Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới

Nội dung

Những cuộc thi vừa là sân chơi để học sinh các cấp thể hiện tài năng và trình độ của mình, vừa là nơi để các em học hỏi và giao lưu kiến thức về STEM. Dưới đây, Sylvan Learning Việt Nam giới thiệu top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới.

NSBE Jr. Technical Innovations Competition – Middle School: Cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS nhóm da màu và thiểu số ở Mỹ

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giớiĐâ

Đây là một cuộc thi diễn ra hàng năm và do Hiệp hội National Society of Black Engineers(NSBE) ở Mỹ tổ chức. NSBE là một trong những tổ chức do sinh viên/học sinh điều hành lớn nhất ở Mỹ. Với các hoạt động cốt lõi tập trung vào việc cải thiện vấn đề tuyển dụng và giữ chân các kỹ sư da đen cũng như nhóm người thiểu số.

Từng được coi là một hội chợ khoa học, NSBE Jr. Technical Innovations Competition mang tới cơ hội cho học sinh được thể hiện trình độ của mình, cạnh tranh và giao lưu kiến thức khoa học. Thêm vào đó, tham gia cuộc thi là cách để học sinh cải thiện kỹ năng thuyết trình và viết báo cáo khoa học.

Học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 là những đối tượng đủ điều kiện để tham gia cuộc thi này và người tham gia phải là thành viên của NSBE Jr. Tại cuộc thi, học sinh sẽ tự trình bày các dự án khoa học của bản thân và cạnh tranh với đối thủ để giành chiến thắng. NSBE Jr. Technical Innovations Competition chia thành hai hạng:

 • Hạng Trung học Cơ sở (Junior): Học sinh từ lớp 6 đến lớp 8.
 • Hạng Trung học Phổ thông (Senior): Học sinh từ lớp 9 đến lớp 12.

Purple Comet Math Meet – Middle School: Cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS về Toán học hàng đầu

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới

Được tổ chức lần đầu vào năm 2003, Purple Comet Math Meet đến nay đã trở thành cuộc thi toán học thú vị dành cho học sinh khối THCS và THPT. Cuộc thi được tổ chức hàng năm với số lượng thí sinh tham gia đông đảo.

Trong cuộc thi này, học sinh làm việc theo nhóm và thi trực tuyến giải 20 bài toán trong thời gian 60 phút. Các đội có thể lựa chọn hạng mục để tham gia (nhỏ, lớn, hỗn hợp hoặc không cạnh tranh).

Purple Comet Math Meet 2021 đã kết thúc với 3345 đội đăng kí từ 54 quốc gia. 

eCybermission: Cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS về Khoa học và Kỹ thuật

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới

eCybermissioncuộc thi chuyên đề giáo dục STEM dành cho học sinh Mỹ từ lớp 6 đến lớp 9. Cuộc thi hướng tới thúc đẩy khả năng tự học hỏi của học sinh và là cơ hội để các em khám phá những ứng dụng thực tế của STEM.

Thí sinh tham gia theo đội từ 3 – 4 người được hướng dẫn đặt câu hỏi (đối với khoa học) hoặc xác định vấn đề (đối với kỹ thuật). Sau đó, các đội sẽ tự xây dựng đáp án – giải thích (cho khoa học) hoặc giải pháp thiết kế (cho kỹ thuật) dựa trên những vấn đề đã xác định trước đó và gửi kết quả cho hội đồng ban giám khảo. Các đội sẽ cạnh tranh để dành giải thưởng tiểu bang, giải thưởng khu vực, giải thưởng quốc gia.

National Science Bee – Middle School Division: Cuộc thi học thuật cho học sinh THCS

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới

Đây là cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS (từ lớp 8 trở xuống) của US Academic Bee and Bowl. Tham gia cuộc thi này, học sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi ở các lĩnh vực Sinh học, Hóa học, Khoa học Trái đất, Thiên văn học, Khoa học Máy tính cũng như các môn học tương tự để dành giải thưởng là tiền mặt.

Cuộc thi diễn ra theo trình tự như sau:

Ban đầu, thí sinh sẽ phải trải qua 3 vòng sơ loại, mỗi vòng gồm 35 câu hỏi. Sau 3 vòng sơ loại, những thí sinh đứng đầu sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp. Giá trị giải thưởng cho người ở hạng nhất là 400 USD, hạng hai là 200 USD và hạng ba là 150 USD.

MATHCOUNTS: Cuộc thi Toán đầy tính cạnh tranh, vô cùng hấp dẫn

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới

MATHCOUNTS – một cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM về Math – Toán học nhiều cấp độ dành cho học sinh THCS ở Mỹ được tổ chức hàng năm. Cuộc thi diễn ra theo 4 cấp độ cạnh tranh: cấp trường – cấp địa phương – cấp tiểu bang – cấp quốc gia và được chia thành 4 vòng:

 • Vòng chạy nước rút (Tập trung vào tốc độ và độ chính xác): Thí sinh có 40 phút để hoàn thành 30 bài toán mà không sử dụng đến máy tính bỏ túi.
 • Vòng mục tiêu (Tập trung vào giải quyết vấn đề và lập luận toán học): Thí sinh nhận 4 cặp bài toán và có 6 phút để hoàn thành mỗi cặp, có thể sử dụng máy tính bỏ túi.
 • Vòng đồng đội (Tập trung vào giải quyết vấn đề và làm việc nhóm – teamwork): Thí sinh có 20 phút để hoàn thành 10 bài toán, có thể sử dụng máy tính bỏ túi. Thông thường, chỉ 4 học sinh trong một đội của trường mới có thể chính thức tham dự vòng này.
 • Vòng đếm ngược (Tập trung vào tốc độ và độ chính xác): Thí sinh có tối đa 45 giây cho mỗi bài toán mà không sử dụng đến máy tính. Đây là vòng tùy chọn ở cấp trường, địa phương và tiểu bang.

Future City: Cuộc thi hướng về kiến tạo thành phố tương lai

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh THCS trên thế giới

Future City là một cuộc thi chuyên đề giao dục STEM cho học sinh lớp 6, lớp 7 và lớp 8. Ở cuộc thi này, các em được tưởng tượng, tham gia nghiên cứu, thiết kế và xây dựng các thành phố của tương lai.

Học sinh sẽ tham gia theo nhóm và cạnh tranh để giành được những giải thưởng hấp dẫn. Đội chiến thắng từ mỗi vòng chung kết khu vực sẽ giành được 1 chuyến đi miễn phí đến Washington DC cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.

Future City chia ra làm 5 phần bao gồm: Thiết kế SIM City, nghiên cứu và viết mô tả về ý tưởng, xây dựng mô hình, phát triển dự án và thuyết trình kết quả trước ban giám khảo. Thành viên trong mỗi nhóm cùng làm việc để đưa ra ý tưởng và hướng đi cho thành phố của mình, sau đó phân chia công việc tùy vào sở thích và kỹ năng của mỗi thành viên trong nhóm.

Sylvan Learning Việt Nam vừa giới thiệu top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh trung học cơ sở trên thế giới. Ngoài nội dung bổ ích cùng những phần thưởng hấp dẫn, các cuộc thi này còn truyền nguồn cảm hứng dồi dào cho giáo dục STEM toàn cầu.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn