Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học

Nội dung

Khi giáo dục STEM trở thành xu hướng thì sách giáo dục STEM cũng càng ngày càng đa dạng và hấp dẫn. Sau đây Sylvan Learning Việt Nam giới thiệu những cuốn sách giáo trình STEM vô cùng tuyệt vời, vừa học vừa chơi dành cho trẻ Tiểu học.

Ask a Scientist – Robert Winston

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học
Cuốn sách giúp giải đáp 1 vạn lẻ 1 câu hỏi cho trẻ

Trong cuốn sách này, nhà khoa học nổi tiếng thế giới Robert Winston (người đã xuất hiện trên The Late Late Show with James Corden với hàng loạt những thí nghiệm thú vị) đã trả lời 100 câu hỏi khoa học kỳ quặc nhưng quan trọng với những đứa trẻ.

Chó có khóc không? Bạn có thể nhảy ra khỏi vũ trụ? Tại sao bầu trời lại có màu xanh? Người ngoài hành tinh có tồn tại không? Làm thế nào để cá có thể nhìn thấy vào ban đêm? Winston đã trả lời những câu hỏi này với sự ngây ngô nhưng vô cùng hợp lý. 

Thông qua Ask a Scientist, trẻ có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều chủ đề khác được đề cập trong cuốn sách như: Hóa học, Không gian, Cơ thể con người, Trái đất, Vật lý, Khoa học Tự nhiên…

Bên trong cuốn sách này chứa đựng những câu hỏi thực tế mà một đứa trẻ thực sự thắc mắc với những điều đang xảy ra trong cuộc sống. Những câu hỏi này có thể đến từ ​​mọi nơi trên thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Ireland, Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc hay Nhật Bản.

Kate the Chemist Series – Kate Biberdorf

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học

Tiến sĩ Kate Biberdorf là ​​một giáo sư hóa học đã đi khắp nơi để giới thiệu cho trẻ em thế giới thú vị thông qua các sách giáo trình STEM. Trong bộ sách mới về lớp Tiểu học và THCS của mình, Kate là một cô bé 10 tuổi sẽ mời độc giả giúp cô giải quyết các vấn đề khoa học trong cuộc sống của mình. Các nhà khoa học tương lai có thể được bắt đầu một số thí nghiệm tại nhà với Nhà hóa học Kate: Cuốn sách về các thí nghiệm.

Kate the Chemist Series là một chuỗi gồm 5 cuốn sách bao gồm: Some Penguin Problems, The Birthday Blastoff, The STEM Night Disaster, The Great Escape, Dragon vs Unicorns.

How We Got To Now – Steven Johnson

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học
Cuốn sách bán chạy nhất của Steven Johnson về lịch sử đổi mới

Là cuốn sách bán chạy nhất của Steven Johnson về lịch sử đổi mới, Cuốn sách How we got to now đáng kinh ngạc hiện đã có sẵn cho độc giả Tiểu học. Tất cả chúng ta đều có xu hướng bước qua cuộc đời mà không đánh giá cao những thiên tài đã biến cuộc sống thành hiện thực, nhưng Johnson là một tác giả đã say sưa với những khám phá kỳ diệu đó và giải thích cách họ đưa nhiều ý tưởng hơn vào hoạt động hằng ngày.

Với phong cách kể chuyện sống động đã khiến ông trở thành tác giả viết sách STEM nổi tiếng và bán chạy nhất. Với cách tiếp cận đa chiều của Johnson đã kết nối lịch sử, địa lý, chính trị cùng những tiến bộ khoa học với sự tò mò sâu sắc của các nhà phát minh hay những sở thích kỳ quặc của họ để cho ta thấy sự đổi mới thực sự xuất hiện như thế nào.

Nick and Tesla Series – Steve Hockensmith và Bob Pflugfelder

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học

Trong cuốn sách, Nick và Tesla là một cặp song sinh 11 tuổi, là những nhà phát minh và thám tử tập sự sống với người chú là nhà khoa học Newt. Mỗi câu chuyện là một bí ẩn để giải quyết bằng cách sử dụng các kiến thức khoa học và công nghệ. Hướng dẫn cho một số dự án để trẻ có thể thử và trải nghiệm tại nhà.

Khi được cha mẹ cho đi nghỉ hè với người chú nhà khoa học lập dị, hai nhà phát minh trẻ em Nick và Tesla Holt đã nghĩ ra cách khiến mình bận rộn bằng cách sử dụng trí thông minh của mình để giải quyết những bí ẩn chưa được giải đáp. Mỗi câu chuyện bao gồm các hướng dẫn về các hoạt động STEM thú vị, dễ làm theo để các độc giả nhỏ tuổi có thể trải nghiệm ngoài thực tế.

Super Cool Tech – DK

image 21
Cuốn sách có hình dạng như một chiếc Laptop thông minh

Giống như tiêu đề, cuốn sách Super Cool Tech này, với bìa trông giống như một chiếc máy tính xách tay, thiết kế và bố cục chặt chẽ, giới thiệu những phát minh thú vị nhất trong công nghệ. Bạn không chỉ tìm hiểu về công nghệ như bộ quần áo sinh học, khách sạn nổi hay ô tô in 3D mà còn khám phá ra các khả năng công nghệ trong tương lai như dịch chuyển tức thời và trí tuệ nhân tạo.

Cuốn sách chứa đầy những hình ảnh đầy tính gợi tả tiết lộ hoạt động STEM mới nhất và tuyệt vời nhất, cùng với câu văn đơn giản, dễ tiếp cận để giúp trẻ nắm bắt được các chủ đề phức tạp của công nghệ. Super Cool Tech sẽ là cuốn sách thú vị cho những người đam mê công nghệ và gizmo.

The Boy Who Harnessed the Wind (Young Reader’s Edition)

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học

The Boy Who Harnessed The Wind được viết bởi William Kamkwamba và Bryan Mealer và minh họa bởi Anna Hymas. Viết về một câu chuyện có thật đầy cảm hứng về sự cần thiết và những phát minh.

Do hạn hán, ngôi làng châu Phi của William không có nước, không có cây trồng và không có nguồn thu nhập lương thực. Anh ấy nghiên cứu các giải pháp trong thư viện và quyết định xây dựng cho làng một cối xay gió để bơm nước vào các cánh đồng và tạo ra điện cho gia đình mình.

Được kể lại cho khán giả nhỏ tuổi, cuốn hồi ký thú vị này cho ta thấy sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề ngay cả trong tình huống tuyệt vọng nhất. Ý tưởng tuyệt vời của một cậu bé có thể thắp sáng thế giới. Được thiết kế hoàn chỉnh với các bức ảnh, hình minh họa ấn tượng và phần kết sẽ giúp người nhận ra bài học qua câu chuyện của William, đây là ấn bản hoàn hảo để đọc và chia sẻ với cả gia đình của bạn.

Maker Lab: 28 Super Cool Projects: Build, Invent, Create, Discover

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học
Cuốn sách là tập hợp với 28 hoạt động STEM thú vị và thân thiện cho trẻ

Với thiết kế và hình ảnh đẹp, cuốn sách Maker Lad đã giới thiệu thành công 28 thí nghiệm và hoạt động thân thiện, dễ làm và dễ thực hiện dành cho trẻ từ lứa tuổi tiểu học trở lên. Chỉ cần những vật liệu gia dụng đơn giản, với nhiều thí nghiệm ở các mức độ khác nhau, trẻ sẽ học được những kiến thức khoa học đằng sau mỗi dự án hoạt động này.

Mỗi hoạt động sẽ phù hợp với trẻ từ 8-12 tuổi ở mức độ dễ, trung bình hoặc khó. Với khung thời gian được giới hạn để hoàn thành. Qua đó mà những nhà nghiên cứu trẻ có thể chế tạo một ngọn núi lửa đang bùng nổ, tên lửa, khinh khí cầu, chế tạo pin bằng chanh, làm chất nhờn dính…Các bức ảnh và nội dung miêu tả chi tiết, dễ hiểu và kỹ lưỡng ở mỗi hoạt động. Bằng cách sử dụng các ví dụ thực tế, cung cấp bối cảnh để trẻ em có thể hiểu sâu hơn về các nguyên tắc khoa học được áp dụng trong cuộc sống ngày nay.

Strange But True! – DK

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học

Strange But True! là cuốn sách viết về những loài động vật, các địa điểm và sự kiện bí ẩn và bất thường trên thế giới. Kết hợp với những bức ảnh tuyệt đẹp, ấn tượng, trẻ sẽ vô cùng thích thú khi tìm hiểu về ốc sên zombie, ống khói cổ tích, cây giết người, miệng núi lửa được gọi là “Cánh cửa địa ngục”…

Cho dù đó là địa lý, con người, địa điểm, động vật, thực vật hay thời tiết, Strange But True! là cuốn sách lý tưởng cho những đứa trẻ có trí tò mò, bị mê hoặc bởi thế giới kỳ lạ và tuyệt vời của chúng ta.

Calling All Minds – Temple Grandin

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học
Một trong cuốn giáo trình STEM hay nhất, bán chạy nhất tại Mỹ

Temple Grandin là một nhà khoa học, nhà phát minh và phát ngôn viên chuyên tìm hiểu về hội chứng tự kỷ phổ biến hiện nay. Bằng việc mời các nhà khoa học trẻ tuổi tư duy, khơi gợi sự tò mò của họ về những điều tưởng chừng như vô hại. 

Cô ấy khám phá ra khoa học đằng sau những phát minh hàng ngày, kể lại lịch sử của những nhà đổi mới vĩ đại và khuyến khích người đọc hình dung cách họ tiếp cận và quan niệm về thế giới thông qua cuốn sách Calling All Minds này

Series Girls Who Code – Stacia Deutsch

Top 10 Sách Giáo Trình STEM Vừa Học Vừa Chơi Cho Trẻ Tiểu Học

Trong loạt phim hiện đại, tập trung vào công nghệ gợi nhớ đến bộ phim Câu lạc bộ những người trông trẻ, Sophia và các lập trình viên của cô ấy trong cuốn sách Girls Who Code đã tạo ra các ứng dụng, cạnh tranh trong các cuộc thi hackathons và hơn bất cứ điều gì, cuốn sách này giúp trẻ hiểu về tình bạn, tinh thần đồng đội và hỗ trợ lẫn nhau thông qua việc những câu chuyện. 

Được xuất bản với sự hợp tác của tổ chức phi lợi nhuận Girls Who Code, cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp trẻ có những giây phút giải trí và truyền cảm hứng để trẻ hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Xem thêm: 

Trên đây là 10 cuốn sách giáo trình STEM vô cùng thú vị, tạo ấn tượng và truyền rất cảm hứng cho trẻ. Từ đó, giúp nâng cao tư duy, kỹ năng của mình và thắp sáng đam mê khoa học cho trẻ phát triển trong tương lai.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn