Top 9 hoạt động Creative Writing (Viết sáng tạo) tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

hoạt động Creative Writing

Nội dung

Để viết một cách sáng tạo, trẻ em không chỉ cần xâu chuỗi các sự kiện một cách hợp lý, mà còn cần học nhiều kỹ năng khác. Đặc biệt khi các em sử dụng tiếng Anh, thành thạo việc lập cốt truyện, chọn từ ngữ phù hợp, phát triển nhân vật và chỉnh sửa tác phẩm là không thể thiếu. Để trau dồi kiến thức về Viết Sáng tạo –  Creative Writing, hãy cùng tham khảo các hoạt động tiếng Anh cho trẻ em tiểu học bổ ích dưới đây nhé.

Captions and more – Ghi chú hình chụp

Bạn cần một cuốn sổ nhật ký và vài bức hình cũ cho hoạt động này. Đầu tiên, các em cần dùng hồ hoặc băng dính hai mặt để đính bức ảnh vào trong các trang sổ. Các con có thể vẽ hoặc dán viền cho trang giấy để trông chúng giống một cuốn album ảnh. Tiếp đến, ba mẹ hãy khuyến khích con viết ghi chú bên dưới các bức ảnh, mỗi lời nhắn phải có nội dung hoàn toàn khác nhau. Đây không chỉ là hoạt động giúp phát triển kỹ năng sáng tác, mà còn là trò chơi có thể cải thiện tư duy viết của các em nữa.

Draw a paragraph – Vẽ đoạn văn

Trò chơi nhỏ này yêu cầu các con phải sử dụng cả 5 giác quan mới có thể hoàn thành. Trước khi tổ chức Draw a paragraph, bạn cần một vài đoạn văn miêu tả trong các bộ truyện, dụng cụ mỹ thuật và giấy trắng. Trước tiên, hãy đọc to và rõ ràng đoạn văn mà các con lựa chọn trong khi yêu cầu chúng nhắm mắt. Trong khi lắng nghe, các con cần tưởng tượng ra nội dung của đoạn nội dung đó bằng hình ảnh trong đầu.

Sau khi kết thúc 2 lượt đọc, đã đến thời gian các họa sĩ nhí của chúng ta trổ tài rồi! Các em sẽ dùng dụng cụ mỹ thuật vẽ ra giấy toàn bộ ý tưởng và hình ảnh nhớ được. Khi các bức tranh đã hoàn thành, các em và ba mẹ có thể trao đổi với nhau về các hình vẽ hoặc biểu tượng thú vị trong đó.

It’s Fiesta Time!

Hãy để các con thỏa sức sáng tạo và hòa vào không khí Cinco de Mayo với hoạt động vui nhộn này nhé. Để chuẩn bị cho trò chơi, bạn cần một loạt giấy bìa màu, dụng cụ mỹ thuật và bản nhạc Cinco de Mouse-O! của Judy Cox.

Để bắt đầu cuộc chơi, bạn sẽ đọc thật to và chậm câu chuyện Cinco de Mouse-O, đồng thời điểm qua các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ lễ hội đó. Tiếp đến chính là khoảng thời gian làm việc nhóm, các em có thể chia thành từng cặp nếu tổ chức hoạt động trên lớp. Nếu tổ chức It’s Fiesta Time tại nhà, bạn hoặc anh chị em cũng có thể bắt cặp để tạo nhóm với con.

Công việc của các bé chính là thiết kế poster quảng cáo cho lễ hội Cinco de Mayo. Sau đó, các con cũng chính là người chắp bút viết lời mời cho chương trình, hãy chắc chắn phần viết của mình đủ thu hút và đặc sắc nhé!

Winter fun – Niềm vui Mùa đông

Điều gì khiến trẻ em phấn khích khi mùa đông tới? Câu trả lời chắc hẳn là: Tuyết!

Winter fun là hoạt động viết sáng tạo giúp các con có thể nêu lên ý kiến của bản thân về một sự vật, sự việc cụ thể. Bạn hãy chuẩn bị một và trang giấy bìa có trang trí hình minh họa bông tuyết để khơi dậy sự hứng thú của các con. Tiếp đến, các bạn nhỏ cần viết ra 5 điều mình thích nhất về tuyết. Nếu các em viết tốt, bạn có thể tạo một bất ngờ nho nhỏ để khích lệ như: thực hiện 1 trong 5 điều đó, đưa các em đi chơi trượt tuyết, nghịch tuyết trong sân nhà,…

How Does It Look – Nó trông thế nào?

Hoạt động vui nhộn này sẽ giúp ích nhiều trong việc cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cho trẻ em. Trước khi tổ chức How Does It Look, bạn cần có một vài đồ vật mang hình dáng na ná nhau như: súp lơ trắng, súp lơ xanh, hoa giấy,…cùng với các dụng cụ vẽ.

Trong quá trình chơi, ba mẹ trong vai quản trò sẽ thực hiện lượt đầu tiên bằng cách chọn một đồ vật và miêu tả chúng. Nhiệm vụ của các con là đoán chính xác từ khóa cần tìm dựa trên các manh mối đó. Ngược lại, các con cũng sẽ miêu tả đồ vật mình chọn sao cho không nhắc đến từ khóa chính (tên của đồ vật). Trong khi đoán, các con có thể dựa trên từ gợi ý để viết hoặc vẽ ý hiểu của mình ra giấy, sau đó tổng hợp các chi tiết lại để đoán.

Tell Me Your Stories – Kể tôi nghe câu chuyện của bạn

Hoạt động kể chuyện vui nhộn mang tên Tell Me Your Stories có thể phát triển kỹ năng đọc và các kỹ năng tiếng Anh liên quan một cách hiệu quả. Cha mẹ có thể chuẩn bị trước các dụng cụ cần thiết theo các bước như sau:

 • Cắt các mẩu giấy đủ dài để viết được một câu hoàn chỉnh
 • Nên chọn các câu có nội dung dễ hiểu và khơi gợi trí tò mò của các em như: “Once upon a time, there lived a boy who could not sleep” (Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé không thể nào ngủ được); “At night, the door to the princess’s closet opened to a magic kingdom” (Buổi tối, cacnhs cửa tủ quần áo của nàng công chúa sẽ mở ra một thế giới mới),…
 • Cuộn các mẩu giấy và để chúng vào trong một chiếc lọ

Trong quá trình chơi, các bé sẽ lần lượt lấy từng mẩu giấy và đọc nội dung trong đó. Cha mẹ có thể đưa ra một vài câu hỏi giữa các lượt chơi để tăng độ khó như: con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Similar Similes

Game mô phỏng này sẽ khiến các bé bùng nổ sự sáng tạo, đồng thời phát triển được nhiều kỹ năng ngôn ngữ tổng hợp. Trước tiên, bạn sẽ cung cấp mẫu câu so sánh “as…as…” (ví dụ: as cold as ice/ lạnh như băng). Nhiệm vụ của các con đó là điền các từ, cặp từ phù hợp vào chỗ trống để tạo thành một câu hoàn chỉnh.

Bước đầu, bạn có thể cung cấp tính từ cho ô trống thứ nhất và để các em tự điền danh từ phía sau. Khi các con đã quen với nhịp điệu của Similar Similes, bạn thậm chí có thể để trống cả 2 phần và cho bé tự sáng tạo câu mới.

Discussion Diary – Nhật ký Thảo luận

Trò chơi nhỏ này hướng đến việc cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh là chủ yếu. Cha mẹ có thể danh ra 5 – 10 phút mỗi ngày để giao tiếp với con “bằng nhật ký”. Hiểu một cách đơn giản, bạn và con sẽ không nói hoặc phát ra âm thanh trong khi trao đổi. Thay vào đó, bạn sẽ viết ra lời muốn nói vào một cuốn sổ và con cũng sẽ đáp lại bằng phương thức tương tự.

Để trò chơi thú vị hơn, thay vì các đoạn hội thoại thông thường, bạn có thể nêu ra một vài yêu cầu vui nhộn như: xoay vòng tại chỗ 5 lần, lấy hộp đồ ăn, nhảy lên ghế sô pha,…Cứ mỗi lần bé hiểu và làm đúng theo yêu cầu, nhớ dành một vài phần thưởng nhỏ để khích lệ các con bạn nhé.

A Poem for Christmas – Khổ thơ cho Lễ Giáng sinh

Bạn có muốn Giáng Sinh trở nên đáng nhớ hơn bằng cách tự sáng tác một bài thơ ngắn không? Trong hoạt động này, các bé sẽ được liệt kê hết tất cả sự kiện, đồ vật liên quan đến Giáng Sinh như: hộp quà, thời tiết, món ăn, truyền thống của gia đình,…Công việc của các con chinh là tìm những từ có vần điệu giống với danh sách đã liệt kê và kết hợp chúng thành một câu thơ.

Trên đây là 9 hoạt động Creative Writing bổ ích nhằm nâng cao khả năng sáng tạo của các bạn nhỏ tiểu học, đồng thời phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách hiệu quả. Hãy cùng tham gia các trò chơi vui nhộn để tạo động lực học ngoại ngữ cho các con bạn nhé.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn