Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới

Nội dung

Song song với sự phổ biến của giáo dục STEM tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, nhiều mô hình liên quan đến STEM cũng theo đó được phát triển, từ các tổ chức, câu lạc bộ cho đến các cuộc thi STEM. Các cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM được tổ chức rộng rãi cho học sinh ở nhiều lứa tuổi, cấp bậc học khác nhau. Dưới đây là top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới.

Beaver Computing Challenge

Beaver Computer Challenge

Beaver Computing Challenge là một cuộc thi ở Mỹ được tổ chức với mục đích đưa trẻ ở cấp bậc tiểu học đến gần hơn với Khoa học Máy tính. Thông qua cuộc thi, trẻ tham gia được mong đợi sẽ có hứng thú hơn với lĩnh vực này đồng thời được trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cuộc thi diễn ra trong khoảng thời gian là 45 phút với 2 bộ câu hỏi bao gồm:

 • 12 câu hỏi trắc nghiệm với tổng điểm cho những thí sinh xuất sắc trả lời đúng toàn bộ các câu hỏi là 60 điểm
 • 15 câu hỏi trắc nghiệm với tổng điểm cho những thí sinh xuất sắc trả lời đúng toàn bộ các câu hỏi là 90 điểm

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong các trường tiểu học. Về nội dung, Beaver Computing Challenge là cuộc thi giải quyết vấn đề tập trung vào toán tư duy logic. Những câu hỏi trong cuộc thi này được thiết kế dựa trên các chủ đề cơ bản của lĩnh vực Khoa học Máy tính, phù hợp cho mọi trẻ ở bậc tiểu học.

Sau khi tham gia Beaver Computing Challenge, những trẻ có thành tích tốt được nhận giấy khen (chứng nhận). Ban tổ chức cuộc thi trao chứng nhận cho thí sinh với mong muốn khen ngợi khả năng của trẻ cũng như một phần thưởng khích lệ tinh thần tham gia của trẻ.

Ten80 Education Elementary Racing Challenge

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới

Đây là một cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học do Ten80 Education tổ chức. Trẻ tham gia cuộc thi này sẽ hoạt động theo đội nhóm (team), hướng tới mục tiêu chiến thắng cuộc đua, giành thắng lợi cho đội và tất nhiên là cho cả bản thân. Thiết bị công nghệ nền tảng cho các đội tham gia Elementary Racing Challenge là một chiếc ô tô điều khiển bằng điện vô tuyến (Radio-controlled) tỷ lệ 1:18.

Trong một vài tuần đầu tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ dành thời gian để tìm hiểu cách hệ thống hoạt động và cách sử dụng dữ liệu để thiết kế thay vì chỉ làm theo hướng dẫn có sẵn. Việc tìm hiểu này phục vụ cho mục đích sau cùng, trẻ sẽ chế tạo lại chiếc xe với các bộ phận được nâng cấp, cải tiến.

Trẻ cũng cần nghiên cứu ba nội dung của đua kỹ thuật bao gồm: Cách giải quyết vấn đề (Problem Solving), Lái xe thông qua Dữ liệu và Hệ thống Cơ & Điện (Driving through Data and Mechanical & Electrical Systems). Từ những bài học khái quát, thí sinh tiếp tục đi sâu hơn về những khái niệm như năng lượng, điện và quy luật chuyển động.

Sau khi đã nắm chắc các nội dung cơ bản của đua kỹ thuật, trẻ sẽ có nền tảng kiến thức để tự tin hơn cũng như biết được vai trò bản thân muốn đảm nhận trong một đội khi bước vào cuộc thi.

Fluor Engineering Challenge

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới

Fluor Engineering Challenge – một cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM khá thú vị. Thách thức chính trong cuộc thì chính là xây những tòa tháp cao và vững chắc chỉ bằng giấy và băng dính. Người thắng cuộc có cơ hội nhận được một trong 10 giải thưởng trị giá 1000 USD.

Đối tượng có thể tham gia cuộc thi này là học sinh tất cả cấp lớp (từ cấp bậc tiểu học cho đến trung học phổ thông trên toàn thế giới). Theo quy định của ban tổ chức, thí sinh có thể tham dự cá nhân hoặc theo nhóm/đội tối đa 4 người. Mỗi đội chỉ được phép tham gia một lần và không giới hạn số lượng đội tham gia từ các gia đình, trường học,…. Đồng thời, thí sinh có thể tham gia nhiều hơn một đội nhưng mỗi đội phải gửi một sản phẩm khác nhau.

Các đội/cá nhân sẽ thi xây dựng một tòa tháp bằng giấy có độ cao lớn nhất và có khả năng đỡ 1 lon thức ăn (đồ hộp) trong 60 giây. Đội nào càng sử dụng ít giấy và tòa tháp càng cao thì càng nhận được nhiều điểm. Các đội thi sẽ tiến hành xây dựng tòa tháp và thử nghiệm theo yêu cầu, sau đó gửi ảnh cho ban tổ chức cuộc thi trước thời hạn quy định.

National Science Bee – Elementary Division

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới

National Science Beecuộc thi chuyên đề giáo dục STEM của US Academic Bee and Bowl, đơn vị chuyên tổ chức các cuộc thi cho trẻ tiểu học và THCS. Cuộc thi này tập trung vào các câu hỏi ở các lĩnh vực sinh học, hóa học, vật lý, khoa học trái đất, thiên văn học, khoa học máy tính cũng như toán học và các môn học tương tự.

Đối tượng học sinh có thể tham gia National Science Bee là tất cả học sinh từ lớp 8 trở xuống bao gồm cả học sinh cấp bậc tiểu học. Đề thi được phân theo hai khối là tiểu học và THCS (lớp 7, lớp 8).

Tiến trình của cuộc thi diễn ra như sau:

 • Ở vòng sơ loại:

Thí sinh đăng ký tham dự National Science Bee sẽ được gửi xác nhận phòng thi qua email. Thông tin về phòng thi cũng sẽ được đăng tải trực tuyến. Mặt khác, thí sinh phải có mặt trong phòng thi vòng sơ loại đúng giờ, không chậm trễ quá 10 phút trước thời gian bắt đầu thi theo lịch.

 • Vòng loại trực tiếp bao gồm bán kết và chung kết:

Sau khi tất cả các thí sinh tại các phòng thi hoàn thành vòng sơ loại sẽ tiến đến vòng loại trực tiếp bao gồm bán kết và chung kết của cuộc thi.

Nhìn chung, thí sinh sẽ tham dự tổng công 3 vòng sơ loại, mỗi vòng 35 câu hỏi. Sau 3 vòng sơ loại , những thí sinh đứng đầu sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp. Giải thưởng cho người thắng cuộc là 400 USD, hạng 2 là 200 USD và hạng 3 là 150 USD.

The Tech Challenge

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới

The Tech Challenge là một cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM đầy thú vị dành cho học sinh ở các khối từ lớp 4 đến lớp 12. Đây là cơ hội để học sinh được trải nghiệm sử dụng kiến thức quy trình thiết kế kỹ thuật để giải quyết vấn đề thực tế.

Năm nay, Tech Challenge Virtual Showcase diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng 4 năm 2021, các đội tham dự phỏng vấn cũng như thuyết trình về sản phẩm của mình thông qua nền tảng Zoom. Giải thưởng cho cuộc thi được công bố vào ngày 2 tháng 5 năm 2021.

Chủ đề trọng tâm của năm nay là Ultimate Upcycle hướng đến giải quyết và tìm cách thích ứng với những thách thức không thể đoán trước của việc sống – làm việc trong thời kỳ đại dịch, tập trung vào tính bền vững, tái sử dụng hiệu quả và chuyển đổi.

Với tiêu chí One person’s trash is another person’s treasure” (Rác của người này có thể là báu vật với người khác), thử thách cho cuộc thi là sử dụng các hộp bìa cứng (bìa các tông) bỏ đi để thiết kế ra một vật hữu ích mới.

Junior FIRST LEGO League

Top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên thế giới

Đây là một cuộc thi về chế tạo người máy (robot) dành cho trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 8 do FIRST LEGO League tổ chức theo mùa. FIRST LEGO League là cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học và THCS (từ 9-14 tuổi). Thông qua việc thiết kế và lập trình các robot bằng bộ LEGO Mindstorms, các em nghiên cứu và hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến các thách thức khoa học và đời sống.

FIRST LEGO League cũng hướng tới giúp trẻ học và khám phá các lĩnh vực STEM ngay từ khi còn nhỏ. Đi từ việc khơi dậy sự tò mò, yêu thích tìm tòi của trẻ, sau đó đến khám phá và tham gia thử thách, trẻ sẽ tìm hiểu những kiến thức cơ bản của STEM và áp dụng kỹ năng của mình trong các cuộc thi do FIRST LEGO League tổ chức. Thông qua quá trình này, trẻ không chỉ phát triển kỹ năng làm việc nhóm mà còn gia tăng sự tự tin.

Trên đây là top 6 cuộc thi chuyên đề giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới. Các cuộc thi STEM với nội dung cùng giải thưởng hấp dẫn là cách hay để thu hút trẻ em tham gia, từ đó đưa trẻ đến gần hơn với các lĩnh vực của giáo dục STEM.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn