Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Câu hỏi thường gặp

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-cau-hoi-thuong-gap

Nội dung

Phụ huynh mong muốn bắt đầu quá trình luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em ngay, tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc chưa được giải đáp? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số câu hỏi thường gặp, hi vọng sẽ trả lời được các vấn đề mà phụ huynh đang gặp phải.

1. Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em: Làm sao để việc học thú vị hơn?

Mỗi đứa trẻ đều có một niềm hứng thú riêng của chúng. Là phụ huynh, nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm hiểu những sở thích này và tận dụng lồng ghép vào đó các bài học mong muốn.

Tuỳ thuộc vào từng sở thích của trẻ, phụ huynh có thể tạo nên các hoạt động giúp trẻ nắm bắt cách phát âm của từ ngữ. Chẳng hạn như đọc truyện, xem các bộ phim tiếng Anh yêu thích, hoặc thậm chí chơi các game tiếng Anh cho trẻ em. Hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động này càng nhiều càng tốt!

Đồng thời, phụ huynh cũng nên khích lệ trẻ bằng những lời khen, cho trẻ thấy khả năng phát âm của trẻ đã tiến bộ như thế nào khi thực hiện các hoạt động này. Sự động viên của cha mẹ sẽ chính là động lực lớn, tạo nên sự hứng thú ở trẻ.

2. Phương pháp ngữ âm (Phonics) luyện phát âm cho trẻ em là gì?

Ngữ âm – Phonics, là phương pháp hướng dẫn cách phát âm một từ ngữ dựa trên cách đánh vần từng âm tiết trong từ đó.

Bắt đầu từ việc xác định các âm tiết trong một từ ngữ, trẻ sẽ học được cách phát âm các âm tiết này. Sau đó, ghép nối các âm tiết lại với nhau để phát âm một từ hoàn chỉnh.

3. Mức độ quan trọng của từ vựng tiếng Anh trong ngôn ngữ nói hàng ngày?

Vốn từ vựng tiếng Anh phong phú không chỉ giúp nâng cao kĩ năng đọc và viết tiếng Anh. Đồng thời, vận dụng từ vựng đa dạng trong giao tiếp cũng khiến lời nói trở nên thu hút và tự tin hơn.

Tuy nhiên, nếu bé con nhà bạn chưa học phát âm tiếng Anh chuẩn, thì việc học nhiều từ vựng cũng không có mấy ý nghĩa trong giao tiếp. Mặc khác, đối với kĩ năng đọc hiểu, thậm chí có xuất hiện các từ vựng không quen thuộc, trong hầu hết trường hợp ta có thể suy luận ra ngữ nghĩa theo ngữ cảnh.

Vậy nên, việc ưu tiên hơn chính là tập trung vào luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Một khi trẻ đã phát âm chuẩn tiếng Anh, hiển nhiên vốn từ vựng cũng sẽ gia tăng theo trong suốt quá trình.

4. Làm sao để trẻ tự tin hơn nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai?

Thực hành nhiều các cuộc đối thoại trực tiếp với trẻ là bước khởi đầu xây dựng sự tự tin trong giao tiếp, giúp trẻ dần vượt qua nổi sợ bị xấu hổ. Đặc biệt, các cuộc đối thoại trực tiếp với người bản ngữ còn hỗ trợ trẻ nhận biết cách phát âm và ngữ điệu chính xác hơn. Điều này đòi hỏi phụ huynh cần phải thuê một huấn luyện viên riêng. Tuy nhiên, thành quả sẽ xứng đáng!

Ngoài ra, phụ huynh nên thường xuyên dành những lời khen ngợi cho sự tiến bộ của trẻ. Không nên áp lực, đòi hỏi trẻ phải trở nên hoàn hảo. Đừng để trẻ mất cả tự tin khi trò chuyện với chính cha mẹ mình!

5. Nên cho trẻ học tiếng Anh cho trẻ em theo giọng Anh hay giọng Mỹ?

Tiếng Anh theo giọng Anh hay giọng Mỹ hiển nhiên rất khác nhau. Nhưng không chỉ vậy, thậm chí ngay trong chính hai quốc gia này cũng đã tồn tại khá nhiều giọng địa phương (như ở Việt Nam có giọng Bắc, Trung, Nam vậy).

Vì thế, quan trọng hơn hết, phụ huynh nên tập trung cho trẻ học nói và nghe tiếng Anh theo cách mà trẻ có thể hiểu được khi giao tiếp với bất kỳ ai, bất kì giọng nào. Nói tiếng Anh chuẩn giọng Anh hay giọng Mỹ không phải là tiêu chí quan trọng khi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.

6. Cha mẹ nên tham gia dạy tiếng Anh cho trẻ em ở mức độ nào?

luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-cau-hoi-thuong-gap-1

Khi con cái bước qua một độ tuổi nhất định, nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng liệu mình có can thiệp quá nhiều vào sở thích của con hay không. Và khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra khi phụ huynh đặt quá nhiều áp lực vào việc luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bị ép buộc và không còn hứng thú nữa.

Do đó, lựa chọn tối ưu nhất là nên chuẩn bị khi trẻ còn nhỏ, theo cách trẻ có thể tự nhận ra tầm quan trọng của việc nói giỏi tiếng Anh. Nếu trẻ cảm thấy không mấy thích thú, phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện với trẻ về vấn đề này hơn là ép trẻ tham gia vào một hoạt động nào đó.

Tuy nhiên, không can thiệp vào sở thích của trẻ không có nghĩa là chúng ta tạo nên quá nhiều khoảng cách. Nếu như thế, bé con sẽ không tìm được sự hỗ trợ khi cần. Trên tất cả, sự dìu dắt của cha mẹ luôn rất quan trọng trước khi quá trình học tập từ trường lớp và ngoài xã hội bắt đầu.

7. Cần cho trẻ luyện phát âm tiếng Anh với thời lượng ra sao?

Không có bất kì con số cụ thể nào về thời lượng luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Các hoạt động nói và nghe diễn ra hàng ngày, rất linh động. Do đó, trẻ có thể thực hiện luyện tập mỗi khi chúng cảm thấy thuận tiện và thích thú. Tuy nhiên để xây dựng một tiến trình dễ theo dõi, phụ huynh có thể tạo thói quen hằng ngày cho các hoạt động mà trẻ sẽ thực hiện.

 • Vào buổi sáng, trẻ có thể tập hát các bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn.
 • Còn buổi tối, trẻ có thể đọc các câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em yêu thích, đồng thời luyện tập nói tiếng Anh với cha mẹ.
 • Vào các ngày thường nhật sẽ là các bài tập luyện nghe tiếng Anh, và thay thế bằng các bộ phim tiếng Anh yêu thích vào cuối tuần.

Hiện nay có rất nhiều app học tiếng Anh cho trẻ em rất linh động và dễ thích ứng. Phụ huynh có thể cân nhắc sử dụng, cho bé con nhà mình luyện tập tiếng Anh ở bất kỳ đâu và bất kể thời gian.

Trên tất cả, hiệu quả phụ thuộc vào khả năng trẻ tiếp thu được bao nhiêu trong tất cả các hoạt động hàng ngày đó. Nếu phụ huynh sắp xếp quá nhiều hoạt động cho trẻ trong một ngày, có khả năng trẻ sẽ chẳng thể nhớ được những gì chúng học được. Vì thế, phụ huynh chỉ nên hé mở lượng kiến thức vừa đủ để trẻ có thể ‘tiêu hoá’ trong một ngày.

Xem thêm:

Trên đây là các thắc mắc mà đa phần các phụ huynh gặp phải khi muốn luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Nếu chưa tìm được câu trả lời cho các vấn đề của mình, phụ huynh có thể để lại bình luận hoặc email trực tiếp, chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ, giải đáp các vấn đề liên quan đến việc hướng dẫn học tiếng Anh cho trẻ em. Chúc phụ huynh thành công!

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn