Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em: Danh sách Sight Words và Fry Words cần biết

Nội dung

Sight words và Fry words là những khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, chúng lại góp phần không nhỏ trong việc giúp trẻ sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn. Trong bài viết sau, bố mẹ hãy cùng tìm hiểu Sight words và Fry words là gì, cũng như những cách hay để dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em tại nhà nhé.

Sight Words và Fry Words là gì?

Sight words là các từ vựng tiếng Anh phổ biến mà trẻ cần ghi nhớ để nhận diện chúng ngay khi nhìn thấy mà không cần phải đánh vần. Đây là những từ xuất hiện thường xuyên trong văn cảnh tiếng Anh như “the”, “it” hay “and”.

Khi thành thạo Sight words, trẻ sẽ không cần dừng lại trước mỗi từ để kết hợp các âm tiết với nhau hoặc tìm cách đánh vần sao cho đúng. Điều này giúp con tập đọc nhanh và trôi chảy hơn.

Có nhiều danh sách Sight words khác nhau. Trong đó, danh sách Dolch sight words và Fry words được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Dolch sight words

Dolch sight words là danh sách từ vựng tiếng Anh cho trẻ em do Tiến sĩ Edward William Dolch phát triển vào những năm 1930-40.

Danh sách bao gồm 220 từ vựng phổ biến và 95 danh từ thường xuyên xuất hiện trong các tài liệu học tập của trẻ em. Với danh sách này, trẻ sẽ nắm đến gần 80% các từ có trong một cuốn sách dạy tiếng Anh cho trẻ em thông thường. Nhờ đó, việc đọc của trẻ sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời, trẻ cũng có thời gian để tập trung sự chú ý của mình vào các từ khó.

Fry words

Fry words là danh sách 1000 từ tiếng Anh phổ biến do Tiến sĩ Edward Fry biên soạn năm 1957. So với Dolch Sight Words, Fry words hiện đại và mở rộng hơn.

Khi thành thạo tất cả 1.000 từ trong danh sách từ vựng Fry words, trẻ sẽ có thể đọc được khoảng 90% các từ có trong một cuốn sách, tờ báo hoặc trang web điển hình.

Phương pháp dạy Dolch Sight Words và độ tuổi bắt đầu

Trước khi bắt đầu học Sight Words, trẻ cần có khả năng nhận biết và gọi tên tất cả các chữ cái ở dạng hoa và thường trong bảng chữ cái. Vì Dolch Sight Words ít từ hơn Fry Words nên bạn có thể cho con học danh sách này trước. Trẻ có thể bắt đầu học các từ vựng tiếng Anh đơn giản nhất khi được 5-6 tuổi.

Ở độ tuổi này, khả năng phát âm, tập trung và ghi nhớ của trẻ vẫn còn kém. Do đó, bạn cần kiên nhẫn khi dạy con học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em. Đồng thời, bạn cũng không nên nhồi nhét, tạo áp lực cho bé. Hãy để mọi thứ diễn ra thật vui vẻ và thoải mái.

Dưới đây là một số phương pháp dạy Sight Words thú vị mà bố mẹ có thể tham khảo:

 • Nhìn và nói: Chuẩn bị các thẻ từ vựng về Sight Words. Cho trẻ nhìn rồi đọc to từ vựng trong thẻ và dùng tay hoặc bút chì để gạch chân từ vựng.
 • Đánh vần từ vựng: Trẻ đọc to từ vựng và đánh vần các chữ cái, sau đó đọc lại từ đó một lần nữa.
 • Viết vào không trung: Trẻ đọc to một từ, sau đó viết các chữ cái của từ đó vào không trung.
 • Viết lên bảng con: Cho trẻ nhìn vào thẻ từ để viết các chữ cái của từ vựng lên bảng con hoặc giấy, sau đó bạn để trẻ viết lại từ đó mà không nhìn vào thẻ.

Phương pháp dạy Fry Words và độ tuổi bắt đầu

Bạn có thể cho con học Fry Words ở độ tuổi mẫu giáo nếu trẻ đã thành thạo với bảng chữ cái. Ban đầu, bạn chỉ nên đưa ra 5-10 từ để trẻ làm quen. Khi trẻ đã nắm vững những từ vựng này, bạn có thể tiếp tục thêm 5-10 từ khác.

Dưới đây là một số trò chơi thú vị giúp trẻ ghi nhớ từ vựng Fry Words tốt hơn:

Trò chơi tập trung chú ý

Chuẩn bị thẻ từ cho các từ vựng mà trẻ đang học. Mỗi từ vựng gồm 2 thẻ từ giống nhau. Trộn các thẻ lên và lật úp chúng xuống. Sau đó, bạn xếp các thẻ thành một hình chữ nhật.

Trẻ sẽ lật mở 2 thẻ bất kỳ và đọc to các từ đó lên. Nếu 2 thẻ trùng nhau, trẻ sẽ được giữ lại cặp thẻ đó và tiếp tục lượt chơi khác. Nếu chúng khác nhau, trẻ sẽ cần úp chúng lại và đặt về vị trí ban đầu. Lượt chơi sẽ thuộc về bạn hoặc những người chơi khác.

Khi tất cả các thẻ đã được lật mở, ai giữ nhiều cặp thẻ nhất sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi Go Fish

Trong trò chơi này, bạn cũng cần chuẩn bị cho mỗi từ vựng 2 thẻ từ giống nhau. Sau đó, bạn trộn tất cả các thẻ lên rồi chia cho bé và những người chơi khác mỗi người 3-5 thẻ tùy vào số lượng thẻ trong bộ.

Trẻ sẽ cần chọn 1 thẻ trên tay và hỏi người chơi khác xem họ có giữ thẻ tương tự hay không. Nếu có, người chơi sẽ cần đưa cho trẻ tấm thẻ đó, đồng thời trẻ sẽ tiếp tục một lượt chơi mới. Nếu không, lượt chơi sẽ thuộc về người tiếp theo.

Khi tất cả các thẻ đã được ghép với nhau, người nào có nhiều cặp thẻ nhất sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi Bingo

Bạn chuẩn bị các bảng Bingo trống rồi đưa cho trẻ danh sách các từ mới học để trẻ điền vào theo thứ tự ngẫu nhiên.

Tiếp đó, bạn lần lượt đọc các từ vựng tiếng Anh trong danh sách này. Trẻ sẽ cần đánh dấu chúng trên bảng Bingo của mình. Trẻ sẽ hoàn thành 1 Bingo khi đánh dấu được các từ theo hàng ngang, hàng dọc hoặc hàng chéo.

Xem thêm: 8 hoạt động game tiếng Anh cho trẻ em với Sight Words

Danh sách từ vựng tiếng Anh cho trẻ em: Dolch Sight Words

Danh sách từ vựng tiếng Anh cho trẻ em thường được chia theo từng cấp học (từ mẫu giáo cho đến lớp 3). Có tổng cộng 315 Dolch Sight Words, bao gồm 95 danh từ phổ biến trong tiếng Anh.

Để bắt đầu cho trẻ học Dolch Sight Words, bạn có thể tham khảo danh sách 40 từ vựng đơn giản nhất sau:

a, and, away, big, blue, can, come, down, find, for, funny, go, help, here, I, in, is, it, jump, little, look, make, me, my, not, one, play, red, run, said, see, the, three, to, two, up, we, where, yellow, you

Khi trẻ đã nắm được các từ vựng trên, bố mẹ có thể mở rộng thêm các từ khác trong danh sách để trẻ ghi nhớ dần. Bạn có thể tải danh sách từ vựng Dolch Sight Word:

220 Dolch Sight Words theo cấp học (sắp xếp theo bảng chữ cái tiếng Anh)

95 danh từ Dolch Sight Words

Danh sách từ vựng tiếng Anh cho trẻ em: Fry Words

Khác với Dolch Sight Words, Fry Words không được chia theo cấp học mà chia theo từng nhóm 100 từ. Điều này giúp trẻ tập trung ghi nhớ một số lượng từ vựng trong khoảng thời gian nhất định. Bố mẹ có thể download danh sách Fry Words (sắp xếp theo bảng chữ cái tiếng Anh) Sylvanlearning_fry-words-group.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Sight Words và Fry Words là gì và vai trò của chúng đối với việc học tiếng Anh của con. Bắt đầu với Sight Words là cách hiệu quả để dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em. Do đó, bạn đừng bỏ qua danh sách các từ phổ biến này để con thành thạo ngoại ngữ hơn nhé!

 

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn