và đam mê. Nắm được nguyên tắc này, đồng thời hiểu rõ tâm lý của trẻ sẽ giúp phụ huynh thúc đẩy khả năng của trẻ. Hi vọng các hoạt động học tiếng Anh cho trẻ em cấp hai bổ ích trên đây sẽ giúp phụ huynh dễ dàng định hướng việc học tiếng Anh cho bé con nhà mình.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn