9 bài tập luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em dễ áp dụng

9-bai-tap-luyen-phat-am-cho-tre-em

Nội dung

Phát âm chuẩn là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá khả năng nói tiếng Anh của trẻ. Ngoài việc trang bị những phương pháp dạy phát âm tiếng Anh đạt hiệu quả, không thể thiếu các bài tập luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Cho dù phụ huynh có quyết định dạy tiếng Anh cho trẻ bằng phương pháp nào, 9 bài tập luyện phát âm dưới đây cũng sẽ là một khởi đầu hoàn hảo cho quá trình học phát âm của trẻ.

1. Âm trong tiếng Anh

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-sound-of-english

Việc phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh là một yếu tố quan trọng tạo nên sự tự tin trong giao tiếp. Các bài tập luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em dạng này giúp trẻ biết tạo khẩu hình như thế nào khi phát ra âm thanh.

Phụ huynh có thể đưa ra minh hoạ để trẻ hình dung về cách đặt lưỡi khi nói các âm tiết khác nhau. Chẳng hạn, với âm /th/ đầu lưỡi sẽ nằm giữa hai răng. Trong khi đó, khi phát âm âm /s/, trẻ cần giữ lưỡi phía sau răng.

Khi trẻ phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh sẽ tạo tiền đề tốt trong việc rèn luyện. Các bậc phụ huynh nên lồng ghép một số trò chơi đơn giản để giúp trẻ không nhàm chán trong việc học. Điều này giúp tạo ra bầu không khí vui vẻ và trẻ sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

2. Kim tự tháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-pyramid

Trong bài tập này, trẻ sẽ được rèn luyện để phân biệt sự khác nhau của các cặp từ đồng thanh. Chẳng hạn như cặp từ glamourgrammar, khi phát âm chúng có vẻ rất giống nhau nhưng thực chất chúng khác nhau ở âm /l/ và /r/.

Bài tập này thực chất là một trò chơi thú vị giúp trẻ hứng thú tham gia. Các cặp từ tiếng Anh được sắp xếp theo hình dạng 1 kim tự tháp. Đầu tiên, phụ huynh bắt đầu đọc từ đỉnh của kim tự tháp. Cứ như thế đi dần xuống đáy của kim tự tháp. Việc trẻ cần làm là khoanh tròn vào những từ mà chúng nghe được. Phụ huynh có thể dựa vào điểm kết thúc mà trẻ khoan để nhận biết khả năng tiếp thu của trẻ như thế nào. Cuối cùng, khuyến khích trẻ phát âm lại những từ có trong kim tự tháp để hoàn thành bài tập.

Đây là một cách luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em khá hiệu quả. Phương pháp này đòi hỏi trẻ cần chú ý lắng nghe. Điều này giúp trẻ tăng khả năng nghe và nhận dạng được các từ có cách phát âm khá giống nhau. Từ đó, trẻ có thể phát âm và diễn đạt đúng từ ngữ mà không bị lẫn lộn giữa các từ ngữ đồng thanh nữa.

3. Cặp từ Mininal Pairs với hình ảnh

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-minimal-pairs-picture

Cặp từ Mininal Pairs – cặp từ đồng thanh là phương pháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ không thể bỏ qua. Các cặp từ này chỉ khác nhau một yếu tố âm vị học, có thể là nguyên âm hoặc phụ âm. Do đó, trẻ rất dễ nhầm lẫn khi phát âm các cặp từ này vì chúng có cách phát âm tương đối giống nhau.

Phụ huynh sẽ đọc một từ mà mình đã chọn cho trẻ nghe. Sau đó, trẻ sẽ cố gắng lắng nghe và khoanh tròn vào từ mà trẻ đã nghe được. Kết thúc, phụ huynh cùng bé phát âm lại các cặp từ đã nghe được và có những điều chỉnh tốt nhất cho trẻ.

Khi có thể phát âm đúng các cặp từ Mininal Pairs, trẻ sẽ phân biệt và phát âm chuẩn xác các âm riêng biệt. Từ đó, cải thiện đáng kể được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho trẻ.

4. Trò chơi với thẻ học cặp từ Minimal Pairs

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-smush-it

Việc lồng ghép các trò chơi để giúp trẻ luyện phát âm tiếng Anh luôn mang lại hiệu quả cao. Nó giúp trẻ vừa chơi vừa học và giảm bớt căng thẳng trong việc học tiếng Anh.

Trước hết, phụ huynh cần in những tài liệu chứa những cặp từ đồng thanh. Sau đó, cắt chúng ra thành từng từ và trải chúng ra thành từng cặp riêng biệt. Phụ huynh có thể cho các bé chơi cùng bạn hoặc anh chị để tăng tính hấp dẫn của trò chơi.

Các bé cần tập trung lắng nghe cặp từ được đọc lên và phải tìm ra được cặp từ đó trước người bạn của mình. Khi trẻ nào nghe và lấy được thẻ nhanh hơn sẽ được giữ chúng. Kết thúc trò chơi, trẻ nào lấy được nhiều thẻ đúng nhất sẽ là người thắng cuộc.

5. Trò chơi Xoắn lưỡi luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-tongue-twisters

Sử dụng những câu văn líu lưỡi là một cách thú vị để thử thách trẻ phát âm tiếng Anh. Điều này giúp trẻ trở nên vui vẻ và không nghĩ rằng đây là một bài học tiếng Anh.

Phụ huynh có thể bắt đầu những câu nói líu lưỡi bằng chính ngôn ngữ tiếng Việt. Trẻ sẽ có những trận cười sản khoái nếu thấy ba mẹ mình nhầm lẫn ở đâu đó. Điều này giúp trẻ có cảm giác thoải mái khi thực hành các bài tập được giao.

Tiếp theo, phụ huynh sẽ đọc những câu văn líu lưỡi một cách cẩn thận và yêu cầu trẻ lặp lại. Hãy để trẻ luyện tập cùng bạn hoặc anh chị nhưng đừng cho trẻ quá nhiều thời gian. Cuối cùng, hãy khuyến khích trẻ thực hiện những gì bé đã luyện tập. Nếu được luyện tập cùng bạn bè hay anh chị, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chúng thi nhau nói thật nhanh và chính xác. Phương pháp này sẽ mang đến những trận cười thoải mái và giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

6. Các câu tương tự nhau

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-similar-sentences

Thêm một bài tập rèn luyện về cặp từ đồng thanh. Lần này, các cặp từ sẽ xuất hiện trong một cặp câu tương đồng. Nghe thì có vẻ giống nhau đấy, chắc chắn bé sẽ dễ dàng bị đánh lừa trong những lần đầu, nhưng dần trẻ sẽ nhận ra mình cần chú ý hơn. Với dạng bài tập luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em này, hiệu quả đạt được sẽ trên mức mong đợi khi lôi cuốn được sự tập trung của trẻ.

Phụ huynh nên đọc cho trẻ nghe từng câu. Trong khi đó, trẻ cần lắng nghe cẩn thận và phân biệt giữa hai câu. Việc nhận biết được sự khác nhau trong các câu tương tự giúp trẻ tăng khả năng nhận biết các âm tốt hơn.

7. Bài tập nghe luyện phát âm

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-minimal-pairs-listening-test

Bài tập luyện nghe phát âm tiếng Anh với các cặp từ đồng thanh là loại bài kiểm tra nghe cơ bản cho trẻ. Cặp từ đồng thanh là hai từ có âm giống nhau nhưng mang nghĩa hoàn toàn riêng biệt. Trong hoạt động này, trẻ sẽ lắng nghe và chọn đúng vào một trong hai từ trong cặp từ tối giản. Phụ huynh cũng theo dõi các từ mình đọc để tránh quên những gì mình vừa nói.

8. Giờ học vần điệu

9-bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em-rhyme-time

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh này giúp trẻ tăng vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Phụ huynh có thể xây dựng các giờ chơi của trẻ với bạn bè hoặc anh chị để thực hiện trò chơi này. Chia trẻ thành ba hoặc bốn nhóm. Sau đó, giao cho trẻ một đề bài mà trẻ cần tìm. Phụ huynh có thể dùng đồng hồ bấm giờ để tạo thêm tính kịch tính cho trò chơi. Kết thúc thời gian, nhóm nào tìm được nhiều vần nhất sẽ là nhóm chiến thắng.

9. Thẻ học ngày Valentine’s Day

bai-tap-luyen-phat-am-tieng-anh-cho-tre-em

Trong trò chơi với thẻ học ngày Valentine’s Day, trẻ sẽ có nhiệm vụ hoàn thành vần từ bài thơ cổ điển “Roses are Red, Violets are Blue” (Hoa hồng màu đỏ, hoa violet màu xanh)

Đầu tiên, phụ huynh sẽ phát tờ giấy có vần ví dụ cho bài thơ. Tiếp theo có thể hướng dẫn trẻ cách thực hiện và cuối cùng hãy để trẻ tạo vần cho bài thơ “Roses are Red, Violets are Blue”. Những sáng tạo gieo vần sẽ giúp trẻ tăng thêm vốn từ và có những bài thơ thật thú vị theo cách riêng của chúng.

Xem thêm:

Trên đây là các bài tập luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em dễ áp dụng. Học tiếng Anh bao lâu? Học từ khi nào? không quan trọng bằng cách học như thế nào? Do đó, các bậc phụ huynh có thể tham khảo các bài tập luyện trên để giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn