Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em 2-3 Tuổi: Hoạt động hữu ích

dạy tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi

Nội dung

Trẻ bắt đầu làm quen với tiếng Anh càng sớm càng đạt được nhiều lợi ích trong những giai đoạn về sau. Hơn hết, đây là một ngôn ngữ mà trẻ sẽ cần để phát triển trong tương lai. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các hoạt động dạy tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi, 3 tuổi vô cùng hữu ích để trẻ bắt đầu.

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ em 2-3 tuổi?

Tiếng Anh là một phần vô cùng quan trọng cho con đường tương lai của trẻ. Nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế, yêu cầu về khả năng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh ngày càng cao. Vì thế mà dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2-3 tuổi là cực kỳ quan trọng.

Có rất nhiều các bậc phụ huynh đang có những thắc mắc và cho rằng trẻ 2-3 tuổi còn rất nhỏ, học tiếng Việt còn chưa đến đâu thì sao mà có thể học tiếng Anh? Nhưng theo những nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia tâm lý, trẻ con từ 2-3 tuổi là độ tuổi tiếp thu một cách tốt nhất, đặc biệt là về mặt ngôn ngữ. Vì thế mà ở nhiều quốc gia phát triển, các bậc phụ huynh đều sẽ bắt đầu cho con đi học ngôn ngữ trong độ tuổi này.

Trẻ từ 24 tháng tức là từ 2 tuổi trở lên là giai đoạn não bộ phát triển. Vì vậy cũng trong giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu những sự học theo và tiếp thu kiến thức không ngừng. Và để tận dụng điều này, phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ học tiếng Anh để có khả năng sử dụng tiếng Anh như người bản xứ khi còn nhỏ.

Tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi & 3 tuổi
Trẻ từ 24 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng trong việc tiếp thu ngôn ngữ

Một số bậc phụ huynh còn lo sợ rằng con trẻ học cùng lúc cả tiếng Anh và tiếng Việt sẽ gây khó khăn trong việc tiếp thu 2 thứ ngôn ngữ khác nhau này. Điều này cũng chưa hoàn toàn là đúng vì tiếng Việt là ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và hoàn toàn có thể học thụ động thông qua giao tiếp hằng ngày. 

Qua đó mà việc cho trẻ học tiếng Anh song song với tiếng Việt là một điều không quá khó khăn, quan trọng là dạy đúng phương pháp, trẻ sẽ có cơ hội phát triển vượt bậc và nhanh hơn rất nhiều.

Xem thêm: Phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ em

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi – 3 tuổi: Vui học kết hợp trò chơi và vận động

Sử dụng hình ảnh: Flashcards thẻ từ vựng Sight Words

Tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi & 3 tuổi
Bộ Flashcard thẻ từ vựng Sight Words

Flashcard là một bộ thẻ thông tin được thiết kế nhằm hỗ trợ cho việc học từ vựng tiếng Anh được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngày nay, Flashcards đã được cải tiến hơn thông qua việc bổ sung thêm các phần hình ảnh đầy màu sắc, trực quan và sinh động hơn khiến việc học tiếng Anh của trẻ cũng được hiệu quả hơn. Thông qua hình ảnh, trẻ có thể dễ mường tượng cũng như ghi nhớ được lâu hơn được gọi là thẻ từ vựng Sight Words.

Sight words là bộ thẻ gồm các từ vựng tiếng Anh mà trẻ có thể ghi nhớ để nhận diện và tạo ấn tượng ngay khi nhìn thấy mà không yêu cầu phải đánh vần. Đây là những từ vựng tiếng Anh cho trẻ xuất hiện thường xuyên trong văn cảnh giao tiếp như “the”, “it” hay “this”.

Khi thành thạo thẻ từ vựng Sight words, trẻ sẽ không phải tốn thời gian để suy luận kết hợp các âm tiết để phát âm sao cho đúng mà có thể theo phản xạ và nhận biết từ đó dễ dàng. Điều này giúp trẻ có thể tập đọc nhanh và trôi chảy hơn.

Để hiểu rõ hơn về việc học Sight words và các hoạt động trò chơi giúp trẻ học Sight words, quý vị phụ huynh tham khảo thêm trong bài viết: Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em: Danh sách Sight Words và Fry Words cần biết

Học tiếng Anh qua bài hát vui nhộn

Tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi & 3 tuổi
Hát là cách tốt nhất để trẻ tiếp cận tiếng Anh hiệu quả

Âm nhạc là một hình thức diệu kỳ, có sức hút rất lớn không chỉ giúp trẻ trở nên thoải mái, giải trí mà nó còn giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tốt hơn. Vì thế, một phương pháp tốt nhất với việc học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi đó là thông qua những bài hát.

Các bài hát vui nhộn thường dễ ghi nhớ đối với trẻ. Vậy nên bạn có thể sử dụng nó để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng, học cách phát âm thông qua việc hát theo lời bài hát. Điều đó đã làm cho những bài hát tiếng Anh trở thành công cụ tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng và những quy tắc ngữ pháp sẽ rất khó nhằn nếu học theo sách hay những phương pháp dạy hàn lâm.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những bài hát vui nhộn thông qua các nền tảng như Youtube, iTunes hoặc Spotify…

Xem thêm: Top 20 kênh YouTube bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn

Xem phim hoạt hình

Tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi & 3 tuổi
Top các bộ phim hoạt hình học tiếng Anh hay nhất

Ngoài âm nhạc, việc học tiếng anh cho trẻ em 2 tuổi cũng có thể từ những bộ phim hoạt hình. Các bộ phim hoạt hình là một niềm yêu thích của bất kỳ một đứa trẻ nào, chúng luôn yêu thích những nhân vật hoạt hình đầy màu sắc như chuột Mickey, mèo Oggy, Tom & Jerry hay Doraemon…Vì thế mà tận dụng sở thích của trẻ cho việc học là phương pháp vô cùng hữu ích để nâng cao kiến thức.

Thông qua các bộ phim, trẻ có thể học được cách nói chuyện trong những tình huống giao tiếp cụ thể bằng tiếng Anh, ngoài ra còn có các thành ngữ, từ lóng thông dụng hay dùng và cách biểu đạt cảm xúc thật nhất, giúp trẻ nhìn ra được bối cảnh cụ thể, các cảm xúc buồn vui thông qua ngữ điệu của nhân vật, có thể nhìn vào miệng để học cách phát âm chuẩn nhất.

Các bộ phim hoạt hình giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất đó là:

Xem thêm: 3 bước giúp trẻ học tiếng Anh cho trẻ em qua phim ảnh

Chơi game tiếng Anh cho trẻ em

Tiếng Anh cho trẻ em 2 tuổi & 3 tuổi
Chơi trò chơi là cách nhanh nhất giúp trẻ học tiếng Anh giỏi hơn

Ngày nay, phương pháp giáo dục vừa học vừa chơi đang chiếm ưu thế và trở nên phổ biến trong chương trình giáo dục cho trẻ. Học tiếng Anh cũng sẽ không ngoại lệ, thay vì học những kiến thức và từ vựng khô khan từ trong sách dễ khiến trẻ trở nên chán nản thì việc ứng dụng các trò chơi vào học tiếng Anh sẽ giúp trẻ con trở nên thích thú hơn, sôi động hơn trong việc học.

Bằng phương pháp chơi trò chơi học tiếng Anh, trẻ có thể dễ dàng tiếp cận và tiếp thu các từ vựng, ngữ pháp phức tạp của tiếng Anh, giúp trẻ nhớ lâu hơn, tạo ấn tượng sâu cũng như giảm những căng thẳng cho việc học của trẻ.

Xem thêm: 

Có thể thấy, việc học tiếng Anh cho trẻ em 2-3 tuổi là một điều vô cùng cần thiết để trẻ có thể chuẩn bị hành trang và phát triển trong tương lai. Thông qua một số hoạt động này, hi vọng phụ huynh có thể tìm ra được những phương pháp học phù hợp để giúp trẻ có thể học tiếng Anh một cách tốt nhất và hiệu quả hơn.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn