Top 10 sách học Coding – Lập trình cho trẻ em hay nhất

sach-hoc-coding-lap-trinh

Nội dung

Ngày nay việc đầu tư cho con trẻ theo học viết mã, lập trình đã trở thành một “xu thể” ở các nước phát triển trên Thế giới. Một điều đáng tiếc là ở Việt Nam điều này vẫn chưa được chú trọng vì không ít người còn cho rằng cho trẻ học viết mã, lập trình là phí phạm thời gian và chỉ phù hợp khi trẻ muốn làm nghề lập trình trong tương lai?

Bạn có biết, cho trẻ học viết mã, lập trình là một phương pháp rèn luyện và phát triển trí não toàn diện cho trẻ vô cùng hiệu quả, ngoài ra nó còn giúp trẻ trang bị một năng lực hữu ích trong tương lai? Hãy thay đổi quan điểm. Và “bắt tay” vào công cuộc tạo nền tảng vững chắc cho trẻ ngay từ bây giờ chỉ với những cuốn sách giáo dục STEM nói chung và sách học Coding – Lập trình cho trẻ em nói riêng.

Tầm quan trọng của việc học Coding – Lập trình đối với trẻ

Ngay cả khi trẻ không trở thành một lập trình viên thì việc tạo cho trẻ theo học hoặc là quen với sách học Coding – Lập trình vẫn đem lại những lợi ích không ngờ:

 • Rèn luyện tư duy logic. Lập trình máy tính không chỉ là việc tạo ra một loạt các dòng mã trên máy tính. Nó còn là quá trình chuyển suy nghĩ, ý tưởng thành hành động cụ thể để cho ra sản phẩm hiệu quả. Thông qua quá trình đó, trẻ sẽ khám phá ra cách để chia một vấn đề lớn thành những phần nhỏ hơn để xử lý
 • Thúc đẩy tư duy tính toán và tự giải quyết vấn đề hiệu quả ngay từ nhỏ. Trẻ em học cách giải quyết vấn đề theo cách “tương tự’ như máy tính. Tức là trẻ phải phân tích cả vấn đề được đặt ra và kết quả, rồi chia nhỏ vấn đề đó ra để giải quyết. Sau đó, trẻ sẽ đi tìm và đưa ra các giải pháp, chọn giải pháp tối ưu nhất. Đây là kỹ năng vô cùng cần thiết để xử lý các vấn đề trong cuộc sống một cách mạch lạc, rõ ràng, hiệu quả.
 • Xây dựng cho trẻ một nền tảng tương lai vững chắc. Thế giới đang đi theo xu hướng công nghệ – thông tin, việc trang bị cho trẻ kỹ năng về coding – lập trình sẽ là “hành trang quý giá” để trẻ có giá trị và tìm kiếm được một công việc tốt trong tương lai. Bởi, trong các lĩnh vực, không chỉ riêng các doanh nghiệp công nghiệp hiểu rằng, việc sở hữu đội ngũ nhân viên có kỹ năng mã hóa sẽ nâng cao hiệu quả công việc lên gấp nhiều lần. 

Khi nào trẻ con nên học viết mã?

Học viết mã không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Trên thực tế, bạn có thể cho trẻ học cách viết mã trước khi học đọc và viết. Tùy vào từng trẻ và trình độ của trẻ mà bạn nên sử dụng sách học Coding – Lập trình phù hợp.

Danh sách 10 sách học Coding – Lập trình cho trẻ mà bạn cần biết

HTML cho trẻ nhỏ (HTML for Babies)

 • Lứa tuổi: 3 – 5 tuổi
 • Tác giả: John C Vanden-Heuvel Sr
 • Giá: ~ 138,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ, HTML cho trẻ nhỏ của tác giả John C Vanden-Heuvel Sr.

Đây là Cuốn sách học Coding – Lập trình sơ khai dành cho trẻ nhỏ. Nội dung cuốn sách sẽ giới thiệu cho độc giả nhỏ tuổi những điều rất, rất cơ bản về mã đánh dấu HTML – thẻ mở, thẻ đóng, v.v. để chúng bắt đầu với các mẫu và biểu tượng trực quan hơn. Đây cũng là cuốn đầu tiên trong bộ ba tập dạy viết mã cơ bản của Nhà thiết kế web John C Vanden-Heuvel Sr ở NYC dành cho con của ông. 

Xin chào Ruby: Những cuộc phiêu lưu trong mã hóa (Hello Ruby: Adventures in Coding)

 • Lứa tuổi: 4 – 8 tuổi
 • Tác giả: Linda Liukas
 • Giá: ~ 230,000 – 414,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách học coding – lập trình cho trẻ, Xin chào Ruby của tác giả Linda Liukas.

Cuốn sách học Coding – Lập trình này ban đầu được khởi chạy như một dự án Kickstarter với nội dung dễ hiểu, dễ tiếp cận về các khái niệm đằng sau việc viết mã và được trình bày giống như một cuốn truyện hơn là một sách giáo dục stem lập trình máy tính. Nội dung sách theo chân một cô gái giàu trí tưởng tượng tên là Ruby, người học các bài học về nhận dạng mẫu, tư duy tính toán và các khái niệm cấp cao hơn rất quan trọng để hiểu về mã hóa. 

Sau đó, những khái niệm cơ bản cốt lõi của mã hóa và lập trình này sẽ được củng cố thông qua các bài tập và hoạt động vui chơi thú vị khuyến khích sự khám phá và sáng tạo.

Trò chơi mã hóa trong Scratch (Coding Games in Scratch)

 • Lứa tuổi: 8 – 12 tuổi
 • Tác giả: Jon Woodcock
 • Giá: ~ 115,000 – 168,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ, Trò chơi mã hóa trong Scratch của tác giả Jon Woodcock.

Mục tiêu chính của cuốn sách học Coding – Lập trình này hướng tới là “Hướng dẫn trực quan từng bước để xây dựng trò chơi máy tính của riêng bạn” và nó chắc chắn mang lại những gì nó hứa hẹn. Cuốn sách cung cấp hướng dẫn trực quan hấp dẫn về cách sử dụng Scratch – một ngôn ngữ lập trình miễn phí mà nhiều trường học đang sử dụng để giúp trẻ tiếp cận với những kiến thức cơ bản về lập trình và cách để tạo ra một số loại trò chơi đơn giản khác nhau.

Trẻ sẽ thích thiết kế đồ họa theo phong cách Minecraft của cuốn sách và sẽ thật thích thú bởi cách cuốn sách truyền tải “biến” ngôn ngữ lập trình Scratch thành một thứ gì đó mà ngay cả cha mẹ cũng có thể hiểu được. Để sử dụng cuốn sách, trẻ sẽ cần một máy tính với Scratch, chạy trên mọi thiết bị.

Mã hóa cho người mới bắt đầu sử dụng máy tính và mã hóa Scratch (Coding for Beginners Using Scratch Lift-the-Flap Computers and Coding)

 • Lứa tuổi: 7 – 9 tuổi
 • Tác giả: Jane Chisholm
 • Giá: ~ 437,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ của tác giả Jane Chisholm.

Cuốn sách học Coding – Lập trình này mang mục đích thực hiện một công việc “đáng ngưỡng mộ” là giới thiệu đến trẻ những điều cơ bản về mã hóa Scratch và cách viết mã một cách cơ bản hoàn chỉnh. Với nội dung được thể hiện phần lớn bằng tranh ảnh, cuốn sách thân thiện và dễ tiếp cận Qua đó, cho phép trẻ truy cập vào mã máy tính của mình và tạo trò chơi hay hình ảnh động đơn giản trên màn hình.

Dự án mã hóa trong Scratch (Coding Projects in Scratch)

 • Lứa tuổi: 9 – 12 tuổi
 • Tác giả: Jon Woodcock
 • Giá: ~ 184,000 – 345,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ, Dự án mã hóa trong Scratch của tác giả Jon Woodcock.

Mục tiêu của nhà vật lý thiên văn Jon Woodcock khi tạo ra cuốn sách học Coding – Lập trình này là nhằm cung cấp 18 dự án sáng tạo cho trẻ tham khảo và học tập. Mỗi một dự án đều có hướng dẫn từng bước giúp trẻ học những kiến ​​thức cơ bản về mã hóa. Trẻ sẽ học cách viết mã các ký tự, hoạt ảnh, hiệu ứng âm thanh… của riêng mình. Những hướng dẫn trực quan, đơn giản và dễ hiểu với việc ứng dụng ngôn ngữ lập trình Scratch.

Tất cả những gì trẻ cần là một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay chạy Adobe 10.2 trở lên và kết nối internet để tải xuống Scratch 2.0. Việc mã hóa có thể được thực hiện vô cùng dễ dàng.

Python cho trẻ em: Những kiến thức thú vị về lập trình (Python for Kids: A Playful Introduction to Programming)

 • Lứa tuổi: Từ 10 tuổi trở lên và phụ huynh
 • Tác giả: Jason R. Briggs
 • Giá: ~ 345,000 – 391,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ, Python cho trẻ em của tác giả Jason R. Briggs.

Thay vì sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến scratch như các cuốn sách học Coding – Lập trình khác, trong cuốn Python này sẽ giới thiệu và hướng dẫn trẻ sử dụng ngôn ngữ lập trình Python. Python là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, biểu cảm, thú vị và dễ học, thường được sử dụng với nhu cầu học viết mã hóa nâng cao hơn.

Nội dung sách được Briggs truyền tải vô cùng dễ hiểu, trực quan và thu hút người học để giúp họ hiểu về các khái niệm mã hóa phần mềm chính xác và rõ ràng nhất có thể. Trẻ sẽ học nhiều điều thông qua các chương trình ví dụ độc đáo, vui nhộn có những con quái vật hung hãn, mật vụ, quạ ăn thịt, v.v. hay những câu đố lập trình “khá cân não”. Cụ thể:

 • Đọc hiểu và sử dụng được các dữ liệu cơ bản gồm danh sách, bộ dữ liệu và bản đồ
 • Tổ chức và sử dụng lại mã của chính trẻ với các hàm và mô-đun
 • Sử dụng thuần tục cấu trúc điều khiển như vòng lặp và câu lệnh điều kiện
 • Vẽ được hình dạng và các mẫu với mô-đun rùa của Python
 • Tạo trò chơi, hoạt ảnh và các kỳ quan đồ họa khác với tkinter

DK Coding Workbooks

 • Lứa tuổi: 6 – 9 tuổi
 • Tác giả: DK
 • Giá: ~ 29,000 – 87,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ, DK Coding Workbooks của tác giả DK.

Trong cuốn sách học Coding – Lập trình này của DK, mỗi chương trình sẽ cung cấp một bộ sưu tập các bài tập và dự án được thiết kế để giúp trẻ sử dụng các khái niệm mà chúng đang học. Bên cạnh đó là giúp trẻ củng cố các khái niệm mã hóa chính theo một cách rất cụ thể, trực quan với ngôn ngữ lập trình Python 3.

Với cuốn sách này trẻ có thể tạo danh sách, giải quyết các vấn đề toán học hoặc có thể điều khiển một robot trong mê cung. Các lập trình viên “nhỏ” sẽ được rèn luyện năng lực tư duy và cách suy nghĩ như một chiếc máy tính. Mặt khác, trẻ em thậm chí có thể tự kiểm tra kiến ​​thức mã hóa của mình thông qua các câu đố viết ở cuối mỗi phần và bảng chú giải thuật ngữ ở cuối sách. Dụng cụ cần thiết là một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và kết nối internet để tải xuống Python 3.

Cuốn sách viết mã đầu tiên của tôi của Kiki Prottsman (My First Coding Book)

 • Lứa tuổi: 5 – 7 tuổi
 • Tác giả: Kiki Prottsman
 • Giá: ~ 460,000 – 172,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ của tác giả Kiki Prottsman.

Cuốn sách học Coding – Lập trình này cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho trẻ mới bắt đầu. Bởi, nó không yêu cầu trẻ phải có hiểu biết về máy tính trước đó, nhưng vẫn có thể dạy cho trẻ về viết mã. Sách sẽ dạy cho trẻ các khái niệm về mã hóa thông qua việc sử dụng kỹ thuật tương tác với giấy. Ngoài ra, nội dung sách cũng giới thiệu cho trẻ các thuật ngữ mã hóa như thuật toán, biến và lưu đồ theo từng bước cụ thể, dễ làm theo.

Trẻ còn bị thu hút khi sách còn có đầy những câu đố, mê cung và trò chơi để dạy các khái niệm cơ bản về trình tự, thuật toán và gỡ lỗi. Thông qua cuốn sách này, trẻ sẽ xây dựng và phát triển tư duy phản biện, logic và các kỹ năng khác để củng cố khả năng sử dụng máy tính suốt đời.

Nâng cấp máy tính và mã hóa (Lift the Flap Computers and Coding)

 • Lứa tuổi: 8 – 10 tuổi
 • Tác giả: Rosie Dickins
 • Giá: ~ 30,000 – 221,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh

Sách học coding – lập trình cho trẻ của tác giả Clyde Hatter Rosie Dickins.

Cuốn sách học Coding – Lập trình này khác biệt ở chỗ, nó có rất nhiều phụ trang vì vậy trẻ sẽ cảm thấy hấp dẫn và có cơ hội tương tác với sách hơn. Lưu ý, để học sách hiệu quả trẻ cần có trình độ đọc – hiểu nhất định hoặc nếu không thì nên có phụ huynh học cùng để hỗ trợ trẻ.

Sách giúp trẻ tìm hiểu cách hoạt động của máy tính và mã hóa ở một trình độ cao hơn. Cụ thể, nội dung sách sẽ giới thiệu và giải thích cho trẻ các khái niệm về công nghệ thông tin và truyền thông, giải thích những gì diễn ra bên trong máy tính và trẻ có thể làm gì, điều gì khiến chúng làm được như vậy. 

CoderDojo Nano

 • Lứa tuổi: 8 – 12 tuổi
 • Tác giả: Clyde Hatter
 • Giá: ~ 136,000 – 460,000 đồng

sach-hoc-coding-lap-trinh 

Sách học coding – lập trình cho trẻ, CoderDojo của tác giả Clyde Hatter.

Đến hiện nay đã phát triển thành một cộng đồng lập trình rộng lớn. Trong đó cho phép trẻ học cách sử dụng máy tính, viết mã, các khái niệm về ngôn ngữ lập trình cũng như học những thứ mới và giao lưu với các lập trình viên khác. 

Cuốn sách học Coding – Lập trình này hướng đến dạy cho trẻ các nguyên tắc cơ bản về phát triển một trang hoàn chỉnh thông qua những dòng mã đơn giản hay những thứ liên quan đến CSS, HTML, những kiến ​​thức cơ bản về Javascript … Với nội dung sách được diễn đạt một cách tối giản, dễ hiểu, sử dụng những bức tranh đầy màu sắc và vui nhộn, trẻ sẽ luôn cảm thấy lôi cuốn và thú vị khi theo học.

Xem thêm:

Bạn đã có trong tay danh sách những cuốn sách coding – lập trình hay nhất cho trẻ em! Chỉ bấy nhiêu đã đủ giúp trẻ em tạo ra mọi thứ. Ví dụ:  Hướng dẫn trẻ cách xây dựng chatbot của riêng mình, giúp trẻ tạo ra các hình ảnh động và trò chơi. Với những sách giáo dục STEM trẻ có thể vừa học, vừa chơi và tiếp thu kiến thức vô cùng hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn được một cuốn sách phù hợp với trẻ em trong nhà để chúng có thể phát huy tối đa khả năng học tập của chúng. 

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn