Mô hình học theo dự án (Project-based learning) môn toán tư duy: 6 ví dụ thực tế

mo-hinh-day-hoc-theo-du-an-mon-toan-tu-duy-6-vi-du-thuc-te

Nội dung

Đối với rất nhiều học sinh, thật khó để tạo mối liên hệ thực tế giữa toán học và cuộc sống hàng ngày của chúng. Bằng cách áp dụng mô hình dạy học theo dự án (Project-based learning), học sinh biết rằng hình học không chỉ là lý thuyết, mà còn thường xuyên áp dụng vào thực tế. Học sinh sẽ vượt ra ngoài sự hiểu biết cơ bản về các khái niệm sang niềm vui thích khám phá. Sau đây là 6 ví dụ thực tế về mô hình dạy học theo dự án.

Bán Hình học (Selling Geometry)

Dự án này yêu cầu học sinh giới thiệu ngắn gọn về lịch sử của hình học, các thuật ngữ hình học, hình dạng hình học. Học sinh sẽ thành lập các nhóm tiếp thị để giới thiệu hình học bằng cách giải thích các thuật ngữ, khái niệm chính, thể hiện các hình dạng và mô tả tầm quan trọng của hình học đối với người nghe.

Thiết kế Người chiến thắng (Design a winner)

Dự án này cho phép học sinh áp dụng các nguyên tắc hình học của hình tam giác, thể tích và tọa độ để lập bản vẽ và thiết kế một nhà thi đấu đa năng trong khu vực giới hạn. Nhà thi đấu này phải là nơi có thể dễ dàng chuyển đổi để sử dụng cho hai môn thể thao, đồng thời phục vụ như một địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc. Học sinh sẽ thành lập các nhóm thiết kế để tạo ra một bản vẽ sao cho có thể chuyển đổi giữa hai môn thể thao và đi kèm với một mô hình được tạo bằng tay.

mo-hinh-day-hoc-theo-du-an-mon-toan-tu-duy-6-vi-du-thuc-te

Góc là gì, Pythagoras? (What is your angle, Pythagoras?)

Dự án này đòi hỏi học sinh phải có khả năng giải thích những gì chúng biết cho người khác. Thử thách trong dự án này là dành cho học sinh lớp lớn hơn tìm các ví dụ phổ biến về hình học liên quan góc vuông và sử dụng kiến ​​thức hình học của mình để tạo ra một bài học giải thích các nguyên lý Pitago cho học sinh nhỏ tuổi hơn theo cách hấp dẫn, dễ hiểu, có ý nghĩa và phù hợp.

mo-hinh-day-hoc-theo-du-an-mon-toan-tu-duy-6-vi-du-thuc-te

TED Talk: Ngôi nhà của tương lai (TED Talk: House of the future)

Thử thách trong dự án này là học sinh tìm hiểu các xu hướng về nhà ở, từ những thông tin đó học sinh sử dụng các kỹ năng mô hình hình học của chúng để thiết kế một ngôi nhà trong tương lai. Học sinh sẽ tạo mô hình cơ bản của ngôi nhà trong tương lai, sau đó đưa ra thiết kế và thuyết trình trong vòng 10 phút để trình bày ý tưởng về ngôi nhà của chúng. Hình thức trình bày cho bài thuyết trình nên tuân theo các nguyên tắc giống như TED Talk, trong đó người thuyết trình đưa ra các bài thuyết trình ngắn tập trung vào tương lai và sự đổi mới.

mo-hinh-day-hoc-theo-du-an-mon-toan-tu-duy-6-vi-du-thuc-te

Thiết kế sản phẩm từ hình tam giác (The art of triangles)

Dự án này dạy học sinh những kiến ​​thức cơ bản về hình tam giác, chẳng hạn như phân loại, sự đồng dạng và cách chứng minh, bằng cách yêu cầu mỗi sinh viên tạo một bản vẽ hoặc đồ trang trí cá nhân như thiết kế đồ trang sức hoặc hình xăm sử dụng ít nhất hai hình tam giác khác nhau. Sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ, nghĩa là nó phải thể hiện sự đối xứng hoặc các yếu tố thiết kế khác tạo nên sự hấp dẫn, nét khác biệt của sản phẩm.

Cuộc sống ngẫu nhiên như thế nào? (How random is my life?)

Dự án này được thiết kế để học sinh nắm vững các nội dung cơ bản trong xác suất, sau đó áp dụng kiến ​​thức đó vào các vấn đề liên quan đến thống kê và xác suất. Các chủ đề nên phù hợp sở thích và mối quan tâm của học sinh. Học sinh sẽ có thời gian để nghiên cứu và lựa chọn chủ đề của mình. Tuy nhiên, các chủ đề cũng có thể được giáo viên giao cho một trong bốn lĩnh vực như:

 • Việc sử dụng điện thoại di động
 • Chế độ ăn uống và sức khỏe
 • Thể thao
 • Chi phí khi học đại học

Sau khi nghiên cứu vấn đề, học sinh sẽ giải thích xác suất ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng như thế nào trong từng lĩnh vực này và đưa ra lời khuyên cho những học sinh khác về các hành động giúp chúng quyết định đúng đắn đối với từng vấn đề hơn.

Với các dự án trên được thiết kế để phát triển thói quen tư duy toán học, kỹ năng giải quyết vấn đề và suy luận cũng như khả năng sử dụng các mô hình toán học một cách thành thạo. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thật thành công.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn