Học tiếng Anh cho trẻ em: Nên chọn giọng Mỹ hay giọng Anh?

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-nen-chon-giong-anh-hay-giong-my

Nội dung

Nhiều bậc phụ huynh khi cho trẻ học tiếng Anh cho trẻ em còn thắc mắc về việc phải lựa chọn giọng Mỹ hay giọng Anh, nên cho trẻ học giọng nào thì tốt? Cùng giải đáp vấn đề này thông qua bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt Nam nhé!

Nên cho trẻ học giọng Mỹ hay giọng Anh?

Trên thực tế, những tài liệu phục vụ cho việc học cũng như kiểm tra tiếng Anh từ Cambridge bao gồm nhiều loại giọng. Do đó, việc khuyến khích trẻ tiếp xúc và nhận biết các loại giọng tiếng Anh là cần thiết.

Mặt khác, mỗi loại giọng lại có những điểm riêng biệt trong cách phát âm và sử dụng từ vựng. Không có bất cứ loại giọng tiếng Anh nào được đánh giá là đúng hoặc sai. Bởi vậy, trẻ em có thể sử dụng một trong những loại giọng tiếng Anh như giọng Mỹ hoặc giọng Anh tùy vào quá trình học tiếng anh cho trẻ em.

Khi trẻ giao tiếp là lúc biết rõ nhất loại giọng tiếng Anh mà trẻ sử dụng và được học. Điều không ít các bậc phu huynh lo lắng là kiểu giọng tiếng Anh có thể là cách để đánh giá trẻ nói tiếng Anh tốt hay không. Tuy nhiên, việc đánh giá trẻ nói tiếng Anh tốt hay không thực chất không phụ thuộc vào loại giọng mà qua các yếu tố sau:

 • Phát âm: Mỗi từ đều được nói một cách rõ ràng, chính xác.
 • Trọng âm: Nhấn đúng trọng âm các phần của một từ và các từ của một câu.
 • Ngữ điệu: Giọng nói trầm bổng phù hợp với ngữ cảnh và nội dung của từ hoặc câu.

Từ điển tiếng Anh cho trẻ em nào thì phù hợp?

Tiếng Anh nằm trong nhóm những loại ngôn ngữ có khối lượng từ vựng khổng lồ. Ví dụ điển hình là khi bạn thử tìm kiếm từ “big” (nghĩa tiếng Việt là “lớn”) trong từ điển đồng nghĩa tiếng Anh sẽ thấy có đến hơn 50 từ khác cũng mang nghĩa là “big”.

8-tu-dien-tieng-anh-cho-tre-em-online-khong-the-bo-qua

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy ngôn ngữ tiếng Anh có đến hơn 1 triệu từ. Tuy nhiên, trung bình những người nói tiếng Anh có xu hướng chỉ sử dụng khoảng 20.000 từ. Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc viết và nói tiếng Anh. Vì vậy, học tiếng Anh cho trẻ em cần bổ sung vốn từ vựng phong phú. Thế nhưng, với khối lượng từ vựng khổng lồ như vậy và sự khác biệt giữa tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ thì nên sử dụng từ điển nào để tra cứu và học tập?

Từ điển Cambridge là một trong những từ điển tiếng Anh cho trẻ em được sử dụng phổ biến nhất bởi mức độ hữu ích của nó. Với từ điển Cambridge, trẻ sẽ biết được các định nghĩa chính xác của một từ tiếng Anh theo cả nghĩa Anh Mỹ và Anh Anh. Mặt khác, bạn cũng có thể giúp con mình nghe và xem sự khác biệt trong từ vựng và cách phát âm từ vựng theo giọng Mỹ và giọng Anh ở từ điển Cambridge.

Xem thêm: 8 từ điển tiếng Anh cho trẻ em online không thể bỏ qua

Khái niệm “tiếng Anh chuẩn”

“Tiếng Anh chuẩn” không chỉ là khái niệm xuất hiện trong tư duy của nhiều người học tiếng Anh mà còn là đích đến của nhiều bậc phụ huynh khi dạy học tiếng anh cho trẻ em. Thế nhưng, bạn cần phải biết rằng khái niệm này thực tế không tồn tại. Bởi, tiếng Anh rất đa dạng.

Tại những quốc gia như Vương quốc Anh, Ireland, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, có hơn 100 loại ngữ âm tiếng Anh địa phương khác nhau. Đồng thời, trên khắp thế giới, mọi người sử dụng cách phát âm, từ vựng và cách diễn đạt tiếng Anh không hề giống nhau. Dưới đây là ví dụ cho một câu qua các loại tiếng Anh ở những nơi khác nhau:

 • “Walk down the pavement, past the petrol station, my flat’s on the left.” (ở Anh)
 • “Walk down the footpath, past the servo, my unit’s on the left.” (ở ÚC)
 • “Walk down the sidewalk, past the gas station, my apartment’s on the left.” (ở Mỹ)

Ba câu trên có chung nghĩa nhưng được diễn đạt theo cách riêng biệt. Tạm dịch tiếng Việt là: “Đi bộ xuống vỉa hè, qua trạm xăng, căn hộ của tôi nằm phía bên trái”

Sự đa dạng không tưởng của tiếng Anh

Phần lớn những người sử dụng tiếng Anh hiện nay đến từ các quốc gia khác trên thế giới (hơn 1 tỷ người). Những người nói tiếng Anh đã quen với việc nghe và tiếp xúc với nhiều giọng cũng như kiểu tiếng Anh khác nhau. Đó thật sự là điều quan trọng với việc học tiếng Anh cho trẻ em.

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-nen-chon-giong-anh-hay-giong-my-1

Hơn nữa, tiếng Anh luôn thay đổi. Hầu hết mọi người không nói tiếng Anh theo cách của người đi trước, của quá khứ. Cách một người giao tiếp và thể hiện bản thân là sự lựa chọn của cá nhân họ. Điều này phản ánh tính cách và bản sắc riêng của mỗi người. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, các kiểu loại tiếng Anh lan truyền và ảnh hưởng đến nhau nhiều hơn, đặc biệt là qua phim ảnh, âm nhạc hay mạng xã hội.

Một số ví dụ về sự khác biệt của tiếng Anh trên thế giới

Một số từ được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày ở cả Anh và Mỹ điển hình cho việc khác nhau giữa hai kiểu tiếng Anh này. Cụ thể là:

 • Holiday và Vacation: Nếu như người Anh dùng “go on holiday” thì người Mỹ có cụm từ “take a vacation” (Trong tiếng Việt đều mang nghĩ là “đi nghỉ”).
 • City centre và Downtown: Với người Anh là “visit a city centre” thì với người Mỹ là “go downtown” (Trong tiếng Việt đều mang nghĩa là “đi trung tâm thành phố”).
 • Người Anh sử dụng cụm “join a queue” khác với người Mỹ sử dụng “wait in line”, tuy nhiên trong tiếng Việt hai cụm từ này đều mang nghĩa là “xếp hàng chờ”.

Ngoài trường hợp giống nhau về nghĩa nhưng khác nhau về cách diễn đạt thì tiếng Anh kiểu Anh và tiếng Anh kiểu Mỹ cũng tồn tại trường hợp ngược lại. Đó là cùng cách diễn đạt nhưng lại khác nhau về nghĩa. Ví dụ như:

 • Từ “pants”: Ở Mỹ thì “pants” được hiểu theo nghĩa là quần, dạng quần dài che hết cả chân. Tuy nhiên, ở Anh thì quần dài là “trousers”, còn “pants” hay “underpants” được hiểu là kiểu quần trong, nội y.
 • Từ “gas”: Nếu bạn muốn đổ xăng cho chiếc xe của mình thì có thể hỏi “gas” với người Mỹ còn ở Anh thì người ta dùng từ “petrol”.
 • Cụm từ “break up”: “Break up” ở Mỹ thì mang nghĩa là kết thúc một mối quan hệ hoặc tình trạng một mối quan hệ tan vỡ nhưng ở Anh thì “break up” lại có nghĩa là kết thúc một kỳ/năm học.
 • Cụm từ “take away” có nghĩa là mang về/mang đi ở Mỹ nhưng ở Anh với ý nghĩa này người ta sử dụng cụm từ “take out”.

Nhìn chung, tuy có một số điểm khác biệt nhưng vẫn có một mối liên kết nào đó giữa những kiểu loại Tiếng Anh. Học tiếng Anh cho trẻ em không cần bó buộc vào giọng Anh hay Mỹ chỉ bởi một trong hai tốt hơn. Như đã nói ở trên, không có loại giọng tiếng Anh nào được cho là đúng hoặc sai vì tiếng Anh rất đa dạng. Do đó, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ học và đồng nhất một kiểu giọng tùy vào môi trường học, sở thích cũng như cách tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn