8 hoạt động game tiếng Anh cho trẻ em với Sight Words

huong-dan-game-sights-words-scavenger-hunt

Nội dung

Dạy đọc và viết tiếng Anh cho trẻ em không thể bỏ qua kiến thức về Sight words. Sight words là những từ vựng tiếng Anh thông dụng và cơ bản, xuất hiện trong hầu hết các văn bản tiếng Anh. Ngoài cách học Sight words cho trẻ em với thẻ ghi nhớ flashcard thì một game tiếng Anh cho trẻ em thú vị cũng giúp trẻ nhanh chóng thành thạo Sight Words. Cùng tìm hiểu ngay 8 hoạt động game tiếng Anh cho trẻ em với Sight Words thông qua bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt Nam!

1.  Tìm kho báu với Sight words

Hãy biến việc học và ôn tập Sight Words thành trò chơi tìm kho báu cho trẻ em, khi đó “kho báu” mà trẻ cần tìm kiếm chính là những chữ cái có thể ghép thành một Sight Word. Cần có một danh sách những Sight Words trẻ đã học qua trước đó, ví dụ như danh sách 5 từ: were, what, ask, put, và from. Dựa trên danh sách này, bạn sẽ thiết kế ra bản đồ kho báu cho trẻ.

Tận dụng ngay căn phòng của trẻ hoặc bất cứ căn phòng nào trong nhà bạn để vẽ ra tấm bản đồ. Một số vị trí đồ đạc sẽ là nơi cất giấu những mảnh giấy có chứa chữ cái. Khi trẻ tìm được hết những mảnh giấy này, trẻ sẽ cần dán hoặc ghép chúng vào với nhau để hoàn thành danh sách Sight Words bạn đưa cho trẻ.

game-tieng-anh-cho-tre-em-truy-tim-kho-bau-voi-sight-words

2.  Bắt cặp từ vựng với Sight words

Tập hợp một danh sách những Sight Words trẻ đã học qua, thêm mới một vài từ vựng để sử dụng cho trò chơi bắt cặp từ vựng. Trò chơi này được thiết kế giống như game nối từ, bạn sẽ tách các chữ cái trong một Sight Word, viết chúng vào hai cột khác nhau trên giấy. Dựa trên số lượng chữ cái của 1 Sight Word để tách cho phù hợp hoặc đơn giản bạn chỉ tách riêng chữ cái đứng đầu của một Sight Word, ví dụ như “m” của từ “more”.

Ngoài đơn thuần thiết kế trò chơi này trên giấy để trẻ sử dụng bút và nối từ lại với nhau, bạn có thể áp dụng theo cách sáng tạo. Đó là ghi những chữ cái đã tách vào giấy ghi chú (sticky note) và dán chúng lên tường, lên sàn theo cột và hàng. Tiếp đó, cung cấp cho trẻ dây hoặc sợi chỉ và băng dính để trẻ nối các từ phù hợp với nhau.

Trò chơi này ngoài được áp dụng để trẻ học về Sight Words thì còn rất hiệu quả trong việc học các từ vựng tiếng Anh mới, tăng khả năng ghi nhớ của trẻ.

game-tieng-anh-cho-tre-em-bat-cap-tu-vung-sight-words

3.  Đọc báo tìm Sight words – Từ vựng tiếng Anh cho trẻ em hằng ngày

Không cần tìm tài liệu từ đâu xa mà bạn có thể sử dụng ngay báo chí bằng tiếng Anh để học Sight Words cho trẻ em. Thông qua đọc báo tiếng Anh cho trẻ em, trẻ được trau dồi thêm về Sight Words đồng thời phát triển kỹ năng vận động tinh – Fine motor skills.

Bạn có thể tổ chức trò  chơi tìm kiếm từ theo yêu cầu có trong một tờ báo tiếng Anh cho trẻ. Những từ có trong yêu cầu là Sight Words. Sau khi tìm kiếm được, trẻ có thể tự tập hợp thành một danh sách của riêng mình. Lưu ý, chọn báo tiếng Anh có nội dung phù hợp với độ tuổi và trình độ đọc hiểu của trẻ.

huong-dan-game-sights-words-doc-bao-tim-sight-word-1

4.  Chơi Domino Sight words

Hình dung về trò chơi Domino Sight Words sẽ tương tự như game Domino thông thường. Tuy nhiên, thế chỗ cho những dấu chấm trên thẻ là những Sight Words. Trò chơi này chỉ sử dụng 10 từ vựng tiếng Anh cho mỗi bộ thẻ domino. Vì vậy, đây là cách hiệu quả để học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em theo nhóm nhỏ.

Bạn có thể sử dụng giấy bìa cứng, cắt ra thành những tấm hình chữ nhật nhỏ đều nhau, chia ra thành 2 ô. Điền từng từ vào các ô, có sự lặp lại để trẻ chơi tương tự như trò domino truyền thống. Domino Sight Words phù hợp cho trẻ chơi theo nhóm từ 2-4 người. Trò chơi sẽ kết thúc khi các thẻ domino được sử dụng hết.

huong-dan-domino-game-sight-words-1

5.  Bãi đỗ xe Sight words

Nếu trẻ nhỏ yêu thích xe ô tô đồ chơi thì bạn không thể bỏ qua trò chơi Bãi đỗ xe Sight Words. Nhiệm vụ của trẻ khi tham gia trò chơi này là đậu một chiếc xe ô tô đồ chơi vào vị trí phù hợp trong bãi đỗ xe theo yêu cầu. Tham gia trò chơi Bãi đỗ xe Sight Words giúp trẻ cải thiện tốc độ nhận diện, phát hiện từ vựng tiếng Anh.

Ngoài ô tô đồ chơi, bạn cũng có thể tận dụng một số đồ chơi khác như ngựa gỗ hay tượng nhỏ, v.v tùy theo sở thích của trẻ nhỏ. Sử dụng những tấm thẻ có ghi Sight Words và sắp xếp chúng vào một ví trí cố định, lấy phấn hoặc băng dính để tạo ra các ô tương tự như một chỗ đậu xe. Lưu ý, đảm bảo khoảng trống chỗ đậu xe này vừa với kích thước đồ chơi bạn chọn.

Bạn sẽ ra hiệu lệnh cho trẻ tìm kiếm một từ Sight Word theo yêu cầu của bạn. Nếu trẻ nhìn thấy từ đó trong số các vị trí đỗ xe, trẻ cần nhanh chóng đọc to từ đó lên. Trong trường hợp chính xác sẽ được đậu xe vào vị trí đó. Lần lượt đưa ra các từ cho đến khi trẻ đỗ được hết xe vào kín bãi đậu xe. Ngược lại, trường hợp trẻ không thể tìm kiếm hoặc không biết từ Sight Word bạn đưa ra, đừng quên trợ giúp trẻ nhé.

huong-dan-game-sights-words-bai-do-xe-sight-words

6.  Game SCAVENGER HUNT với Sight words: Game tiếng Anh cho trẻ em ngoài trời thú vị

Trò chơi SCAVENGER HUNT với Sight Words thường được tổ chức ở không gian ngoài trời. Đây có thể coi là trò chơi thú vị để trẻ giải trí mà vẫn học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em một cách hiệu quả. Tham gia SCAVENGER HUNT, trẻ sẽ cần tìm kiếm những mảnh giấy có chứa Sight Words đã bị giấu đi, sau đó gắn chúng vào nơi ghi những từ này trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn có thể ghi Sight Words xuống mặt đất bằng phấn, tiếp đến đọc to từ này để trẻ thưc hiện tìm kiếm và gắn chúng vào nơi phù hợp. Để tăng phần thú vị cho trò chơi, hãy giấu những tờ giấy chứa Sight Words ở những nơi gây bất ngờ như trên lá hoặc gần chậu cây trong sân,… Đồng thời, để trẻ chơi cùng đồng đội của mình.

huong-dan-game-sights-words-scavenger-hunt

7.  Câu cá Sight Words

Phần lớn các trò chơi về Sight Words đều định hướng giúp trẻ ghi nhớ và dần thành thạo từ vựng tiếng Anh. Và Câu cá Sight Words cũng tương tự như vậy. Ở trò chơi này, trẻ sẽ bắt những con cá là đại diện cho một từ sight word.

Bạn có thể tự thiết kế những con cá này với nguyên liệu là giấy bìa cứng, mặt sau có in Sight Word. Những con cá này cần được đính kèm ghim kim loại hoặc kẹp giấy kim loại để cho phép trẻ “bắt” chúng bằng nam châm trên cần câu. Trải những con cá này ra mặt bàn hoăc sàn nhà để trẻ câu chúng một cách dễ dàng.

huong-dan-game-sights-words-go-fish

8.  Đập ruồi Sight Words

Đập ruồi Sight Words là một trò chơi giúp rèn luyện tốc độ phát hiện và nhận diện từ vựng tiếng Anh cho trẻ em. Trong game Đập ruồi Sight Words, bạn sẽ nói ra một từ bất kỳ, và trẻ cần nhanh chóng tìm kiếm những từ đó trên những mảnh bìa hình con ruồi trên mặt bàn hoặc sàn nhà. Trong trường hợp tìm thấy thành công, trẻ sẽ sử dụng gậy, hoặc vợt để đập vào tấm bìa tương ứng đó.

Tùy vào mức độ tiếp nhận của trẻ, bạn có thể điều chỉnh số lượng và độ khó của những từ Sight Words trong trò chơi này. Mặt khác, đừng quên khen ngợi trẻ khi trẻ phát hiện từ nhanh chóng hay sửa lỗi và hỗ trợ cho trẻ khi trẻ không tìm ra được từ bạn yêu cầu.

huong-dan-game-sights-words-fly-swat

Trên đây là 8 hoạt động game tiếng Anh cho trẻ em với Sight Words. Những hoạt động này đều mang đến niềm vui cho trẻ mà vẫn giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. 

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

















  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn