Top 13 hoạt động Critical Reasoning (Lập luận logic) tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

hoạt động Critical Reasoning

Nội dung

Học qua bài hát, chơi trò chơi hay tham gia các hoạt động giáo dục vui nhộn,… là những phương pháp học tập cho trẻ em đơn giản mà hiệu quả. Đặc biệt, ở bậc tiểu học là khoảng thời gian thích hợp để xây dựng và phát triển tư duy phản biện cũng như kỹ năng suy luận logic cho trẻ. Dưới đây là top 13 hoạt động Critical Reasoning (Lập luận logic) tiếng Anh cho trẻ em tiểu học, cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Squeeze in Words – Xoắn quẩy với từ vựng 

Để trẻ học cách lập luận logic ngay từ việc sử dụng ngôn từ thông qua hoạt động tiếng Anh cho trẻ em mang tên Squeeze in Words. Bạn hãy để trẻ tự đề xuất 20 từ (trong tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng Anh) mà trẻ cảm thấy cần thiết nhất trong cuộc sống.

Tiếp đó, khuyến khích trẻ tưởng tượng rằng mình đang sống trong một thế giới chỉ có 20 từ vựng để thể hiện bản thân. Trẻ có thể sử dụng 20 từ đó bao nhiêu lần tùy thích. Nhưng không thể sử dụng từ khác ngoài 20 từ trên để viết thành một đoạn văn.

2. Solve a Problem – Giải quyết một vấn đề

Hoạt động tiếng Anh này giúp trẻ tập suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến trẻ trong cuộc sống. Sau khi phân tích, trẻ sẽ phải kết hợp các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Bạn hãy nêu ra các vấn đề cho trẻ theo các chủ đề như giới tính, bình đẳng,… Nếu có nhiều trẻ tham gia, hãy chia trẻ thành các nhóm 3 – 4 người, đưa ra cùng vấn đề cho mỗi nhóm phân tích và tìm ra giải pháp. Xuyên suốt quá trình tham gia hoạt động, đừng quên động viên trẻ mạnh dạn nêu lên ý kiến cá nhân cũng như tranh luận một cách nghiêm túc nhất.

3. Make Your Menu – Tự tạo thực đơn

Make your menu là một hoạt động tiếng Anh thú vj để trẻ tìm hiểu về các loại thực phẩm khác nhau, cách phân biệt chúng. Trước hết, bạn cần lập danh sách một số thực phẩm được phân theo loại riêng biệt, sau đó giải thích cho trẻ hiểu về danh sách này. Ví dụ như củ cải là rau củ, bruschettas là một loại bánh mì, hoặc ngô là ngũ cốc,….

Tiếp đến, phát cho trẻ những tờ giấy đã có sẵn tựa đề là tên các loại thực phẩm. Nhiệm vụ của trẻ là suy nghĩ và liệt kê những thực phẩm trẻ biết vào đúng nhóm. Kết thúc hoạt động, hãy cùng trẻ thảo luận về kết quả trẻ đã hoàn thành, về các nhóm thực phẩm mà trẻ thích.

4. Make a Creature – Tạo ra một sinh vật

Ngoài là một hoạt động tiếng Anh vui nhộn để trẻ thực hành tư duy logic, Make a Creature cũng là một hoạt động thủ công thú vị. Hãy để trẻ chọn ra 2 chữ cái yêu thích và tìm chúng trong tạp chí hay sách báo cũ.

Sau đó, yêu cầu trẻ cắt các chữ cái tìm được và ghép chúng lại thành 1 con vật tùy thích. Đặt tên cho con vật đó và viết 1 đoạn văn mô tả về môi trường sống, thói quen ăn uống và ngoại hình của chúng.

5. How Do You See? – Nhìn bằng cách nào

Điều khiến hoạt động tiếng Anh này đặc biệt là cách nó thúc đẩy trẻ em suy nghĩ thấu đáo về đồ vật mà chúng nhìn thấy thường xuyên. Ví dụ như TV, điện thoại di động, ghế, sách, v.v.

Trước khi bắt đầu hoạt động, hãy cùng trẻ thảo luận về các đồ vật đơn giản và cách trẻ nhìn chúng. Ví dụ, một cái cây có thể được mô tả là có một chân màu nâu được cố định trên mặt đất với tóc màu xanh lục trên đầu.

Tiếp đến, bạn phát giấy cho trẻ và để trẻ tự mô tả về các đồ vật khác theo cách sáng tạo. Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động này với bạn bè để cùng nhau thảo luận, có nhiều ý tưởng hơn.

6. Hot Debate – Tranh luận nóng

Hot Debate là một hoạt động tiếng Anh để luyện tư duy phản biện cho trẻ em tiểu học. Với hoạt động này cần có những tình huống để trẻ tập phân tích. Bạn có thể tham khảo một vài mẫu tình huống như sau để giao cho trẻ:

 • Ron tìm thấy một chiếc nhẫn tuyệt đẹp nằm ở hành lang của trường. Anh ta bỏ túi sau khi xem xét kỹ lưỡng không ai theo dõi anh ta. Anh ta làm như vậy có đúng không?
 • Bạn thân của Erica sắp xuất hiện để phỏng vấn tại công ty của Erica. Cô ấy rất căng thẳng về cuộc phỏng vấn và Erica có bảng câu hỏi phỏng vấn. Cô ấy có nên giúp bạn thân của mình hay không?

Khuyến khích trẻ phát biểu và trình bày suy nghĩ của mình với các luận điểm hợp lý. Hot debate cũng phù hợp để tổ chức cho trẻ tham gia theo nhóm. Càng nhiều nhóm, cuôc tranh luận sẽ càng sôi nổi.

7. Fact or Opinion? – Sự thật hay Quan điểm

Với suy nghĩ còn non nớt, trẻ chưa thể phân biệt được đâu là sự thật (Fact) và đâu là ý kiến (Opinion). Hãy giúp trẻ hiểu hơn về hai khái niệm này với hoạt động tiếng Anh Fact or Opinion. Bạn cần đưa ra ví dụ về một sự thật và một ý kiến để trẻ học cách chọn lọc thông tin đúng đắn.

Cho trẻ thử phân biệt sự thật và ý kiến với những mẫu câu sau:

 • Bố tôi là người bố tốt nhất trên thế giới.
 • Đồ chơi nhầy nhụa có mùi hôi.
 • Chó làm thú cưng tốt hơn mèo.
 • Mẹ tôi thấp hơn mẹ bạn.
 • Cứ mỗi công dân Mỹ thì có hai người làm nghề tự do.
 • Hút thuốc có hại cho sức khỏe.

Dù đáp án của trẻ là đúng hay sai, bạn vẫn nên lắng nghe trẻ giải thích vì sao trẻ nghĩ đó là ý kiến hoặc vì sao trẻ nghĩ đó là sự thật. Cùng trẻ thảo luận và chia sẻ để trẻ định nghĩa đúng đắn về hai khái niệm sự thật và ý kiến.

8. Find Easter Eggs – Tìm Trứng Phục sinh

Nhắc đến từ “Easter” là nhắc đến Lễ phục sinh – một trong những lễ hội rất nổi tiếng trên thế giới. Hãy để trẻ tìm hiểu thêm về lễ hội này cũng như khái niệm “Easter Egg” thông qua hoạt động tiếng Anh cho trẻ em có tên Find Easter Eggs.

Với hoạt động này, bạn có thể in các mẫu hình “Easter Egg” có sẵn hoặc tự thiết kế phiên bản nhiều màu sắc hơn cho trẻ. Mỗi “Easter Egg” sẽ kèm theo một chữ cái để ghép thành một từ hoàn chỉnh hoặc đáp áp của một câu hỏi nào đó. Nhiệm vụ của trẻ là tìm kiếm và thu thập đủ những “Easter Egg” theo đúng yêu cầu.

9. Printable Easter Card – Thiệp Phục sinh

Tương tự như hoạt động vừa đề cập, hoạt động tiếng Anh này cũng giúp trẻ hiểu thêm về ngày lễ Phục sinh. Nếu trẻ có cơ hội tham gia vào lễ hội này, cùng trẻ làm những tấm thiệp tuyệt đẹp để mời những người bạn, người thân đến dự lễ Phục Sinh. Bạn có thể tìm kiếm các mẫu thiệp, in ra và để trẻ viết những lời mời theo cách của riêng trẻ.

10. Tri-dots – Ba điểm tròn

Với hoạt động tiếng Anh cho trẻ em tiểu học là Tri-diots, bạn hãy giúp trẻ vẽ các chấm một cách ngẫu nhiên lên một tờ giấy. Để 2 hoặc nhiều trẻ chơi với nhau trong hoạt động này.

Mỗi lượt, người chơi được kẻ 1 đường thẳng đi qua 2 điểm. Người nào kẻ đường cuối cùng để tạo thành một hình tam giác sẽ ghi tên mình vào tam giác đó và được tính một điểm. Khi đã nối tất các cả điểm thì người có số điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

11. Remember Me – Ghi nhớ tôi

Đây là một hoạt động tiếng Anh khá vui nhộn cho trẻ em. Hãy chuẩn bị cho trẻ các cặp thẻ có hình giống nhau và tên của chúng bằng 2 thứ tiếng, tiếng Anh và một ngôn ngữ khác. Sau đó, xáo trộn các thẻ bài lên và cho trẻ lật từng cặp thẻ theo lượt.

Nếu ai lật được hai thẻ giống nhau thì sẽ được giữ chúng. Khi hết thẻ, ai là người giữ nhiều thẻ nhất sẽ là người chiến thắng. Hoạt động này giúp trẻ rèn luyện trí nhớ với việc ghi nhớ hình dạng cũng như vị trí các thẻ bài đã lật.

12. Three In A Row – 3 vật một hàng

Three In A Row là một trò chơi tiếng Anh khá thú vị, phù hợp chơi theo nhóm hai người, bạn có thể chơi cùng trẻ hoặc để trẻ chơi với bạn. Mục tiêu của trò chơi này là di chuyển được 3 vật để có được 1 đường thẳng có ba vật liên tiếp.

Mỗi người chơi cần có đồ vật của riêng mình, có thể là 3 đồng xu hoặc 3 bức ảnh, …. Để bắt đầu trò chơi, cần chuẩn bị một bàn cờ gồm 9 ô vuông chia thành 3 hàng và 3 cột. Theo từng lượt, người chơi sẽ đặt đồ vật của mình vào 1 trong 9 ô, người chơi sẽ phải chặn người còn lại để họ không đạt được 3 ô liên tiếp. Người đạt được 3 ô liên tiếp trước sẽ là người chiến thắng.

13. Visual Discrimination – Kỳ thị Ảo giấc

Trẻ em cần có khả năng phân biệt chính xác, so sánh, đối chiếu và nhận dạng hình ảnh trực quan. Đây là các kỹ năng rất cần thiết cho trẻ.

 • Hoạt động 1: Hãy chuẩn bị các hình ảnh về đồ vật khác nhau. Sau đó, yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và bạn sẽ mô tả lại hình dạng đồ vật có trong ảnh. Trẻ sẽ ghi nhớ và mô tả lại cho một người khác. Nhiệm vụ của người cuối cùng là tìm hình ảnh chính xác trong các hình đã chuẩn bị ở trên.
 • Hoạt động 2: Hãy chuẩn bị một số hình ảnh bị khuyết hoặc danh sách các cụm từ bị thiếu chữ cái. Ví dụ cụ thể như: hình ảnh ngôi sao bị thiếu một cánh, hình vuông thiếu 1 cạnh, chữ E bị viết thành chữ F, ….). Sau đó, bạn yêu cầu trẻ vẽ phần còn thiếu của các hình. Khi trẻ hoàn thành, đừng quên cho trẻ xem hình dạng đầy đủ của các hình đó để trẻ biết mình đã đúng hay chưa nhé.

Trên đây là top 13 hoạt động Critical Reasoning (Lập luận logic) tiếng Anh cho trẻ em tiểu học kèm hướng dẫn chi tiết. Bằng cách tham gia các hoạt động này, trẻ sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hữu ích theo cách tự nhiên đồng thời phát triển tư duy phản biện và kỹ năng suy luận logic cần thiết.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn